สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

กำเนิดคณะองคมนตรี 2 ยุค: จากสมัยสมบูรณาญาสิทธิ์ถึงระบอบรัฐธรรมนูญ

ความเป็นมา อำนาจ และบทบาทของคณะองคมนตรีนับตั้งแต่ยุคสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จนถึงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ที่ถูกยกเลิกไป ก่อนที่จะได้รับการฟื้นฟูและช่วงชิงตำแหน่งแห่งที่ภายหลังรัฐประหาร 2490 เป็นต้นมา และเป็นหนึ่งในสถาบันที่สำคัญในรัฐธรรมนูญ

บอร์ด สปสช.อนุมัติทำข้อเสนองบฯ กองทุนบัตรทองต่อเนื่อง 2 ปี หวังเห็นความต่อเนื่องดูแลปชช.

มติบอร์ด สปสช.อนุมัติทำข้อเสนองบประมาณกองทุนบัตรทองต่อเนื่อง 2 ปี 61-62 จากเดิมที่เคยทำเสนอปีต่อปี ทำให้ไม่เห็นความต่อเนื่องของการจัดทำงบประมาณเพื่อการดูแลสุขภาพของประชาชน

กฟผ. ชี้ยังมีหลายประเทศที่ใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น เพราะต้นทุนผลิตกระแสไฟฟ้าถูกกว่าก๊าซธรรมชาติ

กฟผ. ขอบคุณ พรรคประชาธิปัตย์ที่เสนอให้สร้างโรงไฟฟ้าก๊าซ LNG แทนโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่ชี้ เยอรมัน-ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น-เกาหลี สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ระบุไทยใช้พลังงานถ่านหินไม่ถึง 12 % จึงจำเป็นต้องกระจายสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินเพิ่มขึ้น

ส่องกรุทรัพย์สิน 30 นายพล สนช.ใหม่ รวยระดับเศรษฐีหลักสิบ-ร้อยล้าน

ป.ป.ช.เผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิก สนช.ที่ได้รับแต่งตั้งใหม่และกรณีพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็น 'นายพล' หลายคนมีทรัพย์สินมากกว่าร้อยล้าน

มีชัย เชื่อนักการเมืองรุมวิจารณ์พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพราะกรธ. ร่างมาดี

ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุการที่นักการเมือง ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ พ.ร.บ.พรรคการเมือง แสดงว่า กรธ. ร่างกฎหมายออกมาดี พร้อมระบุ หากประกาศใช้แล้วมีเลือกตั้ง รัฐสภาใหม่ต้องการแก้ไข ก็ทำได้

สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.พัฒนาดิจิทัล แล้ว

สนช. มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ศ. ... ในวาระสามด้วยคะแนน 161 ไม่เห็นด้วย 2 และงดออกเสียง 4 พร้อมให้ประกาศใช้บังคับเป็นกฎหมายต่อไป

ตั้​งไต่สวน 'เต่านา' ละเมิดอำนาจศาลคดีจำนำข้าว - 'พันศักดิ์' ชี้โครงการนี้มีเหตุผลกระตุ้นเศรษฐกิจ

'พันศักดิ์' เบิกความ การใช้จ่ายของรบ.ในโครงการนี้มีเหตุผล กระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้เป็นภาระที่ควรจะมีและบริหารภาระเพื่อประชาชน 'เรืองไกร' ชี้การตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่ต้องคำนึงถึงประเด็นความยุติธรรม

รายงาน: รัฐไทยกับโลกออนไลน์ อดีต ปัจจุบัน อนาคต(อันน่าสะพรึง)

ทบทวนร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่อาจจะผ่านการพิจารณาในปีนี้ รวมถึงย้อนดูความพยายามของรัฐบาลไทยในการเข้ามาควบคุม สอดส่อง การใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชน อย่างต่อเนื่อง พร้อมคุยกับ อาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล ผู้ประสานงานเครือข่ายพลเมืองเน็ต ที่ติดตามมอนิเตอร์นโยบายรัฐต่อโลกออนไลน์มาตลอด ถึงข้อเสนอต่อแนวทางที่ควรจะเป็น

รัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนประธานาธิบดี พัก กึนเฮ ข้อหาเอี่ยวคอร์รัปชั่นโดยคนสนิท

รัฐสภาของสาธารณรัฐเกาหลีลงมติท่วมท้นเกิน 2 ใน 3 ถอดถอนประธานาธิบดีพัก กึนเฮ หลังพัวพันข้อกล่าวหาให้คนทรงเจ้าเพื่อนสนิท เข้าถึงความลับของราชการ ช่วยแก้ไขสุนทรพจน์ จนถึงมีส่วนตัดสินใจนโยบายสำคัญ แถมช่วยประธานาธิบดีดูฤกษ์ เลือกสีเสื้อผ้า โดยหลังจากนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาต่อ

เลือกปฏิบัติไปไหมกับ “ไผ่ ดาวดิน”


วันต้านคอร์รัปชันสากล ประยุทธ์ ชูแนว 'ประชารัฐ' นำทางปราบทุจริต

พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเจตนารมณ์ในการต่อต้านการคอร์รัปชัน ย้ำปัญหาคอร์รัปชันเป็นศัตรูร้ายต่อการพัฒนาประเทศ ชู  'ประชารัฐ' ป้องกันและปราบปรามการทุจริต อาศัยรวมพลังทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน

