'บุญญา หลีเหลด' มุสลิมเสื้อแดงโค่น 'อำมาตย์'

'บุญญา หลีเหลด' อดีต ส.ว.สงขลาและผู้สมัคร ส.ส.สงขลาพลังประชาชน หนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดงมุสลิมภาคใต้ อธิบายปรากฏการณ์การเข้าร่วมของมุสลิมในภาคใต้ เพื่อเป้าหมายร่วม "โค่นอำมาตย์ฯ"

การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงรอบนี้มีปรากฏการณ์อย่างหนึ่ง คือการเข้าร่วมของกลุ่มชาวมุสลิมในภาคใต้ ในขณะที่ยังมีกลุ่มมุสลิมชั้นนำอีกหลายคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีท่าทีเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยเฉพาะความต้องการโค่นระบอบอำมาตย์ฯ

'บุญญา หลีเหลด' อดีต ส.ว.สงขลาและผู้สมัคร ส.ส.สงขลาพรรคพลังประชาชน ในฐานะหนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดงมุสลิมภาคใต้ จะอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าว

 

 

0 0 0

ภาพรวมการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงภาคใต้ โดยเฉพาะในกลุ่มชาวมุสลิม
เราเป็นกลุ่มชาวมุสลิมในอำเภอจะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เดิมเราไม่ได้ร่วมกับกลุ่มเสื้อแดง แต่เราเคยเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ การยึดอำนาจ มาตั้งแต่ต้นด้วย เช่น ชวนพรรคพวกต่อต้านการวิ่งเต้นหาตำแหน่งใน สนช. (สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังการก่อรัฐประหารปี 2549) การรณรงค์ไม่ให้ประชาชนรับรัฐธรรมนูญปี 2550 เพราะมีจุดเริ่มต้นไม่ถูกต้อง คือมาจากการยึดอำนาจ

พัฒนาการของกลุ่มคนเสื้อแดง เราก็ไม่รู้ว่ามาอย่างไร แต่กลุ่มชนคนการเมืองที่ผมเรียกว่า วีรบุรุษการเมือง คือกลุ่มคนที่ไม่เอาเผด็จการ เป็นคนมุสลิมเยอะ โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เพราะเขาก็ไม่ร่วมกับการเมืองในรูปแบบการยึดอำนาจ การปฏิวัติ ดังนั้น เมื่อกลุ่มเสื้อแดงเกิดขึ้นมา ต่างคนต่างก็เห็นดีเห็นงามด้วย หลังจากที่มีการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์และช่องทางการสื่อสารต่างๆ

เมื่อเหตุการณ์วิกฤตในวันที่ 14 เมษายน 2552 ผมก็ไปร่วมชุมชุมกับส่วนกลาง ในฐานะคนการเมืองที่เคยลงสมัคร ส.ส. ในนามพรรคพลังประชาชน แต่เมื่อพรรคพลังประชาชนถูกยุบ ผมก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยต่อ

เมื่อมีการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ พีเพิลแชนแนล กระแสก็เริ่มมากขึ้น เริ่มมีการจัดตั้งชื่อกลุ่ม เช่น แดงจะนะบ้าง แดงนครปัตตานีบ้าง ตอนนี้มีทุกหมู่บ้านในชุมชนที่เป็นเครือข่ายกัน รวมทั้งจากจากปัตตานี ยะลา เราไปร่วมกับแดงหาดใหญ่ แดงสมิหลา แดงสงขลา หลายๆ ส่วนที่มาร่วมเป็นพันธมิตรกัน

หลังจากเราจัดรายการโทรทัศน์ฟังเสียงประชาชนออกอากาศทุกวันเสาร์ อาทิตย์ เมื่อเดือนที่แล้ว ก็ทำให้คนเริ่มรู้จักมากขึ้น มีการขึ้นเบอร์โทรศัพท์โชว์หน้าจอ ทำให้มีคนโทรศัพท์เข้ามา เช่น จากพัทยา บางแสน ถามว่า แดงจริงไหม ปลอม หรือว่าจัดฉาก

