'จาตุรนต์' ย้ำหากยืนยันสันติวิธีไม่มีแพ้
16 มี.ค. 53 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ได้ให้สัมภาษณ์ต่อการชุมนุมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของกลุ่มเสื้อแดงว่าการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยของ นปช. และคนเสื้อแดงมาถึงขั้นนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จหลายประการคือ มีประชาชนเข้าร่วมมากขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด และยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั่วประเทศมากขึ้นด้วย ประชาชนผู้เข้าร่วมการชุมนุมได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ว่าไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมเพราะเห็นแก่อามิสสินจ้างใดๆ แต่เป็นเพราะความสมัครใจและเสียสละความสุขส่วนตัว การต่อสู้ของประชาชนไม่ใช่การต่อสู้เพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรมจริงๆ และยังได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยนี้เป็นการต่อสู้ที่ยึดมั่นในสันติวิธี
นายจาตุรนต์กล่าวว่าดังนั้น หากแกนนำการต่อสู้ยืนหยัดอยู่กับการต่อสู้โดยสันติวิธี ไม่ว่ารัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร การต่อสู้ที่มีอุดมการณ์เพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรมนี้ย่อมไม่มีทางพ่ายแพ้ แต่จะสะสมความสำเร็จได้อย่างเป็นขั้นตอนและในอนาคตก็จะมีประชาชนเข้าร่วมสนับสนุนมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งสามารถทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยได้
นายจาตุรนต์ยังได้แสดงความเห็นต่อกรณีที่มีการเสนอให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยลาออกเพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรียุบสภาว่า การลาออกของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะไม่ทำให้เกิดการยุบสภา ซึ่งในอดีตพรรคประชาธิปัตย์ก็เคยดื้อให้ดูมาแล้ว พรรคเพื่อไทยจะเสียโอกาสในการใช้เวทีทางสภาชี้ให้เห็นความล้มเหลวในการบริหารและปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น รวมทั้งปัญหาความไม่เป็นประชาธิปไตยและความไม่ยุติธรรม บทบาทของพรรคการเมืองในสภาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต้องใช้ให้เป็นประโยชน์
คำชี้แจง
เว็บไซต์ประชาไท ให้บริการพื้นที่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวและบทความแบบสาธารณะ ขอความร่วมมือในการแสดงความคิดเห็นโดยเคารพกฎหมาย, ความเห็นที่แตกต่าง และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น
- ประชาไทแสดงหมายเลขไอพี* ของผู้โพสต์ประกอบความเห็นเสมอ
- ประชาไทไม่มีนโยบายกรองข้อความก่อนการแสดงผล
- อย่างไรก็ตามขอสงวนสิทธิ์ในการปิดการแสดงความเห็นที่ไม่เป็นไปตามกติกาหากตรวจสอบพบภายหลัง
ทั้งนี้ข้อความที่โพสต์จะยังไม่ปรากฎในทันที ซึ่งเป็นข้อจำกัดด้านเทคนิค
จึงเรียนมาเพื่อทราบและขอบคุณในความร่วมมือ
* หมายเลขไอพีปัจจุบันใช้เป็นข้อมูลที่เชื่อมโยงกลับไปที่ข้อมูลการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต ซึ่งอาจระบุไปถึงแหล่งที่มาการโพสต์หรือบุคคลที่โพสต์ได้ นอกจากนี้ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 26 กำหนดให้ผู้ให้บริการต้องเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ไว้ 90 วัน












***ชนะใจคนดู ชนะตัวเอง
***ชนะใจคนดู ชนะตัวเอง ชนะคนชั่ว ก้าวเดินไปที่ละก้าว เดินทางหมื่นลี้ เดินทีละก้าว การศ฿กมีรุก
มีอ่อน มีท้อแท้ มีกำลังใจ ทุกอามรมณ์ความรู้สึก หล่อมหลอมความรักความผูกพัน
ให้ ส.ส. ลาออก
ให้ ส.ส. ลาออก ใช้กับพรรคหน้าด้านไม่ได้หรอกครับ
จอเอ๋ยจอจา....นอกสันติแล้วต้อ
จอเอ๋ยจอจา....นอกสันติแล้วต้องไม่หนุนเนื่องคนชั่วชาติด้วยจึงจะชนะ......หนุนคนชั่วเป็นผู้นำ...ไม่ว่าจะสันติหรือรุนแรงแพ้ตั้งแต่อยู่ในมุ้งแล้ววุ้ย....และถ้าอยู่บนฐานคิดอัปรีย์...ใครขึ้นมาก็โกง โกงมะเป็นไร แบ่งกรูด้วย......ฯลฯ อย่างที่คนในแก๊งร้านรถสะเบียงพ่น.....ก็นั่นไง.....ระเห็จออกไปร่อนอยู่นอกประเทศ.....แล้วเธอจะตามมันไปปะ.....รึเธอจะตามมันไปละสิ......ยังชมชื่นอดีตที่งดงามของเธอ.....แต่รังเกียจปัจจุบันที่เธออัปลักษณ์ทางการเมืองลงไปเรื่อยๆ.....ขอให้กลับใจเสีย......มายืนข้างความงดงามคือเก่า....
