เปิดคำอุทธรณ์จากผู้บาดเจ็บ-ญาติคนตาย คดี ‘อภิสิทธิ์-สุเทพ’ สั่งสลายแดงปี 53

ผู้บาดเจ็บและญาติคนตายยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลชั้นต้นกรณีไม่มีอำนาจพิจารณาคดี ‘อภิสิทธิ์-สุเทพ’ สลายการชุมนุม นปช. ปี 53 พร้อมอุทธรณ์คำร้องขอเข้าเป็นโจทก์ร่วม เปิดอ่านคำอุทธรณ์ประวัติศาตร์

คุยกับชาวบ้าน: จับตาเส้นตายวันนี้ ไล่รื้อชุมชนคลองไทรพัฒนา สุราษฎร์ฯ

ครบกำหนด 7 วัน ‘คำสั่งลม’ ให้ชาวบ้านย้ายออก ทหารอ้างคำสั่งคสช. สถานการณ์น่าเป็นห่วง ชาวบ้านยืนยันไม่ออกและพบรถกลุ่มทุนวิ่งรอบหมู่บ้าน 2 วัน ประชาไทคุยกับตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ร้อนซึ่งเคยเกิดความรุนแรงลอบสังหารชาวบ้านไปแล้ว 3 ราย

ถอดเล่น “ประชาธิปไตย” ในรัฑโรแมนติก

ความพลิ้วไหวในภาษาที่ผูกโยงเข้ากับอำนาจ ที่เป็นผลให้เกิดขบวนการเสรีประชาธิปไตยรูปแบบต่างๆ

ผู้ชุมนุมในฮ่องกงเรียกร้องให้ 'เหลียงชุนอิง' ผู้บริหารสูงสุดลาออก

กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมุ่งปักหลักชุมนุมไปจนถึงช่วงการจัดงานวันชาติจีน นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เหลียงชุนอิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงให้เห็นทัศนคติของรัฐบาล แต่ฝ่ายเหลียงเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมสลายการชุมนุมโดยอ้างว่าการชุมนุมเริ่ม 'ควบคุมไม่ได้'

สหราชอาณาจักรคืออะไร สก็อตแลนด์เป็นประเทศหรือไม่

สหราชอาณาจักรคืออะไร สถานะของสก็อตแลนด์นั้นตกลงเป็นอะไรกันแน่ระหว่างการเป็นรัฐ ชาติหรือประเทศ

ซิโก้ให้กำลังใจลูกทีมสู้อิรักต่อ-อวยพรให้เกาหลีใต้ได้แชมป์แบบสวยงาม

ไทยแพ้เกาหลีใต้ 0 ต่อ 2 พลาดเข้าชิงฟุตบอลเอเชียนเกมส์เป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 24 ปี ส่วนรอบชิงชนะเลิศ เกาหลีเหนือ พบ เกาหลีใต้ ด้าน "เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง" ยืนยันลูกทีมยังมุ่งมั่นในการแข่งกับอิรัก และอวยพรให้เกาหลีใต้ได้แชมป์แบบไม่มีจุดโทษ จะได้สวยงาม ขณะที่มีป้ายเชียร์ปริศนา "หนุนเลือกตั้ง" โผล่อินชอน

แคมเปญส่ง จ.ม.ถึงแม่ สร้างการยอมรับความหลากหลายทางเพศ

แคมเปญส่ง จ.ม.ถึงแม่และคนสำคัญ สร้างความเข้าใจต่อความหลากหลายทางเพศ เตรียมผลิตเป็นหนังสือเล่มประวัติศาสตร์หญิงรักหญิง ชายรักชาย กะเทย ทอมดี้ ทรานส์แมน

นิธิ เอียวศรีวงศ์: บนยุทธภูมิทางวัฒนธรรม

นี่คือยามมืดมิดที่ท้าทายศิลปิน หรือผู้ถือดาวอยู่ทั่วท้องฟ้า ท่านอยากสิงสถิตในวิมานของศิลปินแห่งชาติ หรือส่องแสงแก่ผู้คนในความมืด

พล.อ.อุดมเดช รับตำแหน่ง ผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.คนใหม่ ยืนยันจะสานต่องานกองทัพดูแลความสงบในทุกด้าน พร้อมเทิดทูนและรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ส่งคืนรถประจำตำแหน่งทะเบียนกองทัพบกมาใช้รถเบนซ์ สีดำ และเข้าไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล

กรรมการสิทธิฯ เสนอ คสช.หยุดไล่คนออกจากป่า ชี้เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

คณะอนุกรรมการที่ดินและป่าและคณะอนุกรรมการสิทธิชุมชน กสม.ทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช.เสนอยุติปฏิบัติการแผนแม่บทป่าไม้ปี 57 หยุดไล่คนออกจากป่า ชี้ที่ผ่านมา จนท.ไล่ชาวบ้านอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

ศาลแพ่งถอนคำสั่งเนรเทศ "สาธิต เซกัล" - เหตุไม่เป็นไปตามขั้นตอน กม.