ครั้งหนึ่งมีคนโทรศัพท์มาจากบรูไน ซึ่งเป็นคนไทยพุทธจากจังหวัดสตูลที่ไปทำงานที่นั่น มาบอกว่า ที่บรูไนก็แดงกันหมดแล้ว เช่นเดียวกับจากเมืองตัมมาม ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นชาวอำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นชาวไทยพุทธที่ทำงานอยู่ที่นั่น

หลายแห่งในจังหวัดสงขลาต้องการจานดาวเทียมไปใช้ เพื่อจะได้ชมรายการของกลุ่มเสื้อแดง จะได้รู้สถานการณ์ ได้ตื่นตัวทางด้านการเมือง และมีกิจกรรมทุกวัน มีการจัดเลี้ยงน้ำชา เช่น ก่อนหน้านี้ มีการจัดงานระดมทุนที่โรงแรมพิงค์เลดี้ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยนายไสว ณ พัทลุง เป็นแกนนำ เพื่อระดมทุนใช้ในการชุมนุมร่วมกับคนเสื้อแดงที่กรุงเทพมหานครระหว่างในวันที่ 12 – 16 มีนาคม 2553 นี้ โดยคาดว่า ในจังหวัดสงขลาจะมีผู้เดินทางเข้าไปร่วมชุมนุมไม่น้อยกว่า 50 คันรถ กลุ่มเสื้อแดงในภาคใต้ เติบโตเร็ว โดยเฉพาะชาวมุสลิมในจังหวัดสงขลา ยะลาก็เยอะ ที่กระบี่ก็มี

เหตุที่มุสลิมเข้าร่วมกับกลุ่มคนเสื้อแดงเยอะเพราะเป็นฐานเสียงเดิมของพรรคไทยรักไทยเดิมหรือไม่
ไม่เกี่ยวกับการเมือง อย่างสมัยผมเป็น ส.ว. (สมาชิกวุฒิสภา) ได้ตั้งกระทู้รัฐบาลในสมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทยเยอะเกี่ยวกับปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกได้ว่ามากกว่าคนอื่นทั้ง ส.ส. ส.ว. จนกระทั่งสายนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสมัยนั้นถามว่า จะตั้งกระทู้อะไรกันนักหนา คนกันเองทั้งนั้น คือเราไม่ได้ผูกยึดอยู่กับพรรคใด แต่สิ่งที่เรายึดคือความเป็นประชาธิปไตย การพัฒนาที่มีธรรมาภิบาล ในความเป็นประชาธิปไตยเราไม่อยากให้มีอำนาจแฝงเข้ามา อย่างที่กลุ่มคนเสื้อแดงเรียกว่าอำมาตย์ เพราะว่าการแต่งตั้งบุคคลสำคัญ เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดใน 3–4-5 จังหวัดภาคใต้ ต้องผ่านความเห็นชอบของอำมาตย์

นโยบายบางอย่างที่ภาคประชาชนเสนอไป ซึ่งเชื่อว่าจะแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ เช่น การใช้ภาษามลายูท้องถิ่นเป็นภาษาราชการภาษาหนึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเคยเสนอโดยคณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ หรือ กอส. ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธาน แต่อำมาตย์ใหญ่ห้ามไม่ให้ใช้ มันเป็นหน้าที่ของชุมนชาวบ้านในพื้นที่เขาต้องการ เขาจึงเสนอ แต่ก็ถูกล้วงลูกโดยอำมาตย์ ทั้งที่สิ่งเหล่านี้มันเป็นความต้องการของประชาชน