เห็นด้วยกับคุณจาตุรนต์
เห็นด้วยกับคุณจาตุรนต์ เป็นกำลังใจให้ประชาชนเสื้อแดง อย่าด่วยรีบร้อน สส อย่าเพิ่งลาออก
รักษามวลชนให้ดี
รักษามวลชนให้ดี อาจต้องช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมเช่นช่วยซื้อของจากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของแถวนั้น เหมามาให้คนชุมนุมกินเลยก็ดี หรือให้มาขายแถวนั้น หมุนเวียนกันไปพักบ้าง เป็นห่วงพ่อแก่แม่เฒ่าผู้มีใจรักประชาธิปไตย
วันนี้ได้300000
วันนี้ได้300000 ไม่ชนะไม่เป็นไร ด้วยสันติวิธีวันหน้าจะมามากกว่านี้ อย่าถอดใจและอย่ารุนแรง
วันพระไม่มีหนเดี๋ยว ให้กำลังใจคนเสื้อแดง ครับ
เห็นด้วยกับอ๋อย
เห็นด้วยกับอ๋อย ที่ว่าสู้ด้วยสันติวิธีไม่มีวันแพ้
แต่สู้แบบสันติวิธีปนไสยเวทมนต์ดำนี่ ถ้าชนะขึ้นมาได้จะเอาอะไรไปชี้แจงเพื่อนร่วมโลกได้ครับ
ด้วยการนำของแกนนำกลุ่มนี้ กว่าจะชนะสมรภูมิกรุงเทพได้ น่ากลัวต้องรอแม้วหรืออ๋อยหมดอายุไปก่อน กระมัง
ไอ้การใช้พราห์มทำพิธีสาปแช่งอะไรนี่ มันออกจะตอกย้ำยืนยันข้อกล่าวหาว่าฝักใฝ่เรื่องเดียรฉานวิชา ของนายใหญ่และครอบครัวให้ชัดเจนขึ้น ต่อหน้าต่อตาสื่อทั่วโลก...หรือแม้วแกคิดว่าอยู่ในเขมรกับฮุนเซนแล้ว จะคลั่งไม่คลั่งไสยศาสตร์ ชาวโลกเขาก็ประนามพออยู่แล้ว เรื่องแค่นี้ไม่สะเทือนภาพพจน์โลกาภิวัฒน์ของแก
แต่ผมว่าไม่นะครับ......มันกับทำให้ผู้เสพข่าวในโลกตะวันตกมองแกมีภาพพจน์เป็นผู้ก่อการร้ายสากลผู้นิยมลัทธิชั่วช้า เสียมากกว่า......
ฝ่ายตรงข้ามแม้วจะทับถมโจมตีแกอย่างไร คนในโลกตะวันตกเขาไม่ค่อยทราบไม่ค่อยใส่ใจในรายละเอียดกันนัก
แต่งานสาดเลือดบวกพืธีไสยศาสตร์นี่ โดนเต็มๆเลยครับ
ภาพพจน์แม้วกับเสื้อแดงรูดติดพื้น ในสายตาตะวันตก......
แม้วปรกติขี้มักจะทำตัวเองเสมอครับ....อ๋อยหัดหุบปากซะบ้าง...... อนาคตการเมืองยังมีเหลือแววมยุรามากกว่าแม้วอีก.....
ส่วนสส.พรรคเพื่อไทยปัจจุบัน อ๋อยไม่ต้องห่วงหรอก...ไม่มีใครยอมลาออกซักตัวเดียวเชื่อผม....
บางกอก wrote:เห็นด้วยกับอ๋อย
ถ้าจะปัญญาเสื่อม
ถ้าจะปัญญาเสื่อม พิธีถือน้ำ ไม่ใช่ไสยหรือ มันเป็นความเชื่ออย่างไทย ไยเอาต่างด้าวมาเปรียบ มันคนละวัฒนธรรม อย่ามาเปรียบให้ดูขำ เพราะเราเป็นคนไทย อยู่อย่างไทย คิดอย่างไทย
รบแบบเสธแดงตายหมู๋......แบบแด
รบแบบเสธแดงตายหมู๋......แบบแดงแบบอ๋อย...สันติวิธีคือคำตอบที่ ถูกต้อง...........
รับรองไม่มีใครที่ชนะทั้งหมด แค่นี้อำมาตย์ก็สะเทือนถึงทรวงแล้ว หากยังยื้ออยู่อีกรับรองได้ว่าระยะยาวนอกจากความเป็นชาติที่เข้มแข็ง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือความสอพลอแล้ว จะไม่เห็นอยู่อีกเลยนักเจรจาสันติไม่มีอยู่ในประเทศ พวกบ้าบิ่นเอาไปเป็น รมต.ต่างประเทศคนเกลียดทั่วโลก
บางกอก wrote:เห็นด้วยกับอ๋อย
.
