จาตุรนต์ ฉายแสง

"..ยิ่งการร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปเดินหน้าไปผิดทิศผิดทางมากขึ้นๆและเศรษฐกิจของประเทศแย่ลงๆ ก็จะยิ่งมีคนเข้าใจถึงผลเสียของการใช้กฎอัยการศึก พร้อมๆกับเห็นความเสียหายจากสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นประเทศนี้มากขึ้นๆ แต่ที่เขายังไม่ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันมากนัก ทั้งๆที่เดือดร้อนกันอยู่ก็เพราะการมีกฎอัยการศึกอยู่นั่นแหละ"

22 ธ.ค. 57
https://www.facebook.com/Chaturon.FanPage/posts/10152924626917359:0

ของขวัญปีใหม่เปิดตัวสติ๊กเกอร์ไลน์ค่านิยม 12 ประการฟรีจากภาษีประชาชน

ยงยุทธ ยุทธวงศ์ แถลงข่าว โครงการจัดทำ Line Sticker เพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่การส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ เป็นของขวัญปีใหม่ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด 6.6 ล้านบาท เริ่มดาวน์โหลด 30 ธ.ค.นี้

สารคดีที่ห้ามพลาด ‘ความทรงจำ-ไร้เสียง’ 6 ตุลาในความทรงจำของ ‘พ่อ-แม่’

สารคดีสั้นๆ ที่นำเสนอเสียงของผู้สูญเสียอย่างลึกซึ้งที่สุดชิ้นหนึ่งของสังคมไทย ไม่มีฉากความรุนแรงใดปรากฏ แต่ถ้อยคำตรงไปตรงมาของลุงและป้านั้นเองที่จะกรีดเข้าไปในคุณ และทำให้หวนนึกถึงโศกนาฏกรรมที่ใครๆ ก็อยากลืมนั้นอีกครั้ง

รายงานเสวนา: ถกข้อเสนอบทบาท กสทช.ในการกำกับเน็ต

กสทช. เสนอกำกับดูแลเน็ตเอง ส่วนก.ไอซีทีดูแลอาชญากรรมคอมฯ นักวิชาการแนะ แบ่งการกำกับใหม่ เป็นด้านเทคนิคกับเนื้อหา ผู้เชี่ยวชาญยกตัวอย่างเกาหลีใต้ ชี้กระบวนการไม่โปร่งใสทำเอกชนพัง เครือข่ายพลเมืองเน็ตเสนอ กสทช.ดูแลแค่โครงข่าย ส่วนเนื้อหาให้องค์กรที่มีอยู่แล้วดูแล

หมายเหตุประเพทไทย : โลกาภิวัตน์ของสัญลักษณ์ในการประท้วง

คนงานกลุ่มย่านรังสิตฯ ถูกทหารบล็อก อดชูป้ายรณรงค์ขึ้นค่าแรง เผยเตรียมเรียกร้องต่อ

กลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตฯ ถูกทหารบล็อกอดยื่นร้องเรียน รมว.กระทรวงแรงงานโดยตรง วอนขอความช่วยเหลืออดีตลูกจ้างบริษัทลอน-อิสฯ หลังนายจ้างปิดโรงงานหนีไม่จ่ายค่าแรงเกือบปี อดชูป้ายเรียกร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เผยเตรียมณรงค์ต่อเนื่อง

'วู้ดดี้' ฟ้องหมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ ช่างภาพ-ทนาย-จ่าพิชิต

หลังช่างภาพฟ้องวู้ดดี้ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่าย ล่าสุด วู้ดดี้ฟ้องกลับช่างภาพ-ทนาย พ่วงจ่าพิชิต ที่แชร์ภาพดังกล่าว ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ

ผู้ค้นพบเชื้อ 'เอชไอวี' แจง 'ฮุนเซน' กรณีไม่เชื่อ ปชช. ในพระตะบองเป็นโรคเอดส์

นักไวรัสวิทยาผู้ค้นพบว่าเชื้อเอชไอวีเป็นสาเหตุของโรคเอดส์จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ชี้ฮุนเซนน่าจะได้รับข้อมูลผิดๆ หลังจากที่ฮุนเซนพูดถึงกรณีมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีในจังหวัดพระตะบองมากกว่า 100 คน ในเชิงไม่เชื่อว่าจะเป็นโรคเอดส์

นิธิ เอียวศรีวงศ์กับปัญหาปาตานี

เอกรินทร์ ต่วนศิริ นักวิชาการจาก ปาตานี บันทึกความทรงจำของเขาที่มีต่อ'นิธิ'นักวิชาการผู้เปี่ยมไปด้วยภูมิรู้และความเมตตา

ทูตไทยประจำย่างกุ้งแนะ "อย่ามโน" เรื่องพม่า ต้องหาข้อมูล-ไปดูให้เห็นกับตา

ทีมชาติไทยชนะเลิศฟุตบอลเอเอฟเอฟซูซูกิคัพ - 'ชาริล-ชนาธิป' ช่วยชูชีพ

ฟุตบอลนัดชิงเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ นัดที่สอง ทีมชาติมาเลเซียนำ 3 ลูก ก่อนถูกที่ช่วง 10 นาทีสุดท้าย 'ชาริล ชัปปุยส์-ชนาธิป สรงกระสินธิ์' ยิงตีตื้น 2 ลูก ทำให้ผลประตูรวม 2 นัด ทีมชาติไทยชนะทีมชาติมาเลเซีย 4 ต่อ 3 คว้าแชมป์เอเอฟเอฟคัพเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี 

