ศาลเกาหลีใต้สั่งยุบพรรคฝ่ายซ้าย อ้าง 'เข้าข้างเกาหลีเหนือ'

พรรคยูพีพีซึ่งเป็นพรรคการเมืองหัวก้าวหน้าในเกาหลีใต้ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค อ้างหนุนสังคมนิยมเกาหลีเหนือ ขณะที่นักวิจารณ์มองว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออก และเป็นการเล่นงานคู่แข่งทางการเมืองแบบเดียวกับสมัยที่เกาหลีใต้ยังเป็นเผด็จการทหารเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว

'วีระกานต์' ไม่เห็นด้วยเลือกนายกโดยตรง ชี้ต้องไม่นิรโทษกรรมแกนนำ-ผู้สั่งการ

"วีระกานต์ มุสิกพงศ์" อดีตประธาน นปช. แสดงความเห็นต่อกรรมาธิการยกร่าง รธน. ระบุไม่เห็นด้วยกับการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรง ชี้ถ้าจะให้ประชาชนยอมรับต้องทำประชามติรัฐธรรมนูญ เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม แต่ควรจะนิรโทษเฉพาะประชาชน และผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ ที่ไม่ใช่แกนนำ หรือผู้สั่งการ

รายการคืนความสุขฯ 'ประยุทธ์' เผยเกาหลีใต้พร้อมช่วยโครงการบริหารจัดการน้ำ

พร้อมรับเกาหลีใต้เข้ามาลงทุนเหมือนในสมัยรัฐบาลก่อนๆ ผลประชุมอาเซียน+1 พร้อมร่วมมือพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ไทย-จีน MOU ร่วมมือสินค้าเกษตร-โครงการก่อสร้างโรงไฟทางคู่ 2 เส้นทาง ชมนักเตะไทยทำผลงานดีสร้างความสุขให้คนไทย  ปีใหม่ขอคนไทยเดินทางกลับบ้านฉลองปีใหม่ด้วยความปลอดภัย

ไทย-จีน บรรลุความตกลง 2 ฉบับ 'รถไฟรางคู่-สินค้าเกษตร'

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ให้การต้อนรับ "หลี่ เค่อเฉียง" นายกจีน ในโอกาสหารือทวิภาคีและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลง 2 ฉบับ โครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟ และความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตร 

'พนักงานประกันสังคม' วอนลดความเหลื่อมล้ำในองค์กร-เพิ่มสวัสดิการ

ทั้งๆ ที่เป็นพนักงานที่ต้องดูแลจัดเก็บและจ่ายเงินด้านสิทธิประโยชน์ให้คนทำงานทั่วประเทศ แต่กลับพบความเหลื่อมล้ำในองค์กร วอนผู้บริหารของกระทรวงแรงงานขอขึ้นสวัสดิการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ-เงินบำนาญเกษียนอายุ-ขยับฐานเงินเดือน"

‘เกษียร’ อ่าน ‘นิธิ’ และ 20 ปีให้หลัง : อสูรกาย ใกล้ถือกำเนิด

เกษียร เตชะพีระ ชี้งาน “นิธิ” เป็นคู่มืออ่าน วัฒนธรรมไทย พร้อมเผยคนชั้นกลาง และชนชั้นนำไม่ยอมเข้าใจการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม พยายามตรึงรั้งมโนทัศน์เก่าอยู่เสมอ และก้าวเดินสู่สังคมไร้อำนาจนำ

ให้ 'ไพบูลย์' เป็นเจ้าภาพเดินหน้าเอาผิดผู้ละเมิด ม.112

"พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ" รัฐมนตรีกลาโหม ให้ "พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา" รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เป็นเจ้าภาพเดินหน้าเอาผิดผู้ละเมิด ม.112 ทั้งในและนอกประเทศ ให้เวลาทำงานเต็มที่ ไม่กำหนดกรอบระยะเวลา ยืนยัน ดำเนินการกับทุกคนที่กระทำผิด ไม่เจาะจงใคร

กรรมการสิทธิชี้ชาวบ้านประชามติย้ายผู้ติดเชื้อเอชไอวีทำไปเพราะขาดความรู้

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแถลงการณ์เรื่อง กรณีการลงประชามติให้ย้ายสถานดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวีออกจากหมู่บ้านที่ จ.ชลบุรี ระบุประชาชนมีความรู้สึกหวาดกลัวผู้ติดเชื้อเอชไอวี  เนื่องจากประชาชนส่วนหนึ่งยังขาดความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อเอชไอ

ผู้เสียหายและญาติยื่่นข้อเสนอแนะต่อร่างกฎหมายทรมานและคนหายต่อปลัด กท.ยุติธรรม

'หมอยุทธ' ลาออก ปธ.แก้ปัญหา รพ.สธ.ขาดทุน หลังประชุมนัดแรกล่ม ไร้เงา กก.สธ.

สำนักข่าวต่างประเทศเผยสหรัฐฯ หนุนสร้างกองทัพนิกายซุนนีสู้ 'ไอซิส' ในอิรัก

สำนักข่าวโกลบอลโพสต์รายงานว่าทางการสหรัฐฯ พยายามผลักดันให้มีการจัดตั้งกองกำลังป้องกันชาติของอิรัก และพยายามติดอาวุธชนเผ่านิกายซุนนีรวมถึงช่วยประสานงานกับรัฐบาลกลางซึ่งดูไม่ค่อยไว้ใจกองกำลังในพื้นที่ห่างไกล แม้ว่าพวกเขาจะมีเป้าหมายต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย 'ไอซิส' หรือ 'ไอเอส' ก็ตาม

บทเรียนจากนักเคลื่อนไหวโคลอมเบีย ชี้ไม่อาจการันตีสันติภาพได้ นอกจากประชาชนลงมือสร้างเอง

นักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพโคลอมเบีย นพ.วิกเตอร์ เดอ เคอรีอา-ลูโก แนะประชาชนลงมือสร้างสันติภาพด้วยมือของตัวเอง เพราะไม่อาจการันตีได้ว่ากระบวนการสันติภาพจะนำไปสู่สันติภาพได้ เพราะมัวแต่พูดเรื่องของรัฐกับรัฐโดยไม่สนใจประชาชน ชี้การวิเคราะห์ความขัดแย้งต้องมองทุกปัจจัยที่ก่อสงคราม ย้ำบทบาทนักข่าวสำคัญมาก แต่ต้องกล้าเสนอความจริง

นิธิ เอียวศรีวงศ์

ในฐานะคนเล่นนาฬิกาผมรู้สึกว่านาฬิกามันน่ารักมาก เพราะมันบอกความจริงอะไรบางอย่าง ที่หลายคนในประเทศไทย ที่ยังท่องตำราหลวงวิจิตรฯ ไม่เข้าใจว่า คุณอาจถอย วัฒนธรรม กลับไปได้ ไม่ว่าจะถอยกลับไปถึงตรงไหนก็ได้ทั้งนั้นแหละ แต่ที่ร้ายกาจคือ เมื่อคุณถอยกลับไปแล้ว แม่งเสือกเดินต่อไปอีก จนมาถึงจุดที่คุณไม่อยากให้มันมาถึง ได้เสมอไป

กล่าวในงานเสวนาหัวข้อ “นิธิ 20 ปีให้หลัง” 18 ธ.ค. 2557
http://prachatai.org/journal/2014/12/57065

‘นิธิ’ กับ 20 ปีให้หลัง ปาฐกถาว่าด้วยนาฬิกา และวัฒนธรรมไทย

เปิดปาฐกถาเต็มฉบับของ ‘นิธิ เอียวศรีวงศ์’ แม้จะหมุนนาฬิกากลับไปไกลเพียงใด แต่สุดท้ายเวลาจะเดินหน้าต่อไปไม่ยอมหยุด “วัฒนธรรม” ก็เช่นกัน<--break- />

ควรบวชภิกษุณีหรือไม่

หากให้มีการบวชภิกษุณี ก็เป็นเรื่องที่พุทธบริษัท  4  จะต้องร่วมกันประคับประคองให้พระธรรมวินัยตั้งอยู่โดยมั่นคงโดยสำนึกว่าเราได้รับเอาความเสี่ยงที่พระธรรมวินัยจะสั่นคลอนมากยิ่งขึ้นเอาไว้บนบ่าของตนแล้ว

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: เลือกนายกโดยตรง

ข้อเสนอเรื่องการเลือกนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง จะไปไม่รอด ในสังคมไทยที่ชนชั้นนำมีความคิดอนุรักษ์นิยมจัดเช่นนี้ และยังเป็นเพราะข้อเสนอนี้ไม่สอดคล้องกับแนวคิดการสร้างประชาธิปไตยแบบลดอำนาจประชาชนที่เป็นทิศทางที่ดำเนินอยู่

‘ดาวดิน’ ออก จม.ระบุ ‘กอ.รมน.’ บุกบ้าน ชวนร่วมเวทีปีหน้า สร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัย

‘ดาวดิน’ ออก จม.จากบ้านดาวดิน ฉบับที่ 6 ถึงสามัญชน ระบุ กอ.รมน. บุกมาที่บ้านอีก ชวนไปกินข้าวพูดคุย ขอเบอร์โทรศัพท์และไลน์ รวมทั้งชวนร่วมเวทีแสดงความเห็นปีหน้า แต่สร้างความรู้สึกกังวลในความปลอดภัย