เป็นพิธีกรรมที่พุทธศาสนิกชนไม่พึงกระทำและสนับสนุน เพราะเป็นเดรัจฉานวิชา
จะเอาอำมาตย์ใหม่ชั่วทักชั่วมา
จะเอาอำมาตย์ใหม่ชั่วทักชั่วมาแทนอำมาตย์เก่าที่ชั่วช้า(แต่น้อยกว่านิ๊ดดเพราะไม่ขายชาติ...ให้ขะแมร์ที่บรรพบุรุษไทยเคยตัดหัวเอาเลือดมาล้างทีน...พวกเมริ-งฝันไปเลยนะ
ผผผผ
คงจะต้องถึงเวลาชำระสะสางแนวทางและความคิด แม้แต่กาแฟดำเช้านี้ก็ยังเสนอเรื่องนี้ไว้ว่า
ทำไมคนไทยต้องเลือกระหว่าง "อำมาตยาธิปไตย" กับ'ทักษิณอุปถัมภ์'?
โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
บอกตรงๆ ว่าผมก็งงงันไม่น้อย
และสารภาพตรงๆ เหมือนเพื่อนร่วมชาติจำนวนไม่น้อยว่าผมฟังหรืออ่านถ้อยประโยคเหล่านี้แล้วก็ "มันส์" ในอารมณ์ไม่น้อย เผลอๆ ก็จะพลอย "สะใจ" ไปกับเขาด้วย
เพราะผมย่อมต้องเห็นด้วยว่าถ้ามี "ช่องว่างระหว่างชนชั้น" ผมก็ต้องต่อสู้อยู่ข้างคนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผมก็จะต้องการ "โค่น" ฝ่ายที่กลั่นแกล้งรังแกคนชนชั้นที่ต่ำกว่า
แต่พอผมตั้งคำถามว่าอะไรคือ "อำมาตย์" อะไรคือ "ไพร่" และใครกำลังจะ "โค่น" ใคร?
คนที่ประกาศว่าจะต่อสู้เพื่อ "ประชาธิปไตย" ให้ผมและเพื่อนร่วมชาติอีก 60 กว่าล้านคนนั้นคือใคร? เขามีประวัติเคยต่อสู้เพื่อความถูกต้องชอบธรรมอะไรบ้าง?
ผมก็จนด้วยเกล้า เพราะไม่มีใครตอบผมได้
ก่อนหน้านี้ นักวิชาการเคยบอกผมว่าสังคมไทยเป็น "สังคมอุปถัมภ์" ผมก็เชื่อตามนั้น
แต่ยังไม่เคยมีใครลุกขึ้นมารณรงค์ให้คนใส่เสื้อสีนั้นสีนี้เพื่อจะ "โค่นระบบอุปถัมภ์" ให้พวกผมเลยแม้แต่คนเดียว
พวกท่านเรียกร้องเชิญชวนให้คนไทยช่วยกัน "โค่นอำมาตย์" แต่ยังไม่ได้นิยามว่า "อำมาตย์" คือใคร...หมายถึงสถาบันหรือตัวบุคคล?
มีคนบอกผมว่าคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ประกาศตนเป็นหัวหน้า "ทำสงครามชนชั้น" และ "สงครามไพร่" นั้น ก็เคยคบหากับ "อำมาตย์" ระดับชาติมาแล้วอย่างสนิทชิดเชื้อ
หรือเพราะแกมีปัญหากับ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ แกจึงคิดคำว่า "อำมาตย์" (ซึ่งก็ยืมขี้ปากนักวิชาการมา) มาเพื่อจะแก้แค้นอะไรของแก
ถ้าผมไม่เอาอำมาตย์อย่างที่ท่านชักชวน จะให้ผมเข้าไปซุกอยู่ใต้ "ระบบอุปถัมภ์" ของคุณทักษิณ อย่างนั้นหรือ?
ต่างกันอย่างไรครับระหว่างความชั่วร้ายของ "อำมาตยาธิปไตย" (ตามที่ทักษิณกล่าวหา) กับ "ระบบอุปถัมภ์ทักษิณ" ที่คนที่เคยสัมผัสบอกว่าอันตรายสำหรับการสร้างประชาธิปไตยอย่างยิ่ง?
ผมยิ่งงงหนักขึ้นเมื่อ "ทุนนิยมสุดๆ" ของระบอบทักษิณ บรรจบมาพบกันกับกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า "ซ้ายตุลาฯ" และประกาศจะสถาปนาสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "รัฐไทยใหม่"
ผมไม่ได้เรียนรัฐศาสตร์อะไรลึกซึ้งมาหรอกครับ แต่วิชาสังคมวิทยาบอกผมว่า
นี่ต่างคนต่างใช้ซึ่งกันและกันเพื่อบรรลุเป้าหมายของตนเอง เสร็จแล้วต่างก็คิดว่าจะดีดอีกฝ่ายหนึ่งทิ้งไปได้เมื่อตนได้สิ่งที่ตนต้องการอย่างนั้นหรือ?
อะไรคือ "รัฐไทยใหม่" ที่ท่านเหล่านี้เอามาพูดจาให้ฟังดูน่าตื่นตาตื่นใจ?
