สนช.เห็นชอบแก้วงเงินเสียภาษีมรดกเป็น 100 ล้านบาท

สนช. เห็นชอบแก้ไขวงเงินที่ผู้รับมรดกต้องเสียภาษีจาก 50 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท คาดปัจจุบันคนไทยที่มีเงินมากกว่า 50 ล้านบาท มีประมาณ 60,000 คน เชื่อว่าไม่น่าส่งผลกระทบกับส่วนใหญ่ของประเทศ

'พลเมืองโต้กลับ' ฟ้อง 'คสช.' ข้อหา 'กบฏ' ศาลนัดฟังรับฟ้องหรือไม่ 29 พ.ค.

พลเมืองโต้กลับฟ้อง "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" กับพวก คสช.รวม 5 คน ข้อหากบฏตาม ม. 113 จากกรณีทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ศาลนัดฟังคำสั่งรับฟ้องหรือไม่ 29 พ.ค.

กรรมการสิทธิ เตรียมเสนอแผนป่าไม้ภาคประชาชน ต่อ คสช.

มติบอร์ด กสทช. 6:0 ไม่เลื่อนเก็บเงินประมูลทีวีดิจิทัล

บอร์ด กสทช. มีมติ 6: 0 เสียง ไม่ให้เลื่อนชำระค่าประมูลทีวีดิจิทัลงวดที่ 2 ตามความเห็นของ สตง. และ อสส. ว่าอาจทำรัฐเสียหาย ชี้ถ้าไม่ชำระตามกำหนดปรับ 7.5% ต่อปี ล่าสุด ชำระแล้ว 3 ราย เป็นเงินกว่า 1.3 พันล้าน

ปล่อยนักกิจกรรม YPD จัดเสวนา 1 ปีรัฐประหารแล้ว-ไม่ตั้งข้อหา

จับ ‘ดาวดิน’ เข้าห้องขังทันที หลังชูป้าย คัดค้านรัฐประหาร ที่ขอนแก่น

"ขอเชิญตัวแต่โดยดี ถ้าไม่ไปจะมีมาตรการเพิ่ม" เจ้าหน้าที่บอกก่อนจับกุม นักศึกษากลุ่มดาวดิน หลังชูป้ายผ้า คัดค้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น

โฆษก รมต.กัมพูชา ขู่เอาผิดคนเล่นเฟซบุ๊ก 'หมิ่น' รัฐบาล

ในกัมพูชามีประชาชนส่วนหนึ่งไม่พอใจคิดว่ารัฐบาลกำลังทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศเวียดนาม พากันวิจารณ์และกล่าวหาว่าคนของรัฐบาลเป็น "พวกเวียดนาม" สร้างความไม่พอใจให้กับโฆษกคณะรัฐมนตรีจนมีการขู่ว่าจะเอาผิดทางอาญากับผู้ทำลายชื่อเสียงรัฐบาลผ่านเฟซบุ๊ก

ไทยรั้งที่ 57 ของโลกและที่ 4 ของอาเซียน: ดัชนีทุนมนุษย์

ความสำคัญของคุณภาพของทุนมนุษย์ในชาติ เป็นทักษะและความสามารถในตัวประชาชนที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ว่าสามารถเป็นปัจจัยสำคัญของความสำเร็จทางเศรษฐกิจในระยะยาวมากกว่าทรัพยากรอื่นๆ 

อ้างผีขับเจ้าบ้าน

คาถาและเครื่องรางไล่ผีทักษิณของชนชั้นนำและเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น “ทุนสามานย์” “ขายชาติ” “ล้มเจ้า” “กปปส.” “รัฐประหาร” “รัฐธรรมนูญฉบับปรองดอง” ฯลฯ โดยเนื้อแท้แล้วถูกใช้เพื่อขับ “ประชาชน” ให้พ้นเวทีการเมืองมากกว่าที่จะใช้ไล่คนอย่างทักษิณ

ขึ้นเงินเดือนข้าราชการมีผลย้อนถึง ธ.ค.57 ด้านค่าแรงเอกชนไม่ขึ้นอ้างเศรษฐกิจทรงตัว

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ 5 พ.ร.บ.ปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ครู ตร. ทหาร ย้อนหลังถึง 1ธ.ค.57 ระบุเหตุค่าครองชีพเปลี่ยนแปลง ด้านคณะกรรมการค่าจ้าง อ้างเศรษฐกิจทรงตัว ยังไม่มีมติปรับขึ้นค่าแรงลูกจ้างเอกชน

ไร้เสียงค้าน รับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 59 ด้านนายกฯ ระบุใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจัดสรรงบฯ

สนช. มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 วงเงิน 2.72 ล้านล้านบาท พร้อมนัดประชุมวาระ 2 และ 3 วันที่ 27 ส.ค. นี้ ด้านนายกฯ ระบุใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจัดสรรงบฯ พร้อมยันรักษาวินัยการเงิน การคลัง

