ครม.เตรียมใช้ มาตรา 44 ตั้งสถาบันการบินพลเรือนอิสระ-แก้ปัญหาการบินถูกลดชั้น

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด เผยนายกรัฐมนตรีหารือเรื่องแก้ปัญหาค้ามนุษย์ในกิจการประมง และยกเลิกการใช้ "กฎอัยการศึก" เพราะต่างชาติกังวล แต่จะใช้มาตรา 44 แทน โดยเตรียมใช้อำนาจตั้งสถาบันการบินพลเรือนแห่งชาติให้กลายเป็นหน่วยงานอิสระแบบ กสทช.

อีสานระดมอีก ชูแผนแม่บทป่าไม้ประชาชน ยันผลกระทบแผนแม่บทป่าไม้จากรัฐ

นักกฎหมาย-นักวิชาการจัดเวทีระดมสมองปัญหาป่าไม้ที่ดินอีสาน ชี้ผลกระทบจากการจัดการป่าไม้ยุค คสช. ชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่มีส่วนร่วม

อดีตผู้นำ นศ. สิงคโปร์ วิจารณ์ 'ลีกวนยู' เป็นเผด็จการนักสร้างภาพ

อดีตผู้นำ นศ. ที่เคยถูกรัฐบาลสิงคโปร์ตั้งข้อกล่าวหาจนต้องลี้ภัยทางการเมืองเขียนบทความถึงการเสียชีวิตของลีกวนยู อดีตผู้นำสิงคโปร์ ระบุว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ประชาชนได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระ และตัวเขาคิดว่าสิงคโปร์ประสบความสำเร็จได้เองโดยไม่ต้องมีลีกวนยู

คปก.แนะ รธน.ใหม่ต้องคงเสรีภาพสื่อ เสนอแก้กฎหมายจำกัดสิทธิประชาชน

คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) แนะนายกฯ ประธาน สนช. ประธาน สปช. คงเสรีภาพสื่อในรัฐธรรมนูญ เสนอแก้ ก.ม.จำกัดเสรีภาพประชาชน-สื่อมวลชน แนะ สตง.ตรวจสอบองค์กรกำกับดูแลคลื่นความถี่ เผยต่อสาธารณะทุก 3 เดือน

‘ป่าสาละ’ เปิดงานวิจัยเหตุผลทางธุรกิจของธนาคารที่ยั่งยืนในไทย พร้อมชวนร่วมเครือข่ายฯ

‘สฤณี’ เปิดงานวิจัย “เหตุผลทางธุรกิจของการธนาคารที่ยั่งยืนในประเทศไทย” ชี้ ธ.ไทยยังล้าหลังทั้ง การปล่อยสินเชื่ออย่างรับผิดชอบและการเสริมสร้างการเข้าถึงบริการทางการเงิน พร้อมเปิดเครือข่ายการธนาคารที่ยั่งยืนฯ

เรียกร้องปล่อยตัว บก.มาเลเซียนอินไซเดอร์-The Edge

องค์กรวิชาชีพสื่อเรียกร้องรัฐบาลมาเลเซียเคารพเสรีภาพในการแสดงออกและเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัว บ.ก.มาเลเซียนอินไซเดอร์ทั้งสี่และผู้พิมพ์ผู้โฆษณา สนพ. The Edgeซึ่งถูกคุมตัวโดยไม่จำเป็น

สกต. ห่วงถูกทหารกล่าวหาเป็นผู้มีอิทธิพล ขณะที่ชุมชนถูกไล่รื้อต่อเนื่อง

ล่าสุด ‘ชุมชนทุ่งทับควาย’ ถูกให้ออกจากพื้นที่สวนป่าบางขัน ภายใน 15 เม.ย.2558 แกนนำชาวบ้านเร่งยื่นหนังสือขอชะลอ ด้าน ‘ชุมชนเพิ่มทรัพย์’ และสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ถูกกล่าวหาเป็นผู้มีอิทธิพล

เมื่อเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นต้องฟื้นฟูกิจการ

นับเป็นข่าวใหญ่ที่ศาลล้มละลายกลางอนุมัติการเข้าฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด การเข้าฟื้นฟูกิจการจากภาวะหนี้สินล้นพ้นตัวของยูเนี่ยนคลองจั่นยังมีประเด็นที่น่าสนใจหลายประการ

นักวิจัยจากคอร์เนลล์มอง 'ปฏิรูปที่ดินในกัมพูชา' ยังไม่แก้ปัญหาเดิม-ส่อเกิดปัญหาใหม่

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ เขียนบทความกรณีรัฐบาลมีแผนปฏิรูปที่ดินในกัมพูชา สะท้อนวัฒนธรรมการเมืองแบบใช้ที่ดินสร้างอำนาจและความนิยม แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาในระยะยาว อีกทั้งยังส่อเกิดปัญหาความไม่เป็นธรรมจากการจัดสรรที่ดิน

น.ศ.-ภาคประชาสังคม ‘ตรัง-ปาตานี’ ชี้ปัญหาประชาธิปไตยไทย ชาตินิยมยังครอบงำการศึกษา

