ศาลยกฟ้องคดีบุกรุกป่าสงวนฯ กรณีชาวบ้านสร้างโฮมสเตย์ดอยอ่างขางตามนโยบายหนุนท่องเที่ยว

ศาลจังหวัดฝางยกฟ้อง ชี้จำเลยไม่มีความผิด ในข้อหาบุกรุกป่าฯ สร้างโฮมสเตย์ดอยอ่างขางตามนโยบายหนุนท่องเที่ยว 'ผสานวัฒนธรรม' ชี้เป็นคดีที่ 2 ผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องมาจากคำสั่ง คสช. ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า

กรณีเวียดนาม: การพัฒนาจากจีนไม่ได้มีราคาถูก-แต่ยังมีราคาอีกแพงที่ต้องจ่าย

รายงานในนิกเคอิเอเชียนรีวิว ชี้ว่าโครงการพัฒนาในเวียดนามที่มีจีนร่วมทุน ไม่ว่าจะเป็นทางรถไฟ ระบบท่อประปา หรือสนามบิน มักจะดูเหมือนเป็นโครงการราคาถูก แต่จริงๆ แล้วมีราคาที่ต้องจ่ายสูงกว่านั้นหลังพบความไร้ประสิทธิภาพต่างๆ รวมถึงความล่าช้า ไม่ตรงตามสัญญา ทำให้นักเศรษฐศาสตร์เตือนไว้ว่าควรนำมาเป็นบทเรียน

รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ปฏิเสธงานวิจัยของรัฐบาลตัวเองที่ว่าผู้ลี้ภัยทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

งานวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษยชนของสหรัฐอเมริกา (HHS) ระบุว่าในช่วงสิบปีมานี้ผู้ลี้ภัยส่งผลดีต่อสหรัฐฯ สร้างรายได้ให้กับรัฐบาลทุกระดับกว่า 2.69 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลดีต่อการคลัง 6.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ กลับปฏิเสธไม่ยอมรับงานศึกษาวิจัยในครั้งนี้

ข้อกังขา iPhone X ปลดล็อกแบบแสกนใบหน้า-กับการคุ้มครองข้อมูลตาม รธน.สหรัฐฯ

หลังจากมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ของแอปเปิลหลายรุ่น สร้างความคึกคักให้กับผู้สนใจเทคโนโลยีมือถือ อย่างไรก็ตามมีเรื่องชวนให้กังขาอย่างหนึ่งกับฟีเจอร์ใหม่ของสมาร์ทโฟนรุ่น iPhone X ที่สื่อในสหรัฐฯ พากันตั้งคำถามคือเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าและใช้ใบหน้าเพื่อปลดล็อก-เปิดโทรศัพท์นั้นไปกันได้กับการคุ้มครองประชาชนตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ หรือไม่

ย้อนดูสถิติรัฐประหารทั่วโลกในรอบ 11 ปี พบยังมีความพยามยึดอำนาจอยู่ แต่ส่วนใหญ่ไม่สำเร็จ

ดูสถิติความพยายามทำรัฐประหารทั่วโลกย้อนหลัง 11 ปี พบมีรัฐประหารทั้งหมด 10 ครั้ง ไทยควบสอง ขณะที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศทวีปแอฟริกา มีความพยามทำรัฐประหารแต่ไม่สำเร็จ 30 ครั้ง และมีการวางแผนเตรียมการ 29 ครั้ง ภาพรวมหลังสงครามเย็นการรัฐประหารประสบผลสำเร็จน้อยลงเรื่อยๆ

ผบ.ทบ.แจงเลิกใช้เรือเหาะ เทียบซื้อของตามห้าง บางอย่างคิดว่าดี แต่เมื่อใช้จริงอาจไม่ 100%

พล.อ.เฉลิมชัย แจงกรณีเลิกใช้เรือเหาะ ยันคุ้มค่า พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบ เทียบซื้อของตามห้าง บางสิ่งบางอย่าง เราคิดว่าดีแล้ว แต่เมื่อมาใช้จริง รายละเอียดการใช้อาจไม่ 100% วอนเห็นใจทหารภาคใต้

ยันบัตรทอง รพ.รัฐ-เอกชน มาตรฐานเดียวกัน

สปสช.ยืนยัน รพ.รัฐและเอกชน ใช้มาตรฐานและอัตราการจ่ายเดียวกัน ด้านประกันสังคมย้ำขึ้นค่าเหมาจ่ายดูแลผู้ประกันตนให้ ‘รพ.เอกชน’ สูงสุดเมื่อเทียบกองทุนสุขภาพอื่น

พหุวัฒนธรรม ความหลากหลาย ทิศทางและข้อท้าทาย ล้านนาคดีศึกษาและวิชาการเพื่อสังคม

ดีเดย์สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ 10 - ปลุกทุกภาคส่วนแก้ 4 ประเด็นนโยบายสาธารณะ

ส่งเสริมให้คนไทยทุกช่วงวัยมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น การมีส่วนร่วมของชุมชนในการเฝ้าระวัง และแก้ไขปัญหายาเสพติด พัฒนาพื้นที่เล่นสร้างเสริมสุขภาวะของเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา และจัดการขยะมูลฝอยในชุมชนแบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน

