นายกฯยกเลิกกฎอัยการศึก ขณะที่หัวหน้าคสช.ใช้ ม.44 ออก 14 คำสั่งเหล็กแทน

ตั้งนายทหารเป็นเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยให้นายทหารป้องกันและปราบปรามการกระทําอันเป็นความผิด ม.112 ความมั่นคงของรัฐ กฎหมายว่าด้วยอาวุธ ฝืนคำสั่ง คสช. ฯลฯ ให้เกิดผลโดยเร็ว โดยให้ถือเป็นพนักงานสอบสวน

สำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิ ยูเอ็น แนะพิจารณาข้อเสนอควบรวม กสม.-ผู้ตรวจการใหม่

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน ยูเอ็น ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แนะหากไทยพิจารณาควบรวม กสม.-ผู้ตรวจการฯ ใหม่ ย้ำหากจะควบรวม ต้องสอดคล้องหลักการปารีส คงอำนาจเรียกเอกสาร-บุคคลมาให้ถ้อยคำ

โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้: ย้อนอดีตบ้านโต๊ะชูด ย้อนรอยโมเดลทุ่งยางแดง

ย้อนอดีตบ้านโต๊ะชูด อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี กับ “ผู้ใหญ่บ้านไข่” ชุมชนสุดท้ายปลายสุดของตำบลพิเทน ที่นี่เป็นชุมชนคนไทยพุทธที่ตั้งรกรากมาอย่างยาวนาน คนในพื้นที่จะรู้จักบ้านโต๊ะชูดพร้อมๆ กับรับรู้ว่าที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีคนไทยพุทธเป็นผู้ใหญ่บ้าน และเป็นพื้นที่ที่มีความสงบสุขมาอย่างยาวนาน ขณะเดียวกันกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเดินหน้าหาข้อมูลกรณีปิดล้อมปะทะ 4 ศพ

แม่บ้านเอธิโอเปียร้องสภาทนายฯ ถูกนายจ้างทำร้าย-จนท.อนามัยโลกรู้เห็น

หญิงทำงานบ้านชาวเอธิโอเปียร้องสภาทนายความ ถูกนายจ้างทำร้าย 1 ปี 8 เดือน เผยสามีนายจ้างซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงองค์การอนามัยโลก WHO ประจำประเทศไทย มีส่วนรู้เห็น

พาณิชย์เผยเงินเฟ้อติดลบต่อเนื่อง 3 เดือน

ก.พาณิชย์เผยราคาน้ำมันลดหนักฉุดเงินเฟ้อ มี.ค.ต่ำสุดในรอบ 5 ปี 6 เดือน เตรียมประเมินทิศทางหลังสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ คาดส่งออกโตร้อยละ 0 ขอความร่วมมือผู้ค้าลดราคาสินค้ารับเปิดเทอมสูงสุดถึงร้อยละ 70-80 คณะกรรมการปฏิรูปภาษีดึง สปช.เข้าร่วมเป็นกรรมการ ขณะที่หุ้นวันนี้พุ่ง 19.64 จุด

แอมเนสตี้ฯ เปิดรายงานสถานการณ์โทษประหารชีวิตทั่วโลก ปี 57

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยแพร่รายงานรายงานสถานการณ์โทษประหารชีวิตทั่วโลก ประจำปี 2557 ระบุมีการใช้โทษประหารชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ หลังจากรัฐบาลหันมาใช้โทษประหารชีวิตเพื่อปราบปรามอาชญากรรมและการก่อการร้าย โดยจีนประหารชีวิตบุคคลมากกว่าประเทศอื่นใดในโลก แต่รัฐบาลเก็บข้อมูลเหล่านี้เป็นความลับทำให้ไม่สามารถหาจำนวนที่แท้จริงได้  รองลงมาคือ อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย อิรัก และสหรัฐฯ

แดนทอง บรีน มอง 'ลีกวนยู' ทำสิงคโปร์เป็นประเทศที่หยุดโต

ประธานที่ปรึกษาสมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชนวิพากษ์ ลีกวนยู ไม่ใช่รัฐบุรุษ แต่เหมือนนักฉวยโอกาสที่หวาดระแวง สร้างชาติจากการเป็นตัวกลางการค้าอย่างเดียว ทำให้นอกจากเรื่องการค้าแล้วสิงคโปร์แทบจะไม่มีสิ่งยึดโยงด้านอื่นกับประชาคมโลกเลย

เดวิด ไคย์

"เสรีภาพในการแสดงออกและความเป็นอิสระของสื่อมวลชนที่จะสามารถรายงานข่าวได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกตอบโต้แก้แค้น ช่วยส่งเสริมการอภิปรายถกเถียงสาธารณะ และเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างสังคมที่มีความบูรณาการและเป็นประชาธิปไตย ซึ่งเสรีภาพดังกล่าวรวมถึงสิทธิที่ทุกคนจะแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่รัฐได้"

ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติฯ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยแสดงตัวออกห่างอย่างชัดเจนต่อถ้อยคำคุกคามเสรีภาพสื่อของผู้นำรัฐบาลไทย
http://prachatai.org/journal/2015/04/58673

ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นไม่ขำถ้อยคำ 'พล.อ.ประยุทธ์' คุกคามนักข่าว-ระบุผิดหวังและเสียใจ

กรณีถ้อยคำ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อสัปดาห์ก่อน ล่าสุด 'เดวิด ไคย์' ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติด้านสิทธิเสรีภาพ ระบุว่าความคิดที่จะสังหารนักข่าวหรือปิดสื่อเพียงเพราะวิจารณ์รัฐบาล แถมนำมาทำเป็นเรื่องตลกนั้นถือเป็นสิ่งน่าประณาม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลไทยออกห่างจากถ้อยคำคุกคามเสรีภาพสื่อ และดำเนินการทันทีเพื่อให้มีพื้นที่แสดงความเห็น

โฆษก ตร. เผยเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวคดีปาระเบิดศาลเพิ่ม

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยกำลังรวบรวบพยานหลักฐานขอหมายจับผู้ต้องหาผู้เกี่ยวข้องคดีปาระเบิดศาลเพิ่มเติม ส่วน ‘อเนก ซานฟราน’ ยังไม่สามารถดำเนินการขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้

ชำนาญ จันทร์เรือง: พิสูจน์การทรมานด้วยพิธีสารอิสตันบูล

บทความว่าด้วยคู่มือสืบสวนสอบสวนและบันทึกข้อมูลหลักฐานอย่างมีประสิทธิภาพ กรณีการทรมาน และ การปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม

ผบ.ตำรวจนครบาล เชื่อ ‘ระเบิดปลอม’ ย่านพัฒนาการ หวังสร้างสถานการณ์

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ย่านพัฒนาการเป็นของปลอม เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความแตกตื่น จากนี้จะนำไปตรวจหาดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือแฝง

TDRIแนะรัฐวางหมากให้ชัดก่อนเข้าสู่ AEC

ภาครัฐควรที่จะวางแผนยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนให้ชัดเจนและควรที่จะมีแผนการพัฒนา (timeline) ที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยสามารถดำเนินการแข่งขันกับต่างประเทศภายในระยะเวลาที่เหมาะสม

[คลิป] เรียนเล่นเล่น #7: วิจักขณ์ พานิช: สถานการณ์พุทธเถรวาทในสังคมไทย

‘จิตรา’ ยื่นผู้ตรวจการฯ พิจารณา ปมพลเรือนขึ้นศาลทหาร

จิตรา คชเดช ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. และถูกดำเนินคดีโดยศาลทหาร เข้าร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน พิจารณา ส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญ ปมพลเรือนขึ้นศาลทหาร ขัดกับกฏหมายรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 หรือไม่

ครม.เตรียมใช้ มาตรา 44 ตั้งสถาบันการบินพลเรือนอิสระ-แก้ปัญหาการบินถูกลดชั้น

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด เผยนายกรัฐมนตรีหารือเรื่องแก้ปัญหาค้ามนุษย์ในกิจการประมง และยกเลิกการใช้ "กฎอัยการศึก" เพราะต่างชาติกังวล แต่จะใช้มาตรา 44 แทน โดยเตรียมใช้อำนาจตั้งสถาบันการบินพลเรือนแห่งชาติให้กลายเป็นหน่วยงานอิสระแบบ กสทช.

อีสานระดมอีก ชูแผนแม่บทป่าไม้ประชาชน ยันผลกระทบแผนแม่บทป่าไม้จากรัฐ

นักกฎหมาย-นักวิชาการจัดเวทีระดมสมองปัญหาป่าไม้ที่ดินอีสาน ชี้ผลกระทบจากการจัดการป่าไม้ยุค คสช. ชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่มีส่วนร่วม

อดีตผู้นำ นศ. สิงคโปร์ วิจารณ์ 'ลีกวนยู' เป็นเผด็จการนักสร้างภาพ

อดีตผู้นำ นศ. ที่เคยถูกรัฐบาลสิงคโปร์ตั้งข้อกล่าวหาจนต้องลี้ภัยทางการเมืองเขียนบทความถึงการเสียชีวิตของลีกวนยู อดีตผู้นำสิงคโปร์ ระบุว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ประชาชนได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระ และตัวเขาคิดว่าสิงคโปร์ประสบความสำเร็จได้เองโดยไม่ต้องมีลีกวนยู

คปก.แนะ รธน.ใหม่ต้องคงเสรีภาพสื่อ เสนอแก้กฎหมายจำกัดสิทธิประชาชน

คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) แนะนายกฯ ประธาน สนช. ประธาน สปช. คงเสรีภาพสื่อในรัฐธรรมนูญ เสนอแก้ ก.ม.จำกัดเสรีภาพประชาชน-สื่อมวลชน แนะ สตง.ตรวจสอบองค์กรกำกับดูแลคลื่นความถี่ เผยต่อสาธารณะทุก 3 เดือน