รายงานเสวนา “สังคมคู่กับประชาธิปไตย#ความรักก็เช่นกัน” น.ศ.-ภาคประชาสังคมตรัง-ปาตานี เห็นพ้องประชาธิปไตยคือความเท่าเทียม ไม่ใช่ระบบอุปถัมภ์ วิพากษ์การศึกษาไทยถูกอุดมการณ์ชาตินิยมครอบงำ มหาวิทยาลัยปิดกั้นนักศึกษาไม่ให้เรียนรู้ปัญหาสังคม-ชุมชน

ศาลทหารชลฯ ให้ประกันคนงานระยองโปรยใบปลิว ‘ประชาธิปไตยจงเจริญ’ แล้ว

ตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง หนุ่มคนงานระยองโปรยใบปลิว “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” คุมตัวเข้าสอบค่ายทหาร ก่อนศาลทหารจังหวัดชลบุรีให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 7 หมื่น

แถลงการณ์เครือข่ายประชาสังคมเพื่อสันติภาพ ฉบับที่ 1/2558 กรณีวิสามัญฆาตกรรมทุ่งยางแดง

เครือข่ายประชาสังคมเพื่อสันติภาพ ชี้เหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมที่ทุ่งยางแดง เป็นเชื้อเพลิงหล่อเลี้ยงความขัดแย้ง จี้รัฐลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีความผิด เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งสันติภาพ พร้อมขอสื่ออย่าเสนอความจริงด้านเดียว

คดี 112 'บัณฑิต อานียา' ศาลทหารนัดพร้อม 22 มิ.ย.

คดีที่สองของนักเขียนวัยชรา หลังจากพูดให้ความเห็นด้านการปฏิรูปการเมืองเพื่อจะส่งต่อให้ สปช.เมื่อปลายปีที่แล้ว ไม่กี่ประโยคก็โดนรวบ เขาได้ประกันตัวและในครั้งนี้เขาสู้คดี ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานเดือน มิ.ย.

คุก 50 ปี! สารภาพลดกึ่งหนึ่ง ศาลทหารพิพากษาคดี 112 'ใหญ่ แดงเดือด'

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘ใหญ่ แดงเดือด’ ถูกจับกุมและคุมขังมา 3 เดือนครึ่งก่อนศาลทหารอ่านพิพากษาแบบปิดลับ ลงโทษจำคุก 50 ปี จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 5 ข้อความ จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 25 ปี

พล.อ. ประยุทธ์ ยันจะใช้ มาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ ถามจะกลัวอะไรนักหนา ขอให้เข้าใจกันบ้าง

นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยันไม่ใช้มาตรา 44 รุกรานใคร ชี้ พ.ร.บ. ฉุกเฉิน เอาไม่อยู่ ถามจะกลัวอะไรกันนักหนา แม้จะขัดแย้งสามอำนาจ ก็จะใช้อย่างสร้างสรรค์

คุยหลังฉายหนัง CITIZENFOUR: เมื่อโลกไซเบอร์ไม่อาจรักษาความลับ

ทหารไม่มาชี้แจง-‘หมอนิรันดร์’ บุกเรือนจำอีก 3 เม.ย.เยี่ยมผู้ต้องหาที่อ้างถูกซ้อม

กสม.เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงกรณีปรากฏข่าวซ้อมผู้ต้องหาคดีปาระเบิดลานจอดรถศาลอาญา ฮึ่ม! อธิบดีไม่ให้เข้าต้องตอบคำถามสังคม ร่วมปิดบังอะไรหรือไม่ ตำรวจยันไม่มีซ้อม แต่กระบวนการก่อนหน้าไม่รู้ ราชทัณฑ์ระบุ มีภาพถ่ายก่อนเข้าเรือนจำ อยากได้ให้ทำเรื่องขอ

เลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดีมือปืนป๊อบคอร์น อัยการกำลังพิจารณาแก้ฟ้องเป็นความผิดฐานเจตนาฆ่า

อัยการขอเลื่อนนัดตรวจหลักฐานคดี ระบุอยู่ระหว่างพิจารณาทำคำสั่งแก้ฟ้อง “มือปืนป๊อบคอร์น” เนื่องจาก นายอะแกว แซ่ลิ้ม ผู้เสียหายที่ 2เสียชีวิต จากความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น เป็นฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ตำรวจมาเลเซียบุกสำนักงานจับ 2 บก.มาเลเซียนอินไซเดอร์

บรรณาธิการ "มาเลเซียนอินไซเดอร์" 2 ราย ถูกตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวและดำเนินคดีตามกฎหมายปลุกระดมยั่วยุ หลังเผยแพร่บทความระบุว่า ในการประชุมประมุขของสหพันธรัฐในมาเลเซีย มีการปฏิเสธเรื่องแก้ไขกฎหมายศาลชารีอะห์ ขณะที่ต่อมาเจ้ากรมลัญจกรของมาเลเซียได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าวและแจ้งความให้ตำรวจสอบสวน