ข้อเขียนเพื่อทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ 2558 และข้อสังเกตบางประการ

สิริพรรณ นกสวน สวัสดี นักรัฐศาสตร์จากศูนย์ติดตามประชาธิปไตยไทย จุฬาฯ แยกย่อย(ร่าง) รัฐธรรมนูญ คสช.ชี้ 5 จุดหลักควรจับตา

คนงานในสหรัฐเคลื่อนไหวครั้งใหญ่-เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 15 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง

แรงงานหลายสาขาอาชีพจากหลายเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกากว่า 200 เมือง ชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง - เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำ 15 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ พร้อมเรียกร้องความเป็นธรรมทางสังคมด้านอื่น รวมทั้งต่อต้านการเหยียดสีผิว

'สมบัติ' ค้านระบบเลือกตั้งผสมของเยอรมัน ชี้ทำให้รัฐบาลอ่อนแอ

"สมบัติ ธำรงธัญวงศ์" ประธาน กมธ.ปฎิรูปการเมือง ค้านระบบเลือกตั้งเยอรมนี ย้ำรัฐบาลผสมทำเกิดปัญหาต่อรองผลประโยชน์ ชี้นายกคนนอกไม่ตรงความต้องการประชาชน

นักข่าวพลเมือง: ชาวบ้านชุมชนคลองมุดงฉลองโวยนายทุนไล่ที่ สงสัยได้โฉนดมาได้อย่างไร

ชาวบ้านชุมชนคลองมุดงฉลอง จ.ภูเก็ต ถูกนายทุนขับไล่ที่ ชาวบ้านชี้ตามกฎหมายที่ดินต้องเป็นของรัฐหลังหมดสัมปทานบัตรเหมืองแร่เก่า แล้วนายทุนได้โฉนดที่ดินมานั้นมีกระบวนการได้มาอย่างไร หน่วยงานไหนเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบออกให้

ชงยกระดับ 'กองทุนหมู่บ้าน' เป็น 'สถาบันการเงินชุมชนเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง'

ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติเตรียมเสนอ ครม. แก้ไขกฎหมายยกฐานะกองทุนหมู่บ้านเป็นสถาบันการเงินชุมชนเพื่อเศรษฐกิจพอเพียง

อดีตคนงาน บ.อาร์ซีเอ ไต้หวันชนะคดีค่าเสียหาย 'เจ็บป่วย-ตาย' จากสารเคมี

ศาลไต้หวันให้บริษัทอาร์ซีเอของอเมริกัน จ่ายค่าเสียหายแก่อดีตคนงานและครอบครัวที่เจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกว่า 560 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน

ชาวกะเหรี่ยงภาคตะวันตกขอมีส่วนร่วมในการประกาศแก่งกระจานเป็นมรดกโลก

กรมอุทยานเดินหน้าประกาศแก่งกระจานเป็นมรดกโลก ขณะที่ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่เป็นห่วง เนื่องจากไม่มีส่วนร่วม ด้านสภาทนายความเสนอให้เลื่อนการส่งเข้าพิจารณาไปอีกหนึ่งปี

นักปรัชญาชายขอบ: คนดีกับความเป็นมนุษย์

การปฏิรูปพุทธศาสนาจะไม่มีความหมายอะไรเลย หากไม่ปลดปล่อยพุทธศาสนาจากการเป็นกลไกอำนาจรัฐ และทำให้พุทธศาสนาเชิงคำสอนมีความหมายต่อการสนับสนุนคุณค่าความเป็นมนุษย์ในโลกสมัยใหม่

เยาวชนสิงคโปร์จำคุกต่อ 1 วัน หลังพ่อแม่ไม่ประกันตัวคดีโพสต์คลิป "ลี กวนยูตายแล้ว"

ศาลสิงคโปร์เพิ่มเงื่อนไขประกันตัว "เอมอส ยี" ห้ามโพสต์โซเชียล และให้มารายงานตัวตำรวจทุกวัน ขณะที่พ่อแม่ไม่ยอมประกันตัวลูกชาย ทำให้ต้องจำคุกต่ออีก 1 วัน ขณะที่อัยการ ขอให้ศาลอนุญาตให้ชาวสิงคโปร์ที่ไม่ใช่พ่อแม่ของเอมอส ยี เป็นนายประกันได้

