สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

แอมเนสตี้ฯ ออกแคมเปญ Write for Rights ลงชื่อช่วยผู้ถูกละเมิดทั่วโลก

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแคมเปญสิทธิมนุษยชน มหกรรม "Write for Rights" หรือ “เขียนจดหมายรัก(ษ์)สิทธิ” ชวนลงชื่อช่วย "สโนว์เดน" และผู้ถูกละเมิดสิทธิในมาลาวี เปรู และอียิปต์ เริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงกลางเดือนธันวาคม 2559

กระทรวงดิจิทัลบล็อคหน้ารายงาน 'พระราชประวัติ ร.10' ของบีบีซีไทย

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายรายในไทยปิดกั้นการเข้าถึงหน้าเว็บบีบีซีไทย เรื่อง พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย ระบุเว็บไซต์นี้มีเนื้อหาและข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ถูกระงับโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

โปรดเกล้าแต่งตั้ง 10 องคมนตรี มีชื่อ 'พล.อ.ไพบูลย์-ดาว์พงษ์-ธีรชัย'

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 10 องคมนตรี ประกอบด้วย พล.อ.สุรยุทธ์ เกษม พลากร อรรถนิติ ศุภชัย ชาญชัย พล.อ.อ.ชลิต พล.อ.ดาว์พงษ์ พล.อ.ธีรชัย และพล.อ.ไพบูลย์ 

ผู้นำคิวบาลั่นไม่สร้างอนุสาวรีย์-ตั้งชื่อสถานที่ด้วยนาม 'ฟิเดล คาสโตร'

ราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีของคิวบาประกาศว่ารัฐบาลจะไม่ตั้งชื่อถนนหรือทำอนุสาวรีย์สาธารณะของฟิเดล คาสโตร พี่ชายของเขาและอดีตผู้นำคิวบาที่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่นานโดยบอกว่าเป็นความปรารถนาของฟิเดลเองที่ไม่ต้องการให้เกิดลัทธิบูชาตัวบุคคล

'ประวิตร' ยันไม่ปล่อยไว้ต้องทำตามกฎหมาย ปมบีบีซีไทยรายงานพระราชประวัติ ร.10

กรณีบีบีซีไทยรายงานพระราชประวัติ ร.10 พล.อ.ประวิตร ระบุอะไรที่ทำผิดกฎหมายหรือสร้างความเสียหาย ต้องถูกดำเนินการทั้งหมด ชี้ในภาพรวมเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายไปดำเนินการกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว

'ประกันสังคม' แจงกำลังตรวจสอบและปรับปรุงระบบแอป 'My SSO' ให้เกิดความปลอดภัยที่สุด

หลังเครือข่ายพลเมืองเน็ต เผยแอปประกันสังคม “my SSO” ออกแบบผิดพลาด ไม่มีการยืนยันตัวตน ทำให้ข้อมูลผู้ประกันตน 14 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง ล่าสุด ผอ.ศูนย์สารนิเทศ ยันที่ผ่านมาไม่พบความเสียหาย แจงกำลังตรวจสอบและปรับปรุงระบบให้เกิดความปลอดภัยที่สุด

<--break- />

นักกิจกรรม-ทหารผ่านศึกอเมริกัน ร่วมปกป้องผู้ชุมนุมต้านท่อส่งน้ำมันดาโคตา

เหล่าทหารผ่านศึกในสหรัฐฯ ผู้บอกว่า "มีหน้าที่ต้องคุ้มครองประชาชน" ร่วมกับกลุ่มนักกิจกรรมเข้าไปคุ้มครองกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านท่อส่งน้ำมันดาโคตาแอคเซสไปป์ไลน์ หลังจากที่ผู้ชุมนุมถูกปราบปรามจากเจ้าหน้าที่ทั้งสายรัฐและเอกชน พวกเขาเน้นคุ้มครองแบบสันติวิธีด้วยการร่วมปักหลักและส่งตัวแทนเข้าไปเจรจากับฝ่ายผู้ปราบปรามการชุมนุม และล่าสุดหน่วยวิศวกรรมกองทัพสหรัฐฯ ยกเลิกการอนุญาตก่อสร้างท่อส่งน้ำมันผ่านแหล่งน้ำสำคัญ นับเป็นชัยชนะสำคัญของกลุ่มต่อต้าน

ชาตรี ประกิตนนทการ: สถาปนิกสยามบนการเปลี่ยนแปลงสู่ความ (ไม่) เป็นสมัยใหม่

งานวิจัยของชาตรี ประกิตนนทการ นำเสนอการก่อรูปของ "สถาปนิก" ในสังคมไทยสมัยใหม่ช่วงต้นทศวรรษ 2470 เช่นเดียวกับอาชีพนายช่างและวิศวกรที่นิยามตัวเองและแยกตัวออกจาก "ช่าง" ในแบบประเพณี การเกิดขึ้นของสมาคมวิชาชีพ การสร้างโรงเรียน องค์ความรู้ และกระบวนการสร้างกฎหมายเพื่อรองรับวิชาชีพ

