อำลา 'การ์เซีย มาเกซ' ผู้เขียนหนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว-รักเมื่อคราวห่าลง

สิ้นนักเขียนจากละตินอเมริกา กาเบรียล การ์เซีย มาเกซ ผู้บุกเบิกวรรณกรรม “สัจนิยมมหัศจรรย์” โดยจะเปิดให้สาธารณชนไว้อาลัยที่กรุงเม็กซิโก ซิตี้วันจันทร์นี้ - พร้อมย้อนพินิจเส้นทางวรรณกรรม จากผู้สื่อข่าวเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลจนต้องลี้ภัย ถึงที่มาของนิยายสำคัญ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว”

คนดีกับพลเมืองดี

หากมีการนำความเป็นคนดีเชิงศีลธรรมมาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับความเป็นพลเมืองดีของรัฐ เมื่อนั้นปัญหาเรื่อง “การประเมินค่าของคน”ก็จะเกิดขึ้นทันที ลามไปจนถึงความยุติธรรม และส่งผลให้เกิดความขัดแย้งในสังคมอย่างเลี่ยงไม่ได้.

Divergent- สังคมอุดมคติของผู้ปกครอง

ในเมื่อสังคมในอุดมคติของผู้ปกครองเป็นสังคมของคนที่พร่องความเป็นมนุษย์ สังคมเช่นนั้นย่อมบรรลุได้เมื่อมวลมหาประชาชนวิกลจริตพอที่จะยอมรับและร่วมสร้าง หากประชาชนมีสติกว่าชนชั้นปกครอง สังคมเช่นนั้นย่อมได้มาด้วยกำลังบังคับ และหนทางเบื้องหน้าของสังคมเช่นนี้คือโศกนาฏกรรมที่ไม่จำเป็นต้องเกิด

สาระ+ภาพ: สถิตินักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมถูกสังหารในรอบ 10 ปี เผยไทยสูงสุดอันดับสองในเอเชีย

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

"การออกแถลงการณ์หรือการให้ข้อมูลข่าวสารของ ศอ.รส. ซึ่งเป็นศูนย์อำนวยการหรือเป็นหน่วยงานของฝ่ายบริหาร มีลักษณะเป็นการก้าวก่ายและแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นองค์กรตุลาการหนึ่งในอำนาจอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ.."

18 เม.ย. 57 แถลงกรณี ศอ.รส.เรียกร้องให้ ศาล รธน. วินิจฉัย นายกฯ อย่างตรงไปตรงมา ไม่เกินเลย
http://prachatai.com/journal/2014/04/52781

สรุป 7 วันอันตรายตาย 322 ศพ บาดเจ็บ 3,225 คน

เกิดอุบัติเหตุรวม 2,992 ครั้ง เพิ่มขึ้น 164 ครั้ง ร้อยละ 5.80 ผู้เสียชีวิตรวม 322 ราย ลดลง 1 ราย ร้อยละ 0.31 ผู้บาดเจ็บรวม 3,225 คน เพิ่มขึ้น 185 คน ร้อยละ 6.09 โคราชครองแชมป์ 14 ศพ เมาซิ่งและสิงห์มอเตอร์ไซค์ยังเป็นต้นเหตุอันดับแรก 

เผยสายด่วน 1669 ช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุรอดสูง

สพฉ.วิเคราะห์สถิติสงกรานต์พบตายคาที่สูง ระบุผู้ป่วยฉุกเฉินที่ได้รับการช่วยเหลือถูกวิธีผ่านสายด่วน 1669 มีอัตรารอดสูงถึงร้อยละ 97 ย้ำการรณรงค์ลดอุบัติเหตุต้องทำอย่างต่อเนื่อง

ช่างภาพเล่านาทีชีวิตในอิหร่าน พ่อแม่เหยื่อช่วยผู้ต้องหาไม่ให้ถูกประหาร

ในประเทศที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนอย่างอิหร่าน เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อพ่อแม่ของผู้ถูกสังหารได้ยับยั้งการประหารชีวิตผู้ต้องหาในนาทีสุดท้าย พร้อมทั้งกอดคอร่ำไห้กับมารดาของฝ่ายผู้ต้องหา

สนง.ศาลรธน. โต้แถลงศอ.รส.แทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่

สนง.ศาลรธน. โต้แถลงการณ์ ศอ.รส.กรณีเรียกร้องให้วินิจฉัยนายกฯ ปม ‘ถวิล’ อย่างตรงไปตรงมาและไม่เกินเลย ระบุเป็นการแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่องค์กรตุลาการหนึ่งในอำนาจอธิปไตยตาม รธน.

เลือกตั้งอินเดีย คำถามประชาธิปไตยไทย ?

พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ ชี้! ทำไมการเลือกตั้งในอินเดียถึงน่าสนใจต่อคำถามเรื่องประชาธิปไตยในบ้านเรา?

30 พรรคการเมืองขนาดเล็กเสนอเลือกตั้ง 15 มิ.ย. ปลัดยุติธรรมแนะเลือกตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจ

ประชุมพรรคการเมืองขนาดเล็ก 30 พรรค เสนอเลือกตั้ง 15 มิ.ย.นี้ เรียกร้องพรรคประชาธิปัตย์ร่วมหารือกับ กกต. ด้าน ปลัดกระทรวงยุติธรรม ชี้ถึงเวลาทุกฝ่ายต้องคุยกัน ก่อนกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ แนะแนวทางเลือกตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจเพื่อการปฏิรูป ทำข้อตกลงกับรัฐบาลผสมหลังเลือกตั้ง หากไม่มีฝ่ายค้านยิ่งเป็นผลดีต่อการปฏิรูป

ครอบครัวแห่โลงศพประท้วงเรือนจำรัตนบุรี จ.สุรินทร์ ข้องใจเหตุลูกชายเสียชีวิตในคุก

ประธาน นปช.อำเภอรัตนบุรีนำญาติร่วม 100 คนแห่โลงศพประท้วงเรือนจำรัตนบุรี-พร้อมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าเร่งสั่งติดตามคดี หลังครอบครัวติดใจการเสียชีวิตของลูกชาย อ้างถูกซ้อมในเรือนจำแต่เรือนจำกลับปิดบังไม่ยอมบอก

ยกร่างข้อบัญญัติตำบลเขาหลวง: ประชาธิปไตยทางตรงที่ชุมชนจะกำหนดวิถีชีวิตของตนเอง

ประชาธิปไตยทางตรงในชุมชนเพื่อปกป้องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น กรณีตัวอย่างข้อบัญญัติตำบลเขาหลวง การยกระดับการต่อสู้เพื่อปกป้องถิ่นฐาน ตามวิถีทางประชาธิปไตยทางตรง ด้วยอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในการออกมาตรการควบคุมการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

แดงเชียงใหม่แจ้งจับ 'สุเทพ' หมิ่นสถาบัน-ล้มประชาธิปไตย

เสื้อแดงเชียงใหม่ขึ้นโรงพักแจ้งจับ “สุเทพ” หมิ่นสถาบัน-ปลุกระดมมวลชนล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยจากแนวคิด “รัฏฐาธิปัตย์” พร้อมประกาศยึดศาลากลางเชียงใหม่หากมีการยึดอำนาจ หรือตั้งนายกรัฐมนตรีคนกลาง

เตรียมงัดแบบเรียนภาษาไทย 2499 แก้ปัญหาเด็กอ่านเขียนไม่ออก

สพฐ.เผยเตรียมนำแบบเรียนเร็วฉบับสังข์ พุกกะเวส พ.ศ. 2499 มาเป็นแบบเรียน ป.1-3 เน้นสะกดคำ แก้ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เริ่มใช้ภาคเรียนแรกปี 2557 นี้ พร้อมให้รวบรวมผลงาน "รัชนี ศรีไพรวรรณ" ผู้แต่ง "มานีมานะ" เป็นผลงานชั้นเยี่ยม