สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

เปิดโครงสร้าง คกก.เตรียมปรองดอง ปลัดกห.นั่งประธาน ให้ที่นั่งทหารเกือบเต็มโต๊ะ

ประยุทธ์ เตรียมใช้ ม.44 ตั้ง คกก.ป.ย.ป. นายกฯนั่งประธาน พร้อมตั้งกรรมการย่อย 4 ชุด ด้านบริหารราชการ ปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และปรองดอง ด้านประวิตร เผย กก.ด้านปรองดอง 19 คน ทหารพรึบ

อ็อกแฟมเปิดรายงาน คนรวยสุด 8 คนมีความมั่งคั่งเท่าประชากรครึ่งโลก

อ็อกแฟม อินเตอร์เนชั่นแนล นำเสนอรายงานว่าโลกของเรามีความไม่เท่าเทียมทางเศรษฐกิจในระดับ "น่าขยะแขยง" คนรวยที่สุดในโลก 8 คน มีความมั่งคั่งเทียบเท่ากับประชากร 3,600 ล้านคน นอกจากนี้ผู้หญิงโดยรวมในโลกยังไม่ได้รับโอกาสทางเศรษฐกิจมากเท่าผู้ชาย ทั้งเรื่องค่าแรง การถูกใช้ทำงานที่ไม่ได้ค่าจ้างและบางแห่งก็ยังถูกกีดกันทางการศึกษา

กสท.ออกแนวปฏิบัติหลัง 100 วัน 'สวรรคต' ทีวีออกอากาศรายการปกติได้

กสท. ออกแนวปฏิบัติในการออกอากาศกรณีในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตล่วงพ้นระยะเวลา 100 วัน ให้เอารายการปกติมาออกอากาศได้ แนะแทรกรายการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ ร.9 และสารคดีเทิดพระเกียรติ ร.10 และพระบรมวงศานุวงศ์ อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

เครือข่ายนักวิชาการต่างประเทศ เรียกร้องปล่อย ‘ไผ่ ดาวดิน’

เครือข่ายนักวิชาการในภาวะเสี่ยง หรือ Scholars at Risk (SAR) กระตุ้นนักวิชาการ-นักศึกษาทั่วโลกเรียกร้องประยุทธ์ปล่อย จตุภัทร์  ‘ไผ่ ดาวดิน’ บุญภัทรรักษา และยุติการดำเนินคดี ชี้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ

UNHCR ชมไทยจัดตั้งระบบคัดกรองคนเข้าเมืองผิดกม.และผู้ลี้ภัย

UNHCR ชื่นชมประเทศไทยที่เห็นชอบการจัดตั้งกลไกการคัดกรองผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและผู้ลี้ภัย ตามมติ ครม. เห็นชอมหลักการ ร่าง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....

ทอ.คาด 2 เดือน รู้สาเหตุ กริพเพนตก ชี้ไม่มีเหตุผลที่จะให้เลิกบินในวันเด็ก

โฆษก ทอ. ชี้การบินในวันเด็กเพื่อเด็กได้ทราบและภาคภูมิใจว่า ทอ.มีขีดความสามารถอย่างไรบ้าง ทำให้เด็กที่รักการบินมีความสนใจ ระบุคงไม่มีเหตุผลที่จะให้เลิกบินในวันเด็ก 'ประวิตร' เสียใจ ระบุกริพเพนเป็นเครื่องบินใหม่ มีประสิทธิภาพสูง นักบินก็เป็นคนเก่ง มีความสามารถ

iLaw เปิดสถิติประกันตัวผู้ต้องหาคดี 112 หลังรัฐประหารพบไม่ได้ 28 ได้ 18

ศนย์ข้อมูลกฎหมายและคดีเสรีภาพ โดย ไอลอว์ รายงานสถิติสิทธิประกันตัวระหว่างต่อสู้คดีของผู้ต้องหาคดี ม.112 ช่วงเวลาหลังรัฐประหาร ของ คสช. 22 พ.ค. 57 พบ ไม่ได้รับสิทธิฯ 28 คน ได้ 18 คน และมีอย่างน้อย 11 คน ที่ยังรอสิทธิประกันตัวระหว่างที่คดียังไม่สิ้นสุด

ILO ประเมินปี 2560 ทั่วโลกว่างงานรวม 201.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 อีก 3.4 ล้านคน

องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ประเมินปี 2560 มีแนวโน้มผู้ว่างงาน 201.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่มี 197.7 ล้านคน ส่วนในปี 2561 ตัวเลขจะเพิ่มเป็น 203.8 ล้านคน ทั้งนี้เป็นผลมาจากการเผชิญภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจ

ประยุทธ์หนุนแนวคิดประวิตร เรียกทุกพรรคให้สัจจะวาจา เดินหน้าปรองดอง ไม่งุบงิบ

พล.อ.ประยุทธ์ หนุนแนวคิด พล.อ.ประวิตร ให้พรรคการเมืองมาลงสัตยาบันร่วมกันเพื่อความปรองดอง เผยอยู่ระหว่างการเริ่มตั้งคณะกรรมการ ย้ำทุกพรรคพูดแล้วก็ต้องไม่ลืม การปรองดองมีหลายมติแยกประเภทคดี ขออย่ากังวลแก้ รธน.ทำตามขั้นตอน

ประยุทธ์มอบคำขวัญวันครู "ชาติพัฒนา ด้วยครูดี มีคุณภาพ ศิษย์ซาบซึ้ง พระคุณครู"