วัยรุ่นผู้ชนะเลือกตั้งตัวแทนรัฐ ประกาศร่วมโหวตประท้วง 'โดนัลด์ ทรัมป์' ในการลงมติคณะผู้เลือกตั้ง

ในสหรัฐฯ กำลังมีกลุ่มคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) จำนวนหนึ่งจัดตั้งกลุ่มขึ้นมา ชื่อว่า "คณะผู้เลือกตั้งแฮมิลตัน" (Hamilton Electors) และพยายามต่อต้านการโหวตลงมติอย่างเป็นทางการให้ประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ภายในวันที่ 19 ธ.ค. ที่จะถึงนี้

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหนัาที่ประธานองค์มนตรี

หมายเหตุประเพทไทย #134 บทเรียนเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาถึงสื่อมวลชนไทย

TCIJ: ประชากรเมืองกว่า 700 ล้านคนในโลกยังขาดแคลน ‘ห้องสุขา’ ถูกสุขลักษณะ

รายงานพิเศษจาก TCIJ เนื่องในวัน ‘สุขาโลก’ องค์กรพัฒนาเอกชน Water Aid เผยตัวเลขประชากรเมืองของประเทศกำลังพัฒนาต่างๆ กว่า 700 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา ยังขาดห้องสุขาถูกสุขลักษณะ ส่วน ‘อินเดีย’ อีกหนึ่งประเทศที่ขาดแคลนห้องสุขาอย่างหนัก ถึงขั้นนายกอินเดียต้องประกาศว่า การสร้างห้องสุขาเป็นผลงานสำคัญ

ยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลฟ้องรัฐกรณีลูกชายถูกวิสามัญปี 2555

ศาลปกครองมีคำสั่งยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลทั้งหมดให้แก่ผู้ฟ้องคดีในการอุทธรณ์คดีต่อศาลปกครองสูงสุดคดีบิดามารดาของนายฟรุกอน มามะ ฟ้องกองทัพบก สำนักนายกฯ และ สตช. กรณีลูกชายถูกวิสามัญฆาตกรรมเมื่อปี 2555

ปภ.แจ้งด่วนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันใต้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ออกหนังสือด่วนถึง ปภ.จว.เขตภาคใต้หลายแห่งระวังดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก นครศรีธรรมราชอ่วมได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 18 อำเภอ จมน้ำเสียชีวิตแล้ว 5 ราย ไฟฟ้าช็อตกลางสายฝนตายอีก 1 ราย หลายชุมชนต้องใช้เรือออกมาซื้ออาหาร

พบแอปประกันสังคม 'my SSO' ออกแบบผิดพลาด ข้อมูลอยู่ในความเสี่ยง

Thai Netizen Network เผยพบแอปประกันสังคม “my SSO” ออกแบบผิดพลาด ไม่มีการยืนยันตัวตนในขั้นตอนลงทะเบียนและขั้นตอนเรียกข้อมูลเงินประกันสังคม ข้อมูลผู้ประกันตน 14 ล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง

สปสช.ออกแนวปฏิบัติผ่าข้อเข่าเสื่อม กระจายให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษา

สปสช.ร่วมกับราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เขตบริการสุขภาพ สธ.ออกแนวปฏิบัติสำหรับการให้บริการผ่าตัดรักษาข้อเข่าเสื่อม เน้นประสิทธิภาพ คุณภาพผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ช่วยผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาเพิ่มขึ้น กระจายอำนาจคณะทำงานระดับเขตพิจารณาช่วยผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 55 ปีที่จำเป็นต้องเปลี่ยนข้อเข่าให้ได้รับการผ่าตัด พร้อมเผยข้อมูลช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยบัตรทองผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเพิ่มขึ้น 23% ต่อปี

รับอิสรภาพชั่วคราว ศาลให้ประกันตัว 'ไผ่ ดาวดิน' คดี 112 หลักทรัพย์สี่แสนบาท

ศาลจังหวัดขอนแก่น ให้ประกันตัว ไผ่ ดาวดิน ยื่นหลักทรัพย์สี่แสน หลังถูกจับกุมฐานทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เหตุแชร์บทความพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากเว็บไซต์ BBC เจ้าตัวระบุ ระหว่างถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่พยามยามกดดันสอบสวน โดยไม่ให้ผู้ต้องหาติดต่อกับทนายความ

คอลัมนิสต์ นสพ.บ้านเมือง เขียนบทความระบุ 'เป็นนักข่าว-อย่าฝักใฝ่เผด็จการ'

'ฉลามเขียว' คอลัมนิสต์ นสพ.บ้านเมือง เขียนบทความ 'บาปของข้า' ระบุ "ถ้าชาติบ้านเมืองยังปกครองในระบอบประชาธิปไตยอยู่ สื่อสิ่งพิมพ์สามารถที่จะทำสื่อออนไลน์ควบคู่ไปได้ก็พอจะอยู่รอดได้" ย้ำสรุปไว้ในท้ายบทความว่า "เป็นนักข่าว-อย่าฝักใฝ่เผด็จการ"