อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม: MARA PATANI คืออะไร ?

ข่าวลือเกี่ยวกับการเกิดขึ้นของ MARA PATANI องค์กรภาคประชาชนเพื่อสนับสนุนการเจรจาสันติภาพ อาบูฮาฟิซ อัลฮากีม หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมอิสลามปลดปล่อยปาตานี เขียนอธิบายไว้ถึงองค์กรดังกล่าว ถอดความเป็นภาษาไทยโดย deepsouthwatch

อนุสรณ์ อุณโณ: ภาคสนามและ 'เรื่องเล่า' จากรถเข็นโรตีโรฮิงญาชายแดนใต้

เสวนา "โรฮิงญา รัฐ ชาติ ประวัติศาสตร์ และความหวัง" ชาวโรฮิงญาในไทยขอทุกฝ่ายช่วยกดดันพม่าให้ยุติเลือกปฏิบัติ ด้าน 'อนุสรณ์ อุณโณ' ชี้กระแสโซเชียลไม่ให้โรฮิงญาขึ้นฝั่ง ได้เผยด้านอัปลักษณ์ของสังคมไทย ในช่วงเวลาเดียวกับที่อุดมการณ์ชาตินิยมถูกชู พร้อมเรื่องเล่า “ภาคสนาม” ชีวิตชาวโรฮิงญาที่ขายโรตีอยู่ชายแดนใต้และอยู่ร่วมสังคมมลายูในพื้นที่

สืบพยานคดี 'วรเจตน์' นัดแรก จำเลยค้านอัยการฟ้องฝ่าฝืน2 ข้อหา เหตุคสช. เรียก2ครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์จะช่วยโรฮิงญาตามหลักมนุษยธรรม-แต่จะให้อยู่ดีกินดีกว่าคนไทยไม่ได้

นายกรัฐมนตรีแถลงหลังประชุม ครม.นัดพิเศษวาระช่วยชาวโรฮิงญา ยืนยันว่าจะให้กองทัพเรือส่งเรือไปที่รอยต่อของน่านน้ำเพื่อใช้เป็นฐานช่วยเหลือชาวโรฮิงญาก่อนส่งต่อศูนย์อพยพมาเลเซีย-อินโดยีเซีย ย้ำชีวิตทุกคนมีค่าเราต้องช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม แต่จะให้อยู่ดีกินดีกว่าคนไทยไม่ได้

“โชว์วิชาการ”สะท้อนวัฒนธรรมการศึกษา

พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์ บอกว่า"เพราะการเป็นตัวของตัวเองทางการศึกษาสื่อให้เห็นถึงความกล้าหาญของทั้งผู้เรียนและผู้สอนที่มีเพิ่มมากขึ้น"

คุยกับนักศึกษานิติศาสตร์ ในวันสืบพยาน ‘วรเจตน์’ ในศาลทหาร

จับหนุ่มพ่นสเปรย์ศาลอาญา - เหตุทวงคดีทหารยิงรุ่นพี่ไม่คืบ

ตำรวจ สน.พหลโยธิน จับกุมผู้ต้องหาคดีพ่นสเปรย์รูปตัวเอ ที่ป้ายศาลอาญา โดยระบุสาเหตุว่าเป็นเพราะคดีทหารยศสิบตรี ยิงรุ่นพี่เสียชีวิตขณะขับจักรยานยนต์ย่านบางเขนไม่มีความคืบหน้า จึงต้องการเรียกร้องความเป็นธรรม

หลวงพ่อคูณ : พินัยกรรมแห่งสติของสังคม

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการมรณภาพของหลวงพ่อคูณ สามารถหยุดความรู้สึกอันร้อนแรงต่าง ๆ ที่พลุ่งพล่านตามกระแสสื่อทุกวัน และยิ่งทำให้ผู้คนหลากหลายชนชั้น ตั้งแต่ พระสงฆ์ วงการแพทย์ ประชาชน ต่างฉุกคิดติดตามวัตรปฏิบัติของท่านอย่างเป็นอัศจรรย์

โรฮิงญาในชีวิตประจำวัน (ของคุณ)

คนไทยเองหรือเปล่า…? ที่เป็นผู้กำหนดเป็นผู้สร้างแบ่งแยกพวกเขาออกจากสังคมของการพัฒนาเองทั้งๆ ที่ความเดือดร้อนก็ไม่ได้รับผลกระทบ

