เสียดสีศาล! ศาลทหารตีกลับคำแถลงปิดคดี ‘รุ่งศิลา’ คดีไม่รายงานตัวคสช.

“หากตุลาการยอมรับว่าคณะรัฐประหารเป็นรัฏฐาธิปัตย์แล้ว ก็จะเป็นการส่งเสริมให้เกิดการรัฐประหารเป็นวงจรอุบาทว์อยู่ร่ำไป” ตัวอย่างข้อความหนึ่งที่ศาลทหารระบุให้จำเลย ‘รุ่งศิลา’ แก้ไขคำแถลงปิดคดีโดยระบุว่าเป็นการเสียดสีศาล ทนายเข้าหารือกับจำเลยในเรือนจำแล้วเตรียมแก้ไขยื่นใหม่ 4 ต.ค.

ประชุมร่วม ปชช.-รัฐ แก้ไขปัญหาที่ดินเลิงนกทา ไม่คืบ เหตุบันทึกประชุมไม่ตรงข้อเท็จจริง

ตัวแทนคณะทำงานฝ่ายประชาชน ชี้ การประชุมไม่สามารถได้ข้อยุติเพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับผู้เดือดร้อน เหตุ บันทึกรายงานการประชุมของจังหวัดไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ด้าน คณะทำงานจังหวัด จะเร่งแก้ไขบันทึกการประชุม เตรียมกำหนดวาระการประชุมการแก้ไขในครั้งต่อไป

ผลประเมิน 'คุณธรรม-ความโปร่งใส' สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ที่ 100 จาก 115 หน่วยงาน

ผลจากโครงการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ที่จัดทำโดย สำนักงาน ป.ป.ช. แต่ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ที่ 100 จาก 115 หน่วยงาน เลขาธิการ ป.ป.ช. ยันไม่ได้ตกใจ เผยไม่ได้เตรียมการนัดแนะกับหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องภายใน ว่าต้องเตรียมถูกประเมินอะไรบ้าง

เวทีแรกเปิดรับฟังร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ พรรคการเมือง-เลือกตั้งส.ส.

กรธ.จัดรับฟังความเห็นก่อนปรับแก้ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับแรก พรรคการเมือง-ส.ส. หลัง กกต.ยกร่างเรียบร้อย ชาติไทยพัฒนาโวยบีบจนพรรคการเมืองทำนโยบายไม่ได้จะทำวงจรขายเสียงเฟื่องฟู ด้านพรรคเล็กโวยหนักเก็บค่าสมาชิกพรรค 200 จัดเวทีเล็กเกิน กกต.ไม่ศึกษาปัญหาจริง 

เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ หวังสร้างอุดมการณ์รักชาติ-กษัตริย์

กองทัพบก เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ 3 ต.ค.นี้ หวังเสริมสร้างความเข้าใจในความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ เสริมสร้างอุดมการณ์ความรักชาติ ความกล้าหาญ ให้กับกำลังพลในกองทัพและผู้ที่เข้าเยี่ยมชม

ทนายยิ่งลักษณ์ร้องประยุทธ์-รมว.คลังทบทวนกระบวนการปมจำนำข้าว

ชี้กระบวนการสอบข้อเท็จจริงฯ ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ระบุยิ่งลักษณ์เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่อาจนำพ.ร.บ.มาใช้บังคับแก่คดีได้ ด้านประยุทธ์มอบ รมว.คลัง ลงนามเรียกค่าเสียหาย

พ่อเบิกความเหตุการณ์ลูกถูกตำรวจปราจีนบุรีทรมาน

บิดาขึ้นเบิกความเหตุการณ์ลูกถูกตำรวจกระทำทรมาน ศาลจังหวัดปราจีนบุรีไต่สวนมูลฟ้อง คดี ฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ฟ้องตำรวจปราจีนบุรี 7 นาย คุมตัวโดยมิชอบและนำตัวไปทำร้ายร่างกายเพื่อบังคับให้รับสารภาพในคดีซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด เหตุเกิดเมื่อ ม.ค. 2552

ศาลรัฐธรรมนูญตีกลับให้ กรธ. แก้ไขร่าง รธน. เปิดทาง ส.ว. ร่วมเคาะนายกฯ คนนอก

คำนิวิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 6/2559 ระบุร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ. แก้ไขเรื่องคำถามพ่วง ยังไม่ชอบกับผลประชามติ จึงขอให้แก้มาตรา 272 ใหม่ เพื่อให้ผู้มีสิทธิเสนอ "ขอยกเว้นการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจากผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ" เป็น "สมาชิกรัฐสภา" คือ ส.ส. และ ส.ว.แต่งตั้ง รวมจำนวนไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง และให้เริ่มนับระยะเวลา 5 ปีที่ใช้ตัวบทนี้ ตั้งแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตาม รธน. 

ร่อน จม.ถึงประยุทธ์ ยกเลิกนำเงิน 6 หมื่นล้านไปซื้อประกันสุขภาพเอกชนให้ข้าราชการ

เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการและกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ร่อน จม.เปิดผนึกถึงนายกฯ ขอให้ยกเลิกนำเงิน 6 หมื่นล้านไปซื้อประกันสุขภาพเอกชนให้ข้าราชการ เตรียมเข้าพบ รมว.คลัง 30 ก.ย.นี้ กังวลว่าจะเป็นการละลายเงินโดยสูญเปล่า เพราะช้ำซ้อน

ชาววานรเรียกร้อง อุตสาหกรรมสกลฯ เปิดเผยข้อมูลการสำรวจแร่

าววานรนิวาสเข้าร้องให้อุตสาหกรรมจังหวัดสกลนครให้เปิดเผยสัญญาสำรวจและผลิตแร่โปแตช พื้นที่ พร้อมทวงเอกสารแนบท้ายอาชญาบัตรพิเศษ ที่ร้องขอหลายครั้งแต่ยังไม่ได้รับ ด้านอุตสาหกรรมจังหวัดระบุอำนาจเปิดเผยข้อมูลอยู่ที่ส่วนกลาง

