อดีต ผวจ.ชาวญี่ปุ่นผู้ริเริ่ม "หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งผลิตภัณฑ์" ต้นแบบ "โอท็อป" เสียชีวิตแล้ว

โมริฮิโกะ ฮิรามัตสึ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดโออิตะ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 92 ปี โดยเป็นผู้ริเริ่ม "หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งผลิตภัณฑ์" ต้นแบบ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ส่งเสริมการต้มสุราพื้นบ้าน "โชชู" จนดัง เคยเสนอแนวคิดให้ท้องถิ่นญี่ปุ่นมีอำนาจปกครองตนเองมากขึ้นด้วยการแยกออกเป็นหลายมลรัฐ ในมลรัฐประกอบด้วยกลุ่มจังหวัด ด้านยิ่งลักษณ์เขียนข้อความไว้อาลัยและยกย่องให้เป็นต้นแบบ "โอท็อป" เป็นแรงบันดาลใจ-ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทยอย่างกว้างขวาง

ข้อสังเกตเพิ่มเติมบางประการ: ว่าด้วยการอดอาหารประท้วงจากมุมมองของนักเรียนสันติวิธี

การอดอาหารประท้วงเป็นขนบทางประวัติศาสตร์ที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน มีหลากรูปแบบ เราจะสามารถจำแนกแยกแยะการอดอาหารประท้วงออกมาให้เป็นระบบได้อย่างไร

คณะรัฐบุคคลเสนอประยุทธ์ใช้ม.44 ปรับร่างรธน.เปิดช่องให้ทหารคุมสถานการณ์กันรัฐประหาร

"พล.อ.สายหยุด" เสนอหัวหน้าคสช. ใช้ ม.44 ปรับสาระร่างรธน.ใหม่ เขียนกลไกกันรัฐประหารจากวิกฤตการเมือง ให้ทหารประกาศกฎอัยการศึกควบคุมสถานการณ์ระงับการใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา โดยไม่จำเป็นต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

ฎีกาสั่งคุก 'อดีตปธ.-อดีตเลขาฯ ปรส.' 2 ปี รอลงอาญา คดีเอื้อ บ.เลแมนฯ ประมูลขายหนี้เน่าปี 41

ศาลฎีกาพิพากษากลับให้จำคุก 2 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท อดีตประธาน และ อดีตเลขาฯ ปรส.ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เอื้อบริษัท เลแมนฯ ประมูลขายสินทรัพย์หนี้เน่าปี 2541 โทษจำคุกให้รอลงอาญา 3 ปี

อภิสิทธิ์ ระบุ 'สุขุมพันธุ์' เจอ ม.44 ไม่เกี่ยวพรรค

อภิสิทธิ์ ห่วงแก้กฎหมายท้องถื่นใหม่รื้อโครงสร้างยุบ อบต.-ส.ข. แนะ ครม.ทบทวนเกณฑ์ประชากร-รายได้ เหตุไม่ตอบโจทย์ในพื้นที่ สวนทางกระจายปฏิรูปกระจายอำนาจ ประยุทธ์ แจง ม.44 พักงานผู้ว่าฯ กทม.ไม่เกี่ยวน้ำท่วม ไพบูลย์ เผยศอตช.ไม่ได้เสนอพักงาน ผู้ว่าฯกทม.

พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์: ความจำเป็นของความขัดแย้ง

หากเพราะสังคมปัจจุบันมีความหลากหลายและจะยิ่งหลากหลายมากขึ้น เราจึงจำเป็นต้องอยู่กับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้นให้ได้ ยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน เคารพนับถือซึ่งกันและกันบนพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียม 

ปล่อยตัวชั่วคราวครอบครัวบูรณุปกรณ์-พนง.ท้องถิ่นรวม 11 ราย คดีจดหมายประชามติ

ศาลทหารเชียงใหม่มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวบุญเลิศ-ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ รวมทั้งครอบครัว และ จนท.ท้องถิ่น รวม 11 ราย คดีเผยแพร่จดหมายวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญที่เชียงใหม่ หลังฝากขังแล้ว 2 ผัด ศาลเห็นว่าผู้ต้องหามีอาชีพ-ที่อยู่เป็นหลักแหล่ง หลักประกันเพียงพอและเชื่อถือได้ ถูกสอบสวนมาแล้วระยะหนึ่ง ไม่น่ามีโอกาสไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุอันตรายใดๆ

สนช. ผ่าน 3 วาระรวดแก้ รธน.ฉ.ชั่วคราว 57 เพิ่มจำนวน สนช.เป็น 250 คน

สนช. ผ่าน 3 วาระ รวดแก้ รธน.ฉ.ชั่วคราว 57 เพิ่มจำนวน สนช. จาก 220 คน  เป็นไม่น้อยกว่า 250 คน  และอยู่ต่อจนกว่ามีรัฐสภาชุดใหม่ 'วิษณุ' ชี้รองรับงานกฎหมายที่เพิ่มขึ้น  และสอดรับกับร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ  ให้เสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนด

แอนโธนี เดวิส วิเคราะห์เหตุระเบิดในไทย รัฐบาลจะจัดการปัญหาอย่างไร

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงวิเคราะห์ถึงปัญหาระหว่างรัฐบาลไทยกับกลุ่มติดอาวุธในสามจังหวัดภาคใต้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดล่าสุดเมื่อช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทย ในขณะที่รัฐบาลเผด็จการทหารยังพยายามเอาแต่รักษาหน้ามากกว่าจะยอมรับและแก้ไขปัญหาการเจรจาสันติภาพอย่างจริงจัง

TCIJ: ตรวจสอบ ‘มาตรา 116’ แด่ความมั่นคง หรือผลประโยชน์ทางการเมือง?

