ฮารา ชินทาโร่

"วิกฤตอันแท้จริงของภาษาคือ สถานการณ์ที่คนในสังคมใช้ภาษาโดยปราศจากความคิด เพื่อการหลอก การล้างสมอง การสร้างภาพและการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งคนในสังคมไม่สามารถใช้ภาษาอีกต่อไปเพื่อถ่ายทอดความคิดเห็นหรือเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ความคิดของตน"
30 ก.ค. 57, อาจารย์ชาวญิ่ปุนสอนภาษามลายู ม.อ. ปัตตานี
http://blogazine.in.th/blogs/shintaro/post/4946

หลายฝ่ายชี้‘ประมูล’เหมาะสุด หวังหลังเลื่อน4G กสทช.ทำขั้นตอนประมูลให้ดีขึ้น

NBTC Policy Watch จัดงานเสวนาในหัวข้อ "เลื่อน-เลิกประมูล 4G ใครได้-ใครเสีย: รัฐ ผู้ประกอบการ ประชาชน" มุมมองจากสารี อ๋องสมหวัง, เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านไอซีที และอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มธ.

คุยกับ ‘จิตรา คชเดช’ ทำไมกลับไทยกับเงื่อนที่คสช.ผูกและกระบวนการทำให้เป็นนักโทษ

สัมภาษณ์ ‘จิตรา คชเดช’ นักสหภาพแรงงานที่ถูก คสช. เรียกและออกหมายจับ ขณะอยู่ต่างประเทศ กับเหตุผลที่เดินทางกลับไทย กระบวนการทำให้เป็นนักโทษและความลำบากของการเคลื่อนไหวเรียกร้องสวัสดิการคนงานในยุครัฐประหาร

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: การใช้อำนาจของ ป.ป.ช.

นโยบายจำนำข้าวจะถูกหรือผิดไม่ใช่เรื่องของ ป.ป.ช. การดำเนินการของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เช่นนี้ จึงเป็นอีกครั้งนี้ที่ชี้ให้เห็นการบิดเบือนการใช้อำนาจ เพื่อทำลายศัตรูทางการเมือง และเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่มุ่งทำลายการปกครองในแบบประชาธิปไตยของประเทศไทยนั่นเอง

เกร็ดข่าว: ตร.รัฐเซาท์แคโรไลนารวบหญิงแทงรูมเมท เหตุไม่หยุดเปิดเพลงดิอีเกิลส์

การเปิดเพลงเดิมซ้ำๆ อาจจะไม่ได้ทำให้คนรู้สึกชื่นชอบหรือเชื่อตามเนื้อเพลงได้เสมอไป ในทางตรงกันข้ามอาจทำให้รู้สึกรำคาญหรือต่อต้าน เช่นเหตุที่เกิดในรัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐฯ ซึ่งหญิงคนหนึ่งได้แทงเพื่อนร่วมห้องเนื่องจากเอาแต่เปิดเพลงเดิมซ้ำๆ ขอร้องก็ไม่ยอมหยุด

บันทึกคนทำข่าว: ปิดฉากหลักสี่ที่แสนเศร้า

บันทึกภาพบรรยากาศวันสุดท้ายของเรือนจำนักโทษการเมือง บันทึกเสียงสะท้อนของพวกเขาพวกเขาที่เหลือทั้งหมด 5 ชาย 1 หญิง  หลังใช้เวลา 2 ปี 7 เดือน ที่นี่  ถูกส่งกลับไปคุมขังต่อยังเรือนจำตามภูมิลำเนา

คสช.นัดถกบริหารงบปี 58 ‘สธ.-สปสช.-สสส.’ 31 ก.ค.นี้

คสช.ฝ่ายสังคมจิตวิทยา นัด สธ. สปสช. สสส. หารือการบริหารงบประมาณแบบบูรณาการประจำปี 2558  ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ เผย สธ. เตรียมแผนปฏิรูปกระทรวง 3 ประเด็น ‘โครงสร้าง-การคลัง-ข้อมูล’

