NGOs เหนือวอน คสช.หยุดจับชาวบ้านตัดไม้สร้างบ้าน หลังศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก23ปกาเกอะญอ

26 เมษายน 2558  หลังศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกราษฎรบ้านทุ่งป่าคา อ.แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคเหนือ (กป.อพช.ภาคเหนือ) ออกแถลงการณ์ วอน คสช. ยุติการจับกุมดำเนินคดีชาวบ้าน ชาวชนเผ่าที่ตัดไม้มาทำที่อยู่อาศัย ยืนยันเป็นวิถีชีวิตมีความชอบธรรม จีี้ดำเนินการจับกุมนายทุนตัดไม้ทำลายป่าแทน

นิธิ เอียวศรีวงศ์: มนุษย์เกิดมาบริสุทธิ์ จนเมื่อไปรวมกลุ่มกันขึ้น

ศาสนาผีทำให้เกิดอาญาสิทธิ์ทางวัฒนธรรมขึ้นอีกหลายอย่าง ซึ่งอยู่นอกการกำกับควบคุมของรัฐ เช่น จ้ำ, หมอนานาชนิด, คนทรง, ฯลฯ โดยตัวของมันเอง ศาสนาผีจึงมีภยันตรายแก่รัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

ภาคประชาสังคมจากไทยประกาศถอนตัวพบผู้นำอาเซียนที่มาเลเซีย

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) แจ้งถอนตัวกิจกรรมภาคสังคม 10 ประเทศพบผู้นำอาเซียนจันทร์นี้ เนื่องจากผิดหวังรัฐบาลกัมพูชา-สิงคโปร์เลือกคนเพื่อเข้าพบผู้นำอาเซียนเอง โดย กป.อพช. ตัดสินใจแสดงความสมานฉันท์กับภาคสังคมกัมพูชา-สิงคโปร์ ด้วยการไม่ขอเข้าร่วม และขอให้ทั้ง 2 รัฐบาลพิจาณาทบทวน

เฟซบุ๊กเปิด 'ระบบเช็คความปลอดภัย' สำหรับคนรู้จักผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาล

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กประกาศเปิดระบบเช็คความปลอดภัยผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวในเนปาล โดยสามารถให้คนในพื้นที่ประกาศว่ายังปลอดภัยดีหรือไม่ รวมถึงให้คนรู้จักผู้ประสบภัยตรวจเช็คได้ว่าญาติพี่น้องหรือเพื่อนของตนยังปลอดภัยดีอยู่หรือไม่

สมาพันธ์นศ.มุสลิมฯ ชี้ละเมิดสิทธิ หลังคอมมานโดบุกหอพักนศ.รามฯ วอนรัฐปรับวิธี

สมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุสลิมแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ฉบับ2 ปมคอมมานโดบุกค้นหอพักนศ.ย่านรามฯ ชี้เข้าข่ายการละเมิดและคุกคามต่อสิทธิขั้นพื้นฐาน วอนรัฐปรับวิธี ค้านการตวรจ DNA ของผู้ถูกต้องสงสัยหรือตรวจค้น โดยที่เจ้าของไม่ยินยอม
 

กวีประชาไท: หัวขาวขาว

บทกวีโดย ศรีเปตร บันทึกคราวสดับเหตุวิปริตจิตเฟือนสะเทือนธรณี พุทธศักราชสองพันห้าร้อยห้าสิบแปด

กก.สิทธิฯเอเชีย แถลงเรียกร้องนานาชาติช่วยเหลือแผนดินไหวเนปาล

เหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลมีความรุนแรงมากทำให้คนเสียชีวิต บ้านเรือนและระบบโครงสร้างพื้นฐานพังเสียหาย คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเอเชีย (AHRC) แถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียและเรียกร้องให้นานาชาติช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

หมายเหตุประเพทไทย : พม่าในสื่อบันเทิงไทย

“ความเป็นไท”ในอเมริกา

พีร์  พงศ์พิพัฒนพันธุ์ สะท้อนสภาพเศรษฐกิจและสังคมผ่านการจำแนกและลำดับเหตุการณ์การตั้งรกรากของคนไทยในสหรัฐอเมริกา

เข้าถึงเอดส์ ชี้ 14 ปี บัตรทอง งบรายหัวขยับเพิ่มสมเหตุสมผล อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ชี้ช่วงเริ่มโครงการอัตรา 1,200 บาทต่อคน เป็นอัตราต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะต้องจูงใจพรรคการเมืองร่วมผลักดันโครงการ แถมขาดประสบการณ์ดำเนินโครงการ ไม่ทราบตัวเลขงบฯชัดเจน จึงต้องปรับเพิ่มภายหลัง เพื่อให้ครอบคลุมการรักษาทุกโรค ระบุกรณีเปรียบเทียบอัตราเพิ่มงบบัตรทองกับเงินเฟ้อ ต้องบวกเงินเดือน ขรก.ที่ปรับเพิ่มต่อเนื่อง

มายาภาพของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับรัสเซีย

การที่เมดเวเดฟบอกว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศ อาจจะเป็นการตีความได้ว่า นรม.รัสเซียอาจกำลังบอกว่าแม้ยิ่งลักษณ์ ทักษิณหรืออภิสิทธิ์จะเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ ตนก็ยังจะมาเยือนเมืองไทยอยู่นั้นเอง เพราะเขาก็ไม่ได้สนใจว่าไทยจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ตราบใดที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับรัสเซียได้ 

เมื่อพลังงาน...ปฏิรูปการเมือง

เมื่อพลังงานไม่ได้ถูกการเมืองกำกับแต่เพียงฝ่ายเดียว  พลังงานอาจกลายเป็นจุดตั้งต้นให้การเมืองต้องปฏิรูป หรือเปลี่ยนแปลงตามพลังงาน

กต.แจงคนไทยในเนปาลติดต่อเข้าพักได้ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตได้

กระทรวงการต่างประเทศออกข่าวสารนิเทศ "เหตุแผ่นดินไหวและการช่วยเหลือคนไทยในเนปาล ฉบับที่ 2" ระบุคนไทยที่ต้องการที่พักชั่วคราว สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ เพื่อเข้าพักได้ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตได้

คาดใช้ ม.44 ตั้ง 'อภิรัชต์ คงสมพงษ์' เป็นประธานบอร์ดกองสลากคนใหม่

ปลัดคลังเตรียมหารือรัฐมนตรีคลัง รัฐมนตรีช่วยคลัง สรรหาประธานบอร์ดสาลากฯคนใหม่ และแนวทางการแต่งตั้ง โดยอาจเสนอใช้มาตรา 44 ตั้งประธานบอร์ดจากภายนอก คาดเป็น "พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" รองแม่ทัพภาคที่ 1 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บุตรชาย พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้า รสช.

ชีวิตลำเค็ญ ‘คนทำงานแม่บ้าน’ จาก ‘อินโดนีเซีย’ (ตอน 2)

ทางการซาอุดีอาระเบียได้ลงโทษประหารชีวิตแม่บ้านจากอินโดนีเซียไปอย่างน้อย 2 ราย โดยไม่แจ้งครอบครัวและทูตอินโดนีเซียก่อนการประหาร ทั้งที่เคยให้คำมั่นว่าจะไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้มาเมื่อปี 2011 มาแล้ว

อมธ.-LLTD งดจัดเสวนาปม ‘มรดกจอมพลสฤษดิ์’ หลังถูกบีบให้เปลี่ยนหัวข้อ-เนื้อหา

อมธ.-กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย แจ้งยกเลิกจัดเสวนา “จอมพลสฤษดิ์ และมรดกที่ประกอบสร้างจากยุคพัฒนา” เหตุได้รับแจ้งให้เปลี่ยนหัวข้อและเนื้อหา มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้จัด

กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

"ยังมีความตื้นเขินอย่างที่สุด ไม่เข้าใจหลักการการประกันสิทธิพื้นฐานสุขภาพให้กับประชาชน มองเห็นคนไม่เท่ากัน ต้องการลดทอนสวัสดิการพื้นฐานของประชาชนให้เหลือเพียงการสังคมสงเคราะห์อนาถาเท่านั้น.."

กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ เสนอให้คนรวยเสียสละไม่ใช้สิทธิ์ 30 บาทรักษาทุกโรค เพื่อทำกุศลให้คนจน ในรายการคืนความสุขฯ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153300389621667&set=a.10150681012956667.452747.631896666&type=1

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเนปาลขั้นต่ำ 688 คนแล้ว

กระทรวงมหาดไทยเนปาลแจ้งยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากแผ่นดินไหวขนาด 7.9 ริกเตอร์ที่เกิดขึ้นในสายวันนี้ว่าอยู่ที่ 688 คนแล้ว ด้านกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาลแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน จากหิมะถล่มบนยอดเขาเอเวอเรสต์เพราะแผ่นดินไหว

'พุทธะอิสระ' ค้านให้อำนาจสภาผู้แทนราษฎรเสนอร่างกฎหมาย

"พุทธะอิสระ" ยื่นหนังสือให้แก้ไขร่างรธน. ม.151 ม.156 ม.157 ที่เกี่ยวกับการเสนอร่าง พ.ร.บ.ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระบุไม่เห็นด้วยเพราะแสดงถึงอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร รัฐสภา รวมถึงนายกที่มีผิดไปจากจารีตประเพณีการปกครองของประเทศซึ่งมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้าน "บวรศักดิ์" พร้อมปรับลดจำนวนมาตราในร่าง รธน. โบ้ยบอก จนท.พิมพ์ผิด ปมร่างรธน. แยกพนักงานสอบสวนออกจาก ตร.