ปรากฎการณ์ธเนศวงศ์ฯ

อธิป จิตตฤกษ์ อธิบาย "ปรากฎการณ์ธเนศ" ในสังคมไทย ว่าเหตุใดงานเขียนของธเนศ วงศ์ยานนาวา ที่เข้าใจยากและน่าปวดหัวจึงได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดนักอ่านของไทย

เรียกน้ำย่อย! นำเสนอรายงาน ‘เส้นทางหยุดเลือด การต่อรองสู่การ “ไม่ฆ่า” ณ ปาตานี’

เปิดเวทีครั้งแรกนำเสนอและวิพากษ์รายงานพิเศษของปาตานี ฟอรั่มฉบับที่ 2 ชี้แง่มุมความเคลื่อนไหวการเจรจาสันติภาพรัฐไทย-กลุ่มขบวนการที่ไม่ได้ปรากฏในหน้าสื่อกระแสหลัก วิเคราะห์ทิศทางสู่สันติภาพ เตรียมจัดอีกที่กรุงเทพฯ 29 เม.ย.นี้

ICJ ลงพื้นที่แก่งกระจาน ตามรอย ‘บิลลี่’ หายตัว

จนท.โครงการนิติศาสตร์สากล –มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ลงพื้นที่ตามรอย “บิลลี่” หวังใช้เป็นอุทาหรณ์ของนักเคลื่อนไหวทั่วโลก ชี้กระบวนการสืบคดีกรณีนักสิทธิมนุษยชนไม่โปร่งใส ด้านตำรวจ-ทหาร-อาสาสมัครฯ จัดขบวนเดินเท้าติดตาม

คลิปอภิปราย: ข้อมูลและผลการวิจัยล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายมาตรา 112

ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยง 3 ล้านโด๊สฟรี

สปสช.จับมือกรมควบคุมโรค ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ จำนวน 3 ล้านโด๊สฟรี ให้ประชาชน 4 กลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยเรื้อรัง,เด็ก,คนแก่,หญิงมีครรภ์ ในทุกสิทธิการรักษา เริ่ม 1 พ.ค. 57 รองรับสถานการณ์ป่วยไข้หวัดใหญ่รุนแรง

‘จตุพร’ มั่นใจชุมนุมใหญ่ จะมีมวลชนมากกว่า กปปส.

‘ณัฐวุฒิ’ แสดงความเสียใจกรณี ‘ไม้หนึ่ง ก.กุนที’ ถูกยิงเสียชีวิต ประณามผู้ที่ก่อเหตุความรุนแรงกับฝ่ายที่มีความเห็นต่าง ‘จตุพร’ มั่นใจชุมนุมใหญ่ นปช.จะมีมวลชนมากกว่า กปปส. ชุมนุมย่อยตามภูมิภาค 26 เม.ย.-1 พ.ค.  

'สิทธิการประกันตัว' ทนาย-อดีตผู้ต้องขังชี้ เรื่องเกินเอื้อมของคดีภาคใต้–112

วาระ 3 ปีการคุมขัง สมยศ พฤษเกษมสุข ในคดี 112 หลายองค์กรร่วมจัดแชร์ประสบการณ์ “คดีความมั่นคง” ที่ไม่ได้รับการประกันตัว ตัวแทนภาคใต้เล่า 80% ศาลยกฟ้องในที่สุด แต่ออกมาก็ยังโดนคุกคาม-โดนยิงเสียชีวิตแล้ว 17 คน ด้านลูกชายสมยศอ่านจดหมายจากพ่อ 3 ปีที่ถูกจองจำ

‘กิตติรัตน์’ ระบุไม่ขึ้น VAT กกต.เป็นผู้อนุมัติ

เผยคลังเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 2 หมื่นล้าน ชี้การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลเศรษฐกิจอ่อนแอ ระบุต่ออายุ พรฎ.ปรับลดอัตราภาษี VAT เพื่อให้คงไว้ที่ 7% ต้องพิจารณารอบคอบ ก่อนนำเสนอต่อ กกต.เพื่อพิจารณาอนุมัติ

