เมียนมาร์ขึ้นบัญชีดำสื่อ 'อิรวดี' หลังรายงานเรื่องคอร์รัปชันเส้นสาย

มิ้นต์เส่ย มุขมนตรีเขตย่างกุ้งขึ้นบัญชีดำสื่ออิรวดีหลังรายงานเรื่องที่เขาอนุมัติเงินว่าจ้างนักธุรกิจชาวจีนที่มีความสนิทสนมให้ทำโครงการพัฒนาของรัฐ สะท้อนความพยายามปกปิดการทุจริตในประเทศเผด็จการทหาร

แรงงานพม่าฮือประท้วงไม่ได้ทำงานตามสัญญา

แรงงานชาวพม่ากว่า 100 คน ฮือก่อหวอดประท้วง บริษัทว่าจ้างใน จ.เพชรบุรี มาเมืองไทยไม่ได้ทำงานตามสัญญาจ้างที่ได้ตกลงกับบริษัทจัดหางานร่วมเดือน ก.แรงงานพม่า ต้องมาเจรจาจนสถานการณ์คลี่คลาย

เรียนเล่นเล่น #2: ดวงมณี เลาวกุล - ภาพรวมการถือครองที่ดินไทย และภาษีที่ดิน

เรียนเล่นเล่น #2: วิโรจน์ ณ ระนอง - ภาคเกษตรสมัยใหม่กับการปฏิรูปและภาษีที่ดิน

อุตสาหกรรมรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์และแรงงานเด็กที่อินเดีย

เมื่ออินเดียกลายเป็นบ่อขยะอิเล็กทรอนิกส์ขนาดมหึมา ธุรกิจปลายสุดของห่วงโซ่อุตสาหกรรมไอที เฉพาะในเขตเดลี คาดว่ามีแรงงานเด็กอย่างต่ำกว่า 35,000-45,000 คน ที่ทำงานเสี่ยงอันตรายในอุตสาหกรรมนี้

การเมืองเรื่อง Cyborg : คำประกาศจาก Donna Haraway ใน “A Cyborg’s Manifesto”

“A Cyborg’s Manifesto” บทความอายุ 31ปี ของ Donna Haraway ที่ยังคงทันสมัยอยู่ในโลกปัจจุบัน ถูกหยิบมาอ่านใหม่ โดยทวีลักษณ์ พลราชมจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในโครงการ‘หญิงอ่านเขียน เขียนอ่านหญิง ครั้งที่ 8’จัดโดยหลักสูตรสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รัฐประหาร 2549 ไม่เสียของ

การเมืองภายใต้ระบอบรัฐประหารเช่นนี้ แม้จะเป็นเรื่องอึดอัดสำหรับฝ่ายประชาชน แต่ดูเหมือนว่า ชะตากรรมของฝ่ายชนชั้นนำไทยจะน่าสงสารกว่า เพราะจนตรอกในวิธีการ ยิ่งฝืนกระแสประชาชนและฝืนกระแสโลก จะทำรัฐประหารอีกกี่ครั้งก็”เสียของ”

เมื่อรัฐจะทำให้การตีความคำสอนศาสนาเป็นอาชญากรรม

สถานการณ์ในเมืองไทยปัจจุบัน ต้องแปลว่า ใครเห็นต่างจากพระไตรปิฎกล่ะก็... ถือเป็นมารพระศาสนาตัวร้ายที่จะต้องถูกลงโทษทางอาญา

ศาสนาทางการในรัฐโลกวิสัย

สังคมไทยยังไม่สามารถสร้างรัฐธรรมนูญที่เป็นเสรีประชาธิปไตยได้ และบทบาททางการเมืองของพุทธศาสนาไทยก็มักขัดแย้งกับอุดมการณ์และหลักการเสรีประชาธิปไตย