เพราะเห็นที่เป็นรูปธรรมจริงๆ ของกลุ่มคุณทักษิณ ได้กระทำลงไป (หากไม่ฟังคำปราศรัยอันดุเดือดเลือดพล่านบนเวทีหรือที่ผ่านวีดิโอลิงค์) ก็มีแค่จะขอกลับไปใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 หรือไม่ก็แค่แก้รัฐธรรมนูญให้เขตเลือกตั้งเล็กลงเพื่อให้ตัวเองได้รับเลือกตั้งเข้ามาเยอะกว่าคู่แข่งเท่านั้น
หรือไม่ก็แค่ขอให้ตัวเองไม่ต้องถูกยึดทรัพย์ ไม่ต้องติดคุก
มันคนละโลกกับการสถาปนา "รัฐไทยใหม่" ทีเดียวนะครับ
การบรรจบพบกันของ "นักทุนนิยมสุดขั้ว" อย่างทักษิณที่ใช้ "ประชานิยม" หรือ populist policy กับ วาทกรรมซ้ายเรื่อง "สงครามประชาชน" หรือ "สงครามกลางเมือง" หรือ "สงครามชนชั้น" กับ "คนตุลา" มันไปด้วยกันได้อย่างไรก็เกินกว่าที่ปัญญาน้อยๆ ของผมจะเข้าใจได้
ฟังผ่านๆ เอา "มันส์" ก็จะได้ยินว่าคุณทักษิณ เปรียบเทียบการต่อสู้ของตนเองเป็นแบบมหาตมะ คานธี บ้าง เนลสัน เมนเดลลา บ้าง ออง ซาน ซูจี บ้าง
คุณทักษิณ พูดถึงการลงทุนทำเหมืองทองที่แอฟริกา แนะนำนักธุรกิจไทยไปลงทุนเกือบกอบโกยในประเทศอื่นๆ แต่คนอีกบางคนในกลุ่มของคุณทักษิณ กลับพูดถึงเรื่อง "ล้มปืน ล้มเจ้า" พร้อมด้วยภาษายุค "เหมาเจ๋อตุง" หรือไม่ก็ เช กูวารา
จะะให้พวกผมเป็นอะไรกันแน่ครับ?
วันนี้ เรียกตัวเองว่าเป็น "ไพร่" ตามแกนนำคนเสื้อแดงบางคน "เท่" ออก ทันสมัยเอาการทีเดียวเชียวแหละ
ว่าแต่ว่า ผมยังไม่ได้ยินคุณทักษิณ เรียกตัวเองว่าเป็น "เศรษฐีไพร่" ให้ตรงกับเสียงเรียกร้องให้พวกเขาเชื่อตามเลย
เชิญชวนคนไทยให้ "โค่นอำมาตย์" ก็ต้องบอกว่าจะให้โค่นใครจริงๆ?
เพราะพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 บอกว่า "อำมาตย์" หมายถึง "ข้าราชการ ข้าเฝ้า ที่ปรึกษา"
ตกลงจะไม่เอาเฉพาะองคมนตรีบางท่านที่คุณทักษิณไม่ชอบ หรือจะโค่นระบบข้าราชการทั้งระบบ?
จะต้องให้พวกผมเลือกระหว่าง "อำมาตย์อุปถัมภ์" หรือ "ทักษิณอุปถัมภ์" อย่างนั้นใช่ไหม?
แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ "ประชาธิปไตยของมวลมหาประชาชน" ครับ?
ตอนนี้ปล่อยให้พวกมันออกริดออก
ตอนนี้ปล่อยให้พวกมันออกริดออกลายชั่วกันให้เต็มที....ให้มันเปิดหน้าออกมาทุกตัว.....แล้วจำแนกประเภทว่าแต่ละประเภทแผ่นดินนี้จะจัดการกะไอ้ชั่วพวกนี้ยัง...แต่อันดับแรกต้องเอาโคตรไอ้แม้วให้เหลือแต่ตัวก่อนทรัพย์ของโคตรมันที่ร่ำรวยขึ้นมาจากการหากินกับอำมาตย์ตอนที่มันยังเป็นไพร่ กับทรัพย์สินที่มันโกงชาติปล้นเมืองมาอย่างถูกกดหมายตอนมันเป็นอำมาตย์ใหม่ชั่วชาติห้าหกปีนั่นต้องยึดคืนแผ่นดินให้หมด......รวมทั้งสมบัติมิชอบของไอ้พวกซ้ายนรกลิ่;ล้อทักชั่วFคตรชินด้วย....ต้องไล่ล่าเอาคืนแผ่นดินให้แล้วเนรเทศโคตรมันทั้งโคตiไปอยู่ประเทศที่ยังปกครองแบบชนเผ่าเพราะสำนึกสาธารณะพวกมันได้แค่นั้นประเทศศิวิลัยอื่นๆ เขาห้เามมันเข้าประเทศหมดแล้ว......ทำไม..เราถึงต้องมาเกิดร่วมแผ่นดินกะไอ้ชั่วๆพวกฟะนี่ฟะ....เยอรมัน ออสเตรเลีย อังกิด อเมริกา.......ยุทธศษาตร์โลกล้อมประเทศ...ถุยยย
