กฎหมายคืออะไร 5# ตอบโจทย์บทบาทศาลยุครัฐประหารและเนติบริกรชั้นเซียน

ห้างค้าปลีกและร้านอาหารชื่อดังในสหรัฐฯ ปฏิเสธไม่ขายปลาแซลมอนจีเอ็มโอ

หลังจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รับรองปลาแซลมอนตัดต่อพันธุกรรมหรือ GMO ของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ 'อควาเบาน์ตี' ก็มีการต่อต้านจากร้านอาหารบางแห่งในสหรัฐฯ และห้างค้าปลีกอย่างคอสโค (Costco) ห้างค้าปลีกใหญ่ซึ่งมี 487 สาขาทั่วสหรัฐ โดยแถลงว่าร้านจะไม่ขายแซลมอนจีเอ็มโอ ด้านวอลมาร์ทและพับลิกซ์ยังไม่มีการแถลงต่อเรื่องนี้

ป้าย “กองพันเกษตรศาสตร์ #มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” โผล่มก.

ใบตองแห้ง: รัฏฐาธิปัตย์ "หม่าฮั่น"

อย่าทำให้กฎหมายต้อง วิบัติไปกว่านี้เลย ร้อนถึงนักวิชาการต้องกลับมาอธิบายหลักการตื้นๆ "กฎหมายคืออะไร" อันไหนคืออำนาจ อันไหนคือกฎหมาย เพราะสังคมสับสนไปหมด

โครงการสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมของ กทม.และโครงการบ้านมั่นคง ใครสนับสนุน ใครคัดค้าน ? และเสียงจากคนริมคลอง

รัฐ ประชาชาติ และปัญหาปาตานี

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ รัฐก็แค่ต้องการเพื่อสยบกองกำลังติดอาวุธฝ่ายปฏิวัติประชาชนปาตานีเท่านั้น หาใช่เพื่อแก้ปัญหาที่คาราคาซังมาเป็นเวลานับร้อยปีไม่ และยังเป็นการสร้างเงื่อนไขใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่รู้จบ

'ประยุทธ์'เมินสหรัฐฯตัดสิทธิพิเศษจีเอสพี ทั้งที่ไทยได้ดุลมาตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ เมินสหรัฐฯตัดสิทธิพิเศษจีเอสพี ชี้เป็นปัญหาเก่าที่ตัวเองต้องมาแก้ เช่น ปัญหาค้ามนุษย์ ขณะที่สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ไทยได้ดุลการค้ามาอย่างต่อเนื่อง

จี้ 'โน้ส อุดม' ขอโทษหลังโลกโซเชียลแชร์ 'เดี่ยว 11' เล่าประสบการณ์เที่ยว จ.ยะลา

หลังการวิพากษ์วิจารณ์คลิปบางส่วนทอล์คโชว์ 'เดี่ยวฯ 11' ของ 'โน้ส อุดม' ที่ตอนหนึ่งได้เล่าประสบการณ์หลังได้ไปเที่ยวที่ จ.ยะลา ล่าสุดนักวิชาการออกมาชี้คนในจังหวัดชายแดนใต้ไม่ขำด้วยระบุซ้ำเติมสถานการณ์-กระทบท่องเที่ยว ด้านปราชญ์ชาวบ้านจี้ให้ออกมาขอโทษ เชื่อคนยะลาใจกว้างพอที่จะให้อภัย

ประยุทธ์สวนเพื่อไทยปมรับผิดชอบ ‘ราชภักดิ์’ นักการเมืองก็แค่บอก “ไปแล้วค่ะ งี้หรอ"

สอนนักข่าวช่วยแก้ต่างให้บ้างว่า “ทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ” ไม่ใช่เอาที่เขาพูดมาถามโจมตีตน รมว.ยธ.รับอุทยานราชภักดิ์ ขอใช้งบหลวงกว่า60ล้าน ขอให้แยกกับ ม.112 เป็นคนละส่วนกัน เพียงแต่อาจมีกลุ่มคนกลุ่มเดียวกันเข้าไปเกี่ยวข้อง

ทีดีอาร์ไอแนะอุดช่องโหว่ ป.ป.ช. ก่อน เดินหน้าขจัดคอร์รัปชั่น

ทีดีอาร์ไอแนะปิดช่องโหว่ ป.ป.ช. ให้มีความเป็นอิสระในทางการเมืองและการเงิน ย้ำต้องโปร่งใส-เปิดเผย-ตรวจสอบได้ พร้อมจับตาคณะกรรมการชุดใหม่ สานต่อภารกิจปราบคอร์รัปชั่น