น.ศ.อเมริกัน 'แบกที่นอนประท้วง' ครั้งสุดท้ายในพิธีจบการศึกษา ต้านล่วงละเมิดทางเพศ

เอมมา ซัลโควิคส์ นักศึกษา ม.โคลัมเบีย ผู้ที่สร้างความตระหนักด้านการล่วงละเมิดทางเพศด้วยการ "แบกที่นอน" ไปมาตั้งแต่ปีที่แล้วทำการประท้วงเป็นครั้งสุดท้ายในพิธีจบการศึกษา แต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีผู้ "แบกรับ" การประท้วงของเธอโดยอ้างว่าการประท้วงของเธอเป็น "การกลั่นแกล้ง" และมหาวิทยาลัยก็ถูกฟ้องในเรื่องนี้

เสวนา 'บทเรียนจากทุ่งป่าคา': ชาวบ้านครวญติดคุกแล้ว ยังทำกินไม่ได้

เสวนาบทเรียนจากคดีปกาเกอะญอทุ่งป่าคา ชาวบ้านครวญ โดนจำคุกแล้ว ยังจะโดนขอคืนพื้นที่ทำกิน นักวิชาการชี้ทหารใช้การพิทักษ์ทรัพยากรสร้างความชอบธรรมจากการรัฐประหาร และกระบวนการยุติธรรมตัดสินโดยไม่แยกแยะ ไม่สนใจบริบทสังคม

ชาวประมงอาเจะห์ช่วยเหลือผู้อพยพทางเรือชาวโรฮิงญา-บังกลาเทศ

จังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย เป็นจุดที่อพยพทางเรือมาขึ้นฝั่งมากที่สุด หลังลอยเรืออยู่หลายสัปดาห์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าชาวประมงท้องถิ่นเป็นผู้เข้าช่วยเหลือเรือเหล่านั้น โดยไม่ฟังคำเตือนของทางการว่าไม่ให้นำผู้อพยพขึ้นเรือ เมื่อขึ้นฝั่งชาวบ้านช่วยกันบริจาคอาหาร ที่พักอาศัย นอกจากนี้เด็กๆ ที่มากับผู้อพยพ ยังได้เข้าเรียนในโรงเรียนด้วย

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชัยภูมิ จับชาวบ้านโคกยาว อ้างบุกรุก-ตัดไม้

จับ 4 ชาวบ้านโคกยาวขณะถางหญ้า ในพื้นที่พิพาทสวนป่า ป่าไม้อ้างไม่ได้จับกุม แค่เชิญมาพูดคุยว่าการกระทำนี้ผิดหรือไม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้ง พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่เพิ่ม และมีการตัดไม้

ราซาลี ปูเต๊ะ

"ผมไม่สามารถปล่อยให้พวกเขาตาย เพราะพวกเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนผม ผมดีใจที่สามารถช่วยชีวิตคนนับร้อย"

ชาวประมงอาเจะห์ ผู้พบเห็นและช่วยเหลือเรือของผู้อพยพทางเรือชาวโรฮิงญาและบังกลาเทศ, 20 พ.ค. 2558
http://www.bbc.com/news/world-asia-32807799

เพื่อนนักข่าวคาใจ 'อิศรา' ส่องทรัพย์สินยามดราม่าฐปณีย์

ผู้สื่อข่าวรายการสามมิติแจง ฐปณีย์ร่วมถือหุ้นบริษัทผลิตรายการ เพื่อให้ครบองค์ประกอบจดทะเบียนบริษัท ยันฐปณีย์ไม่ได้นับเป็นหุ้นส่วนใดๆ กับบริษัท เพราะไม่เคยมีปันผลนอกจากเงินได้สะสม ไม่เข้าใจทำไมสถาบันอิศราเล่นข่าวฐปณีย์จังหวะนี้

แอมเนสตี้ระดมชื่อออนไลน์ ขอมาเลย์-อินโด-ไทย ช่วย 6,000 ชีวิตกลางทะเล

“หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ ‘6,000 ชีวิต’ จะต้องตายอยู่กลางทะเล” แอมเนสตี้ระดมรายชื่อ เรียกร้องรัฐบาลทั้งสามประเทศทบทวนท่าที โดยเฉพาะเวลานี้ผู้อพยพ 2 พันคนถึงอินโดและมาเลย์แล้ว

ทหารเชิญพลเมืองโต้กลับ ไป สน.ลุมพินี หลังชวนทูตญี่ปุ่น เป็นพยาน ฟ้องกลับ คสช.

พลเมืองโต้กลับถูกทหารเชิญสอบปากคำ หลังยื่นหนังสือเชิญทูตญี่ปุ่น เป็นพยานในการฟ้อง ม.113 คสช. ล่าสุดได้รับการปล่อยตัวแล้ว 'พันธ์ศักดิ์'-'วรรณเกียรติ' ยันพรุ่งนี้ยังจะเดินไปฟ้องที่ศาลอาญาไม่เปลี่ยนแปลง