ความทรงจำ ความหวังและ “วันพรุ่งนี้”

ท่ามกลางการแตกตัวทางชนชี้นและสถานะจึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้คนทั้งหลายมองเห็น “ความสามัคคีอย่างเสมอภาค” ว่าเป็นแกนกลางของความทรงจำร่วมในอดีตที่ผ่านมา

'วิชัย วิวิตเสวี' รับ ป.ป.ช.หารือต่ออายุจริง-เพราะเกรงทำคดีไม่ต่อเนื่อง

กรณี ป.ป.ช.หารือเรื่องต่ออายุการดำรงตำแหน่ง เนื่องจากจะมี ป.ป.ช. พ้นวาระปีนี้ 5 คนรวดนั้น 'วิชา มหาคุณ' ระบุเรื่องนี้สื่อรายงานไปเอง สงสัยว่าไปได้ข้อมูลมาจากที่ใด ขณะที่ 'วิชัย วิวิตเสวี' ยอมรับว่ามีการหารือเรื่องต่ออายุจริงใน ป.ป.ช. เพราะหากหมดวาระพร้อมกัน 5 คน จะเกิดชะงัก-ป.ป.ช.ที่เหลือจะทำคดีความไม่ต่อเนื่อง

กลุ่มน.ศ.พิทักษ์ประชาธิปไตย ม.ราม จี้ 'สนช.ที่ตั้งญาติช่วยงาน' ลาออก-เรียกคืนเงินเดือนผู้ช่วย

กลุ่มนักศึกษาพิทักษ์ประชาธิปไตย ม.ราม ยื่นหนังสือต่อประธาน สนช. เรียกร้องให้ สนช.ที่แต่งตั้งบุคคลในครอบครัว ให้รับตำแหน่งผู้ช่วยฯ ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมให้บุคคลเหล่านั้นคืนเงินเดือน

สุรพศ ทวีศักดิ์: ตำรวจธรรมวินัย-ตรรกะการแยกศาสนาจากรัฐ

ถึงแม้ถ้าแยกศาสนาจากรัฐวันนี้แล้วพุทธศาสนาจะหมดไปจากสังคมไทยทันที ก็ต้องแยกให้ได้ เพื่อให้รัฐไทยเป็นรัฐฆราวาส/เสรีประชาธิปไตยให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"ถ้าหวาดระแวงผมเหรอ ผมก็ไม่คืนอำนาจให้ก็จบแล้ว"

5 มี.ค.58 กล่าวถึงข้อเสนอเว้นวรรคทางการเมือง คสช. แม่น้ำ 5 สาย 2 ปี เพื่อป้องกันการสืบทอดอำนาจ
http://www.tnamcot.com/2015/03/05/นายกฯขอทุกฝ่ายอย่าระแว/

ประยุทธ์ไม่ซื้อแนวคิดเว้นวรรคการเมืองแม่น้ำ 5 สาย เพราะจะไม่มีคนทำงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ซื้อแนวคิดร่างรัฐธรรมนูญบทเฉพาะกาลให้แม่น้ำ 5 สาย ครม.-คสช.-สนช.-สปช.-กมธ.ยกร่าง เว้นวรรคการเมือง 2 ปี เพราะจะไม่มีคนทำงาน โดยจะยึด รธน.ชั่วคราวที่ คสช. ร่างเป็นหลัก - ด้านเจษฎ์ โทณะวณิก กมธ.ยกร่าง ยอมรับว่าเป็นผู้เสนอเอง เพราะเชื่อว่าแม่น้ำ 5 สายไม่คิดสืบทอดอำนาจ

แนะรัฐเร่งดันนโยบายเงินอุดหนุนเด็ก ชี้สร้างโอกาสในการพัฒนาอย่างเท่าเทียม

ผู้อำนวยการวิจัยทีดีอาร์ไอเผย ภาครัฐควรเร่งผลักดันให้มีนโยบายเงินอุดหนุนเด็กเพื่อเป็นสวัสดิการขั้นพื้นฐานให้กับเด็ก และเป็นการสร้างโอกาสในการพัฒนาศักยภาพอย่างเท่าเทียม ระบุการให้การอุดหนุนเด็กโดยเฉพาะช่วงปฐมวัย ถือว่าเป็นการลงทุนด้านสังคมที่คุ้มค่าที่สุด

