แพทย์จุฬาฯ ย้ำ 30 บาท เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน ไม่แบ่งรวย-จน

แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว จุฬาฯ ย้ำหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน ชี้เส้นแบ่งรวยจนวัดยาก เหตุคนยุคปัจจุบันผูกติดทุนนิยม รวยเร็วจนเร็ว แนะ 3 ขั้นตอน สร้างความเป็นธรรมด้านสุขภาพ

แอมเนสตี้ฯ จี้ทางการไทยหยุดปิดกั้นสื่อ ยกเลิกข้อหา-ปล่อยตัวนักโทษทางความคิด

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล มีข้อเรียกร้องทางการไทยเนื่องในวันเสรีภาพสื่อโลก ให้หยุดปิดกั้นสื่อ-เปิดให้ฝ่ายตรงข้ามวิจารณ์ ยกเลิกข้อหาและปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังจากการใช้เสรีภาพในการแสดงออกอย่างสงบ

เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนเหตุทหารยศจ่าเสียชีวิตในป้อมยาม บก.กองทัพภาค 1

สน.ดุสิตรับแจ้งเหตุทหารยศจ่าสิบเอกถูกยิงเสียชีวิตในป้อมยาม ประตูทางเข้า บก.กองทัพภาค 1 ที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนทราโวร์ตกอยู่ข้างลำตัว และมีอุปกรณ์ทำความสะอาดอาวุธปืนด้วย

นักโบราณคดีอัฟกานิสถาน รณรงค์ป้อง 'เมสไอนัค' พุทธโบราณสถานจากบรรษัทเหมืองแร่จีน

'เมสไอนัค' (Mek Aynak) โบราณสถานสำคัญที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่ในอัฟกานิสถานกำลังอาจจะถูกทำลายโดยบรรษัทเหมืองแร่จากจีนที่ต้องการขุดเหมืองทองแดงในพื้นที่ ทำให้กลุ่มนักโบราณคดีอัฟกานิสถานชื่อ Saving Mek Aynak พยายามต่อสู้เพื่อไม่ให้โบราณสถานนี้ถูกทำลาย

รัฐบาลเตรียมเปิดตลาดผักผลไม้คลองผดุงกรุงเกษมข้างทำเนียบรัฐบาล

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีจะเปิดเทศกาลผักผลไม้ไทยคุณภาพ ที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อช่วยเกษตรกรรายย่อยจำหน่ายสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เป็นแบบอย่างตลาดนัดสินค้าชุมชน โดยจัดต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ ถึง 31 พ.ค.

สิทธิและการต่อรองในการใช้พื้นที่บนท้องถนน

การคุ้มครองความปลอดภัยของนักปั่นจักรยานกับสิทธิและการสร้างอำนาจการต่อรองในการใช้พื้นที่ถนนเป็นเรื่องเดียวกัน

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: ต้องไม่บอยคอตการเลือกตั้ง

สำหรับขบวนการประชาธิปไตยจึงต้องต่อสู้และผลักดันให้มีการเลือกตั้ง เพื่อปิดฉาก คสช. และสร้างความชอบธรรมให้กับอำนาจประชาชน โดยยืนยันความชอบธรรมของรัฐธรรมนูญ 2540 เพื่อทำลายผลพวงรัฐประหารทั้งหมด และย้อนกลับไปสู่ประชาธิปไตย

ตำรวจออกหมายจับ 2 ราย คดีค่ายกักกัน-หลุมศพชาวโรฮิงญาที่ปาดังเบซาร์

กรณีพบค่ายกักกันและหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา ที่ยอดเขาแก้ว ปาดังเบซาร์ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับนักการเมืองท้องถิ่น 2 ราย และเตรียมออกหมายจับเพิ่ม ขณะที่กองทัพตรวจค้นเป้าหมายที่เป็นแหล่งพักพิงชาวโรฮิงญา 8 จุดในสงขลา-สตูล

เปิดตัวเว็บไซต์ "ประชามติ" ชวนประชาชนมีส่วนร่วมร่างรัฐธรรมนูญ

สื่อทางเลือกและองค์กรภาคประชาสังคม 4 แห่ง เปิดตัวเว็บไซต์ "ประชามติ" เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการมีส่วนร่วมร่างรัฐธรรมนูญ และรวบรวมความคิดเห็นที่หลากหลาย ต่อประเด็นต่างๆ ที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในร่างรัฐรรมนูญ โดยผู้จัดทำเว็บเห็นว่าหน่วยงานที่มีอำนาจร่างรัฐธรรมนูญยังไม่สามารถตอบโจทย์นี้ได้

แนวคิดการคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ตามเจตนารมณ์ พ.ร.บ.การคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2557

