1 สัปดาห์ ‘บิลลี่’ หายตัว กะเหรี่ยงบางกอยบุกกรุงฯ ร้อง ‘Free Billy คืนอิสรภาพให้กับพี่น้องเรา’

ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกอย ร่วมนักศึกษา นักกิจกรรมชูป้ายหน้ากรมอุทยานฯ ร้องเร่งตามหา ‘บิลลี่’ นักต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงที่หายตัวไปอย่างไรร่องรอย พร้อมเสนอทำกฎหมายป่าไม้ใหม่ เน้นคำนึงถึงสิทธิของความเป็นมนุษย์ เคารพวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาติพันธุ์

ศาลรัฐธรรมนูญวอนเลิกย่อ ตลก.รธน. โดยให้เปลี่ยนเป็น ตศร.

เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญทำหนังสือถึง บก.คมชัดลึก หลังย่อ "ตลก." เพื่อเรียกศาล รธน. ขอความอนุเคราะห์ให้ใช้คำย่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ศร. ประธานศาลรัฐธรรมนูญว่า ปศร. และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า ตศร.

อภิสิทธิ์เสนอนำพาประเทศไปสู่การปฏิรูป ขอทุกฝ่ายให้โอกาสประเทศไทย

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แถลงวันนี้ไม่ใช่เวลาโทษกันว่าเป็นความผิดของใคร เพราะทุกคนล้วนทำให้ประเทศมาอยู่ตรงนี้ "รวมทั้งผมและพรรคประชาธิปัตย์ด้วย" คำตอบของประเทศไม่ใช่เลือกตั้ง-ชุมนุม-ศาล-รัฐประหาร แต่ต้องนำประเทศไปสู่การปฏิรูปภายใต้รัฐธรรมนูญ เผยปลัดยุติธรรม ผบ.สส. รับนัดแล้ว เหลือนัดฝ่ายรัฐบาลและผู้นำชุมนุมทุกฝ่าย

ไม้หนึ่ง ก.กุนที

"..ชีวิตดับยังระยับปณิธาน
ทอดฉายฉานใดไม่อาจบดบังได้
คมกระสุนสามารถตัดขั้วหัวใจ
แต่ไม่อาจตัดฝันใฝ่สู่เสรี .."

ใน 'ประชาทิพย์' ซึ่งเขาอ่านครั้งแรกบนเวทีสนามหลวง 25 เม.ย.52
http://www.konmuankan.com/~liberal/index.php?showtopic=29853

ฮิวแมนไรท์วอทช์ร้องทางการไทยสอบสวนการตาย “ไม้หนึ่ง” ทันที

ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้ทางการไทยค้นหาความจริงและความยุติธรรมในคดีการสังหารกมล ดวงผาสุก กวีและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง พร้อมแสดงความกังวลต่อมาตรา 112 ที่จำกัดเสรีภาพการแสดงออก

ชาวเกาหลีเหนืออพยพ เผยชีวิตรักและการออกเดทในประเทศหลังม่านเหล็ก

เราอาจจะเคยเห็นวัฒนธรรมรักๆ ใคร่ๆ จากละครเกาหลีใต้ แต่ในประเทศเผด็จการจัดและถูกมองว่าจำกัดสิทธิผู้คนอย่างมากอย่างเกาหลีเหนือล่ะ 'จีมินคัง' ชาวเกาหลีเหนืออพยพได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับการออกเดทและชีวิตรักท่ามกลางบรรยากาศ 'อนุรักษนิยมจัด' ของประเทศที่บีบให้คนมองกระทั่งคู่รักของตนเองว่าเป็น 'สหายผู้ร่วมปฏิวัติ'

บอร์ด กสทช. เห็นชอบแผนประมูลคลื่นโทรศัพท์ความถี่ 1800 MHz

บอร์ด กสทช. เห็นชอบร่างประกาศสำคัญเกี่ยวกับการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz 2 ฉบับ พร้อมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะ เตรียมอนุญาตให้ใช้คลื่น-สนับสนุนภารกิจ แจงกรณีสื่อเสนอข่าว กปปส.บุกถามเรื่องสถานีโกตี๋ ปัดไม่ได้บอกมีกองกำลังติดอาวุธ

ปรากฏการณ์ "ธเนศ วงศ์ยานนาวา"

