กกต. ยัน 'ยิ่งลักษณ์' ออกเสียงประชามติได้แม้ถูกตัดสิทธิ์ตำแหน่งทางการเมือง

'ศุภชัย' ประธาน กกต. ยืนยัน 'ยิ่งลักษณ์' มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติ แม้ถูกตัดสิทธิ์ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ในระยะเวลา 5 ปี ชี้ใช้สิทธิ์ที่เขตบึงกุ่ม กทม. ด้าน ‘สมชัย’ เตือน 7 วันอันตรายก่อนลงประชามติ ไม่ควรเผยแพร่ผลโพลล์ รัฐบาลเปิดเวทีแสดงความเห็นร่าง รธน. ถึง 4 ส.ค. นี้

‘กลุ่มฮักบ้านฮั่นแน้ว’ หวั่นคนนอกพื้นที่ทำพิธีไสยศาสตร์เพื่อขอประทานบัตรถ่านหิน

ชาวบ้านกลุ่มฮักบ้านฮั่นแน้ว ต.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย กว่า 60 คนรวมตัวค้านกลุ่มบุคคลพร้อมพระภิกษุ ที่จะเข้ามาทำพิธีไสยศาสตร์พื้นที่ขอประทานบัตรถ่านหิน หวังผลให้ชาวบ้านหวาดกลัวในเรื่องผีและจิตวิญญาณ หลังรวมตัวต่อต้านเหมืองถ่านหิน

กสท.จ่อโหวตลงโทษช่องข่าว 'สปริงนิวส์-วอยซ์ทีวี' ขัด ม.37-ประกาศ คสช.

1 ส.ค. นี้ กสท. พิจารณาเรื่องร้องเรียนรายการ Face Time ตอน “ดราม่า... “เนติวิทย์ เด็กเกรียนหรือหัวก้าวหน้า ไม่หมอบกราบ พิธีถวายสัตย์” สปริงนิวส์ และ Tonight Thailand ว่าขัด ม.37 และประกาศ คสช. หรือไม่ ด้าน 'สุภิญญา' ชี้ยิ่งเซ็นเซอร์ทีวีดิจิตอลยิ่งย่ำแย่

ม.ขอนแก่น ตัดน้ำตัดไฟ ขอให้เลิกจัด "พูดเพื่อเสรีภาพ"-ผู้จัดปักหลักเฝ้าเวที-ยันจัดต่อ

รองคณบดีเกษตร ม.ขอนแก่น ขอให้นักศึกษาเลิกจัดงาน "พูดเพื่อเสรีภาพ" ที่เชิญรังสิมันต์ โรม และปิยบุตร มาร่วมเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญ อ้างจะทำให้สถาบันไม่เป็นกลาง ส่วนสถานที่จัดงานน้ำไม่ไหล-ไฟดับมาตั้งแต่บ่าย ขณะที่ ไผ่ ดาวดิน ยืนยันจัดงานต่อ เพราะทำหนังสือขอใช้สถานที่และจ่ายค่าบำรุงสถานที่แล้ว โดยตลอดคืนผู้จัดงานนอนปักหลักเฝ้าสถานที่

เว็บประชามติ เปิดโหวตออนไลน์ ประชาชน 85% ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและ 93% ไม่รับคำถามพ่วง

เว็บไซต์ประชามติ เปิดให้ประชาชนทั่วไปในโลกออนไลน์ ลงคะแนนเสียงออนไลน์สองคำถามประชามติทางเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ร้อยละ 85 ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และร้อยละ 93 ไม่เห็นชอบคำถามพ่วง

รายงานพิเศษ: ‘Hate Crime’ ทอม-เหยื่อแห่งความเกลียดชัง ในสังคมนิยมความเป็นชาย

ทอมเป้าอาชญากรรมจากความเกลียดชัง 10 ปีเกิดการฆาตกรรมทอมอย่างรุนแรง 11 ราย เชื่อยังมีการทำร้ายอีกมากที่ถูกปกปิด นักวิชาการชี้อคติและความเกลียดชังเป็นผลจากการนิยมความเป็นชายในสังคม มองทอมเป็นการคุกคามความเป็นชาย

ม.มหิดล แถลงการณ์หนุนแสดงประชามติอย่างเสรีเป็นธรรม ย้ำไม่มีการชี้นำ

มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแถลงการณ์ กรณี กกต.ส่งหนังสือเตือนไม่เป็นกลางประชามติ ยืนยันสนับสนุนการแสดงประชามติอย่างเสรี เป็นธรรม เคารพในดุลยพินิจของทุกคน ไม่มีการชี้นำ ย้ำได้ตักเตือนบุคคลในมหาวิทยาลัย ให้ยุติการกระทำแล้ว

สั่งห้ามขายเหล้าวันลงประชามติ คุมเข้ม 'ผับ-บาร์' กทม.

“มหาดไทย” สั่งห้ามขายเหล้าวันลงประชามติ ประสานผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคุมเข้มผับ-บาร์ กทม.

