สนช. เห็นชอบ 'นครินทร์ เมฆไตรรัตน์' ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ทรงคุณวุฒิ

สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้ความเห็นชอบ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ทรงคุณวุฒิ แทนนายเฉลิมพล เอกอุรุ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่พ้นจากตำแหน่ง

ศวชต.สร้าง 130 สตรีจิตอาสา พัฒนาจากเหยื่อไฟใต้สู่การเป็นนักฟื้นฟูชีวิตและเยียวยาจิตใจ

ศวชต. ถอดบทเรียนสร้างสตรีจิตอาสากว่า130 ชีวิต พัฒนาจากเหยื่อไฟใต้สู่การเป็นนักฟื้นฟูชีวิต สร้างภูมิคุ้มกันทางจิต พัฒนาอาชีพผู้ได้รับผลกระทบ ป้องกันผลกระทบใหม่และการเยียวยาชุมชน

เดือน ส.ค. 58 ยานยนต์จ้างงานชะลอตัวเดือนที่ 10 อิเล็กฯ เลิกจ้างสูงสุดในรอบปี

ศูนย์ข้อมูลเศรษฐกิจการแรงงาน เผยสถิติจ้างงาน 5 อุตสาหกรรมหลัก พบการจ้างงานภาคยานยนต์ชะลอตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 เนื่องจากการบริโภคภายในประเทศชะลอตัว และอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงรุ่นรถยนต์ ส่วนการเลิกจ้างภาคอิเล็กทรอนิกส์สูงที่สุดในรอบปี (ส.ค.57-ส.ค.58) 1,881 คน

วงเสวนา “รัฐธรรมนูญของปวงชน” ชี้ชนชั้นนำไม่พร้อมจะเป็นประชาธิปไตย

นักวิชาการชี้ปัญหาการเมืองไทย เกิดจากความไม่พร้อมจะเป็นประชาธิปไตยในชนชั้นนำ ย้ำรัฐธรรมนูญคือการจัดวางความสัมพันธ์เชิงอำนาจของสังคม ไม่ใช่เรื่องที่จะให้ใครมาออกแบบแทนประชาชน ห่วงผลิตซ้ำความขัดแย้งหนักกว่าเดิม

กลุ่มสานเสวนาตูนีเซีย 4 ฝ่าย คว้าโนเบลสันติภาพปี 2015

กลุ่มเจรจา 4 ฝ่ายแห่งชาติตูนิเซียได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้จากการมุ่งมั่นอุทิศตนสร้างระบอบประชาธิปไตยในตูนิเซียที่เกิดเหตุไม่สงบหลังการปฏิวัติเมื่อต้นปี 2554 ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอาหรับสปริง

ชาวสะเอียบจัดสาบส่งลอยสะโตงส่งเคราะห์ อดีตผู้ว่า-ชลประทานแพร่ หลังดันเขื่อนแม่น้ำยม

ชาวบ้านตำบลสะเอียบ ในนามคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน จัดพิธีกรรม สาปแช่ง ลอยสะโตง ส่งเคราะห์ร้ายให้ไปกับสายน้ำ ทั้งอดีตผู้ว่าฯ-ชลประทาน จ.แพร่ หลังผลักดันเขื่อนแม่น้ำยม

บทเรียนไตรสันติภาพ (3) อิสลามกับการสร้างสันติภาพ โดย อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา

ถอดคำปาฐกถาเรื่องอิสลามกับสันติภาพ ของผศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฎอนี ทำความเข้าใจ ทำไมทุกคนต้องสร้างสันติภาพร่วมกัน ไม่ว่าศาสนาใดต้องมีความปรารถนาเดียวกันคือ “ชีวิตนี้ต้องมีสันติ”

หนุ่มสาวมลายูกับความตั้งใจฟื้นคืน ‘ค็อต’ ศิลปะเพื่ออัตลักษณ์อิสลามฟาฏอนีย์

ค็อต ศิลปะคัดลายมือที่เสื่อมถอย วันนี้มีเด็กหนุ่มสาวมลายูที่ความตั้งใจฟื้นคืนศิลปะหนึ่งที่แสดงถึงอัตลักษณ์อิสลามฟาฏอนีย์ พวกเขาและเธอจะทำอย่างไรที่ให้ศิลปะแขนงนี้ได้รับความนิยมอีกครั้งท่ามกลางความท้าทายทางเทคโนโลยี

เว็บประชามติชวนชาวเน็ตเสนอ “รธน.แบบไหน ไม่เอาแล้ว” เริ่มอาทิตย์เย็น

ทุกช่องทางโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่เอาแล้ว แล้วตั้งค่า status เป็นสาธารณะ

กรุงเทพโพลล์ เผยครึ่งหนึ่งไม่เชื่อมั่น-ไม่แน่ใจจะเลือกตั้งได้ตามโรดแม็ป 2560

สำรวจหลังจากการแต่งตั้ง กรธ.-สปท. 49.9% เชื่อมั่นว่าทำได้ ที่จะเลือกตั้งตามโรดแม็ปปี 2560 ขณะที่ 41.5% ไม่เชื่อมั่นและ 8.6% ไม่แน่ใจ -ขณะที่ 66.3% อยากให้ กรธ. นำร่างฯ เก่าที่ไม่ผ่านประชามติ มาแก้ไขใหม่ 

แอมเนสตี้แถลงวันยุติโทษประหารชีวิตสากล ยันไม่อ่อนข้อผู้ผิดแต่ขอปรับวิธี

แอมเนสตี้ฯ แถลงเนื่องในวันยุติโทษประหารชีวิตสากล ยันไม่อ่อนข้อผู้ผิด แต่ขอปรับวิธีลงโทษ ชี้ประเทศที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกำหนดโทษประหารชีวิตกับคดียาเสพติดมีมากจนน่าตกใจ เดือน พ.ค.58 ไทยมี 437 คน