อธิป จิตตฤกษ์ อธิบาย "ปรากฏการณ์ธเนศ" ในสังคมไทย ว่าเหตุใดงานเขียนของธเนศ วงศ์ยานนาวา ที่เข้าใจยากและน่าปวดหัวจึงได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดนักอ่านของไทย

เรียกน้ำย่อย! นำเสนอรายงาน ‘เส้นทางหยุดเลือด การต่อรองสู่การ “ไม่ฆ่า” ณ ปาตานี’

เปิดเวทีครั้งแรกนำเสนอและวิพากษ์รายงานพิเศษของปาตานี ฟอรั่มฉบับที่ 2 ชี้แง่มุมความเคลื่อนไหวการเจรจาสันติภาพรัฐไทย-กลุ่มขบวนการที่ไม่ได้ปรากฏในหน้าสื่อกระแสหลัก วิเคราะห์ทิศทางสู่สันติภาพ เตรียมจัดอีกที่กรุงเทพฯ 29 เม.ย.นี้

ICJ ลงพื้นที่แก่งกระจาน ตามรอย ‘บิลลี่’ หายตัว

จนท.โครงการนิติศาสตร์สากล –มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ลงพื้นที่ตามรอย “บิลลี่” หวังใช้เป็นอุทาหรณ์ของนักเคลื่อนไหวทั่วโลก ชี้กระบวนการสืบคดีกรณีนักสิทธิมนุษยชนไม่โปร่งใส ด้านตำรวจ-ทหาร-อาสาสมัครฯ จัดขบวนเดินเท้าติดตาม

คลิปอภิปราย: ข้อมูลและผลการวิจัยล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายมาตรา 112

ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยง 3 ล้านโด๊สฟรี

สปสช.จับมือกรมควบคุมโรค ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ จำนวน 3 ล้านโด๊สฟรี ให้ประชาชน 4 กลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยเรื้อรัง,เด็ก,คนแก่,หญิงมีครรภ์ ในทุกสิทธิการรักษา เริ่ม 1 พ.ค. 57 รองรับสถานการณ์ป่วยไข้หวัดใหญ่รุนแรง

‘จตุพร’ มั่นใจชุมนุมใหญ่ จะมีมวลชนมากกว่า กปปส.

‘ณัฐวุฒิ’ แสดงความเสียใจกรณี ‘ไม้หนึ่ง ก.กุนที’ ถูกยิงเสียชีวิต ประณามผู้ที่ก่อเหตุความรุนแรงกับฝ่ายที่มีความเห็นต่าง ‘จตุพร’ มั่นใจชุมนุมใหญ่ นปช.จะมีมวลชนมากกว่า กปปส. ชุมนุมย่อยตามภูมิภาค 26 เม.ย.-1 พ.ค.  

'สิทธิการประกันตัว' ทนาย-อดีตผู้ต้องขังชี้ เรื่องเกินเอื้อมของคดีภาคใต้–112

วาระ 3 ปีการคุมขัง สมยศ พฤษเกษมสุข ในคดี 112 หลายองค์กรร่วมจัดแชร์ประสบการณ์ “คดีความมั่นคง” ที่ไม่ได้รับการประกันตัว ตัวแทนภาคใต้เล่า 80% ศาลยกฟ้องในที่สุด แต่ออกมาก็ยังโดนคุกคาม-โดนยิงเสียชีวิตแล้ว 17 คน ด้านลูกชายสมยศอ่านจดหมายจากพ่อ 3 ปีที่ถูกจองจำ

‘กิตติรัตน์’ ระบุไม่ขึ้น VAT กกต.เป็นผู้อนุมัติ

เผยคลังเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า 2 หมื่นล้าน ชี้การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลเศรษฐกิจอ่อนแอ ระบุต่ออายุ พรฎ.ปรับลดอัตราภาษี VAT เพื่อให้คงไว้ที่ 7% ต้องพิจารณารอบคอบ ก่อนนำเสนอต่อ กกต.เพื่อพิจารณาอนุมัติ

กวีประชาไท: หลับเสียให้สบาย....ไม้หนึ่ง

บทกวีโดย ธนัชชนม์ ธนาธิป-ปริพัฒน์

ศาล รธน. ขยายเวลานายกฯ แจงปม ‘ถวิล’

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคบำรุงเมือง ขณะที่ขยายเวลาให้นายกรัฐมนตรียื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกรณีโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี พ้น จากเลขาธิการ สมช. ภายใน 2 พ.ค.นี้