คุก 2 แดง 2 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีบุกมหาดไทยปี 52 ส่วนทุบรถอภิสิทธิ์ยกฟ้อง

ศาลระบุว่าจำเลยทั้ง 2 'ชัยวัฒน์-อรุณ' ร่วมกันกระทำผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 ขึ้นไปฯ และบุกรุกสถานที่ราชการ แต่พยานหลักฐานของโจทก์ไม่มีน้ำหนักให้รับฟังได้ว่า จำเลยทั้งสองกระทำความผิดฐานร่วมกันให้เสียทรัพย์และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกายแต่อย่างใด

เข้าใจ ม.44 กรณีจำนำข้าวอย่างง่ายๆ

ชำนาญ จันทร์เรือง อธิบายหลายข้อถกเถียงกรณีคำสั่ง หน.คสช.เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการข้าวและผลิตผลทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้รับผิด 

โดนอีก ทนายความของศูนย์ทนายฯ ถูกออกหมายเรียกข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คน และม.116

'ศิริกาญจน์' ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นทนายให้กลุ่ม NDM ถูกออกหมายเรียกข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คน และ ม.116 อีกหลังจากก่อนหน้านี้โดนคดีซ่อนเร้นพยานหลักฐาน-ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน กรณีไม่ให้ค้นรถ 

จีนส่อเค้าวิกฤตเศรษฐกิจ หลังโครงการรัฐถูกทิ้งร้าง-ไม่เสร็จเพียบ

นักวิเคราะห์เศรษฐกิจจากตะวันตกมองว่าถ้าเศรษฐกิจล่มในจีนครั้งนี้จะส่งผลไปทั่วโลก โดยสาเหตุไม่ได้มาจากเรื่องผลกำไร แต่เป็นเรื่องความเสี่ยงหนี้เสียเมื่อจีนมีโครงการไม่เสร็จ ถูกปล่อยให้ "เน่าผุ" และมีพื้นที่เขตที่อยู่อาศัยถูกทิ้งร้างในระดับที่คนอาศัยได้ 100 ล้านคน แต่รัฐบาลจีนก็ยังคงหลอกตัวเองไม่ยอมมองความเสี่ยงเศรษฐกิจพัง

ยกเลิกจัดงานรายงานซ้อมทรมานในไทย เจ้าหน้าที่อ้างผู้บรรยายไม่มีใบอนุญาตทำงาน

เจ้าหน้าที่รัฐกีดกันการจัดกิจกรรมเปิดเผยรายงานการซ้อมทรมานในไทย ระหว่าง ปี 2557-2558 โดยให้เหตุผลว่าผู้บรรยายของแอมเนสตี้ อินเตอเนชั่นนอล จากสหราชอาณาจักร ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ชี้จัดได้แต่ผู้บรรยายอาจถูกดำเนินคดี กฎหมายแรงงาน - แอมเนสตี้ชี้ รัฐไทยควรดำเนินคดีกับผู้ซ้อมทรมาน มิใช่ผู้รายงาน

มาแล้ว องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแนะสอบปมครอบครัว 'ปรีชา' อย่างโปร่งใส ยกประยุทธ์สุจริตซื่อตรง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแนะสอบปมครอบครัว 'พล.อ.ปรีชา' อย่างโปร่งใสตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย ชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์สุจริตซื่อตรง มีนโยบายชัดเจนและมีผลงานในการปราบปรามลงโทษผู้ทุจริตคดโกง

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 21-28 ก.ย. 2559

เถ้าแก่ลอยแพ! แรงงานประมงไทยในมาเลเซีย หลังถูกทางการอินโดฯ จับกุมรุกน่านน้ำ/หนุ่มสาวเมินงานหนัก คาดอีก 5 ปีข้างหน้า 'ไทย' ขาดแรงงานภาคเกษตร/ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมรับข้อเสนอ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือ สทน. เพิ่มวันหยุดประจำปีลูกจ้างจาก 6 วัน เป็น 8 วัน/กระทรวงแรงงาน เตรียมเป็นต้นแบบหางานให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่หลังเกษียณอายุราชการให้มีงานทำต่อ/พนักงาน สนง.พัฒนาธุรกิจการค้าฯ กว่า 100 คน ร้องผู้บริหาร หลัง พณ.ใช้นโยบาย One Roof ยุบรวมหน่วยงาน และเหลือสัญญาจ้างเพียง 1 เดือน ส่อถูกลอยแพ ชี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมร้อง “นายกฯ” ช่วยเหลือ

แรงงานผี: สภาวะไม่ใช่คนในพื้นที่ทำงาน กรณีศึกษาแม่บ้านและภารโรง

สภาพพื้นที่ในสถานประกอบการของแม่บ้าน-ภารโรง  พื้นที่ต่ำศักดิ์-พื้นที่แห่งความไร้ตัวตนของคนที่ไม่เคยถูกมองเห็นจนอาจเปรียบได้ว่าพวกเขาเป็นแรงงานผี

กวีประชาไท: สี่สิบปี 6 ตุลาคม 2519..

บทกวีเนื่องในช่วงเทศกาลรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่ 40 ปี 6 ตุลา 2519

จดหมายถึง สกว. "อย่าตกเป็นเครื่องมือของทุนถ่านหิน"

หมอชนบทติง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย รับงบประมาณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตส่งเสริมการวิจัยชุมชนด้านพลังงาน หวั่นเป็นเครื่องมือทำงานมวลชน