กวีประชาไท: หลับเสียให้สบาย....ไม้หนึ่ง

บทกวีโดย ธนัชชนม์ ธนาธิป-ปริพัฒน์

ศาล รธน. ขยายเวลานายกฯ แจงปม ‘ถวิล’

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคบำรุงเมือง ขณะที่ขยายเวลาให้นายกรัฐมนตรียื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกรณีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี พ้น จากเลขาธิการ สมช. ภายใน 2 พ.ค.นี้ 

ยิง ‘ไม้หนึ่ง ก.กุนที’ กวีเสื้อแดงดับ

ไม้หนึ่ง ก.กุนที หรือ กมล ดวงผาสุก กวีเสื้อแดง ถูกยิงบริเวณลานจอดรถ ลาดปลาเค้า 24 ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เสื้อแดงช็อค-ไว้อาลัย นัดรวมพลรับศพที่ รพ.ตำรวจ ก่อนเคลื่อนไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 1 วัดเสมียนนารี

ชาวเน็ตยูเครนยกขบวนล้อ 'หลักฐาน' ที่รัสเซียใช้กล่าวหาพรรคการเมืองยูเครนก่อเหตุยิงปะทะ

ทางการรัสเซียอ้างพบ 'หลักฐาน' นามบัตรของผู้นำพรรคขวาจัดของยูเครนตกอยู่ในที่เกิดเหตุยิงปะทะกันที่เมืองสโลเวียนค์ แต่ชาวเน็ตยูเครนหลายคนดูเหมือนจะไม่เชื่อ พากันตัดต่อภาพเพื่อล้อเลียนข้ออ้างของรัสเซียจนกลายเป็นกระแสในทวิตเตอร์

พรรคการเมืองเสนอ กกต.จัดเลือกตั้งให้ไว-อภิสิทธิ์งดร่วม หวั่นไม่ปลอดภัย

58 พรรคร่วมหารือ กกต.เรื่องวันเลือกตั้ง โดยเสนอให้จัดเลือกตั้งให้เร็วที่สุดเพื่อรักษาระบอบ ปชต. ด้าน 'พุทธะอิสระ' พาคนมาค้าน ขอไม่ไปเลือกตั้งจนกว่าจะปฏิรูป ส่วนอภิสิทธิ์เขียนใบลา ไม่มาเพราะหวั่นความปลอดภัย 'สมชัย' ไม่รับปากเลือกตั้งแล้วจะเปิดสภาได้ทันทีหรือไม่

ศาลฎีกายกฟ้อง ‘ทิชา’ หมิ่น ‘สันต์ ศรุตานนท์’ จบคดีบิ๊กขี้หลี

ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้อง ‘ทิชา ณ นคร’ คดีหมิ่นประมาท พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ชี้แสดงความเห็นโดยสุจริต ปกป้องสิทธิของสตรี

จับตาวาระ กสทช.: ซุปเปอร์บอร์ดเสนอรายงานประเมิน กสทช. ปี 56

ประชุม กสทช.พุธนี้ ซุปเปอร์บอร์ดเสนอรายงานประเมิน กสทช.ประจำปี 2556  พิจารณาร่างประกาศประมูลคลื่น 1800  - พร้อมถกต่อ ร่างประมวลจริยธรรมบอร์ด

ผู้ช่วยทูตญี่ปุ่นเข้าพบ รอง ผบ.ชน.เพื่อสอบถามสถานการณ์

ผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าพบรอง ผบ.ชน. เพื่อติดตามสถานการณ์ชุมนุมรวมถึงแนวโน้มความรุนแรง ที่อาจส่งผลกระทบต่อชาวญี่ปุ่นในไทย โดยฝ่าย บช.น. จะแจ้งเตือนหากมีเหตุรุนแรง และจะเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม

ความเข้าใจผิดๆ เรื่องพลังงานของนายโสภณ สุภาพงษ์ จากเวที กปปส.

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เวที กปปส. สวนลุม ได้เริ่มพูดเรื่องพลังงาน แต่ไม่วายที่จะป้อนข้อมูลความเข้าใจผิดๆ แก่บรรดาสาวกมวลมหาประชาชนอยู่ดี