ก.แรงงาน รับต่อยอดโครงการสร้างสุขภาวะ เพื่อข้าราชการมีสุข

ปลัดแรงงาน เผยรับต่อยอด 2 โครงการที่เสนอผ่านโครงการผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาแรงงาน หวังเป็นองค์กรที่เข้มแข็ง สร้างสุขภาวะบุคลากร เพื่อข้าราชการมีสุข ด้าน สสส. เสนอเชิญผู้แทน ILO ร่วมงานนำแนวทางช่วยขยายผล

400 คนงานพม่าชุมนุมเรียกร้อง 9 ข้อ โรงงานแปรรูปไก่โคราช วันที่ 2

ต่ออายุวีซ่า-บัตรประกันสังคม กรณีหยุดงานที่ไม่ใช่เหตุคนงานขอ ให้จ่ายค่าจ้างตามปกติ ยกเลิกข้อห้ามทาแป้งทานาคา ผ่อนผันข้อกำหนดเข้าห้องน้ำเกิน 10 นาที และพาสปอร์ตหมดอายุไม่ต้องให้ออกจากงาน ขอล่ามเวลาไป รพ.

ศาลฏีกาลดโทษจำคุก ‘เอกชัย’ เหลือ 2 ปี 8 เดือน คาดจำเลยได้ออกคุก พ.ย.

จำเลยผู้ขายเอกสารวิกิลีกส์และซีดีสารคดีการเมืองสำนักข่าว ABC ฟังคำพิพากษาฎีกาเพียงลำพัง วานคนอื่นโทรแจ้งข่าวทนายและครอบครัว ศาลฎีกาลดโทษจำคุกลงจากเดิม 1 ปี ทำให้ได้ออกจากเรือนจำเร็วขึ้น เดือน พ.ย.นี้ แม่จำเลยดีใจ ระบุพ่อป่วยติดเตียงมานานหลายเดือนไม่มีคนดูแล

สนง.ทรัพย์สินฯ แจงปมผู้ค้าตลาดเฉลิมลาภประท้วงเวนคืนที่ดิน ชี้อาคารส่วนใหญ่ทรุดโทรม

สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แจงกรณีผู้ค้าตลาดเฉลิมลาภชุมนุมประท้วงปมเวนคืนที่ดิน ระบุสภาพอาคารบางส่วนเริ่มทรุดโทรม-ต่อเติมไม่ถูกต้อง อาจก่ออันตราย ยันดูแลผู้เช่าเดิมที่ให้ความร่วมมืออย่างดีที่สุด ส่วนผู้เช่าเดิมที่ตกลงกันไม่ได้ ต้องดำเนินกาทางกฎหมาย

กรรมการนโยบายสั่งปลด'สมชัย สุวรรณบรรณ' ผอ.ไทยพีบีเอส- 3รอง ผอ.

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบาย ไทยพีบีเอส มีมติเลิกจ้าง สมชัย สุวรรณบรรณ ตั้งแต่วันนี้ ทำให้รองผู้อำนวยการ 3 คน คือ มงคล ลีลาธรรม สุพจน์ จริงจิตร วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ พ้นตำแหน่งด้วย ระบุเหตุผลไม่ให้ความสำคัญข้อเสนอแนะกรรมการนโยบาย อนุมัติโครงการเกิน 50 ล้านโดยไม่ผ่านกรรมการนโยบาย 4 ครั้ง

บทความ FPIF เผยเรื่องราวการต่อต้านทางเลือกในการทำแท้งทั่วโลก

บทความจากเว็บไซต์วิเคราะห์นโยบายต่างประเทศ FPIF ระบุถึงบรรยากาศในการต่อต้านทางเลือกของผู้หญิงในการทำแท้งทั่วโลก ซึ่งไม่เพียงแค่ในประเทศที่มีการห้ามหรือจำกัดการทำแท้งเท่านั้น ฝ่ายต่อต้านทางเลือกในประเทศที่การทำแท้งถูกกฎหมายก็มีการพยายามจำกัดสิทธิที่จะได้รับการทำแท้งอย่างปลอดภัยเช่นกัน

สภายุโรปประณามรัฐบาลทหารไทย หยุดละเมิดสิทธิฯ คืนปชต. - กต.ผิดหวัง ชี้เข้าใจคลาดเคลื่อน

มติสภายุโรปประณาม รบ.ทหารไทย-ร้องให้กลับสู่ประชาธิปไตย ปล่อยนักโทษการเมืองและยุติละเมิดสิทธิแรงงาน-สิทธิมนุษยชน ด้าน กต. แถลงผิดหวังมติดังกล่าวชี้เป็นท่าทีตามค่านิยมที่ยุโรปยึดถือ แจงเข้าใจสถานการณ์คลาดเคลื่อน

จับกระแสต้านหุ้นส่วนการค้าทรานส์-แปซิฟิก (TPP) หลังบรรลุข้อตกลง

หลังจาก 12 ประเทศบรรลุข้อตกลง TPP กระแสต้านในประเด็นต่างๆ ที่กังวลกันยังคงดำเนินต่อไปทั้งเรื่องเสรีภาพอินเทอร์เน็ต ผลกระทบต่อแรงงานหรือธุรกิจขนาดเล็ก ผลกระทบผู้บริโภค ซึ่งแม้กระทั่งฮิลลารี คลินตัน ผู้เคยสนับสนุนก็หันมาแสดงท่าทีคัดค้าน