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้ ซึ่งรัฐบาลอื่นไม่เคยให้ อย่างธนาคารอิสลาม ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าระบบเศรษฐกิจ การตั้งธนาคารอิสลาม มีความจำเป็น นี่ที่ผมเห็นแล้ว นึกแล้วขนพอง รัฐบาลอื่นเคยให้ไหม สมัยนั้นผมเป็นเลขานุการคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการก่อตั้งธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยด้วย ก็รู้ว่ามันยากในการผลักดัน ต้องบอกตรงๆ ว่า เราใช้วิธีล็อบบี้จึงได้มา ซึ่งเมื่อได้มาแล้วก็ก่อให้เกิดคุณูปการอะไรบางอย่าง คือพอมีธนาคารอิสลาม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามก็สามารถใช้บริการกู้เงินมาสร้างอาคารเรียนได้ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามได้อานิสงส์จากธนาคารอิสลาม มีแหล่งเงินที่จะมาช่วยเหลือในการบริหารจัดการ โดยเฉพาะอาคารสถานที่

คนมุสลิมถ้าเป็นนักประชาธิปไตยจริงๆ ก็น่าจะออกมาช่วยกันให้มากๆ เพราะมันมีคุณูปการสำหรับคนมุสลิม แล้วธนาคารอิสลามที่ได้มาก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไร มีแต่ให้ คนที่ฝากซึ่งเป็นเจ้าของเงินก็ได้กำไรอยู่แล้ว อย่างผมที่มาทำโรงเรียน จะไปกู้เงินจากธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ไม่กู้อยู่แล้ว เพราะมีระบบดอกเบี้ย

เพราะฉะนั้นนโยบายบางอย่าง ถ้าให้มาแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นปัญหาอะไร อย่างภาษามลายู เพราะคนในพื้นที่ใช้ภาษามลายูอยู่แล้ว

ภาษามลายูสามารถเป็นตัวกลางเชื่อมกับประเทศมาเลเซียได้ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะให้เขาใช้ภาษาที่เป็นภาษากลางของใคร เพราะภาษาไทยเป็นภาษาหลักอยู่แล้ว แต่ภาษาที่เป็นภาษาถ้าต้องอนุรักษ์เอาไว้ ภาษาสำคัญมาก โดยเฉพาะในการรวมกันเป็นอาเซียน เพราะหลายประเทศใช้ภาษามลายูได้ เกินครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งอาเซียนแล้ว

เราต้องมองการณ์ไกล ไม่ใช่มองแบบชาตินิยมอย่างเดียวแบบอำมาตย์

เพราะฉะนั้นการเข้าร่วมกลุ่มเสื้อแดงของชาวมุสลิมในภาคใต้ เพราะเห็นว่าเป็นทางเลือก เป็นโอกาส เพราะเขาคิดเป็น เขามีความรู้ เขาก็ติดตามการเมืองมา คนที่เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย เขาคิดเอง เขาเรียนรู้มาด้วยตนเอง ไม่ต้องไปเรียกร้องอะไรจากเขา มุสลิมบางคนเคยร่วมกับพวกเสื้อเหลือง แต่วันนี้เริ่มตาสว่าง ภาษาใต้เรียกว่า ตาแจ้ง หันมาเป็นแกนนำให้กับกลุ่มเสื้อแดง เป็นนักธุรกิจ เป็นชาวบ้านก็มีทั้งนั้น

 

 

 

ขอบคุณนะคะที่ทำให้รู้ว่าคนใต้

ขอบคุณนะคะที่ทำให้รู้ว่าคนใต้ แถมยังเป็นมุสลิมอีกต่างหาก
มีแนวคิดอยากเข้าร่วมเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยกับเสื้อแดง

ความรู้เท่าหางอึ่ง ตอนนี้ได้งอกขึ้นมากลายเป็นหางกบขึ้นมานิดหนึ่งแล้ว
เพราะได้รู้ว่าไม่ใช่แค่ตาสียายสาในแถบภาคเหนือและภาคอีสานเท่านั้นที่เข้าร่วมชุมนุมกับเสื้อแดง
แต่ยังมีคนใต้ที่นับถือมุสลิมบางส่วนเข้ามาร่วมอยู่ด้วย