ชาวสวนยางเตรียมขอพบ รมว.เกษตร จันทร์นี้

ระบุขาดทุนถึง 20 บาทต่อกิโล ต้องปล่อยให้รถถูกยึด ลูกเรียนมหาวิทยาลัยต้องหยุดเรียนกลับบ้านเพราะไม่มีเงินส่ง บางคนเครียดจนอยากจะเผาตัวตาย อยากให้รัฐบาลรับรู้ว่าเดือดร้อนกันหนักกว่าชาวนาตอนไม่ได้รับเงินจำนำข้าว ย้ำไม่ปิดถนนกดดัน

หนุนรัฐบาลเร่งปรับปรุงกฎหมายภาษีที่ดินและมรดก

สนช.เตรียมรับลูกนายกรัฐมนตรี ผลักดันร่างกฎหมายการจัดเก็บภาษีที่ดินและภาษีมรดก เชื่อคลอดออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ได้ในปีนี้ ยืนยันไม่แท้งใน สนช.

ส่ง 4,585 รายชื่อให้ กก.สรรหา คาด 2 ต.ค. ได้ 250 สปช.

กกต. เผยส่ง 4,585 รายชื่อ จากจากยอดสมัครรวม 7,370 รายชื่อ ให้ คกก.สรรหา สปช. 11 ด้าน พร้อมวางกรอบแล้ว เตรียมจัดกลุ่มรายชื่อตามคำขอเสนอที่ประชุม 15 ก.ย.นี้ ก่อน คสช.ประกาศ 250 รายชื่อ 2 ต.ค. นี้

ศาลอนุญาตฝากขังชายชุดดำผลัดแรก

ตำรวจขออำนาจศาลฝากขังผลัดแรกค้านการประกันตัว "ชายชุดดำ" เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าหากปล่อยตัวไปผู้ต้องหาอาจหลบหนีได้ ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้

อดีตทหารหน่วยข่าวกรองอิสราเอลแฉปฏิบัติการสอดแนมชาวปาเลสไตน์

อดีตหน่วยข่าวกรองกองทัพอิสราเอลที่ทำการสอดแนมประชาชนออกจดหมายเปิดผนึก ปฏิเสธไม่ร่วมปฏิบัติการในพื้นที่ปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง โดยอ้างว่าหน่วยข่าวกรองอิสราเอลละเมิดสิทธิประชาชน สอดแนมผู้บริสุทธิ์ มีแผนยุยงให้เกิดความแตกแยกในปาเลสไตน์

พล.อ.ประยุทธ์ระบุไม่ใช่รัฐบาลอยู่ไปวันๆ รอปฏิรูป-เลือกตั้ง แต่มุ่งอนาคต

"คืนความสุขให้คนในชาติ" กับหัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี แจงนโยบาย 11 ด้าน รัฐบาลไม่ได้มาจากพรรคการเมือง จึงไม่ต้องหาเสียง ไม่ต้องการคะแนน เน้นปฏิรูปยั่งยืน เผยเห็นใจคนรายได้น้อย ถูกเอารัดเอาเปรียบ รายได้ไม่พอเลี้ยงลูกเมีย พอมีคนมายุแหย่ปลุกปั่นท่านก็หยุดตัวเองไม่ได้คล้อยตามเขาทำให้เกิดปัญหา วอนขอให้ตั้งสติ หาข้อมูล อย่าเชื่อใครคนใดคนหนึ่ง

อาเซียนเสวนา: บทเรียนจาก "กองทัพอินโดนีเซีย" เปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

อาเซียนเสวนาที่ มช. "ภานุวัฒน์ พันธุ์ประเสริฐ" เสนอแนวคิดการศึกษาบทบาททหารกับการเมือง เหตุปัจจัยที่กองทัพในอินโดนีเซียเคยมีอำนาจมาก และประสบการณ์เปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

นัดฟังคำสั่งคดีไต่สวนการตาย 4 ศพ รือเสาะ 17 ต.ค. 57

นัดฟังคำสั่ง 17 ตุลาคม 2557 สิ้นสุดนัดสืบพยานคดีไต่สวนการตาย กรณีวิสามัญฆาตกรรม 4 ศพที่บ้านสะแนะ ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส