LLTD งดจัดเสวนาปม ‘มรดกจอมพลสฤษดิ์’ หลังถูกบีบให้เปลี่ยนหัวข้อ-เนื้อหา

นักศึกษากลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย แจ้งยกเลิกการจัดกิจกรรมเสวนาสาธารณะ “จอมพลสฤษดิ์ และมรดกที่ประกอบสร้างจากยุคพัฒนา” เหตุได้รับแจ้งให้เปลี่ยนหัวข้อและเนื้อหาการเสวนา มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้จัด

กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

"ยังมีความตื้นเขินอย่างที่สุด ไม่เข้าใจหลักการการประกันสิทธิพื้นฐานสุขภาพให้กับประชาชน มองเห็นคนไม่เท่ากัน ต้องการลดทอนสวัสดิการพื้นฐานของประชาชนให้เหลือเพียงการสังคมสงเคราะห์อนาถาเท่านั้น.."

กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ เสนอให้คนรวยเสียสละไม่ใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาทุกโรค เพื่อทำกุศลให้คนจน ในรายการคืนความสุขฯ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153300389621667&set=a.10150681012956667.452747.631896666&type=1

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาลขั้นต่ำ 688 คนแล้ว

กระทรวงมหาดไทยเนปาลแจ้งยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากแผ่นดินไหวขนาด 7.9 ริกเตอร์ที่เกิดขึ้นในสายวันนี้ว่าอยู่ที่ 688 คนแล้ว ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาลแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน จากหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์เพราะแผ่นดินไหว

'พุทธะอิสระ' ค้านให้อำนาจสภาผู้แทนราษฎรเสนอร่างกฎหมาย

"พุทธะอิสระ" ยื่นหนังสือให้แก้ไขร่างรธน. ม.151 ม.156 ม.157 ที่เกี่ยวกับการเสนอร่าง พ.ร.บ.ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระบุไม่เห็นด้วยเพราะแสดงถึงอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร รัฐสภา รวมถึงนายกที่มีผิดไปจากจารีตประเพณีการปกครองของประเทศซึ่งมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้าน "บวรศักดิ์" พร้อมปรับลดจำนวนมาตราในร่าง รธน. โบ้ยบอก จนท.พิมพ์ผิด ปมร่างรธน. แยกพนักงานสอบสวนออกจาก ตร.

เสนอใช้ ม.44 แก้ปัญหาสลากเกินราคาตั้งแต่งวด 1 มิ.ย. เป็นต้นไป

ประธานบอร์ดสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หารือนอกรอบกรณีใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา พร้อมเสนอการปรับส่วนต่างกำไรผู้ค้าใหม่ จาก 5.60 บาท เป็น 10 บาท ก่อนเสนอนายกพิจารณาต่อ ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป

บึ้มโดนเด็ก-ฆ่า 2 สาว คล้อยหลัง กอ.รมน.ชี้สถานการณ์ดีขึ้นรอบ 6 เดือน -สมาคมสตรีประณาม

บึ้มข้างทางโดนเด็ก 3 คน วางบึ้มทหาร-กู้ได้ 2 ลูก สลด! ยิง 2 สาวเสียชีวิต ด้านสมาคมผู้หญิงฯ ออกแถลงการณ์ 2 ฉบับประณาม ขอให้ทุกฝ่ายปกป้องผู้หญิงและเด็ก ให้ผู้หญิงบทบาทในกระบวนการสันติภาพ กอ.รมน.ชี้เป็นพฤติกรรมสุดโต่ง แต่จะใช้สันติวิธีจัดการ แม่ทัพสั่งย้ายผู้การทหารพรานกรณีโต๊ะชูด รุนแรงคล้อยหลัง กอ.รมน.แถลงสถานการณ์ดีขึ้นในรอบ 6 เดือน

นศ.ธรรมศาสตร์ เดินหน้าขอมีส่วนร่วมในสภามหา'ลัย ล่าชื่อหนุน 28 เม.ย. นี้

องค์การนักศึกษาและสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ เดินหน้ากดดัน กมธ. วิสามัญร่างพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ของ สนช. ให้มีตัวแทนนักศึกษาเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยด้วย ขอแรงชาวธรรมศาสตร์ร่วมลงชื่อสนับสนุน 28 เม.ย. นี้

ดิอิโคโนมิสต์วิพากษ์ร่างรธน.ไทย 'เร่ขาย' เผด็จการ ทำตัวเหมือน 'พี่เลี้ยงเด็ก'

ดิอิโคโนมิสต์เขียนบทความวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดว่า ขณะที่มีการอ้างไม่ให้เกิด "เผด็จการรัฐสภา" แต่ก็มีการให้อำนาจองค์กรอิสระและวุฒิสภาอย่างล้นเกินเสมือนการ "เร่ขาย" เผด็จการแบบอื่นเข้ามาแทน โดยให้องค์กรเหล่านี้ทำตัวเหมือน "พี่เลี้ยงเด็ก" สำหรับนักการเมือง

โกลบอลโพสต์เผยสื่ออังกฤษซ้อมพิธีสวรรคต ควีนอลิซาเบธที่ 2 อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี

รายงานจากโกลบอลโพสต์ ระบุ สื่อในอังกฤษมีการเตรียมความพร้อมอย่างละเอียดถี่ถ้วนเกี่ยวกับการถ่ายทำพิธีสวรรคตของพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ที่ทรงมีพระชนมพรรษา 89 พรรษาแล้ว รวมถึงสมมุติสภาพการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหลายรูปแบบ โดยเตรียมการมาเป็นเวลา 30 ปีแล้ว

ผบ.ตร.แถลงผลงาน 6 เดือน คดีหมิ่นแล้วเสร็จ 239 คดีจากค้างปีก่อน 443 คดี

“สมยศ” นำทีมบิ๊กตำรวจแถลงผลงานรอบ 6 เดือน นำเสนอสติถิการจับกุมดำเนินคดีมาตรา 112 การบล็อกเว็บกว่า 25,000 ยูอาร์แอล รวมถึงสถิติคดีค้ามนุษย์ คดียาเสพติด คดีป่าไม้ และเหตุการณ์ในภาคใต้

เดินอาเซียน: เสียงจากประชาชนส่งท้ายการประชุม ACSC/APF 2015 ที่มาเลเซีย

รายการคืนความสุข 'ประยุทธ์' ขอคนไทยอย่ากังวล ม.44

รายการคืนความสุข พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่ามาตรา 44 เป็นเพียงเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหา พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชน "อย่ากังวล" กับการใช้มาตรา 44 ให้มากนัก

'บวรศักดิ์' ยังกั๊กเลื่อนเลือกตั้ง-ทำประชามติ รธน.

'บวรศักดิ์' ไม่ยอมรับหรือปฏิเสธชัดเจนถึงข้อเสนอการเลื่อนเลือกตั้งและการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์และเพื่อไทย ด้าน 'วิษณุ' ชี้เนื้อหาร่าง รธน.ยาวเกินไป หากจะเลื่อนเลือกตั้งต้องแก้รัฐธรรมนูญ

แกนนำ น.ศ.ฮ่องกง เล็งจัดชุมนุมใหญ่อีก หลังมีการเปิดแผนปฏิรูปเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ

หลังจากเมื่อปีที่แล้วประชาชนส่วนหนึ่งในฮ่องกงพากันประท้วงใหญ่เป็นเวลาหลายเดือนเพื่อต่อต้านแผนการเลือกตั้งจากทางการจีนที่ไม่ได้ให้เสรีกับการลงสมัคร ล่าสุดทางการฮ่องกงเผยแผนเลือกตั้งใหม่แต่ก็ยังผูกติดอยู่กับทางการกลางจีน ทำให้แกนนำ น.ศ. โจชัว หว่อง เผยว่าอาจจะมีการประท้วง "ยึดครองย่านใจกลาง" อีกครั้ง