ที่ผ่านมา
มีหลายโครงการในรัฐบาลทักษิณที่จับต้องได้ที่เป็นรูปธรรม
ที่ก่อให้เกิดผลประโยชน์โดยตรงกับประชาชนและประเทศชาติ

แต่ดูเหมือนว่ามันจะเป็นความจงใจของรัฐบาลอภิสิทธิ์
ที่จะทำให้ประชาชนหูหนวกตาบอด สมองเสื่อม
จำไม่ได้และมองไม่เห็นโครงการดีๆและมีประโยชน์เหล่านั้นเลย

ถ้าประชาธิปัตย์มีน้ำใจเป็นนักกีฬาจริง
โครงการไหนดี มีประโยชน์ก็สานต่อสิ
โครงการไหนแย่ บอกมีคอรัปชั่นก็ตรวจสอบ

ไม่ใช่ยุบโครงการดีๆหมด
แต่สานต่อเฉพาะที่ตัวจะได้ประโยชน์เท่านั้น
แต่พอเกิดมีของเน่าเสียขึ้นมา
ก็กลับไปโทษว่าเป็นมาตั้งแต่รัฐบาลทักษิณอย่าง GT 200

คนจนที่ไม่ได้เรียนหนังสือเพราะขาดโอกาสทางสังคม
มันไม่ได้หมายความว่าเขาต้องเป็นคนโง่และคิดไม่เป็นนะท่าน

ขอบคุณชาวมุสลิมด้วยจริงใจเมื่

ขอบคุณชาวมุสลิมด้วยจริงใจเมื่อก่อนได้ข่าวแต่จาก น .ส.พ. มุสลิมเกลียดทักษิณ เพราะไม่ใช่คนภาคเดียวกันสื่อของรัฐบาลพยายามเสนอข่าวให้คนแตกแยกให้ดูทักษิณเป็นยักษ์มารจะมาทำลายชาติแต่ที่ผ่านมาคงเห็นแล้วว่ารัฐบาลนี้เป็น
อย่างไรไม่ยอมให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียงอะไรต่อไปคงห้ามคนอีสานพูดภาษาอีสานทุกภาคคงต้องพูดเดียวกับนายก
ภาษาผู้ดี ที่พูดหลอกลวงประชาชนไปวันๆๆใส่ร้ายให้คนอื่นเลว ขอเอาใจช่วย คนมุสลิมตอนสาวแก่ก็ได้คนมุสลิมมาเย็บที่นอนให้ซึ่งเรารักและนับถือกันมากเสียดายที่เธอเสียชีวืตไปสาวแก่ได้เรียนอะไรจากเธอหลายอย่างศาสนาไม่ใช่สิ่งกีดกันให้มนุษย์แตกต่างกันเลยถ้าเรามีความเคารพสิทธิในความเป็นมนุษย์ซึ่งกันและกัน

คนใต้มุสลิมโดยธรรมชาติแล้วเป็

คนใต้มุสลิมโดยธรรมชาติแล้วเป็นคนที่มีความโอบอ้อมอารี รักความเป็นธรรม
ชิงชังการกดขี่ข่มเหง

น่าชื่นใจที่กลุ่มผู้รักประชาธิปไตย(คนเสื้อแดง) ได้แนวร่วมที่มีพลังอย่างชาวมุสลิมใต้
ขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ

12-14นี้ พบกันที่กรุงเทพนะคะ

*รอวันที่อำนาจของปวงชน ได้มีผ

*รอวันที่อำนาจของปวงชน
ได้มีผลเลือกตั้งพลังยิ่งใหญ่
พลังอำนาจประชาธิปไตย
บันดาลให้ได้ตัวแทนที่มั่นคง

*จะยึดมั่นในความเท่าเทียมกัน
จะยืนยันความเป็นไทไม่ไหลหลง
จะยึดมั่นสิทธิ์เสรีที่ยืนยง
จะมั่นคงในประชาธิปไตย

*สักวันหนึ่งซึ่งอำนาจจากปวงชน
จะมีผลมีค่าฟ้าผ่องใส
สิ้นสูญอำนาจแฝงแรงยิ่งใหญ่
วันประชาธิปไตยของปวงชน

*วันที่ผลเลือกตั้งพลังอำนาจ
มีบทบาทชี้ดลบันดาลผล
วันที่ไร้อภิสิทธิ์อิทธิพล
วันที่คนส่วนใหญ่ได้สิทธิ์ครอง

*ประชาธิปไตยเต็มใบไม่แหว่งวิ่น
ไม่แยกชิ้นแยกชนคนทั้งผอง
ไม่ลากตั้งแต่งตั้งมานั่งครอง
ไม่สนองอภิชนคนชั้นนำ

อืมเป็นบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจมา

อืมเป็นบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจมากครับ ไม่คาดคิดว่านักการเมืองที่เป็นมุสลิมทางใต้จะพูดถึงอำมาตย์ได้แรงขนาดนี้ รูปธรรมของนโยบายมันเป็นสิ่งที่วัดคนสนับสนุนไม่ใช้ เรื่องเงิน เรื่องอำนาจ หรือขายตัวเหมือนอย่างที่พวกขี้ข้าอำมารย์ ซากเดนศักดินาชอบใช้เป็นข้ออ้างปลุกระดม สร้างความเป็นปีศาจให้กับผู้ชุมนุม

*ที่สิบสอง มีนาคม

*ที่สิบสอง มีนาคม ลมเริ่มพัด
โบกสะบัด ธงแดง แสงสดใส
เหล่าแนวร่วม...ประชาธิปไตย
เริ่มขับไล่ เผด็จการ มารแผ่นดิน

*ขออำนาจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีฤทธิ์เดช
ทั่วขอบเขต จักรวาล ทุกฐานถิ่น
ได้รักษา ประชาชน ได้ยลยิน
ปกป้องผองภัยสิ้น ไร้อันตราย

*ขอให้เหล่า อริราษฎร์ พินาศไป
ประชาชน มีชัย ได้สมหมาย
ความขัดข้อง หมองหมาง ได้จางคลาย
ความชั่วร้าย รัฐประหาร รานสิ้นลง

*ที่สิบสอง มีนาคม ลมรวยรื่น
ความฉ่ำชื้น จะคืนมา คราสูงส่ง
ขอประชาธิปไตย..ได้ดำรง
ได้คืนคง อำนาจ ประชาชน

ข่าวดีมากๆ ที่คนใต้ "ตาแจ้ง"

ข่าวดีมากๆ ที่คนใต้ "ตาแจ้ง" มากขึ้น
ชาวเสื้อแดงทุกภาค ยินดีต้อนรับ "มิตรแดนใต้" ผู้มีเอกลักษณ์ รักใครรักจริง

อำมาตย์กดขี่ชาวมุสลิมภาคใต้มานานนับร้อยๆปี
ชาวมุสลิมภาคใต้ อยู่ในประเทศนี้อย่างด้อยโอกาศมานาน ยิ่งกว่าพลเมืองชั้นสองซะอีก

คนเสื้อแดงสู้เพื่อปลดแอกให้ตัวเอง
ชาวมุสลิมภาคใต้ ลุกขึ้นต่อสู้ร่วมกับคนเสื้อแดงด้วยเป้าหมายเดียวกันคือ
ปลดแอกตัวเองจากการกดขี่ของอำมาตย์

เกิดในประเทศเดียวกัน ไม่ว่านับถือศาสนาอะไร ต้องมีสิทธิและโอกาศที่เท่าเทียมกัน
ไชยโย ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ....... แดงทั้งแผ่นดิน

แดงมุสลิมสุดยอด!!!!!!!!!!!!!!