รายการคืนความสุข 'ประยุทธ์' วอนสังคมหยุดสร้างวาทกรรมโจมตีรัฐบาล

ยืนยันรัฐบาลและ คสช.ได้ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นตามลำดับ พร้อมทั้งเปิดแผนโครงการคมนาคมที่รัฐบาลริเริ่มและเร่งผลักดันให้เป็นรูปธรรม ทั้งรถไฟฟ้า พัฒนาสนามบิน "สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง-ภูเก็ต-อู่ตะเภา" วอนสังคมหยุดสร้างวาทกรรมขึ้นมาโจมตีรัฐบาล

บ้านเมืองไม่ใช่ของเรา : Anniversary 1 ปีคืนความสุข

คสช.มีคำสั่งย้ายปลัดและบุคลากรกระทรวงศึกษาธิการ

คสช.มีคำสั่งย้าย "สุทธศรี วงษ์สมาน" จากปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาการศึกษาให้ "กำจร ตติยกวี" ดำรงตำแหน่งแทน พร้อมย้ายบุคลากรทางการศึกษาอีกหลายตำแหน่ง เพื่อการปฏิรูปการศึกษา และประสิทธิภาพการบริหารราชการในกระทรวงศึกษาธิการ

สปช. ทยอยรับรัฐธรรมนูญร่างแรกแล้ว แต่ไม่แจกให้สื่อมวลชน

สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติทยอยรับรัฐธรรมนูญร่างแรกแล้ว 1 คน ได้ 3 ชุด แต่ไม่แจกสื่อมวลชน ด้าน 'เทียนฉาย' มีหนังสือประกาศปรับแนวทางการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ระยะเวลาอภิปรายทั้งหมด 79 ชั่วโมง

อินโดฯ เสนอกฎหมายคุมโหดนักดื่ม แค่บริโภคสุราก็อาจถูกจับเข้าคุก

ที่ประชุมส.ส. อินโดนีเซียเสนอกฎหมายลงโทษผู้ดื่มแอลกอฮอลเว้นแต่ในสถานที่ๆ มีการยกเว้น เช่นแหล่งท่องเที่ยว อ้างเรื่องสุขภาพ แต่สมาคมอาหารและเครื่องดื่มก็กังวลว่ากฎหมายนี้จะยิ่งเปิดทางให้มีสุราเถื่อนซึ่งจะกระทบสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนมากกว่าสุราถูกกฎหมาย

1 ปีกับการใช้กลไกทางกฎหมายกรณีการหายตัวของบิลลี่

รายงานสรุป 1 ปีกับการใช้กลไกทางกฎหมายกรณีการหายตัวของ "พอละจี รักจงเจริญ" หรือ "บิลลี่" นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง โดยสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน

'ผู้ตรวจการแผ่นดิน' ค้านควบรวม 'กรรมการสิทธิ์'

ผู้ตรวจการแผ่นดินแถลงย้ำจุดยืนไม่เห็นด้วยควบรวมกับ กสม. วอน กมธ. ยกร่างฯ และผู้เกี่ยวข้องทบทวน  ยืนยันงานไม่ซ้ำซ้อน ชี้ ควบรวมมีผลเสียมากกว่าผลดี  จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง

‘บิลลี่’ หายไป ใครต้องรับผิดชอบต่อการสอบสวนที่ล้มเหลว

มูลธินิผสานวัฒนธรรม เปิดแถลงการณ์ เผยเงื่อนปมการหายไปของ ‘บิลลี่’ ชี้มีการสอบสวนคดีที่ล่าช้า เจ้าหน้าที่ขาดอิสระในการทำงาน พร้อมจี้ ผบตร. รับผิดชอบการสอบสวนที่ไม่เป็นผล อย่างเร่งด่วน

ไฟใต้ช่วงสงกรานต์แรง 10 วัน 17 เหตุ ตาย 18 ภาคประชาสังคมวอนหยุดทำร้ายผู้บริสุทธิ์ เร่งหาความจริง

เครือข่ายชาวพุทธเรียกร้องปกป้องชุมชนร่วมไทยพุทธ-มุสลิม วอนขอคนไทยพุทธอย่างทิ้งถิ่น พร้อมส่งสารถึงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงการทำร้ายผู้อ่อนแอไม่ชนะทั้งการเมืองและจะได้รับโทษจากพระเจ้า เรียกร้องรัฐเร่งวหาข้อเท็จจริง ปกป้องผู้บริสุทธิ์ สร้างกระบวนการพูดคุยในระดับท้องถิ่น สรุปเหตุไฟใต้ 10 วันมี 17 เหตุ ตาย 18 ผู้หญิงเป็นเหยื่อ 6 ศพ เจ็บ 6 คน