ศาลแพ่งให้เพิกถอนคำสั่งเนรเทศ "สาธิต เซกัล" นักธุรกิจชาวอินเดีย เหตุกระบวนการเพิกถอนไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย ส่อเลือกปฏิบัติและไม่สุจริต หลักฐานไม่พอให้เชื่อว่าเป็นภัยความมั่นคง และขณะนั้นมีคำสั่งคุ้มครองการชุมนุม เป็นการชุมนุมสงบไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

รายงานเสวนา ‘การแยกเป็นอิสระของสกอตแลนด์ และผลกระทบต่อการเมืองระหว่างประเทศ’

ศาลหัวหินพิพากษาประหารชีวิต จำเลยฆ่าข่มขืน ด.ญ.วัย 13 โยนร่างทิ้งรถไฟ

ประหารชีวิต ‘เกม’ พนักงานรถไฟเหตุเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย โหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรม ที่อ้างว่าสารภาพเพราะสำนึกผิด ศาลชี้เพราะจำนนต่อหลักฐาน ไม่มีเหตุบรรเทาโทษ ส่วนเพื่อนเกมให้การสนับสนุน จำคุก 4 ปี

นัดพิพากษา 4 พ.ย.คดี 112 นักศึกษาวิศวะ- คาดสั่งฟ้องคดีละครเจ้าสาวหมาป่า

หลังนัดสมานฉันท์ จำเลยรับสารภาพพร้อมแถลงขอศาลเมตตารอลงอาญา ศาลสั่งพนักงานคุมประพฤติสืบเสาะ พร้อมนัดฟังคำตัดสิน 4 พ.ย.<--break- />- ด้าน 2 จำเลยกรณีละครเจ้าสาวหมาป่า ครบฝากขังผลัด 5 พรุ่งนี้คาด พนง.สส.มีคำสั่งฟ้อง

บีบีซีวิเคราะห์ ผู้นำจีนน่าจะคิดอะไรอยู่เกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกง

แคร์รี เกรซี บก.ข่าวประเด็นจีนของบีบีซี วิเคราะห์สิ่งที่น่าจะอยู่ในความคิดของผู้นำจีน สีจิ้นผิง 10 ข้อ หลังมีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เขาจะวางท่าทีและจัดการกับผู้ชุมนุมด้วยไม้แข็งหรือไม้อ่อน ขณะที่วันครบรอบสถาปนาระบอบคอมมิวนิสต์จีน 65 ปี กำลังใกล้เข้ามา

เศรษฐศาสตร์มธ.เสนอแนะรัฐบาล คสช. “อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ”

โครงการติดตามประเด็นเศรษฐกิจไทย เดือนแรกประเดิมด้วยข้อเสนอแนะจากอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ นโยบายที่รัฐบาลควรทำด้านการคลัง, การเกษตร, พลังงาน, การกระจายอำนาจ, การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันภาคอุตสาหกรรม

VOICE FOR EMPOWERMENT: แปร “เสียงของผู้สูญเสีย” เป็น “ความทรงจำส่วนรวม”

ถอดเนื้อหาจากเวที VOICE FOR EMPOWERMENT สู่การสื่อสารและสร้างพลังอำนาจให้ “เหยื่อ” เพื่อสร้างความทรงจำร่วม โดย “นารีอา บิลบาตัว โธมัส” และ “โดดี้ วิโบโว” จากศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา

วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

"รายชื่อ สปช.บอกอะไร เห็นรายชื่อสมาชิกสภาปฏิรูปแล้ว พอแบ่งได้เป็น อดีตข้าราชการ อดีต สว. คนในเครื่องแบบ บรรดานักวิชาการ นักคิด ส่วนใหญ่ น่าจะเคยสนับสนุน กปปส. ขณะที่คนที่มีความเห็นอีกฝ่าย แทบไม่เห็นเลย ไม่แน่ใจว่าสมัครด้วยหรือเปล่า สมัครแล้วไม่ได้รับเลือก หรือไม่สมัครเลย พอมองเห็นแล้วว่าเส้นทางปฏิรูป จะถูกกำหนดด้วยคนที่มีแนวทางคล้ายกัน ส่วนคนอีกจำนวนหนึ่งที่อาจจะมองเห็นแตกต่าง คงไม่มีโอกาสได้เข้ามากำหนด ก็ขอให้เข้าใจตรงกันว่า เป็นการปฏิรูปของคนกลุ่มหนึ่งไม่ใช่ทั้งหมดของสังคม"

29 ก.ย. 57, โพสต์ในเฟซบุ๊ก
https://www.facebook.com/vanchai.tantivitayapitak/posts/10152374584277361