หลังจาก พ.ร.บ.การคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2557 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 23 ธ.ค.57 ถึงวันนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีหน้าที่สำคัญที่ต้องดำเนินการโดยเร็วหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแต่งตั้ง "คณะกรรมการคุ้มครองคนไร่ที่พึ่ง"

สถานการณ์โรฮิงญา การเดินทางของผู้อพยพจากบ้านเกิดสู่ความตาย

การพบหลุมฝังศพกว่า 32 หลุม และศพชาวโรฮิงญา 26 ศพ เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลในระยะเวลาที่ผ่านมาในการเผชิญหน้ากับปัญหาชาวโรฮิงญา

หนุ่มสาวในพม่าสร้างแอพฯ สนทนาแบบไม่ระบุตัวตน แก้ความอัดอั้นภายใต้การครอบงำสื่อ

พม่าเป็นประเทศที่มีการปิดกั้นสื่ออย่างหนักมาโดยตลอด ทำให้มีผู้พัฒนาโปรแกรม Hush เพื่อให้ชาวพม่าสนทนาและระบายความรู้สึกได้โดยไม่มีการเปิดเผยตัวตนหรือที่อยู่ของผู้ใช้ เพื่อป้องกันการถูกกระทำจากรัฐรวมถึงการ 'ล่าแม่มด'

อามิน อิสกันดา: เสรีภาพสื่อและอนาคตสื่อออนไลน์ในมาเลเซีย

ข้อเสนอให้ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

ประชาชน 150 รายชื่อ เรียกร้องให้มีการกระบวนการจัดทำประชามติร่าง รธน. ที่เป็นประชาธิปไตย และหากร่าง รธน. ฉบับ สปช. ไม่ผ่านประชามติ ต้องเข้าสู่กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน โดยย้ำว่าอำนาจในการสถาปนารัฐธรรมนูญต้องเป็นของประชาชน

หมายเหตุประเพทไทย : เหลียวมองสังคมไทยผ่านภาพยนตร์ ‘Little Forest’

อธึกกิต แสวงสุข

"กรณีนี้เลยตลกๆ ตรงที่ว่า เรามาพูดเรื่องเสรีภาพสื่อและความรับผิดชอบสื่อในยุคที่สื่อไม่มีเสรีภาพ"

หรือ ใบตองแห้ง คอลัมนิสต์อิสระและบรรณาธิการอาวุโส Voice TV กล่าวในวงเสวนา “สื่อมวลชน ... กำกับดูแลกันเองได้จริงหรือ” 30 เม.ย.58
http://prachatai.org/journal/2015/05/59074

4สมาคมสื่อวอน คสช.ยกเลิก3คำสั่ง

เนื่องในวันสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนโลก  4สมาคมวิชาชีพสื่อ ออกแถลงการณ์เรียกร้อง ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 97 คำสั่งคสช.ที่103 และ คำสั่งที่ 3/58 ข้อ 5 ตามมาตรา 44 ตาม รัฐธรรมนูญ 2557(ฉบับชั่วคราว)อ้าง สร้างบรรยากาศแห่งการปรองดอง โอดทำงานยาก ถูกจับตาจากทุกฝ่ายซ้ำ มีสื่อการเมืองเกิดขึ้นมาก ผู้บริโภคสื่อก็เป็นผู้ผลิตสื่อเองด้วย  

ยูเนสโก-ลัตเวียจัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก-พร้อมห่วงไทยเผชิญรัฐบาลทหารคุกคามสื่อ

พิธีเปิดวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกจัดโดยยูเนสโกและรัฐบาลลัตเวีย - ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นแสดงความห่วงใยต่อภาวะที่สื่อทั่วโลกถูกคุกคาม โดยเฉพาะประเทศไทยที่รัฐบาลทหารคุกคามสื่อ ปิดกั้นสื่อ จนท.จับกุมประชาชนที่เป็นผู้ใช้สื่อออนไลน์ - ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็น ชี้ว่าผู้คุกคามสื่อไม่ต้องรับผิดทางกฎหมาย ถือเป็นอุปสรรคสำคัญของคนทำสื่อ

องค์กรในสหรัฐฯ เสนอบรรเทาหนี้เนปาล หวังช่วยให้ฟื้นตัวหลังวิกฤต

องค์กรเครือข่ายจูบิลีสหรัฐฯ เสนอให้กองทุนต่างๆ ที่เคยให้เนปาลกู้ยืมลดภาระหนี้สินเพื่อให้ประเทศเนปาลบูรณะฟื้นฟูตัวเองหลังประสบภัยพิบัติครั้งใหญ่ได้ เพราะแม้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือในระดับกอบกู้วิกฤติเฉพาะกาล แต่ในอนาคตยังต้องห่วงในเรื่องการฟื้นฟูความเสียหายด้วย