*คนเสื้อแดง มาโดย
*คนเสื้อแดง มาโดย สันติวิธี
มาโดยสิทธิ์ เสรี ที่สร้างสรรค์
มีกฎหมาย รองรับ รับประกัน
รัฐบาล อย่าบั่น ความชอบธรรม
*คนเสื้อแดง ไม่มุ่งก่อ ความรุนแรง
เว้นแต่มาร กำแหง เข้าหั่นห้ำ
คนเสื้อแดง รู้ผิดชอบ แม้บอบช้ำ
ถูกกระทำ ย่ำยี อยู่ฝ่ายเดียว
*ที่สิบสอง ถึงยี่สิบสี่ มีนาคม
ช่วยกันล้ม รัฐบาล ทหารเกี่ยว
เพื่อประชาธิปไตย ไม่ลดเลี้ยว
รัฐประหาร แห้งเหี่ยว เหือดหายไป
*มากันทั่ว ทุกทิศ แลทุกทาง
มากันอย่าง ตั้งใจ ไม่หวั่นไหว
ประชาชน สวัสดี มีขัย
รัฐประหาร จัญไร พินาศลง
*ทีละขั้น ทีละตอน ถอนหมุดใหญ่
เพื่อประชาธิปไตย...ใฝ่ประสงค์
รัฐบาล นอมินี ต้องจบลง
ความมั่นคง เป็นของ ประชาชน
จอเอ๋ยจอจา....นอกสันติแล้วต้อ
ถ้าตามได้ก็คงตามไปแล้ว ไม่รู้หรือว่า ในประเทศนี้มีคนที่สมควรกระเด็นไปอยู่นอกโลกตั้งหลายคนด้วยซ้ำ มีรอยหยักในสมองน้อยแต่ก็ควรฝึกใช้บ้างนะ อย่างมงายมากนัก ประเทศที่มีคนงมงายมากๆมักจะไม่พัฒนา รกประเทศอีกต่างหาก เพราะเป็นตัวถ่วง ไม่มีประโยชน์
ขอให้กำลังใจคนเสื้อแดง
ขอให้กำลังใจคนเสื้อแดง จงรวมพลังกันสู้ต่อไป เป้าหมายของเรา
คืออำนาจสูงสุดต้องเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของทหารหรืออำมาตย์
ที่จะมาชี้นิ้วสั่งการ ตัวทหารเองก็ต้องตระหนักและสำนึกอยู่ตลอดเวลา
ว่าตนเป็นทหารของรัฐหรือของประชาชน เพราะคุณกินเงินเดือนประชาชน
มิใช่ของใครอื่น ข้าราชการก็เช่นกัน โปรดรู้ว่าเจ้านายของคุณคือประชาชน
คุณมีหน้าที่ให้บริการรับใช้เขา ไม่ใช่กดขี่ข่มเหงเขา อันที่จริง เพื่อให้เกิด
ความเข้าใจในภาระหน้าที่ที่ถูกต้อง เราน่าจะใช้คำว่า"เจ้าหน้าที่รัฐ"
มากกว่า "ข้าราชการ"
พูดกันนักว่าระบอบอำมาตย์นั้นเ
พูดกันนักว่าระบอบอำมาตย์นั้นเป็นปัญหาขอถามหน่อยครับว่า"ระบอบอำมาตย์"คืออะไรและหมายถึงใครตามหลักวิชานะครับจะได้เป็นประโยชน์
ครับส่วนหนึ่งเห็นด้วยกับคุณจา
ครับส่วนหนึ่งเห็นด้วยกับคุณจาตุรนต์ครับ แต่ผมเห็นว่าแดงตอนนี้ยังเสียงแตกในกลยุทธ เชื่อว่ามุกศึกเก้าทัพ นั้นคือ"แยกกันตีรวมกันต้าน"(ตามความถนัดใครถนัดมันเชื่อว่าการต่อสู้ลงดินแบบมือที่สามจะหนักขึ้นเพราะการตอบข้อเรียกร้องของฝ่ายนั้น แบบโยนทิ้งลงพื้นแถมถ่มน้ำลายใส่เอาตีนขยี้ข้อเสนอของแดงอย่างไม่มีเยื่อใย)
ที่นั้นคือเงื่อนไขของพัฒนากรความรุนแรงลงดินผมไม่อยากเห็นกลุยุทธศึกเก้าทัพแบบนี้ เพราะผลคือความเสียหายในบ้านเมืองตลอดจนผลข้างเคียงอื่นๆสูงมากจนคาดการณืที่จะบรรลุเป้าหมาย หรือเผาประเทศตัวเองให้ตายคามือ
เสนอไว้ในตรงนี้กระทู้อื่นระดับหนึ่งพอดีเรื่องเดียวกันจึงขออนุญาติโพสซ้ำตามนี้?