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้ครูเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพของชาติเพื่อจะได้โตเป็นทั้งคนเก่งและดี มีระเบียบวินัย คำนึงถึงส่วนร่วม และมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ศาลไม่ให้เรือนจำคุมไผ่มาสอบ ยธ.ประสาน มข.ให้สงวนสิทธิในการสอบไว้ให้ นักสิทธิชี้ ศาลต้องให้ประกัน

ศาลยกคำร้องขอให้ศาลสั่งให้เรือนจำคุมตัวไผ่มาสอบวันพรุ่งนี้ ด้าน รองปลัด ก.ยุติธรรมเผยประสานทางมหา'ลัย สงวนสิทธิในการสอบไว้ให้ ทนายเตรียมยื่นค้านการฝากขังผัด 5 วันที่ 19 มกรา ที่ปรึกษาองค์การแอมเนสตี้ ประเทศไทย และตัวแทนมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนชี้ควรให้ ไผ่ ออกมาสอบและสู้คดี 

รู้จัก ‘ปรวย’ ผู้ลี้ภัย-ผู้กำกับหนังลุงนวมทอง /Democracy After Death

เปิดเปลือยชีวิตที่พลิกผันจากผู้กำกับเป็นผู้ลี้ภัยเพียงเพราะการเป็นคนพูดจาตรงๆ ในประเทศที่ไม่อนุญาต ล่าสุด เขากำกับหนังนวมทอง ไพรวัลย์ เล่าเรื่องการเมืองไทยตลอดทศวรรษ บทสนทนากว่า 1 ชม.กับคนขับแท็กซี่ที่สละชีวิตเพื่อต้านรัฐประหาร มีให้ชมแล้วในยูทูบ เวอร์ชั่นเซ็นเซอร์

โปรดเกล้าฯ แล้ว รัฐธรรมนูญ 57 แก้ไขเพิ่มเติม ปมพระราชอำนาจ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2560 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ เป็นผู้รับสนองพระราชโองการ

กลุ่มนักกฎหมายสิทธิแถลง ขอคืนสิทธิประกันตัว 'ไผ่ ดาวดิน'

กลุ่มนักกฎหมาย ทนายความ และนักสิทธิมนุษยชน อาทิ สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน, มูลนิธิผสานวัฒนธรรม, สมชาย หอมลออ, ไพโรจน์ พลเพชร, สุรัสวดี หุ่นพยนต์ ร่วมออกแถลงการณ์ เรียกร้องคืนสิทธิปล่อยตัวระหว่างดำเนินคดีแก่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาโดยทันที เนื่องจากการควบคุมตัวไว้ไม่ชอบด้วยเหตุผลตามหลักการทางกฎหมายและสิทธิมนุษยชน

บทบาทของครูในปรัชญาการศึกษาของเซ็นต์ออกัสติน

ออกัสตินเห็นว่าครูต้องเรียนรู้ไปพร้อมกับศิษย์ จึงจะสามารถทำให้ของที่ว่าดูเก่ากลายเป็นสิ่งใหม่ได้ ผู้เรียนจะต้องสามารถแสดงออกได้โดยปราศจากความกลัว และผู้สอนเองก็ต้องอดทน 

คนอเมริกันหลายกลุ่มเตรียมจัด 'ขบวนของผู้หญิง' ชุมนุมใหญ่ต้านทรัมป์

ประชาชนในสหรัฐฯ วางแผนประท้วงใหญ่ภายในวันที่ 21 ม.ค. ที่จะถึงนี้หลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของโดนัลด์ ทรัมป์  โดยมีการประเมินว่านี่อาจจะเป็นการชุมนุมของประชาชนจากหลายภาคส่วนของสังคม ที่มีประเด็นทางสังคมหลายประเด็น ในชื่อ "วีแมนส์มาร์ช" (Women's March) หรือ "การเดินขบวนของผู้หญิง" ซึ่งมีโอกาสกลายเป็นการประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี: ระเบิดแก่งแม่น้ำโขงเดินเรือ จะเซ็งลี้แม่น้ำให้ประเทศเดียวหรือ?

หลังมีมติ ครม.วางแผนเดินเรือและปรับปรุงร่องน้ำโขง จนมีเสียงค้านกระแสระเบิดแก่งรอบใหม่ 'ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี' ชี้จีนขยายอำนาจจัดการทรัพยากรในแม่น้ำโขงตอนล่างมากขึ้น แต่แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ คำถามคือคิดจะระเบิดแก่งถามเพื่อนบ้านหรือยัง และมีสิ่งใดอนุญาตให้ทำลายทรัพยากรแบบไร้ลิมิตเช่นนี้

สุนทรพจน์บารัก โอบามา อำลาตำแหน่ง #2 ประชาธิปไตยคือทำให้ชาติมีความหลากหลาย

จากช่วงแรกของสุนทรพจน์ที่กล่าวถึงความสำคัญของประชาธิปไตย เสรีภาพ การอภิปรายถกเถียงกันในสังคม และความเท่าเทียมกันของโอกาสทางเศรษฐกิจ ในช่วงหลัง บารัก โอบามา กล่าวถึงปัจจัยที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อประชาธิปไตยนั่นคือ การแบ่งแยกและกีดกันทางเชื้อชาติ/สีผิว และประชาธิปไตยอาจพังทลายได้หากจำนนต่อความกลัว

คสรท. เลือก 'สาวิทย์ แก้วหวาน' เป็นประธาน

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เลือกกรรมการชุดใหม่ หลังชุดเก่าหมดวาระ ได้สาวิทย์ แก้วหวาน นั่งประธาน พร้อมเดินหน้าประสานงาน บริหารแบบมีส่วนร่วม ผลักดันยุทธศาสตร์สร้างเอกภาพแรงงาน