วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556 | อัพเดทล่าสุดเมื่อ 5 ชั่วโมง 55 นาที ที่ผ่านมา
เม้าท์มอย : ค่าแรง 300 แพงไหม และคุณภาพการศึกษาไทยทำไมต่ำจัง
เม้าท์มอยสัปดาห์นี้ คุยกันเรื่องเบาๆ สบายๆ เกี่ยวกับค่าแรง 300 บาทต่อวันว่าแพงเกินไปหรือไม่สำหรับประเทศไทย และโยงไปถึงเรื่องคุณภาพการศึกษาว่า เด็กจบ ม.6 ทำอะไรเป็นบ้าง และมีที่ไหนรับเข้าทำงานบ้าง และข้อสงสัยที่ว่าค่านิยมส่งเสียลูกหลานให้เรียนถึงปริญญาตรี แต่ทำไมเด็กจบออกมากลับทำงานไม่เป็นและหางานทำไม่ค่อยได้ ต่างจากเด็กจากสายอาชีวะศึกษา แม้ไม่ค่อยได้รับการนับหน้าถือตาในสังคมไทย แต่กลับทำงานเก่งกว่า อึดกว่า และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากกว่า และมาถกปัญหาเรื่องการศึกษาว่าทำไมคนนิยมเรียน ใครควรจะเป็นผู้ลงทุน รัฐหรือว่าเอกชน

Comments
ชอบพี่หลิ่มหลีอ่ะครับ
ชอบพี่หลิ่มหลีอ่ะครับ จัดหนักสภามหาวิทยาลัย อิอิ ผมจบปวช. ปวส. ได้ความรู้เยอะกว่าเรียน มหาลัยอีกครับ แบบเรียน ปวช.3ปี ปวส.อีก2ปี มหาลัยอีก 2 ปี ผมคิดว่า เรื่องทักษะฝีมือไม่ต้องพูดถืงครับเด็กอาชีวะเจ๋งกว่าเห็น ๆ แต่ว่าพอทำงานจริง ๆ ก็ต้องไปเป็นลูกน้อง เด็กมหาลัยดัง ๆ ที่จบแบบ ม.6 แล้วมาต่อ ป.ตรี 4 ปีอยู่ดีครับเพราะว่า มหาลัยดัง ๆ เขาไม่ค่อยเปิดรับเด็กปวช.ปวส.เข้าเรียนอ่ะครับต้องสอบ O-Net A-Net เข้ามาแทน การศึกษาหล่อหลอมความเป็นลูกจ้างนายจ้าง เจ้านาย ลูกน้อง อย่างเห็นได้ชัดครับ
ก็ไม่ถึงกับจะเป็นมาตราฐานสำหร
ก็ไม่ถึงกับจะเป็นมาตราฐานสำหรับวัดทุกคน คงเป็นแค่ภาพรวม ส่วนตัวเอง ทำงานครั้งแรกตอนเรียนปี1 ก็เริ่มทำร้านอาหาร ทำงานไม่ถึงปีเงินเดือนก็อัปไปเท่าคนทำงานมา5 ปี อาศัยว่าขยัน ทำงานได้หลายสาขา ภาษาเราได้ และเรียนรู้เพื่อพัฒนางานโดยตลอด ทำได้2ปีก็เข้าไปเรียนรู้งานในสายงานโรงแรมต่อ ทำได้อีกไม่ถึงปีก็ได้รับการติดต่อชวนไปทำงานในเรือสำราญแล้ว จนป่านนี้ ทำแต่งานหาเงิน วุฒิเก็บไว้ก่อนเลยไม่สนใจ ช่วงขาขึ้นทำเงินได้ ก็ทำไว้ก่อน
ชี้วัดลำบาก เพราะแต่ละคนก็มีศักยภาพต่างกัน การเรียนรู้ ประสบการณ์ชีวิต การเลี้ยงดูต่างกัน
มีอาจารย์
มีอาจารย์ แบบนี้ไงถึงจบมาไม่ได้เรื่อง
โอ้ว...