เสวนาหลังปิดม่าน Deleted ลบ 'มัน' ให้หมดโลก

เปิดวงเสวนา หลังปิดม่านโรงละคร Deleted โลกละครที่ 'มัน' ถูกประดิษฐ์ขึ้นให้เป็นสิ่งเลวร้าย เสียจนต้องกำจัดทิ้ง หากแต่ไม่มีใครรู้ว่า 'มัน' คืออะไร ร่วมพิจารณามุมมองการตีความจากผู้ชมที่หลากหลาย พร้อมตั้งคำถามใหญ่ๆ เราจะอยู่อย่างไรเมื่อสังคมผสานความสุขเป็นหนึ่งเดียวกับความกลัว

อึ้ง! 1 ใน 9 ผู้ต้องหาป่วนงาน Bike for Dad ยังอยู่ในเรือนจำ

คสช.หน้าแหก ทนายความเตรียมฟ้องกลับ เหตุโอละพ่อ ทนายเผย ผู้ต้องหาคดีป่วนและลอบสังหารบุคคลสำคัญถูกขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2557 จนถึงปัจจุบัน ระบุเป็นไปไม่ได้ที่จะมีส่วนเกี่ยวพันกับข้อกล่าวหาในคดีร้ายแรง ทนายความได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของผู้เสียหายเพื่อเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการผิดพลาดจนก่อให้เกิดความเสียหายพรุ่งนี้

ประยุทธ์ คืนความสุขฯ ชี้ต้องวาดอนาคตให้คนในชาติ เพื่อต่างปท.วางใจ เชื่อมั่นในการค้าการลงทุน

ขอให้ปชช.วางแผนเดินทางช่วงซ้อมใหญ่ “BIKE FOR DAD”  เผยได้นำเศรษฐกิจพอเพียงไปเสนอประชุม ASEAN Summit เน้นให้ข้าราชการทำงานร่วมกับประชาชน เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ดันเขตเศรษฐกิจพิเศษ และคลัสเตอร์ ซูเปอร์คลัสเตอร์ ใช้นโยบายทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ โดยเริ่มจากกฎหมายก่อน

จับอีก 2 คดีเตรียมป่วนกรุง -‘วิญญัติ’เผยข้อมูลหลังคุยผู้ต้องหา ห่วง ‘ติดเชื้อฯ’

ทนายความเบญจรัตน์เผย จับผู้ต้องหาเข้าคุก มทบ.11 เพิ่มอีก 2 รายวันนี้ รวมเป็น 4 ด้านทนายวิญญัติระบุ 2 ผู้ต้องหาโดนทำร้ายร่างกาย กดดันให้รับสารภาพ ยันไม่มียึดอาวุธที่บ้านพักของทั้งสอง ‘ณัฐพล’ ไม่เคยยุ่งเกี่ยวการเมือง เป็นอดีตผู้ต้องขังคดียาเสพติด กังวลหนักความปลอดภัยในคุก มทบ.11  

กรธ. ห้ามคนต้องโทษ 'คดีอาญา-ผิดทุจริต' ลงเลือกตั้ง

กรธ.วางคุณสมบัติผู้รับสมัคร ส.ส. ห้ามติดคุกคดีอาญา-ผิดทุจริต ลงเลือกตั้ง ชี้ไม่เว้นผู้ที่ได้รับการยกโทษตาม พ.ร.บ.ล้างมลทิน เแต่ที่เคยถูกตัดสิทธิ์ 109-111 ลงเลือกตั้งได้ ส่วนผู้ถูกถอดถอนนั้นอยู่ในขั้นพิจารณามติอยู่

กวีประชาไท: ..ไ ฟ ใ น อ ก ผู้ แ พ้ ..

สุขุมพจน์ คำสุขุม ส่งบทกวีตอบ เจริญขวัญ เจ้าของบทกวี ให้มาดับไฟ..ไม่ใช่ให้มาปล้นบ้าน

ยกฟ้องตำรวจสลายการชุมนุมท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย

ศาลยกฟ้องคดีตำรวจสลายการชุมนุมท่อก๊าซไทย-มาเลเซียโดยมิชอบ ชาวบ้านยืนยันเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ เตรียมดำเนินการยื่นอุทธรณ์

‘เขื่อนป้องกันน้ำท่วม กทม.-บ้านมั่นคง’ ใครหนุน-ใครคัดค้าน และเสียงจากคนริมคลอง

ใหม่ใหม่ ใหม่มั้ย (2) ดาว โรงน้ำชา (ประชาธิปไตย-ความหลากหลายทางเพศ)

คุยกับ ดาว ชุมาพร แต่งเกลี้ยง กลุ่มเคลื่อนไหวประเด็นความหลากหลายทางเพศ ในนามกลุ่มโรงน้ำชา ย้ำสิ่งที่ต้องการคือ การยอมรับคนทุกคนในฐานะ มนุษย์ พร้อมแสดงจุดยืน ความหลายทางเพศไปกันไม่ได้กับระบอบการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย