‘ต้องให้เห็นพลังภาคประชาชน’ เสียงวิพากษ์รายงานสันติภาพปาตานี

ปาตานี ฟอรั่ม จัดเวทีวิพากษ์รายงานพิเศษการเจรจาสันติภาพปาตานี “เส้นทางสู่การหยุดเลือด: การต่อรองสู่การไม่ฆ่า” เผยข้อน่าสงสัยทำไมจึงรีบเปิดโต๊ะเจรจา ชี้การพูดคุยสันติภาพเป็นความต้องการของคนกรุงเทพฯ มากกว่าคนในพื้นที่ ตัวแทนจาก 4 องค์กรวิพากษ์ไม่เห็นพลังการขับเคลื่อนเพื่อสันติภาพของภาคประชาชน

คปก.ชูปฏิรูปสวัสดิการผู้สูงอายุ เล็งออก กม.ขยายสิทธิ-ตั้งกองทุนฯ

ภาคประชาสังคมหนุนคลอด กม.เพิ่มคุ้มครองสิทธิผู้สูงอายุ นักวิชาการแนะผนึกรัฐ-อปท.-เอกชนพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ กฤษฎีกาชี้ช่องโหว่นิยาม ‘หน่วยงานรัฐ’ ส่อปัญหา ก.แรงงานหวั่นเรื่องร้องเรียนพุ่ง

‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด’ร้องถูกนายทหารคุกคาม ปมออกระเบียบชุมชนตั้งด่านกั้นทางขนแร่

เผยนายทหารอ้างเป็นตัวแทนผู้ซื้อทองแดงจากเหมืองทุ่งคำเข้าข่มขู่คุกคามแกนนำ ร้องให้ กสม.สอบสวนการละเมิดสิทธิฯ ขอ ผบ.ทบ.สอบวินัยกลุ่มนายทหาร ส่วน ผบ.ตร.สอบสวนการปฏิบัติงานของตำรวจในท้องที่ ด้าน DSI ให้สอบสวนการซื้อ-ขาย-ขนแร่ และดำเนินการด้านความปลอดภัยของแกนนำ-ชาวบ้านเป็นคดีพิเศษ

ลอบยิงระเบิดใส่ สนง.เดลินิวส์ คาด M79 หวังข่มขวัญสื่อ

คนร้ายลอบยิงระเบิดใส่ สนง.เดลินิวส์ ถนนวิภาวดี ถนนปูนคอนกรีตเป็นหลุมลึก แอร์-ผนัง-เสา โดนสะเก็ดเป็นรู คาดเป็นเอ็ม 79 หวังข่มขวัญการทำงานสื่อมวลชน พฐ.รุดสอบ

พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: ยุทธศาสตร์ในการปฏิวัติประชาธิปไตยของไทย (1)

ความขัดแย้งนี้มิใช่การต่อสู้ขัดแย้งกันเองภายในหมู่ผู้ปกครองล้วน ๆ หากแต่เป็นการต่อสู้ระหว่างประชาชนไทยที่ต้องการประชาธิปไตย กับผู้ปกครองจารีตนิยมที่ผูกขาดอำนาจและโภคทรัพย์ของสังคมไทยตลอดมา

ชนบทท่ามกลางความขัดแย้งของคนดี และคนเท่ากัน

การมองที่เห็นถึงความแตกต่าง หลากหลาย และให้คุณค่ากับชนบท ที่มีคุณค่า วัฒนธรรม และมีการเมืองที่เป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นชนบทที่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นชนบทกึ่งเมืองที่พร่าเลือน หรือเป็นชนบทที่เป็นขั้วตรงข้ามกับเมือง แต่เป็นชนบทที่มีพื้นที่อาณาบริเวณเฉพาะที่เป็นของตนเอง แตกต่าง และมีศักดิ์ศรี ที่เท่าเทียมกับอาณาบริเวณอื่นๆ

กลุ่มนักวิชาการไทยศึกษาแถลงจากซิดนีย์ ประณามความรุนแรงการสังหาร “ไม้หนึ่ง”

พร้อมเรียกร้องทางการไทยต้องสอบสวนและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว ชี้การฆ่า “ไม้หนึ่ง” เป็นสัญญานของวิกฤติการณ์การเมืองไทยที่ย่ำแย่ลงอย่างชัดเจน

1 สัปดาห์ ‘บิลลี่’ หายตัว กะเหรี่ยงบางกอยบุกกรุงฯ ร้อง ‘Free Billy คืนอิสรภาพให้กับพี่น้องเรา’

ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกอย ร่วมนักศึกษา นักกิจกรรมชูป้ายหน้ากรมอุทยานฯ ร้องเร่งตามหา ‘บิลลี่’ นักต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงที่หายตัวไปอย่างไรร่องรอย พร้อมเสนอทำกฎหมายป่าไม้ใหม่ เน้นคำนึงถึงสิทธิของความเป็นมนุษย์ เคารพวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาติพันธุ์

ศาลรัฐธรรมนูญวอนเลิกย่อ ตลก.รธน. โดยให้เปลี่ยนเป็น ตศร.

เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญทำหนังสือถึง บก.คมชัดลึก หลังย่อ "ตลก." เพื่อเรียกศาล รธน. ขอความอนุเคราะห์ให้ใช้คำย่อศาลรัฐธรรมนูญว่า ศร. ประธานศาลรัฐธรรมนูญว่า ปศร. และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า ตศร.

อภิสิทธิ์เสนอนำพาประเทศไปสู่การปฏิรูป ขอทุกฝ่ายให้โอกาสประเทศไทย

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แถลงวันนี้ไม่ใช่เวลาโทษกันว่าเป็นความผิดของใคร เพราะทุกคนล้วนทำให้ประเทศมาอยู่ตรงนี้ "รวมทั้งผมและพรรคประชาธิปัตย์ด้วย" คำตอบของประเทศไม่ใช่เลือกตั้ง-ชุมนุม-ศาล-รัฐประหาร แต่ต้องนำประเทศไปสู่การปฏิรูปภายใต้รัฐธรรมนูญ เผยปลัดยุติธรรม ผบ.สส. รับนัดแล้ว เหลือนัดฝ่ายรัฐบาลและผู้นำชุมนุมทุกฝ่าย

ไม้หนึ่ง ก.กุนที

"..ชีวิตดับยังระยับปณิธาน
ทอดฉายฉานใดไม่อาจบดบังได้
คมกระสุนสามารถตัดขั้วหัวใจ
แต่ไม่อาจตัดฝันใฝ่สู่เสรี .."

ใน 'ประชาทิพย์' ซึ่งเขาอ่านครั้งแรกบนเวทีสนามหลวง 25 เม.ย.52
http://www.konmuankan.com/~liberal/index.php?showtopic=29853

ฮิวแมนไรท์วอทช์ร้องทางการไทยสอบสวนการตาย “ไม้หนึ่ง” ทันที

ฮิวแมนไรท์วอทช์เรียกร้องให้ทางการไทยค้นหาความจริงและความยุติธรรมในคดีการสังหารกมล ดวงผาสุก กวีและนักเคลื่อนไหวเสื้อแดง พร้อมแสดงความกังวลต่อมาตรา 112 ที่จำกัดเสรีภาพการแสดงออก

ชาวเกาหลีเหนืออพยพ เผยชีวิตรักและการออกเดทในประเทศหลังม่านเหล็ก

เราอาจจะเคยเห็นวัฒนธรรมรักๆ ใคร่ๆ จากละครเกาหลีใต้ แต่ในประเทศเผด็จการจัดและถูกมองว่าจำกัดสิทธิผู้คนอย่างมากอย่างเกาหลีเหนือล่ะ 'จีมินคัง' ชาวเกาหลีเหนืออพยพได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับการออกเดทและชีวิตรักท่ามกลางบรรยากาศ 'อนุรักษนิยมจัด' ของประเทศที่บีบให้คนมองกระทั่งคู่รักของตนเองว่าเป็น 'สหายผู้ร่วมปฏิวัติ'

บอร์ด กสทช. เห็นชอบแผนประมูลคลื่นโทรศัพท์ความถี่ 1800 MHz

บอร์ด กสทช. เห็นชอบร่างประกาศสำคัญเกี่ยวกับการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz 2 ฉบับ พร้อมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะ เตรียมอนุญาตให้ใช้คลื่น-สนับสนุนภารกิจ แจงกรณีสื่อเสนอข่าว กปปส.บุกถามเรื่องสถานีโกตี๋ ปัดไม่ได้บอกมีกองกำลังติดอาวุธ

ปรากฏการณ์ "ธเนศ วงศ์ยานนาวา"

อธิป จิตตฤกษ์ อธิบาย "ปรากฏการณ์ธเนศ" ในสังคมไทย ว่าเหตุใดงานเขียนของธเนศ วงศ์ยานนาวา ที่เข้าใจยากและน่าปวดหัวจึงได้รับความนิยมอย่างสูงในตลาดนักอ่านของไทย

เรียกน้ำย่อย! นำเสนอรายงาน ‘เส้นทางหยุดเลือด การต่อรองสู่การ “ไม่ฆ่า” ณ ปาตานี’

เปิดเวทีครั้งแรกนำเสนอและวิพากษ์รายงานพิเศษของปาตานี ฟอรั่มฉบับที่ 2 ชี้แง่มุมความเคลื่อนไหวการเจรจาสันติภาพรัฐไทย-กลุ่มขบวนการที่ไม่ได้ปรากฏในหน้าสื่อกระแสหลัก วิเคราะห์ทิศทางสู่สันติภาพ เตรียมจัดอีกที่กรุงเทพฯ 29 เม.ย.นี้