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง ‘พุทธอิสระ’ขอถอนหมายจับขวางเลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องขอถอนหมายจับของพระพุทธอิสระกรณีนำม็อบขวางเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค. ชี้เป็นอำนาจศาลชั้นต้น

เครือข่ายรถเมล์เพื่อประชาชนหนุนรถเมล์ชานต่ำ-ตอบโจทย์สังคมสูงอายุ

"เครือข่ายรถเมล์เพื่อประชาชนทุกคนขึ้นได้ทุกคัน" จัดเสวนาพุธนี้ หวังผลักดัน ขสมก. จัดซื้อ "รถเมล์ชานต่ำ" ตามแผนจัดซื้อ 3,500 คัน เพื่อให้ทุกคนโดยสารรถเมล์ได้ ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ ลุ้น ขสมก. เคาะทีโออาร์จัดซื้อใหม่

สาระ+ภาพ: การอนุมัติงบประมาณในโครงการต่างของ คสช.

ชาวบ้านเหมืองทอง จ.เลย ถูกเรียกรายงานตัว นศ.ลงพื้นที่โดนด้วย

สมาชิกกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย เผยหลังถูกเรียกรายงานตัว เพราะทำหนังสือไม่ยอมรับคณะกรรมการแก้ปัญหาเหมืองทอง ส่วน น.ศ.ม.ขอนแก่น ลงพื้นที่ถูกเรียกรายงานตัวด้วย

วันภาษาไทยแห่งชาติ: หัวหน้า คสช. ย้ำเตือนชาวไทย-ประเทศไทยมีภาษาของตนเอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติให้ประชาชนและเยาวชนพึงระลึกว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีภาษาเป็นของตนเอง และมีมานาน 700 ปี ขอเชิญชวนทุกคนรักษาภาษาไทยให้ธำรงอยู่คู่ชาติตลอดไป

สนง.วุฒิสภาเตรียมสถานที่รองรับการทำงาน สนช.เรียบร้อยแล้ว

สำนักงานวุฒิสภา เตรียมสถานที่รองรับการทำงานของ สนช.เรียบร้อยแล้ว มีการเปลี่ยนป้ายห้องประธานและรองวุฒิสภา เป็นห้องประธานและรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ได้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติครบถ้วน

เผยหนังสือ คสช.ไม่พอใจ "ผจก.สุดสัปดาห์" ลงข้อความ "บิ๊กตู่ คสช.พ่อทุกสถาบัน"

คสช.ส่งหนังสือถึงสภาการ นสพ.เพื่อให้สอบ "เอเอสทีวีผู้จัดการสุดสัปดาห์" ฉบับที่ 251 เนื่องจากลงข้อความซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าหัวหน้า คสช. อยู่เหนือสถาบันเบื้องสูง - ข้อความว่าคนชื่อ "น้องตาล" มาเลือกเครื่องสุขภัณฑ์ให้ทำเนียบ - และเปรียบการสรรหา สนช. เป็นการ "แบ่งเค้ก"

นักวิจัยเคมบริดจ์คาดเทคโนโลยีใหม่ช่วยคนเห็นปัญหาสิทธิความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ในขณะที่บรรษัทไอทียักษ์ใหญ่กำลังแข่งพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า 'อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ รอบตัว' ซึ่งเป็นการเชื่อมโลกอินเทอร์เน็ตกับสิ่งของ อาทิผลิตภัณฑ์แบบกูเกิลกลาส ซึ่งสองนักวิจัยด้านกฎหมายและคอมพิวเตอร์จากเคมบริดจ์มองว่าจะทำให้โลกของข้อมูลข่าวสารดูจับต้องได้มากขึ้น ทำให้มองเรื่องสิทธิความเป็นส่วนตัวได้ชัดเจนกว่าเดิม

ความเป็นสมัยใหม่ในความคิดทางสังคมของพุทธศาสนา (3)

สุรพศ ทวีศักดิ์ เขียนถึง ท่านพุทธทาส และการอ้างความคิดของท่านเพื่อการนำมาสนับสนุนเป้าหมายทางการเมืองของผู้อ้างเพียงเท่านั้น