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” เป็นกฎหมายที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก เพราะมีเหตุให้ใช้ไม่บ่อย แต่หลังการรัฐประหารในปี 2557  ข้อหานี้ถูกใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อกลุ่มคนที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองในทิศทางตรงข้ามกับรัฐบาลทหาร จนเข้าลักษณะเป็นการตั้งข้อหาเพื่อหวังผลทางการเมือง และตอกย้ำว่ากฎหมายมาตรานี้เป็นข้อหาที่อยู่คู่กับการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองมาทุกยุคทุกสมัย

จี้ ปธ.กสม. ลาออก หลังเบรคผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิชุมชนภาคใต้แถลงข่าว

เครือข่ายประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิชุมชนภาคใต้ และองค์กรภาคี จำนวน 28 องค์กร ออกแถลงการณ์จี้ให้เปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมการสิทธิฯ หลังปฏิเสธการแถลงข้อเสนอของเครือข่ายฯ ผ่านสื่อมวลชนไปยังรัฐบาล

คำแถลงปิดคดี 'หมอเลี๊ยบ' (หุ้นชินคอร์ป) ยันขั้นตอนถูกต้อง ‘ความเสียหาย’แค่สันนิษฐาน

ยืนยันขั้นตอนอนุมัติถูกต้อง พิจารณา 307 วันไม่เร่งรัด อัยการสูงสุดให้ไอซีทีพิจารณาได้ ส่งเข้า ครม.แล้วแต่สำนักเลขาฯ ครม.ส่งคืนบอกไม่เข้าหลักเกณฑ์ ชี้คำเบิกความ ‘บวรศักดิ์’ บิดเบี้ยว พร้อมระบุ 12 ปีผ่านมาพิสูจน์แล้วชินคอร์ปฯ ลดสัดส่วนถือหุ้นในชินแซทฯ ปกติธุรกิจ ไม่กระทบผลประโยชน์-ความมั่นคงประเทศ

เขื่อนจีนปล่อยน้ำลงโขง ชาวบ้านหวั่นเสียหายซ้ำ

มาอีกแล้ว เขื่อนจีนปล่อยน้ำลงโขงคาดถึงเชียงแสนวันนี้ ชาวบ้านหวั่นเสียหายซ้ำ เร่งเก็บพริก เก็บพืชผักที่ปลูกไว้ ขณะที่ 10 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยาเสี่ยงน้ำท่วม

ถอดบทเรียนแผ่นดินไหวอิตาลี-พม่า หนุนใช้วิศวกรรมอนุรักษ์โบราณสถาน

สกว.ถอดบทเรียนธรณีพิบัติอิตาลี-เมียนมา หนุนอนุรักษ์โบราณสถานด้วยหลักวิศวกรรม

สนช. เคารพมติของ กรธ. ปรับบทเฉพาะกาล ส.ว. ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายก

สนช. ยืนยัน เคารพมติของ กรธ. หลังแก้บทเฉพาะกาล ส.ว. ไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ทุกกรณี ชี้ภาพรวมการแก้ไขร่าง รธน. สอดคล้องกับคำถามพ่วงแล้ว

ร้องยูเอ็นขอคุ้มครองชนเผ่ามานิ หลังถูกติดตามจับกุมโดยพลการกลางวง กสม. เหตุไร้สัญชาติ

ประยุทธ์ลงนามโผทหารแล้ว 'เฉลิมชัย' ขึ้น ผบ.ทบ. นอกสายบูรพาพยัคฆ์คนแรกรอบ 10 ปี

ประยุทธ์ลงนามในบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2559 พร้อมนำขึ้นทูลเกล้าฯ  'พล.อ.เฉลิมชัย' ขึ้น ผบ.ทบ. นอกสายบูรพาพยัคฆ์คนแรกรอบ 10 ปี ขณะที่บิ๊กแดงลูกบิ๊กจ๊อด นั่งเก้าอี้แม่ทัพภาคที่ 1

สมาพันธ์ดิจิทัลฯ ค้านร่าง พ.ร.บ.คอมฯ ให้บล็อคเว็บไม่ผิด กม.ได้ หวั่นกระทบเสรีภาพ-ศก.ดิจิทัล

สมาพันธ์ดิจิทัลไทย ค้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ใหม่ ชี้ มาตรา 20(4) ที่ให้อำนาจบล็อคเว็บไซต์ได้แม้ผิดกฎหมาย หวั่นกระทบเสรีภาพการแสดงความเห็น-การเติบโตของของเศรษฐกิจดิจิทัล

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

"ทหารแก่อย่างเราจะทำทุกอย่าง เพื่อให้ตู่สามารถทำงานบรรลุภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของชาติ"

กล่าวกับพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะที่เข้าร่วมอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 96 ปี
http://www.komchadluek.net/news/politic/239522