รับน้องไงทำไมต้องว้าก #2: คุยกับ ‘ปองขวัญ สวัสดิภักดิ์’ นักวิชาการอดีต ‘ว้ากเกอร์’

ปองขวัญชี้ การว้ากจะหล่อหลอมตัวคุณ ที่สนุกเพราะน้อยคนจะเข้าถึงการใช้อำนาจ ฝากถึงว้ากเกอร์รุ่นน้อง ‘มึงต้องตั้งคำถาม’  

แจ้งจับ 'สายล่อฟ้า' คอลัมนิสต์ไทยรัฐ ชี้นำให้คนรับ รธน. ผิด พรบ.ประชามติ

นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เข้าแจ้งความกับตำรวจ ระบุคอลัมนิสต์นามปากกา “สายล่อฟ้า” คอลัมน์กล้าได้กล้าเสีย นสพ.ไทยรัฐ เขียนบทความมีเนื้อหาชี้นำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ ผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ม. 61 

กรุงเทพโพลล์ระบุคนจะรับ รธน. 48.4% ไม่รับ 7.7%

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ 7 วันก่อนประชามติ ระบุประชาชนจะเห็นชอบร่าง รธน. 48.4% ไม่เห็นชอบ 7.7% งดออกเสียง 8.5% ไม่แน่ใจ 35.4%

ทุนกองทัพไทย (4): ธุรกิจพลังงานของกองทัพ

กานดา นาคน้อย เปิดธุรกิจด้านน้ำมันและไฟฟ้าที่กองทัพไทยเป็นเจ้าของพร้อมถามความถูกต้องตามวัตถุประสงค์ และภาระรับผิดชอบหากธุรกิจล่มว่าเป็นภาระใครที่จะเข้ามาอุ้ม

กกต. ตั้งเป้าคนมาโหวต 80% แต่ถ้าน้อยกว่าปี 50 ถือว่ามีปัญหา

สมชัย ระบุ กกต.ตั้งเป้าจะมีผู้มาใช้สิทธิ 80% แต่ถ้าน้อยกว่าปี 50 ที่มีคนออกมาโหวต 57% ถือว่าการทำงานของ กกต.มีปัญหา 

จากอุดมคติ ‘ป๋วย’ ถึงปัจจุบัน มุมมอง 4 ศาสตร์ ประจักษ์-ยุกติ-อภิชาต-วรเจตน์

สรุปความสุดแซ่บจาก 4 ดาวสำนักธรรมศาสตร์และการเมือง พูดถึงรากฐานความคิด 'ความเท่าเทียม' จากมุมของ 4 ศาสตร์ ในวาระ 100 ปีชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์ 

ปธ.คณะรัฐบุคคล เสนอประยุทธ์งัดม.44 แก้ม.8 ร่างรธน.สกัดรัฐประหาร

พล.อ.สายหยุดเสนอแก้ไขร่าง รธน.มาตรา 8 ให้ทันก่อน 7 ส.ค. ให้ทหารประกาศกฏอัยการศึก กรณีเกิดวิกฤติในบ้านเมือง พร้อมเสนอยกเลิกบทเฉพาะกาล เชื่อแก้ปัญหายั่งยืน ไม่มีรัฐประหารอีก

หมอเปรมศักดิ์ ร้องประยุทธ์งัด ม.44 ปฏิรูปสื่อ ยันไม่ได้ล็อกห้องถอดเสื้อผ้าสื่ออาวุโส

นพ.เปรมศักดิ์ ร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ ม.44 ปฏิรูปสื่อมวลชน ระบุถูกสื่อบุกรุกไปในห้องทำงานส่วนตัวระหว่างที่ทำงานคาดคั้นให้ตอบคำถามเรื่องส่วนตัวกรณีที่มีภาพหลุดในโซเชียลมีเดีย ยันไม่ได้รล็อกห้องทำงานและจับสื่ออาวุโส

ขานรับ HIA ฉบับ2 สช.ชี้ ไม่ใช่เครื่องมือขัดขวางการพัฒนาประเทศ

ขานรับ HIA ฉบับใหม่ สช. วางกรอบนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาวะชุมชน สช.ชี้ HIA ฉบับ 2 เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมีเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน ลดความขัดแย้งในพื้นที่ที่มีผลจากนโยบายหรือโครงการพัฒนาทั้งของภาครัฐและเอกชน

หมอชันสูตรระบุเหตุตายอับดุลลายิบแน่ชัดไม่ได้ ชี้ญาติไม่ให้ผ่าศพ-เคารพความเชื่อทางศาสนา

ไต่สวนการตายอับดุลลายิบตายในค่ายทหาร จ.ปัตตานี หมอชันสูตรเบิกความ ระบุจุดเลือดคั่งในตาทั้งสองข้างเป็นผลอย่างหนึ่งที่เกิดจากการขาดอากาศหายใจก่อนตาย แต่สาเหตุแน่ชัดไม่ได้ เนื่องจากญาติไม่อนุญาตให้มีการผ่าศพ และต้องเคารพศาสนาของญาติ

กสม.ติงรัฐทบทวนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หวั่นปชช.ถูกแย่งยึดทรัพยากร

กรรมการสิทธิฯ ติงรัฐทบทวนเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก แนะต้องฟังเสียงประชาชน นักวิชาการวิตกเกิดการแย่งยึดจากชาวบ้านทั้งทรัพยากรน้ำและไฟฟ้า