ซีรีย์รัฐธรรมนูญ EP.1 ตอน แก้อะไร ให้เราอนุญาตก่อน

อ่านร่างรัฐธรรมนูญ บทสุดท้ายการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ หากรัฐสภาจะแก้อะไร เมื่อผ่านวาระ 3 แทนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ต้องส่งร่างฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิฉัยก่อน

IG หลุดจากกรอบจัตุรัสแล้ว - สถิติใหม่ เฟซบุ๊กมีผู้ใช้งานเกิน 1 พันล้านในวันเดียว

อินสตาแกรมได้อัพเดตโดยรองรับการโพสต์ภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอน ด้านเฟซบุ๊ก สร้างสถิติใหม่ มีคนใช้งานเกิน 1 พันล้านคนในวันเดียวเป็นครั้งแรก

จม.เปิดผนึกถึงประชาคม ม.มหาสารคาม ร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัยส่งเสริมการใช้เหตุผล

จดหมายเปิดผนึกจากสมาชิกส่วนหนึ่งของประชาคม ม.มหาสารคาม วอนทุกฝ่ายสร้างการถกเถียงบนความแตกต่าง เพื่อความงอกงามทางปัญญาบนพื้นฐานของความอดทน อดกลั้น เรียกร้องผู้บริหารมหา'ลัยคุ้มครองเสรีภาพทางวิชาการและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น  ไม่ให้เป็น“พื้นที่เสี่ยง” ที่จะมีการใช้ความรุนแรง

ลลิตา หาญวงศ์

“จากกิจกรรมนักศึกษา เมื่อต่างคนต่างเติบโตมา เราก็ยังมีคอนเน็กชั่นที่ดีมากและกว้างขวาง เพราะเราปฏิบัติกับน้องด้วยความเท่าเทียม มีเหตุมีผล ไม่ผ่านการบังคับ ส่วนตัวเชื่อว่าโซตัสไม่ได้ทำให้ใครรักกันมากขึ้น เพราะเราเติบโตมาจากระบบไม่ว๊าก และมันพิสูจน์แล้วว่าทำให้คนรักได้มากกว่าการสมยอม”
 
อาจารย์ประจำภาคประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
http://prachatai.org/journal/2015/08/61083

รณรงค์ประชามติ ร่าง รธน. ห้ามส่งไลน์ ห้าม SMS ห้ามส่งคลิปยั่วยุ

‘วิษณุ’ ชมเขียนดีกว่า รธน.40–50 ระบุห้ามส่งไลน์- SMS ยั่วยุ ถือว่าผิดกฎหมายถ้าจับได้ก็จับ แต่แสดงความคิดเห็นธรรมดาคงไม่เป็นไร ด้านกกต. โยน รบ.-คสช. พิจารณา แจงหลักการประชามติเหมือนลต.

อุทิศ เหมะมูล: นอกรั้วมหา'ลัย

แบบจำลองทางสังคมของการรับน้องมันเก่ามากไปแล้ว และไม่สามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับสังคมภายนอกรั้วมหา’ลัยได้ การรับน้องจึงเป็นแค่เพียงละครโรงใหญ่ของคณะต่างๆ ที่สร้างความบันเทิงเริงรมย์ให้กับรุ่นพี่และคณาจารย์ 

สนช.เห็นชอบ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 59 เพิ่มงบส่วนกลางเตรียมปฏิรูป 20 ปี

สนช. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ 59 ลดงบหลายกระทรวง จัดสรรเพิ่มเข้าส่วนกลางกว่า 2 หมื่นล้าน เตรียมเดินหน้าตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

120 นักวิชาการเรียกร้องผู้บริหาร ม.มหาสารคาม ระงับการคุกคาม 'ลลิตา'

120 นักวิชาการ อาทิ เกษียร เตชะพีระ, ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ,ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ ,นฤมล ทับจุมพล,ประภาส ปิ่นตบแต่ง,สุชาติ เศรษฐมาลินี ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยออกมาปกป้องนักวิชาการ เสนอให้สร้างบรรยากาศการแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ในสถานศึกษา

สกอ. ชี้ศึกโซตัสดุริยางคศิลป์ มมส. มหา’ลัยต้องรับผิดชอบ - ‘ดาว์พงษ์’ สั่งสอบด้วย

เลขาธิการ สกอ. ชี้ ศึกโซตัสดุริยางคศิลป์ มมส. มหาวิทยาลัยต้องรับผิดชอบ ต้องไม่มีการข่มขู่ ต้องเคารพในสิทธิมนุษยชน ไม่มีลักษณะของความรุนแรง ‘พล.อ.ดาว์พงษ์’ สั่งสอบ ระบุบางครั้งเด็กสมัยนี้ก็มีพฤติกรรมเกินเลย

