ร่าง รธน.เพิ่มอำนาจ ส.ว.เสนอกฎหมาย-ฝ่ายค้านโหวตไม่ไว้วางใจนายกฯ เกินครึ่งต้องยุบสภา

คืบหน้าร่าง รธน. - ประธาน-รองประธานสภาผู้แทนฯ ห้ามประชุมพรรค - เพิ่มอำนาจ ส.ว. เสนอกฎหมาย - ส.ว. และ ส.ส. มีสิทธิยับยั้งร่างกฎหมายของอีกฝ่าย - ในสภาตั้งกระทู้ นายกฯ-ครม.ต้องตอบโดยเร็ว - ลงมติไม่ไว้วางใจได้เกินกึ่งหนึ่ง นายกฯ ต้องพ้นจากตำแหน่งและยุบสภา - “บรรเจิด สิงคะเนติ” ระบุร่าง รธน. มาเพื่อสร้างเครื่องมือตรวจสอบให้ฝ่ายค้าน หวังสร้างประชาธิปไตยเชิงคุณภาพไม่ใช่เพียงรูปแบบ

เมื่อ 'ตัวลามะ' กลายเป็นความหวังใหม่ของนักวิจัยยารักษาโรคเอดส์

เร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์พบลามะมีความสามารถทนทานต่อเชื้อเอชไอวีได้ เนื่องจากลักษณะของสารภูมิต้านทานในตัวมันสามารถต่อต้านเชื้อได้มากกว่า 95% ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์ เปิดทางสู่ความเป็นไปได้ใหม่ในการค้นคว้าวิจัยวัคซีน-รักษาโรคเอดส์

'เครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำอีสาน' เสนอคว่ำร่าง พ.ร.บ.น้ำ หวั่นรวมศูนย์จัดการไว้ที่รัฐ-ทุน

'เครือข่ายภาคประชาชนลุ่มน้ำอีสาน' เสนอคว่ำร่าง พ.ร.บ.น้ำ หวั่นให้อำนาจจัดการน้ำขึ้นอยู่กับรัฐ แนะเปิดรับฟังความเห็นมากขึ้น

จี้ผู้บริหาร มธ.ปกป้องนักวิชาการ เปิดแคมเปญ ‘ใครๆ ก็เป็นสมศักดิ์เจียมฯ ได้’

นักศึกษา มธ.รวมตัวค้านคำสั่งไล่ สศจ. ที่รังสิต

นักศึกษา มธ. รวมตัว-จุดเทียน ที่ลานป๋วย มธ. ศูนย์รังสิต ค้านคำสั่งไล่ออก สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เชื่อเป็นการคุกคามเสรีภาพด้วยเหตุผลทางการเมือง

ครั้งแรกในรอบ 24 ปี: ร่างรัฐธรรมนูญ ม.173 เปิดช่องนายกรัฐมนตรีคนนอก

ความคืบหน้าร่างรัฐธรรมนูญรายมาตรา ถึงหมวดคณะรัฐมนตรี มาตรา 173 ตัดทิ้งข้อความ "นายกรัฐมนตรีต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร" เปิดช่องนายกรัฐมนตรีคนนอก เทียบ รธน.ฉบับ รสช. และ รธน.ยุคเกรียงศักดิ์-เปรม ขณะที่เมื่อฟอร์มทีม ครม.ได้แล้ว นายกรัฐมนตรีต้องส่งรายชื่อให้วุฒิสภาสอบประวัติ - ก่อนเสนอชื่อ ครม. เพื่อกราบบังคมทูล

อังกฤษประเทศแรก ให้นักวิทย์ฯ สร้างตัวอ่อนจาก 'ดีเอ็นเอ' คน 3 คน

อังกฤษผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคนิควิธีการสร้างตัวอ่อนโดยสารพันธุกรรมหรือ 'ดีเอ็นเอ' จากคน 3 คนได้เป็นประเทศแรกของโลก ขณะมีผู้กังวลว่าวิธีการนี้จะส่งผลกระทบอะไรในระยะยาวหรือไม่

สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ชุมนุม 182:0

สนช.มีมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ด้วยคะแนนเสียง 182 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 เสียง สมคิด เลิคไพฑูรย์ เสนอ อำนาจดูแลเรื่องการชุมนุมควรเป็นอำนาจของศาลปกครอง ไม่ใช่ศาลยุติธรรม

วิพากษ์ภาษีทรัพย์สิน ‘ดวงมณี’ มุมเศรษฐศาสตร์ ‘สุเมธ’ มุมนิติศาสตร์

วิพากษ์กฎหมายภาษีทรัพย์สิน ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และมรดก ผ่านมุมมองทางด้านนิติศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ชี้แก้ปัญหาความไม่เสมอภาค ระบุช่วยเพิ่มรายได้ให้ อปท. และการมีส่วนร่วมของประชาชน 

ศาลปกครองสูงสุดให้ กฟผ.จ่ายชดเชยผู้ป่วยแม่เมาะ 25 ล้าน

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้ กฟผ. จ่ายค่าชดเชย 25 ล้าน ไม่รวมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี ให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ 131 รายทั้งที่มีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไป 15 ราย หลังฟ้องคดีนาน 11 ปี

สมาคมนักเขียนสากล PEN ร้องปล่อย 2 นักแสดง 'เจ้าสาวหมาป่า'

สมาคมนักเขียนสากล PEN เรียกร้องปล่อยตัวสองนักแสดงเจ้าสาวหมาป่า ชี้การจำคุกละเมิดกติการะหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี ห่วงนักเขียน นักวิชาการ นักกิจกรรมในไทยเสี่ยงถูกคุกคาม-คุมขังจากการแสดงความเห็นอย่างสันติ

คปก.จี้ สนช.ชะลอร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์-รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ยันต้องฟังความเห็นปชช.

คปก.จี้ สนช.ชะลอร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ และ พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ยันต้องรับฟังความเห็นประชาชน ชี้ร่างทั้งสองยังไม่ครอบคลุมแรงงานหลายกลุ่ม แนะเร่งรับรอง ILO 87 98

‘อานนท์ นำภา’ โดนอีก 5 กระทง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เตรียมรับทราบข้อกล่าวหาสัปดาห์หน้า

“ผมไม่ได้กังวลใจอะไร ทหารคงใช้กฎหมายในการจัดการเพื่อหยุดความเคลื่อนไหว ก็คงต้องสู้กันไปตามระบบ ตามกระบวนการ ยืนยันว่าจะสู้คดีแบบฮิปสเตอร์ให้ถึงที่สุด” อานนท์กล่าว

‘อภิสิทธิ์’ ถามถ้าขณะนั้นไม่ทำอะไร จะละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หลัง ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาสั่งสลายเสื้อแดง

‘อภิสิทธิ์’ ย้อนถาม ถ้าในขณะนั้น ไม่ดำเนินการใด ๆ เลย ก็จะเกิดคำถามว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หลัง ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหาส่อทำผิดต่อ ‘หน้าที่’ สั่งสลายเสื้อแดงปี53 จนมีคนตายจำนวนมาก

โฆษกทบ. ยันทหารไม่เกี่ยว ‘สมศักดิ์’ ถูกไล่ออกจากมธ.

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุธรรมศาสตร์ไล่ ‘สมศักดิ์’ ออกจากราชการมีเหตุผลและเป็นไปตามกฎระเบียบของทางมหาวิทยาลัย เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด สมคิดแจงไล่ออกสมศักดิ์ เหตุขาดราชการเกิน 15 วัน ปัดไม่เกี่ยวแสดงความเห็นการเมือง

อนุกรรมการสิทธิลงพื้นที่คอนสาร รับประสานหน่วยงานก่อนเส้นตายไล่รื้อ 6 มี.ค.

รองประธานอนุกรรมการสิทธิด้านที่ดินและป่า กังวลเส้นตายไล่รื้อ 6 มี.ค. ร่วมลงพื้นที่ชุมชนโคกยาว ชี้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้ามาสั่งการให้ออกจากพื้นที่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง ด้านชาวบ้านยันไม่ออก เตรียมเสนอแผนปฏิรูปที่ดินโดยชุมชน