"นี่ขาวพอสำหรับคุณหรือยัง" 2 โรงเรียนใน 'อัมสเตอร์ดัม' รณรงค์ท้าทายการแบ่งแยกเชื้อชาติ

ถึงแม้ว่ากรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางชาติพันธุ์ แต่ผู้ปกครองก็ยังแบ่งแยกในเรื่องการให้ลูกหลานเข้าเรียนโดยมองว่า รร.สำหรับ "คนผิวขาว" ดีกว่า รร.ที่มีคนหลากเชื้อชาติ ทำให้รร. 2 แห่ง เปิดประเด็นรณรงค์ท้าทายในเรื่องนี้

ถ้าข้าพเจ้าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ข้าพเจ้าจะปฏิรูปกองทัพ

ภัควดี วีระภาสพงษ์ เสนอปฏิรูปความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับประชาชน และความโปร่งใสและความมีเกียรติของกองทัพ

คปก.ค้านตั้งผู้ไต่สวนอิสระ ชี้ขัดหลักการตรวจสอบถ่วงดุล-ซ้ำซ้อนป.ป.ช.

คปก.ชี้ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดให้มีผู้ไต่สวนอิสระเข้ามาทำหน้าที่ในการตรวจสอบและไต่สวนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เนื่องจากในปัจจุบันมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหน้าที่ตรวจสอบและไต่สวนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทุกระดับอยู่แล้ว 

สพฉ. ตั้งอนุกรรมการฯ ดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติให้ได้รักษาฟรี

สพฉ. ตั้งอนุกรรมการฯ ดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติให้ได้รักษาฟรีตามนโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ ดีทุกสิทธิ์”   เสนอครม.ของบสนับสนุน 1,000 ล้านบาท   พร้อมจัดทีมแพทย์ประจำเพื่อให้คำปรึกษาและและแก้ปัญหาการคัดแยกให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

‘ปิยะ’ คดี 112 โพสต์เฟซบุ๊ก จำเลยลั่นบัญชีปลอม นัดพร้อม 17-24 มิ.ย.

อดีตโบรกเกอร์สู้คดีหลังติดคุกมาเกือบ 6 เดือน ปฏิเสธไม่ใช่เฟซบุ๊กของเขาแต่มีคนนำภาพเขาไปใช้ ศาลนัดสืบพยานอีก 6 เดือนข้างหน้า สั่งพิจารณาลับตามคำร้องขอของอัยการ

ประธาน กมธ. ปฏิรูปการเมือง เสนอแก้ ที่มานายกรัฐมนตรี ต้องมาจาก ส.ส. เท่านั้น

‘สมบัติ ธำรงธัญวงศ์’ เสนอแก้ไขร่าง รธน. ปิดโอกาสคนนอกเป็น นายกฯ ขอตัดมาตรา 181-182 ชี้ระบบเลือกตั้งแบบ MMP จะทำให้ระบบรัฐสภาอ่อนแอ ควรใช้ระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนคู่ขนาน พร้อมเพิ่มช่องทางตรวจสอบแทน และ ส.ว. ตั้งมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

พลเมืองโต้กลับ เปิดคำฟ้องเต็ม พล.อ.ประยุทธ์-พวก ข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร

"เป็นเรื่องดี" เทียนฉาย เผย หากรัฐบาลขยายเวลาปรับแก้เนื้อหา รธน. ออกไปอีก 30 วัน

ประธาน สนช. ชี้เป็นเรื่องที่ดี หากจะมีการปรับขยายเวลาในการแก้ไขร่าง รธน. ออกไปอีก 30 วัน เผย สปช. จะได้มีเวลาพิจารณาแผนปฏิรูปได้มากขึ้น

บวรศักดิ์ ยัน รธน.ใหม่ จะนำชาติสู่สันติ เชื่อ สปช. ไม่คว่ำร่าง

ประธาน กมธ.ยกร่าง รธน. บรรยายให้ความรู้เรื่องร่าง รธน. กับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 องค์กร ชี้ รธน.ใหม่จะชาติสู่สันติ โชว์มาตราการป้องกันทุจริตด้วยสมัชชาคุณธรรม พร้อมเชื่อ สปช. จะไม่คว่ำร่าง อย่างที่มีข่าวลือ

นิธิ เอียวศรีวงศ์: เขากลัวว่า เขาจะไม่สามารถจัดการเวลาได้