"""ครับเห็นใจแดงครับ(อยากช่วยแต่เหตุผลที่ผมยังไม่ลงไปช่วยเพราะหน้าที่ครับผมทรยศกับหน้าที่ตรงนี้ไม่ได้?)ผมถือว่าถึงตรงนี้แดงบรรลุเป้าหมายระดับหนึ่งแล้ว?(แม้มันจะไม่ได้ตามเป้านั้นคือให้เขายุบสภาฯ แต่เป้าหมายแบบนี้ก็ยังเสี่ยงไม่น้อยว่าคุณจะกุมอำนาจรัฐคืนมาหรือไม่?ต่อให้แข่งชนะ)
ดังนั้นเป้าหมายยังไม่สำคัญเท่าเนื้อหาการต่อสู้(ที่แดงต้องใช้ความอดทนในการใช้วิธีการสันติสื่อไปยังปชช.หรือชนชั้นกลางหรือกทม.) ที่ทั้งสื่อและมายาภาพที่ยังสัมพัทธจากกรอบศรัทธาเดิมๆนั้นมันพันธนาการคนกทม.และชนชั้นกลางที่คือการเมืองภาคปชช.กำลังพลหลัก.หรือทัพหลวงจริงๆไม่ออกมา
ที่ต้นทุนทางศรัทธาแดงต้องเร่งสร้าง? เพราะมายาภาพ บวกกับผลงานเดิมๆทำเสียไว้เยอะ?การบรรลุเป้าหมายให้เขายุบสภาฯตอนนี้มันจึงยังไม่ใช่ชัยชนะของแดงที่แท้จริง?แม้ถ้าเป็นจริง? เพราะแดงยังกุมใจคนศรัทธาในความชอบธรรมต่อทัพหลวงไม่มากพอ มันจึงมีโอกาสที่อีกฝ่ายจะตีโต้ได้
เพราะต้นทุนทางศรัทธาบารมีไปติดภาพเก่าๆบวกกระแสมายาที่ตัวเสริมให้ รบ.นี้สร้างไว้ผ่านตัวช่วยมากมาย ให้พันธนาการตรงนั้นหรือกรอบแบบนั้นมันหนาเกินจริตคนกรุงหรือชนชั้นกลางจะฝ่าออกมาได้ จนเข้าใจเนื้อหาการต่อสู้ที่แท้จริงของแดง?
แดงจริงๆต้องทำการบ้านอีกเยอะ?กว่าจะเก็บเกี่ยวศรัทธาได้ เพราะต้นทุนมันต่างกันอำนาจ,ศรัทธาบารมีของฝ่ายนั้นต้นทุนบารมีเขาสะสมมานาน(แต่กำลังผลาญต้นทุนเก่าๆแต่เพราะสายป่านยาวมากจึงยังวัดผลตอนนี้ไม่ได้)
ดังนั้นแดงต้องเสริมบารมีศรัทธาที่เนื้อหาการต่อสู้(เพราะอย่างอื่นคุณสู้เขาไม่ได้) คุณจะสื่ออย่างไรไปหาปชช.คนชั้นกลางคนกทม.ที่พันธนาการเขาหลายชั้นมาก? การบ้านทีต้องตอบตรงนี้ให้ชัดที่สุดก่อนที่มั่นอำนาจรัฐคืนมา(เพราะได้มาเขาก็ฉกหน้าด้านๆเอาคืนได้แบบเดิมๆ )
แดงจะไปรุนแรงแบบสงกรานต์เดือดไม่ได้ตรงนั้นพลาดเพราะประเมินผิดและต้องการจบเร็วแบบสิ่งที่หลายคนพยายามค้านผมตรงนี้ตอนนี้ นั้นคือแบบนี้เทมื่อไหร่จะชนะ เพราะความคิดแบบนี้ไงมันจะไปยืนซดหมัดต่อหมัดให้เขาไล่ต้อนเอาๆ
แต่ตรงนั้นล่ะคือเงื่อนไขจริงๆที่แดงทำอะไรคนก็ไม่เชื่อ?ไม่มีกำลังสนับสนุนพอ เพราะการกระทำตรงนั้นมันตอบโจทย์การตอบรับภาคปชช.ในกทม.ไปโทษเขาอย่างเดียวไม่ได้
ดังนั้นอดทนครับ ?ตรงนี้ผมขอชมแดงว่า แหลมคมขึ้น การใช้เลือดแม้มันจะมองหลายด้าน แต่นั้นคือพัฒนาการระดับหนึ่งของแดงที่ไม่ใช้ความรุนแรงแบบเดิมๆ ผมยอมรับว่ามันพอได้บวกเข้าใจเห็นใจกับสถานการณ์จนตรอกแบบนี้
ผมเห็นว่ากลยุทธนี้จบตรงนี้แดงไม่เสียหาย?และควรพักยกแค่ตรงนี้ก่อน ไปใช้งานอีกด่านอรหันต์ไม้ต่อไป เพราะผลงานการทิ้งคำถามที่สังคมไทยต้องตอบ(ต่างชาติเขาอ่านขาดมานาน) แต่พันธนาการของกรอบความเชื่อเดิมๆของคนไทย(โดยเฉพาะชนชั้นกลางรวมทั้งกทม.นี่ล่ะตัวดีมันวัดผลต่อวิธีการตัดสินใจแบบปชต.จริงๆมันถูกพันธนาการไว้หลายชั้นเกินไป)