โอ้ว... มิน่าเล่าประเทศถึงเป็นแบบนี้ อย่าประกาศนะครับว่าเรียนสถาบันไหนมา อุตส่าห์จบสาขาบัญชีแล้วลงบัญชีไม่เป็น
แต่ก็ยอมรับว่าทุกวันนี้หลายสถาบันเน้นหาเงินเป็นหลัก ผลิตบัณฑิตออกมาดูไม่ได้เลย อุตส่าห์จบป.ตรีมาแท้ๆ แทบจะต้องฝึกแทบตายกว่าจะคำนวณแบบ ออกแบบได้...
แต่ผมก็ชอบนะครับที่บอกว่า "รัฐแส่..." ผมเห็นด้วยครับว่ารัฐบ้าเกินไปในการดันเหลือเกินให้จบป.ตรี ปลูกฝังในหัวชาวบ้านจนนึกฝันแต่ต้องให้จบ ป.ตรี แต่เด็กบางคนไม่สมควรที่จะเข้ามาเรียนป.ตรีเลย ครั้งหนึ่งเคยได้สอนเด็ก ป.ตรี (ปี 3 ปี 4) ต้องยอมรับเลยว่ากว่าครึ่งในห้องไม่สมควรแม้แต่จะคิด entrace เข้ามหาวิทยาลัย
ว่าแต่เมื่อวัดกันที่ความสามารถแล้ว เหตุใดเราจึงต้องเรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ ในเมื่อแรงงานมีฝีมือก็สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนก็ได้ตามที่ต้องการ มีแต่คนอยากจะได้ตัว ยกตัวอย่างแค่อาชีพพ่อครัว ถ้าไม่มีฝีมือก็คนได้แค่ ต้ม ผัด แกง ทอด ตามร้านอาหารตามสั่งข้างทาง แต่ถ้าเก่ง... โรงแรมห้าดาวเขาพร้อมจะรับเสมอ เงินเดือนห้าหลัก หกหลัก สบายๆ.... ด้วยเหตุผลส่วนตัว ผมคิดได้แต่เพียงว่าค่าแรง 300 มีเอาไว้ป้องกันให้พวกไร้ความสามารถ เกรียจคร้านแค่ไหน ก็ยังพอมีเงินกินข้าว (กลัวขอทานเต็มเมือง)
เมื่ออาทิตย์ก่อนได้เจอกับช่างซ่อมรถ เจ้าของอู่ อายุก็น่าจะเลขสี่ปลาย จบก็ ม.3 แล้วเริ่มไต่เต้าในสายช่าง ปรากฏว่าในวันนี้นอกจากมีบ้าน อู่ แล้ว ยังเป็นเจ้าของรถอีกหลายคนรวมๆ มูลค่าก็น่าจะเกินห้าล้านบาท... ชีวิตสบายๆ รถจอดรอให้ซ่อมเพียบ ซ่อมสีแต่ละคันก็ว่ากันเป็นหลักแสน แต่ชีวิตก็ไม่ได้เริ่มอย่างง่าย มันก็ต้องสู้ชีวิตกันทั้งนั้น ไม่มีใครหรอกที่เดินออกจากโรงเรียนวันแรกแล้วจะรวยเลย
จากประสบการณ์ของตัวเองที่จบทั
จากประสบการณ์ของตัวเองที่จบทั้งสายพาณิชย์ และ ปริญญา จึงเห็นด้วยกับคุณหลิ่มหลี เพราะเด็กสายพาณิชย์เค้าเรียนเพื่อนำทั้ง ความรู้และทักษะ ไปทำงานได้ทันที ส่วนเด็กสายสามัญจะเรียนเน้นแต่ด้านวิชาการเพื่อเข้าศึกษาต่อในขั้นมหาวิทยาลัยจึงไม่ค่อยมีการฝึกด้านทักษะฝีมือ แต่ที่น่าสนใจคือ การเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาจะเป็นการเรียนเพื่อพัฒนากระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลและมีหลักการ แต่ทำไมยังมีคนที่เรียนจบมาแล้วมากมายกลับไม่สามารถนำวิชาความรู้เหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ยุคนี้ต้องเป็น Being local but thinking gobal หรือเป็นเพราะว่าขอแค่ได้ใบประกาศก็พอแล้ว ยังคงเป็นค่านิยมที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย
'นังตุ่ม' หุ่นดีขึ้น
'นังตุ่ม' หุ่นดีขึ้น แต่ผอมแล้วดันไม่สวย ปล่อยอ้วนนิดๆ ดีกว่า
ส่วน 'เจ้าป่อง' ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ อ้วนแล้วเหนื่อยง่าย
ยังไม่อิมพรูฟเลย...อ่ะ
นึกถึงการศึกษาไทยแล้ว
นึกถึงการศึกษาไทยแล้ว ปวดสะแมนแตน
ยิ่งเรียนยิ่งโง่
ถนัดแต่คำตอบแบบ ก. ข. ค. ง. แต่วิเคราะห์ไม่เป็น
เด็กนักเรียน ที่ส่งเข้ามหาลัย ฉลาดแต่ไม่เฉลียว
ตะบี้ตะบันเรียน เสียเยอะแยะ แต่ไม่มีความรู้
สู้เด็ก USA ไม่ได้ เรียนไม่ต้องมาก แต่ทำเป็น วิเคราะห์เป็น ว่ะ
ไม่แปลกใจเลย เพราะ พวกที่เรียนไม่เก่ง ก็ไปเรียนครูซะ
พออายุมากขึ้น ก็เดาะมาเป็น นักการศึกษา จัดระบบศึกษา
เนื่องจาก กึ๋นมีน้อย เลยจัดได้เละตุ้มเป๊ะ แบบนี้
รู้งี้ เชื่อเจ้า Kiyosaki ดีกว่า
If you want to be rich, don't go to school....
เหมือนตาแช่ม ถึงจบแค่ ป.4 ก็อยู่รอดได้สบายมาก
ฮา...[เดี๋ยวไปกวาดพื้นต่อ]
มีหมอ นักกฎหมาย
มีหมอ นักกฎหมาย นักเศรษฐศาสตร์ ฯลฯ ที่ไหนเปิดสอนในระดับอาชีวะบ้าง เซ็งพวกที่เอาสายอาชีวะมาเปรียบเทียบกับสายสามัญโดยไม่รู้ถึงความแตกต่าง
เห็นด้วยกับคุณ little voice
เห็นด้วยกับคุณ little voice คะ
เราก็สนใจเรื่อง การศึกษาบ้านเรา ที่ไม่ไปใหนไกลเลย คุณภาพคนแย่ลงกว่าเดิม
ความอดทนลดลง เหยียบขี้ไก่ ไม่ฝ่อ
เราผ่านบริหารโรงงาน เหนื่อยกับเด็กจบใหม่มากนะ ทำงานไม่เป็น จะเอาเงินเดือนสูง
ตามวุฒิ ก็ว่าสูงแล้ว ต้องฝึกงานให้อีก.. ก็เหนื่อยนะ..
ตอนเรียน เราเคยไม่ค่อยพอใจ ที่อาจารย์ไม่สอนแบบยากๆ เช่น เน้นให้ไปอ่านหนังสือมามากๆ
และให้หัวข้อยากๆ ไปวิเคราะห์มา โหดๆหน่อย เด็กจะได้แกร่ง ถ้ามันเถียงดีดี มีเหตุมีผล
ปล่อยให้มันพูด แต่ถ้าไม่สุภาพ เบิ๊ดกะโหลกไปเลย เป็นต้น ฯลฯ
ติดแล้ว รู้งี้ ไปสอนหนังสือดีกว่า..
จะได้ไม่ต้องให้ พวกจบนอก มันข่มคนธรรมดาได้ง่ายๆ แบบนี้
รบ คะ การศึกษาสำคัญมาก.. คนสอนยิ่งสำคัญคะ..