แดงมุสลิมสุดยอด!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

*ที่ชาวบ้านรู้มากกว่า

*ที่ชาวบ้านรู้มากกว่า อำมาตยา
คือประชาธิปไตย ไร้เงื่อนไข
เป็นความรู้ ความคิด จากจิตใจ
เกิดขึ้นได้ เพราะปวงชน สัมผัสจริง

*ไม่ต้องใช้ตำรา มาบอกกล่าว
หรือปลุกเร้า ปลุกระดม ล้มทุกสิ่ง
ชาวบ้านรู้ ใครจัญไร ใครช่วงชิง
ใครกลมกลิ้ง หมกเม็ดเผด็จการ

*อำมาตยา คิดชาวบ้าน โง่ดักดาน
ไม่รู้การ หาข้อมูล ข่าวสาร
ฝ่ายที่โง่ คืออำมาตยา เผด็จการ
ไม่รู้จัก ชาวบ้าน อย่างแท้จริง

*ประชาธิปไตย มาไกล ไม่หวนกลับ
ปวงชนรับ ไว้ในใจ ไม่เกรงกริ่ง
จะยิ่งไล่ เผด็จการ มารช่วงชิง
ประชาชน คนจริงจะสู้ตาย

ขอให้ อัลลอฮ์

ขอให้ อัลลอฮ์ ทรงอำนวยพรอันประเสริฐให้กับมวลหมู่พี่น้องมุสลิมทุกท่าน

ก็คงคนใต้ประเภทเดียกะไอ้คางคก

ก็คงคนใต้ประเภทเดียกะไอ้คางคกตู่ละมั๊ง.... wrote:
ไม่กล้ากลับใต้หรือไม่กล้าแสดงตัวเวลาอยู่ใต้....และเพราะมีคนใต้แบบนี้ลืมไปแล้วรึใครฆ่าหมู่กลางมัสยิด ....ยังไปเข้ากะคนที่ก่อไฟจุดไฟใต้จนเกิดการฆ่ารายวันแบบบนี้ ไอ้นรี่จะต้องเป็นมุสลิมที่ตกนรก.....หรือก็ไอ้พวกโแยโอกาสชั่วอีกตัว.....
ฟฟฟฟ
ขอยืนยันอีกรอบว่าศึกแดงครั้งนี้มีไม่ถึง 1 ล้านคน และรถ 1 แสนคันตามอวดอ้างอย่างแน่นอนแต่ก็อยู่ในระดับมืดฟ้ามัวดินน้อง ๆ ก่อนสงกรานต์ปีที่แล้ว หรือในระดับสงคราม 9 ทัพของพันธมิตร

ด้วยปริมาณคนในระดับนั้นสมทบกับปริมาณรถปิคอัพหลักหมื่นก็เพียงพอแล้วจะ “หยุดกรุงเทพฯ” ตามเป้าหมายที่พวกเขากำหนดขึ้น และสามารถก่อให้เกิดสถานการณ์โกลาหล วุ่นวาย พร้อมพลิกผันรุนแรงระดับจลาจล

ที่เชียงใหม่ แม่ค้าแดงหลายตลาดนัดหมายกันหยุดงานเข้ากรุงฯ ส่วนรถที่จะเอาเข้าไปนอกจากปิคอัพแล้วยังมีรถสองแถวประจำทาง ทั้งรถแดงที่วิ่งในตัวเมืองและรถสีอื่น ๆ ที่วิ่งระหว่างอำเภอลงชื่อล่วงหน้าหลายราย เรื่องนี้ต้องจี้ไปที่กรมการขนส่งทางบกว่าต้องจัดการล่วงหน้าเพราะการที่สหกรณ์หรือเอกชนได้สิทธิ์วิ่งรถโดยสารประจำทางมีเงื่อนไขผูกพันกับรัฐว่าจะต้องวิ่งด้วยปริมาณและความถี่วันละกี่คันเพื่อให้บริการกับประชาชนอย่างเพียงพอ ถ้าจู่ ๆ รถหายไปจากคิวก็จะผิดเงื่อนไขกับราชการ กรมการขนส่งจะต้องขยับตัวทันทีภายในอาทิตย์นี้