การบ้านตรงนี้มันจึงยากมากระดับที่แข่งกับบารมีในศรัทธา ตรงนั้นลำบากมา ถ้าลำพังแค่เหตุแค่ผลบนความถูกต้องแบบปชต.มันทะลายกรอบหลายๆชั้นตรงนั้นไม่ได้ และเหตุผลหลักที่แดงทำไม่ได้เองเพราะไปสูญเสียความเชื่อมั่นแบบฆ่าตัวตายไว้หลายครั้งเกินไป เช่นสงกรานต์เดือด,เขมรฯลฯ
ทั้งที่เนื้อหาการต่อสู้เพื่อปชต.ขอแดงเข้มข้นกว่าเลือดที่เทไปด้วยซ้ำคุรเป้นต่อในต้นทุนแบบปชต.ที่ถุกต้องกว่าเขาหลายเท่า แต่จังหว่ะและทิศทางการเดินของแดงมันไม่สนับสนุนให้เกิดพลังได้เพราะบารมีเขาสูง แต่ทุนเก่าของแดงมันแย่มากมันจึงกลบเนื้อหาการต่อสู้ของแดงไว้มิดเลย?(อย่าไปน้อยใจว่าทำไมคนกทมงไม่ออกมาช่วยดูพฤติกรรมที่แล้วมาตัวเองดีกว่าทำเสียหมาไว้แค่ไหน?)
ด่านต่อไปเวทีสภาฯครับ? พรรคเพื่อไทยต้องขยายผลเรื่องนี้ให้ดีโดยเฉพาะการตีจุดอ่อนของปชต.ของปชป.กับความเป็นนักเอาตัวรอดนักฉวยโอกาสมือวางอันดับหนึ่งของประเทศ,หลายเรื่องครับทั้งฝักใฝ่อะไร?ทรญสต่องานในหน้าที่รัษษปชต.ไว้ไหม?การบริหารล้มเหลวยังเงอะๆงะๆไม่เป็นมืออาชีพหลายเรื่องหลายอย่าง
ความเสียหายมหาศาลหลายเรื่อง คือถ้าพรรคเพื่อไทยจับประเด็นโฟกัสหมัดให้แม่นๆ เวทีในสภาฯจะตอกย้ำความเพลี้ยงพล้ำของปชป.ได้ นั้นมันโยงไปถึงคนหนุนหลังเขาด้วย เพราะพลังการตีแต่ละครั้งฟาดชิ่งไปถึงอยู่แล้ว???
การบ้านแบบนี้ล่ะ แดงจะต้องค่อยแย็ปค่อยสะสมหมัดไปเรื่อยๆ เพราะถ้าปะทะตรงๆบนความเสียเปรียบทุกด้านแบบนี้อย่างกลุยุทธอึ่งอ่างหางแดงพองตัวแข่งกับช้างตอนสงกรานต์เดือด นั้นสอนคุณแล้วว่าสถานการณ์แบบนี้แดงสู้ตรงๆไม่ได้
ผมว่าแดงมีวัตถุดิบมากมายที่เป็นต่อฝ่ายนั้น? เพราะ ฝ่ายนั้นทั้งเก่าทั้งหลงทางจนถึงขวางโลก เพียงแค่บารมีเก่าบวกแรงเฉื่อยทางศรัทธาแค่นั้นซึ่งมันเหมือนแค่น้ำมันในทุนเก่าเติมไว้ให้เต็มถัง แต่ไม่มีการเติมเพิ่มมีแต่เร่งเครื่องผลาญต้นทุนเดิมๆนั้นหวังเผด็จศึกคู่ต่อสู้ให้เร็วเด็ดขาด?ตัวตนจริงๆเขาแค่จิ๊กโก๋กิโลเดียวแต่น้ำมันในบารมีเก่าเท่านั้นมันเติมไว้เต็มถังให้เขามันเลยดูไปไกลเกินตัวตนที่แท้จริง
แต่ถ้าแดงพลาดไปเข้าทางคือยืนซดหมัดต่อหมัดแบบสงกรานต์เดือด มีแต่ตายกับตายครับ ?ผมว่าการเดินทัพครั้งนี้ของแดงไม่เสียหายครั?บ แม้ไม่บรรลุเป้าหมาย แต่กลับดีเสียอีกที่ไม่ถึงตรงนั้น? เพราะกระแสโมเม็นตั้มมันยังไม่สวิงกลับมาหาแดง มันยังแกว่งๆซ้ายขวาอยู่
ถ้าแดงบรรลุเป้าหมายตอนนี้ ก็ไปไม่ได้ไกลแบบเดิมๆนั้นก็คือเขาจะสอยขาหลังยึดเหรียญคืนแบบเดิมๆเพราะกำลังหนุนภาคปชช.ไม่ชัดเจน
สรุปคือแดง ต้องล่อให้ฝ่ายนั้นล่อนจ้อนกว่านี้? ให้ปชช.เห็นให้มากกว่านี้ บนความได้ใจว่าคุมเบล็ดเสร็จเด็ดขาดกะจะกระทืบให้ตายบนความได้ใจบวกได้เปรียบอย่างเดียวอย่างเมามันได้ใจ ใครจะว่าไม่สน?หลงตัวเองได้ที่แล้ว(ไม่เห็นหัวปชชงเจ้าของอำนาจที่แท้จริงก็เท่ากับไม่เห็นเงาหัวตัวเองแล้ว
นั้นละครับจับจังหว่ะตรงนั้น ให้ฝ่ายนั้นยิ่งล่อนจ้อนมากขึ้นในการข่มขื่นกระทำชำเราคนในบ้านตัวเอง? เพียงแค่ทำให้คนไทยเห็นเหมือนกับต่างชาติเห็น?จนเบื่อ?ลานตาแล้ว?สมเพสแล้ว? แต่คนไทยด้วยกันเองมองตัวเองไม่เห็นไม่รู้ชะตากรรมตัวเอง?
นี่คือหน้าที่จริงๆของแดง ก่อนหน้าที่กุมที่มั่นอำนาจรัฐขณะนี้ด้วยซ้ำ เพราะถ้าฟลุคได้มาก้เหมือนสามล้อถุกหวย โดนเขาแกกลับอีก เพราะมันยังไม่สุกงอมอย่าพึ่งอยากได้อำนาจรัฐ ต้องฉายคลิบโปว์ให้ชัดไปยังคนไทยกว่านี้ก่อนให้เห็นจะจะจนยอมรับเป็นสายตาเดียวกันก่อน วันนั้นกระแสจะสวิงกลับทัพหลวงจะไหลมาหาแดงมหาศาลเองครับ???
"""
ถ้าเอาพราหมณ์ปลอม ไปตรวจเอดส์
ถ้าเอาพราหมณ์ปลอม ไปตรวจเอดส์ แล้วผลบวกขึ้นมา
คงจะงงว่า เป็นอยู่ก่อนแล้ว หรือติดจากตอนโกยเลือด ???
เปิดเผยคลิปลับ!! ดักฟังอภิสิท
เปิดเผยคลิปลับ!!
ดักฟังอภิสิทธิ์...ปาถกฐา???
http://www.youtube.com/watch?v=SunS-wZs-mo
ถ้าคนถูกเจาะเลือด 10 cc.
ถ้าคนถูกเจาะเลือด 10 cc. แล้วเททิ้ง เป็นฮีโร่
แล้วคนที่บริจาคเลือด 500 cc. ทุก 3 เดือนตลอดชีวิต เพื่อยืดชีวิตให้ผู้อื่น จะเป็นอะไร ???
ด้วยความสัตย์จริง ......
ด้วยความสัตย์จริง ...... ผมบริจาคเลือดมาแล้วมากกว่า 25 ครั้ง
มันถึงทำให้คนที่บริจาคเลือด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่รับบริจาคเลือด รู้สึกอดสูกับการกระทำที่เอาเลือดมาทำแบบนี้
มันเป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลจะท
มันเป็นสิทธิ์ของแต่ละบุคคลจะทำอะไร หมอตัวดีไม่ต้องแสดงความเป็นห่วงแหลๆ ได้ใหม เจาะถูกเส้นเลือดแดงเลือดไหลไม่หยุด ของแม่หมอนะซิเลือดไหลไม่หยุด กองทัพแดงเขามีหมอเหวงดูแลอยู่หมออื่นอย่าแสได้ใหม คอยตามตูดนายมารกดีกว่า ปลัดสธมีศักดิ์ศรีบ้างหงอนักการเมืองจนหมดท่า ตัวแทนสิทธิ์มนุษยชนแห่งชาติคุณผู้หญิงนั่งแถลงข่าวกับมารกหนัาบานได้ออกทีวี แคอ้าปากพูดก็เห็นลิ้นไก่ไม่มีความเป็นกลางเลย สอพลอไอ้มารกก็เท่านั้นแล้วจะเป็นคนกลางได้ยังไง หมอชูชัยที่เดินคุณผู้หญิงนั้นอีก 3-4ปีที่แล้วอยู่ข้างเหลืองชัดเจน ไม่ต้องสร้างภาพว่ารัฐบาลต้องการเจรจาหรอก แค่ตัวแทนสิทธิมนุษยชนพูดก็หมดราคาแล้ว
เจาะเลือดมันก้เป้นสันติวิธีอี
เจาะเลือดมันก้เป้นสันติวิธีอีกแบบหนึ่ง อดข้าวก้เป้นสนติวิธีอีกแบบหนึ่ง
สันติวิธีมีแต่ชนะกับชนะ
เตรียมตัวสับเปลี่ยนกันมาใหม่หมุนเวียนกันไปไม่มีหมดเด๊ยก็กำลังขึ้นรถมาอีกแดงทั้งหลาย
ตอนนี้เตรียมเสบียงไว้ให้มากๆประท้วงทั้งปี