เดินหน้าค่าย ป.4-ม.3 ไม่ขออนุญาต ทหารลั่นใช้ พ.ร.บ.ชุมนุม “ไม่ขอก่อน ห้ามจัด”

เยาวชนคนรุ่นใหม่ยืนยันจัดค่ายเยาวชน “เยาวชนฮักบ้านเจ้าของ” ที่วังสะพุง จ.เลย จะไม่ขออนุญาตทหาร หลังถูกสกัด ทหารเจ้าของพื้นที่ลั่น “ไม่ขออนุญาต ห้ามจัด” ขู่เจอพ.ร.บ.ชุมนุม ถือเป็นภัยความมั่นคง

มท.แจ้งผู้ว่าฯ ให้เรียกเหตุระเบิดว่า 'การก่อเหตุรุนแรง'

มท.ทำหนังสือแจ้งผู้ว่าฯ ให้หน่วยงานใช้คำว่า "การก่อเหตุรุนแรง" ป้องกระทบเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว เลี่ยงข้อความที่อาจก่อปัญหา-ผลกระทบระดับนานาชาติ ข้อมูลคนเจ็บ-ตายใช้จาก สตช.เท่านั้น

พนักงาน บ.จอร์จี้ พบรองผู้ว่าเชียงใหม่ สวัสดิการแรงงานเผยแจ้งความนายจ้างแล้ว

รองผู้ว่าสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องให้ตรวจสอบ บ.จอร์จี้ ประสบปัญหาภาวะด้านการเงินและยอดการสั่งซื้อจริงหรือไม่ ถึงไม่จ่ายค่าจ้างให้พนักงาน ด้านสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่แจ้งความเอาผิดอาญากับบริษัทฯ แล้ว หลังเบี้ยวจ่ายเงิน ม.75 ให้พนักงาน 

ตำรวจสั่งห้ามชาวบ้านฉายคลิป เปิดแผลปิโตรเลียมอีสาน อ้างต้องขออนุญาตก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสั่งห้ามชาวบ้าน กลุ่มรักษ์สิ่งแวล้อม ต.หนองใหญ่ จ.กาฬสินธุ์ ฉายคลิปรายการเปิดปม ตอนเปิดแผลปิโตรเลียมอีสาน อ้างต้องขออนุญาตอำเภอก่อน ด้านอำเภอบอกให้ไปขอ TPBS แล้วเอามายื่นกับอำเภอ

‘ลลิตา’เปิดใจศึกโซตัสดุริยางคศิลป์ เจตนาให้นิสิตฉุกคิด

หลังมีการโพสต์ข่มขู่และรุนแรงต่อการแสดงความเห็นของ ‘ลลิตา’ อาจารย์ม.มหาสารคาม จนเพจ ANTI SOTUS นำไปตอบโต้ ล่าสุด ‘ลลิตา’ ออกมาเปิดใจไม่คาดว่าเรื่องจะใหญ่ ไม่ติดใจเอาความ อยากให้นักศึกษาฉุกคิด และเริ่มกังวลเรื่องความปลอดภัย

TDRI แนะเสริมศักยภาพเกษตรกรไทยรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

เผยผลการศึกษาซึ่งพบเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยามีประสบการณ์และมีการปรับตัวด้านการทำการเกษตรด้วยรูปแบบที่หลากหลายต่อปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง แนะให้ภาครัฐเตือนเกษตรกรเตรียมรับมือเพื่อลดความเสี่ยง วางแผนการทำการเกษตรเพื่อรับมือกับสถานการณ์ในอนาคต มีเสถียรภาพทางด้านรายได้ และสามารถดำรงอาชีพเกษตรต่อไปได้อย่างยั่งยืน

ตลาดกลางคืนห้วยขวาง ยอดขายทุเรียนตก เหตุนักท่องเที่ยวจีนลด

‘ดาว์พงษ์’ เตรียมลดเวลาเรียนอาจเลิกบ่าย2 ให้เด็กผ่อนคลาย มีเวลากับพ่อแม่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เผยแนวทางดำเนินการตามนโยบายของนายกฯ ลดเวลาเรียนของเด็กให้น้อยลง และการเน้นการสอนอาชีพเฉพาะด้านของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล