4 องค์กรวิชาชีพสื่อฯ ถก คุมจริยธรรมสื่อมวลชน

ถกร่วมกว่า 3 ชั่วโมง เดินตามกรอบจรรยาบรรณวิชาชีพ เข้มงวดในการกำกับดูแล จ่อ ดึงกสทช.ร่วมดูแลจริยธรรม พร้อมเสนอให้มีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ.2550

4 องค์กรวิชาชีพสื่อถกคุมจริยธรรมสื่อ

4 องค์กรวิชาชีพสื่อถกคุมจริยธรรมสื่อ เตรียมร่างแนวทางปฏิบัติตามกรอบจรรยาบรรณวิชาชีพ เล็งดึง กสทช.ร่วมดูแลจริยธรรม พร้อมเสนอแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์

นักวิจัยพบปรสิตในแมว นำมาช่วยพัฒนายารักษามะเร็งได้

เชื้อปรสิต Toxoplasma gondii ที่อยู่ในลำไส้ของเจ้าเหมียว ถูกนำมาทดลองพบว่าสามารถกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันทำงานต่อต้านเซลล์เนื้องอกและมะเร็งได้ แม้จะเป็นความหวังใหม่ของการรักษามะเร็ง แต่ยังต้องศึกษาทดลองอีกมากและถือว่ายังไม่ปลอดภัยสำหรับผู้ที่ต้องการรับเชื้อโดยตรงไม่ผ่านการดัดแปลงเป็นวัคซีน

ปกป้อง จันวิทย์: การจัดสรรคลื่นความถี่โทรคมนาคมของไทยควรใช้วิธีการประมูลเท่านั้น

ในการจัดสรรคลื่นใหม่เพื่อเข้าสู่ระบบใบอนุญาตต้องใช้วิธีการประมูลเท่านั้น และต้องมีการออกแบบกฎกติกาการประมูลที่ดี นั่นคือ ต้องส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันในการประมูลอย่างเต็มที่ที่สุด และมีการกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ ที่จำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะในการประมูลด้วย

กสทช.เคาะราคาคูปองทีวีดิจิตอล 690 บาท-ส่ง คสช.พิจารณา 30 ก.ค.

บอร์ด กสทช. เคาะราคาคูปองทีวีดิจิตอล 690 บาท เตรียมส่งเรื่องให้ คสช.พิจารณา 30 ก.ค.นี้ โดยคูปองดังกล่าวจะแลกได้เฉพาะทีวีที่มีตัวรับสัญญาณ และกล่องรับสัญญาณแบบ DVB-T2 ไม่รวมกล่องทีวีดาวเทียม-เคเบิล

คสช.สั่งคืนตำแหน่ง ผบ.ตร. ให้ 'พัชรวาท' หลังถูกปลดเหตุผิดวินัยสลายชุมนุม 7 ต.ค.51

คำสั่ง คสช.ที่ 93/2557 สั่งยกโทษปลดออกจากราชการ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ตามคำพิพากษาศาลปกครองกลาง

เสวนาบทเรียนความมั่นคงทางอาหาร: ไทย อินโดฯ มาเลฯ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม

ชี้ระบบอาหารไทยเข้าขั้นวิกฤติ คนไทย 70% แห่ซื้ออาหารนอกบ้านรับประทาน ทั้งที่ไม่รู้แหล่งผลิต หวั่นเกิดสารปนเปื้อนและไม่ผ่านค่ามาตรฐาน เผยอาหารแช่แข็งยังครองแชมป์ยอดฮิต แนะส่งเสริมเกษตรกรรายย่อยสู่ระบบที่ยั่งยืน-พัฒนางานวิจัย ควบคุมการใช้สารเคมีที่ต้นทาง ด้านนักวิจัยมาเลเซียแฉ พบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์การเกษตรของมาเลเซียอื้อ วอนหน่วยงานรัฐแก้กฎหมายคุมครองผู้บริโภค ฟากนักวิจัยฟิลิปปินส์ชี้อุตสาหกรรมอาหาร โหมการตลาดโฆษณาเกินจริงหลอกผู้บริโภค

รอง ผบ.ตร. เผยออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหายิง ‘ไม้หนึ่ง ก.กุนที’ แล้ว

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยยังไม่ได้รับการประสานเข้ามอบตัวจาก พ.อ.อภิวันท์ หลังถูกออกหมายจับคดี ม.112 ขณะที่ ตำรวจออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหา ร่วมก่อเหตุยิง ไม้หนึ่ง ก.กุนที

‘พักผ่อนระหว่างทำงาน’ อีกหนึ่งประเด็นเรื่อง ‘สิทธิ’ และ ‘วัฒนธรรม’

หลังจากที่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้แรงงานต่างชาติอย่างหนัก ประเทศใน “ตะวันออกกลาง” จึงได้ออกข้อบังคับให้คนงานพักยาวในช่วงกลางวันระหว่างช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของภูมิภาค ส่วนที่ “เวียดนาม” วัฒนธรรมงีบหลับในที่ทำงานกำลังถูกท้าทายด้วยการปรับภาพลักษณ์เพื่อค้าขายกับต่างชาติ

ไฟเขียวถนนเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ตัดผ่านเขาใหญ่-ทับลาน

ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย หัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คสช. เป็นประธาน พิจารณาเห็นชอบโครงการขยายเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) ช่วงกิโลเมตรที่ 42-47 ซึ่งตัดผ่านป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน

ศาลอียิปต์ฉาวอีก! ระบุในคำตัดสิน นักข่าวอัลจาซีรา 'เป็นพวกเดียวกับปีศาจ'

หลังมีคำตัดสินสั่งจำคุกนักข่าวอัลจาซีราสามคน ซึ่งถูกวิจารณ์ไม่มีมูลและดำเนินคดีอย่างบกพร่อง ล่าสุดเดอะการ์เดียน เผยคำแถลงและคำตัดสินของศาลอียิปต์ที่อ้างว่านักข่าวเหล่านี้ "เป็นพวกเดียวกับปีศาจ" ซึ่งญาติของผู้ต้องหาที่ได้อ่านรายงานคำตัดสิน 57 หน้าแล้วบอกว่ามันเต็มไปด้วย "ความไร้สาระ"

วิษณุ เครืองาม

"ใครจะหาว่าเรา Retro (ย้อนยุค) ก็แล้วแต่ ไม่อย่างนั้นจะหาอำนาจใดมาจัดการกับปัญหารุนแรงมิได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตคือเกิดการปฏิวัติซ้อน"

23 ก.ค. 57, ที่ปรึกษา คสช. กล่าวถึงมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ให้อำนาจพิเศษแก่หัวหน้า คสช.
http://prachatai.org/journal/2014/07/54721

แรงงานไทยเสียชีวิต 1 รายในอิสราเอล

อธิบดีกรมการจัดหางานเผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิตแล้ว 1 รายจากเหตุโจมตีทางอากาศ หลังสื่ออิสราเอลเผยแพร่ข่าว 

"วิษณุ" ตอบ "ประวิตร" เรื่องอำนาจ หน.คสช. ตาม ม.44 "จะว่าเรา Retro ก็แล้วแต่"

ที่ปรึกษา คสช. ตอบคำถาม "ประวิตร โรจนพฤกษ์" เรื่อง ม.44 "พรเพชร" ยัน คสช.ไม่ไปไกลเหมือนสฤษดิ์ ตอนไม่มี รธน. ทำได้มากกว่า ม.44 แต่ก็ไม่ทำ "วิษณุ" ม.44 คสช. ใช้ทำเรื่องลำบากแทน ครม. จะหาว่า "Retro" ก็แล้วแต่ - พร้อมตอบสื่อ รธน.ไม่ห้าม หัวหน้า คสช. นั่งนายกฯ แต่ได้เป็นหรือไม่อยู่ที่ สนช.

ปกป้อง จันวิทย์: อ่าน การเมืองเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

ระบบสวัสดิการข้าราชการมีสมาชิกประมาณ 5 ล้านคน มีการเบิกเงินปีละ 6 หมื่นล้านบาท ตกหัวละ 12,000 บาท/ปี ขณะที่ระบบหลักประกันสุขภาพฯ ที่ดูแลคน 48 ล้านคน ได้รับจัดสรรงบฯปีละประมาณ 1.1 แสนล้านบาท – ตกหัวละ 2,755.60 บาท/ปี

ชำนาญ จันทร์เรือง: ข้อสังเกตเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557

ข้อสังเกตทางวิชาการที่ใช้ภาษาอ่านง่ายเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวของ คณะรัฐประหาร คสช.

ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร พ.ศ.2557 โครงสร้างอำนาจ และสถาบันทางการเมือง

บทวิเคราะห์ถึงที่มาที่ไปและอำนาจหน้าที่ ขององค์กรหรือสถาบันทางการเมืองที่กำหนดขึ้นตามธรรมนูญการปกครอง คสช.

กต.เตรียมพีอาร์ รธน.ชั่วคราวกับต่างชาติ อัด ‘Human Rights Watch’ ไม่เข้าใจพัฒนาการการเมืองไทย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมการประชาสัมพันธ์ รธน.ชั่วคราวกับต่างประเทศ มั่นใจนำสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อัดแถลงการณ์ 2 เดือน คสช. ของ Human Rights Watch ประเด็นเก่า ไม่เข้าใจพัฒนาการการเมืองไทย ยันไม่มีนโยบายปิดกั้นสื่อ

‘ยิ่งลักษณ์’ ควงบุตรชายเดินทางไปต่างประเทศ

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยบุตรชายและคนในครอบครัว เดินทางไปพักผ่านต่างประเทศตามที่ขอนุญาต คสช. อดีต รมว.ต่างประเทศได้เดินทางไปด้วย

ศาลอนุมัติหมายจับ ‘พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย’ คดี ม.112

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ ‘พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย’ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ม. 112