‘พระสุเทพ’ เบิกความคดีฮิโรยูกิฯ 10 เมษา ไล่ Timeline ระบุออกคำสั่งให้ จนท.ใช้อาวุธป้องกันตนเองหลังชุดดำโจมตี

พระสุเทพ เบิกความไต่สวนการตาย ‘ฮิโรยูกิ’ 10 เม.ย.53 ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระบุออกคำสั่งให้จนท. ใช้อาวุธป้องกันตนเองหลังชุดดำโจมตี ยันพยายามแก้ไขสถานการณ์ด้วยสันติวิธี เพื่อรักษานิติรัฐ แต่นปช. ขยายพื้นที่การชุมนุมสร้างปัญหาจราจรอย่างมาก นัดฟังคำสั่ง 30 เม.ย. 2558

ใบตองแห้งออนไลน์: ปฏิรูปศาลไหม ?

ศาลถูกวิจารณ์อึงมี่ตั้งแต่รัฐประหารปี"49 เมื่อผู้พิพากษากระโดดข้ามรั้วมาใช้อำนาจ "กวาดล้างคนชั่ว" ยุบพรรค ตัดสิทธิ เป็น คตส. เป็น ส.ส.ร. เป็น สนช. เป็นรัฐมนตรี เป็นอธิบดี 

มติมหาเถรฯ ‘ห้ามบวชภิกษุณี’ ขัดพระธรรมวินัยเสียเอง?

การที่มหาเถรฯ ซึ่งมีสถานะและอำนาจที่ถูกตั้งคำถามได้ถึงความชอบธรรมทางพระธรรมวินัย แต่ชี้นิ้วให้คนอื่นๆ เคารพพระธรรมวินัย จะต่างอะไรกับอำนาจที่ฉีกรัฐธรรมนูญแล้วสั่งสอนคนอื่นให้เคารพกฎหมาย 

ศาลเกาหลีใต้สั่งยุบพรรคฝ่ายซ้าย อ้าง 'เข้าข้างเกาหลีเหนือ'

พรรคยูพีพีซึ่งเป็นพรรคการเมืองหัวก้าวหน้าในเกาหลีใต้ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค อ้างหนุนสังคมนิยมเกาหลีเหนือ ขณะที่นักวิจารณ์มองว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออก และเป็นการเล่นงานคู่แข่งทางการเมืองแบบเดียวกับสมัยที่เกาหลีใต้ยังเป็นเผด็จการทหารเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

'วีระกานต์' ไม่เห็นด้วยเลือกนายกโดยตรง ชี้ต้องไม่นิรโทษกรรมแกนนำ-ผู้สั่งการ

"วีระกานต์ มุสิกพงศ์" อดีตประธาน นปช. แสดงความเห็นต่อกรรมาธิการยกร่าง รธน. ระบุไม่เห็นด้วยกับการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรง ชี้ถ้าจะให้ประชาชนยอมรับต้องทำประชามติรัฐธรรมนูญ เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม แต่ควรจะนิรโทษเฉพาะประชาชน และผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ ที่ไม่ใช่แกนนำ หรือผู้สั่งการ

รายการคืนความสุขฯ 'ประยุทธ์' เผยเกาหลีใต้พร้อมช่วยโครงการบริหารจัดการน้ำ

พร้อมรับเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนเหมือนในสมัยรัฐบาลก่อนๆ ผลประชุมอาเซียน+1 พร้อมร่วมมือพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ไทย-จีน MOU ร่วมมือสินค้าเกษตร-โครงการก่อสร้างโรงไฟทางคู่ 2 เส้นทาง ชมนักเตะไทยทำผลงานดีสร้างความสุขให้คนไทย  ปีใหม่ขอคนไทยเดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่ด้วยความปลอดภัย

ไทย-จีน บรรลุความตกลง 2 ฉบับ 'รถไฟรางคู่-สินค้าเกษตร'

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ให้การต้อนรับ "หลี่ เค่อเฉียง" นายกจีน ในโอกาสหารือทวิภาคีและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลง 2 ฉบับ โครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟ และความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตร 

'พนักงานประกันสังคม' วอนลดความเหลื่อมล้ำในองค์กร-เพิ่มสวัสดิการ

ทั้งๆ ที่เป็นพนักงานที่ต้องดูแลจัดเก็บและจ่ายเงินด้านสิทธิประโยชน์ให้คนทำงานทั่วประเทศ แต่กลับพบความเหลื่อมล้ำในองค์กร วอนผู้บริหารของกระทรวงแรงงานขอขึ้นสวัสดิการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ-เงินบำนาญเกษียนอายุ-ขยับฐานเงินเดือน"