คอลิด มิดำ

“มันแย่ตรงที่ว่าเราเป็นสถาบันการศึกษา สถาบันอุดมศึกษา แล้วเราไม่ให้เด็กคิด เรามาตัดสินแทนเด็กว่า อันนี้ดีอันนี้ไม่ดี เข้ามาใช้อำนาจแบบนี้ เข้ามาข่มขู่ให้กลัว ตอนนี้มันเกิดความกลัวจริงๆ ขนาดที่ว่าเด็กก็ไม่กล้าพูด เราก็ไม่กล้าที่จะกระโตกกระตากอะไร อาจารย์ที่โดนก็ไม่กล้าที่จะพูดอะไร ทุกคนต้องสงบปากสงบคำ ทั้งที่เหตุการณ์นี้มันผิดปกติ”

อาจารย์คณะดนตรีและการแสดง ม.บูรพา กล่าวกรณีทหารสั่งงดฉายหนังของนักศึกษา
http://prachatai.org/journal/2015/04/58957

ราชดำเนินเสวนา 'สมบัติ' ห่วงเดตล็อกประกาศรับรอง ส.ส.ไม่ครบ

สมบัติ ธำรงธัญญวงศ์ ประธานกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ ระบุห่วงเดตล็อกประกาศรับรอง ส.ส.ไม่ได้ครบ คนนอกเป็นนายกประเทศถูกลดระดับความเป็นประชาธิปไตย "สมชัย"  ซัดถอยหลัง 30 ปี "สามารถ" ห่วงโอเพ่นลิสต์ประชาชนเขียนชื่อ สกุล สะกดยาก ๆ ลำบากแน่นอน ด้าน "จุรินทร์" อัดทำลายพรรคการเมืองย้อนหลังกลับไป 360 องศา ไปสู่จุดที่ประเทศเคยก้าวผ่านมา แถมจำกัดสิทธิประชาชน

แท็กซี่สุวรรณภูมิยืนยันวิ่งตามปกติ หลังท่าอากาศยานเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

กลุ่มแท็กซี่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยืนยันไม่หยุดวิ่ง หลังหารือกับผู้บริหารท่าอากาศยานถึงมาตรการแก้ไขปัญหา ขณะที่วันนี้ (24 เม.ย.) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เริ่มทดลองจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 4 คน ต่อรถแท็กซี่ 1 คัน 'ประจิน' ยันไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่รอบ 2 ขอเวลาศึกษาความเหมาะสมต่ออีก 1 เดือน

ธนาพล: เมื่อ ‘กงจักรปีศาจ’ เป็นหนังสือต้องห้าม ‘หลัง’ จับคนขายหนังสือ

สืบเนื่องศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก 2 ปีคนขายหนังสือกงจักรปีศาจวัย 66 ปีไม่รอลงอาญา บก.วารสารฟ้าเดียวกัน เขียนถึงประวัติศาสตร์ของหนังสือเล่มนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการประกาศให้เล่มนี้เป็นหนังสือต้องห้ามเกิดขึ้นหลังการจับกุมคนขาย

ภาคสังคมอาเซียนหารือที่กัวลาลัมเปอร์: เมื่อเขื่อนใหญ่ ส่งผลกระทบข้ามรัฐในอาเซียน

นักสิ่งแวดล้อมไทย-มาเลเซีย-กัมพูชา เผยผลกระทบจากเขื่อนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ - ชาวกัมพูชาหวั่นลาวสร้างเขื่อนดอนสะโฮงแล้วกระทบแหล่งประมงโตนเลสาบ ขณะที่ กสม.มาเลเซียเผยได้เรียกบริษัทสัญชาติมาเลเซียผู้สร้างเขื่อนมาให้ข้อมูล ขณะเดียวกันมีข้อเสนอจากเวทีให้อาเซียนบรรจุเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเสาหลักที่ 4 ประกันวิถีชีวิตประชาชน