อัยการยังไม่ส่งฟ้องคดีชูป้าย ‘เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร’

อัยการศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีคำสั่งฟ้อง หลังครบกำหนดผัดฟ้อง คดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 3/2558 กรณีชูป้ายเวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร ในงานประชุมวิชาการไทยศึกษาครั้งที่ 13 ระหว่างนี้นัดหมายให้ 5 ผู้ต้องหามารายงานตัวเดือนละครั้ง

'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช.สอบ ครม.อภิสิทธิ์ ซื้อเรือเหาะ ชี้อาจเข้าข่ายก่อความเสียหายต่อรัฐ

'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช.สอบ ครม.อภิสิทธิ์ ซื้อเรือเหาะส่อขัดเกณฑ์ใช้งบกลาง ชี้ไม่ได้จำเป็นเร่งด่วน จึงอาจเข้าข่ายก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ ขณะที่ชาวบ้านม่วงสามสิบ อุบลฯ ยื่น สอบทำประชาคมโรงไฟฟ้าขยะชีวมวล ไม่โปร่งใส ส่อจนท.ทุจริต

ใบตองแห้ง: กบเลือกลุงตู่

สถานการณ์ต่อจากนี้ จะอยู่ใต้กระแสชวนเชื่อว่า ถ้าอยากให้ “การเมืองนิ่ง” หุ้นขึ้น ทำลายสถิติ 23 ปี ไทยแลนด์ 4.0 EEC นักลงทุนญี่ปุ่นแห่มา 600 คน ฯลฯ ประชาชนก็ต้องยอมให้บ้านเมืองสงบ ภายใต้นายกฯ คนนอก ที่จะมีพรรคการเมืองเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะนักการเมืองไม่มีทางบริหารประเทศได้ภายใต้กลไกรัฐธรรมนูญนี้

'วรัญชัย' ไปยื่นเรื่อง ป.ป.ช. ดำเนินคดีสลายแดง กลับถูกรวบคดีบุกรุกสถานที่ราชการตั้งแต่ปี 57

วรัญชัย โชคชนะ มายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. คดีสลายชุมนุมปี 53 แต่กลับถูก ตร.บุกเข้าจับกุมตัว คดีบุกรุกสถานที่ราชการตั้งแต่ ปี 57 ประกันตัว 90,000 บาท ทั้งที่ปรากฎตัวต่อที่สาธารณะมาโดยตลอด 

สภาเด็กและเยาวชน กับอุดมการณ์ทางการเมืองที่หายไป

บรรยากาศในวงประชุมเด็กและเยาวชนในพื้นที่ชนบท เพื่อที่จะคัดเลือกสมาชิกสภาเด็กเเละเยาวชนแห่งประเทศไทย

นิธิ เอียวศรีวงศ์: ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยและย้ำรอย

ถ้าประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจริง ก็ไม่รู้จะซ้ำรอยไหนดี เพราะมันมีรอยให้ซ้ำได้เป็นร้อยเป็นพันรอย ยิ่งมีความรู้ประวัติศาสตร์มาก ก็ยิ่งรู้จักรอยให้ซ้ำมาก

'เพื่อนเพื่อมนุษยธรรม' เปิดวาทะเตือนสติ - ช่องทางหนุนช่วยผู้อพยพลี้ภัยโรฮิงญา

กลุ่มเพื่อนเพื่อมนุษยธรรม เปิดข้อความเตือนสติ พร้อมช่องทางความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้อพยพลี้ภัยชาวโรฮิงญา ย้ำในพุทธศาสนา “การไม่ฆ่า” คือ ศีลข้อแรก ที่แสดงให้เห็นถึงจุดยืนทางมนุษยธรรมในการไม่ใช้ความรุนแรงในการจัดการกับปัญหา

ประยุทธ์ ชี้ รบ.ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล สร้างนักรบไซเบอร์ 1,000 คน เฝ้าระวัง

ประยุทธ์ เปิดงาน Thailand Digital Big Bang 2017 เผยรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลให้คนไทยได้ประโยชน์ สร้างนักรบโลกไซเบอร์ 1,000 คน เฝ้าระวังแก้ปัญหาโครงข่ายทางไซเบอร์ ย้ำรัฐใส่ใจดูแลประชาชนด้วยการวางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลทั่วประเทศ

'กก.กระจายอำนาจ' รับข้อเสนอเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ไม่ใช่ราชการ แต่ชุมชนท้องถิ่นเป็นตัวตั้ง

ที่ประชุมคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รับทราบสรุปผลการสัมมนาวิชาการ ''บริบทใหม่ของการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น'' เปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ไม่ใช่ส่วนราชการเป็นตัวตั้ง ต้องใช้ภาคชุมชนท้องถิ่นเป็นตัวตั้ง

อนุกรรมการจัดซื้อยาฯ ยันจัดซื้อยารวมปี 61 ตามกำหนด ผู้ป่วยได้รับยาต่อเนื่อง

อนุกรรมการจัดซื้อยาฯ เผย จัดซื้อยารวมระดับประเทศ ปี 61 คืบหน้าตามระยะเวลาอนุกรรมการฯ กำหนด เน้นผู้ป่วยได้รับยาต่อเนื่อง/รพ.มียาดูแลผู้ป่วย ไม่กระทบ