คืนความจริงกับ ‘เจษฎา’ : เลือกตั้งคือทางออก และทิ้งประชาธิปไตย ปฏิรูปไม่มีทางสำเร็จ

238 นักวิชาการเรียกร้องขอให้เสรีภาพทางวิชาการในไทย

นักวิชาการ นักเขียน นักคิด จาก 19 ประเทศ อาทิ นอม ชอมสกี้, แคทเธอรีน โบวี่, ทักษ์ เฉลิมเตียรณ, เควิน ฮิววิสัน, ดันแคน แม็คคาโก ฯลฯ  ชี้จำกัดเสรีภาพทางวิชาการเป็นการขัดขวางการเรียนการสอน จำกัดจินตนาการ ความคิด การทำงาน และขัดขวางการกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย พร้อมประณามการไล่ 'สมศักดิ์' เป็นความร่วมมือธรรมศาสตร์-คณะทหาร และเรียกร้องให้เสรีภาพทางวิชาการกลับคืนประเทศไทย

รัฐธรรมนูญฉบับที่มองไม่เห็นหัวคน

ชำนาญ จันทร์เรือง คาดการณ์ถึง(ร่าง)รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันว่าจะ “อัปลักษณ์” ที่สุดและจะมี “อายุสั้น”ที่สุดในประเทศไทย

คำถามยอดฮิต "ถ้าไม่ผิด จะกลัวอะไร?"

“ถ้าไม่ผิด จะกลัวอะไร ?” คำถามยอดฮิตที่โต้กับความเป็นส่วนตัว แน่นอนว่าคำถามยอดฮิตก็มีคำตอบยอดฮิตเช่นกัน บทความนี้จึงได้รวบรวมคำตอบยอดฮิตเหล่านี้จากคำตอบสั้น ๆ ที่ฮิตมาก ไปจนถึงคำตอบยาว ๆ ที่ลุ่มลึก

มาฆบูชา ถึงวาระประชุมสงฆ์แห่งชาติ

ถึงเวลาที่สงฆ์ทั่วประเทศจะหันกลับมาทบทวนธรรมวินัยในตนเองแล้ว โดยอาศัยวาระสำคัญคือวัน “มาฆบูชา” ที่จะทำให้อารมณ์ศาสนา หวนกลับคืนมาสู่ความเป็นจริงอย่างแท้จริง

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: ชนชั้นนำไทยจากเทือกเขาอัลไต

คนพูดคงจะแทบไม่ได้อ่านหนังสือความรู้ทางสังคมอย่างใดเลย อย่างน้อยตั้งแต่ พ.ศ.2524 เป็นต้นมา ซึ่งก็สะท้อนลักษณะของชนชั้นนำไทยจำนวนมากที่อ่านหนังสือน้อย และไม่มีความรู้ทางสังคมหรือประวัติศาสตร์ 

ป.ป.ช. คาดมี.ค.นี้สรุปคดี ‘รบ.ยิ่งลักษณ์’ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จ่ายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบชุมนุมการเมือง

‘ปานเทพ’ ประธาน ป.ป.ช. คาด มี.ค.นี้ จะสรุปคดี ‘รบ.ยิ่งลักษณ์’ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จ่ายเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบชุมนุมการเมือง ปลายปี 48-พ.ค.53 พร้อมยันไม่กลัวกถูกวิจารณ์ หากไม่รับเรื่องร้องเรียน สนช. ปมตั้งญาตินั่งผู้ช่วย

ณัฐ: เหตการณ์เดิมๆ กับสถานที่แห่งเดิม

iLAW บันทึกชะตากรรมของ ณัฐ  อดีตผู้ต้องขังคดี 112 และว่าที่ผู้ต้องขังคดีขัดคำสั้งคณะรัฐประหาร คสช.41/2557

‘เจษฎ์’ เผย กมธ.ยกร่างรธน. อาจตัดสิทธิทางการเมือง คสช. กันครหาสืบทอดอำนาจ

‘เจษฎ์ โทณวณิก’ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เผยอาจตัดสิทธิทางการเมือง คสช.-แม่น้ำทั้ง 5 สาย กันครหาสืบทอดอำนาจ ด้าน ‘ไพบูลย์’ ยันยังไม่ทราบรายละเอียด รอฟังประชุม 5 มี.ค. นี้ ระบุไร้ปัญหา หลัง ‘ทิชา’ ลาออก