นักปรัชญาชายขอบ: เราไม่ใช่ ‘มนุษย์’ สมัยใหม่

เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐมาเคาะประตูบ้าน ตั้งคำถามว่า “คุณไปกดไลค์...ใช่ไหม รู้หรือเปล่าว่าคุณอาจมีความผิดร้ายแรง!” เราจึงสะดุ้งตื่นจากสภาวะที่ไม่ได้กำลังนอนหลับ แล้วก็นึกทบทวนความหมายของความเป็น “มนุษย์” ในโลกสมัยใหม่ว่าคือมนุษย์ที่มีเหตุผล อิสรภาพ และศักดิ์ศรีในตัวเอง มีโลกของเสรีภาพเป็น “พื้นที่เพื่อการเติบโต” แต่นี่คือความฝัน ไม่ใช่ความจริง

กสทช.จับมือ 5 ค่ายมือถือ แจกบัตรเติมเงิน 50 บาท 15,000 ใบ ให้ปชช.ที่มาถวายบังคมพระบรมศพ

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับโอเปอเรเตอร์มือถือทั้ง 5 ค่าย แจกบัตรเติมเงินมูลค่า 50 บาทจำนวน 15,000 ใบให้กับประชาชนที่เดินทางไปร่วมถวายบังคมพระบรมศพ ในวันอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค. 2559

กรุงเทพธนาคมฯ ย้ำบริการแท็กซี่วีลแชร์ฟรี-ดึงเอกชนเข้าร่วม หวังเพิ่มลูกค้า

หลังให้บริการฟรีแท็กซี่วีลแชร์ตั้งแต่ปี 2555 และมีนโยบายเก็บค่าโดยสารจนถูกคัดค้าน มานิต เตชอภิโชค กรรมการอำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม ย้ำจุดยืน บริการฟรี-หนุนดึงเอกชนเข้าร่วม เพื่อให้การบริการทั่วถึง- ครอบคลุมผู้ใช้วีลแชร์มากขึ้น

อดีตผู้ลี้ภัยโซมาเลียซึ่งชนะเลือกตั้งท้องถิ่นสหรัฐฯ ถูกเหยียดเชื้อชาติบนแท็กซี่

สตรีเชื้อสายโซมาเลียและเป็นอดีตผู้ลี้ภัย ซึ่งชนะการเลือกตั้งในสภาของรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าเธอถูกข่มขู่คุกคามด้วยความเกลียดชังจากคนขับรถแท็กซี่ในวอชิงตัน ดีซี

ว่างงานเพิ่มจากปีก่อน 'จัดหางาน' พบ 10 เดือนที่ผ่านมายอด 3.86 แสนคน แต่อยู่ในสภาวะปกติ

กรมการจัดหางาน  แจงสถานการณ์การว่างงานปี 2559 เดือนมกราคม-ตุลาคมที่ผ่านมา พบอัตราการว่างงาน 1% มีผู้ว่างงาน จำนวน 3.86 แสนคน อยู่ในสภาวะปกติ  เพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่มีอัตราการว่างงาน 0.9% 

โฆษกบีบีซีมั่นใจบทความพระราชประวัติ ร.10 ไม่ขัดต่อหลักปฏิบัติในการเสนอข่าว

ระบุสื่อทั่วโลกพร้อมใจเสนอข่าวรัฐบาลไทยเตรียมดำเนินคดีบีบีซี ด้าน 'ประวิตร' แจงจะปิดบีบีซีต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ใช่จะไปบอกว่าให้ปิดหรือไม่ปิด ยัน 'วิทยุแดงใต้ดิน' ไม่มีการจัดรายการแบบเก่า ถ้ามีก็จะแจ้งไปทางประเทศลาวเพื่อจัดการอีก 

หลากความเห็น พ.ร.บ.พรรคการเมือง สร้างความเข้มแข็ง หรือทำลายพรรคขนาดเล็ก

รวมความคิดเห็นหลากภาคส่วน หลัง กรธ. เผยแพร่ ร่างกฎหมายพรรคการเมือง หลายฝ่ายหวั่นปิดกั้นพรรคเกิดใหม่ แต่มีชัย ยืนยันเขียนให้ก่อตั้งง่ายแล้ว ทหาร-ตำรวจ ก็เป็นสมาชิกพรรคได้ ด้าน ปชป. ชี้การเก็บเงินบำรุงพรรคเป็นไปได้ยาก เพราะคนชินรับเงินนักการเมือง

โรงเรียนในรัฐเวอร์จิเนียระงับสอนวรรณกรรมที่มีบทเหยียดผิว: จำกัดการเรียนรู้หรือไม่?

 

กลายเป็นเรื่องที่ชวนถกเถียงหลังจากที่มีการสั่งระงับการสอนวรรณกรรมเรื่อง "ผู้บริสุทธิ์" (To Kill a Mockingbird) และ "การผจญภัยของฮัคเคิลเบอรี่ ฟินน์" (The Adventures of Huckleberry Finn) ในโรงเรียนบางแห่งในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่มีพ่อแม่ผู้ปกครองร้องเรียนว่าวรรณกรรมเหล่านี้มีการใช้คำพูดในเชิงเหยียดเชื้อชาติ แต่กลุ่มต่อต้านการเซ็นเซอร์ก็แย้งว่าแทนที่จะห้ามทำไมไม่นำเรื่องนี้มาอภิปรายกันในชั้นเรียนเพื่อให้เข้าใจประวัติศาสตร์และเรียนรู้กันและกันเรื่องเชื้อชาติ