ข่าวสารเรื่องการเตรียมรถจากแต่ละพื้นที่มีรายละเอียดต่างกัน ที่เชียงใหม่มีคลื่นวิทยุและองค์กรแดงต่าง ๆ หลากหลายที่ไม่ถูกกับเพชรวรรตก็มีไม่น้อย เขาให้ไปลงชื่อและทะเบียนรถไว้ในอัตรา 5 พันบาท/คัน ไม่รวมน้ำมันและค่าเหนื่อย แต่สำหรับแดงล้านนาที่ได้โควตารวมให้มาบริหารกันเองไปประกาศในพื้นที่ว่าให้คันละ 3-4 พันบาทเท่านั้นแสดงว่ามีการอมหัวคิวเกิดขึ้น

ชาวบ้านในพื้นที่ไม่น้อยที่รักสงสารทักษิณ อุตส่าห์เจียดเงิน 100-200 บริจาคสมทบให้กลุ่มที่จะเดินทางไปทวงเงินหมื่นล้าน มีไม่น้อยที่เตรียมข้าวเหนียวอาหารแห้งไปให้ หลายคนไปด้วยใจไม่ได้เงินค่าจ้างพร้อม ๆ กันนั้นก็มีกลุ่มที่ต้องจัดจ้างเหมือนกัน

คนต่างด้าวที่มาทำงานในเมืองยืนยันว่ามีการจ้างคนต่างด้าวให้เข้าร่วมขบวนการแดงจริงโดยผ่านวัดพม่าและวัดไทใหญ่บริเวณประตูช้างเผือก-ประตูเชียงใหม่ สำหรับวัดพม่านั้นเมื่อสงกรานต์ที่แล้วเจ้าอาวาสถึงกับเดินทางไปม็อบและคุมคนด้วยตนเอง มารอบนี้เขาให้หัวหน้ากลุ่มที่รวบรวมคน 800/หัว และต่างด้าวทั่วไป 500/หัว เรื่องดังกล่าวกลุ่มเสื้อแดงย่อมต้องปฏิเสธว่าไม่จริงเป็นข่าวป้ายสี แต่การข่าวก็ยืนยันว่าขบวนรถต่างด้าวที่จะเดินทางนั้นจะออกจากเชียงใหม่ประมาณวันที่ 9 หรือ 10 เพื่อเข้าไปเป็นไพร่พลส่วนหน้าปูทางยึดพื้นที่เอาไว้ก่อนโดยจะเดินทางในเส้นทางสายเล็ก หลีกเลี่ยงด่านตรวจ

ขบวนการแดงกำหนดให้ไพร่พลส่วนที่ยึดพื้นที่ล่วงหน้ามาจากแดงส่วนกลางและปริมณฑลให้ผลัดเปลี่ยนเข้ามาแต่ก็คงมีน้อยเพราะไม่มีใครปักหลักพักค้างจึงต้องเอาไพร่พลต่างจังหวัดเข้ามาเป็นส่วนล่วงหน้าเสริมเข้าไปด้วย ไพร่พลส่วนนี้จึงต้องเตรียมจัดจ้างไว้ก่อน

สำหรับการเตรียมทัพใหญ่ต่างจังหวัดของเสื้อแดงน่าสนใจตรงที่ทัพสำคัญเหนือ-อีสานกำหนดตัวบุคคลคุมทัพเป็นสายฮาร์ดคอร์ที่มีผลงานประจักษ์ชัดทั้งสิ้น แรมโบ้-สุภรณ์ อัตถาวงศ์ที่กระเหี้ยนกระหือรือตลอดเวลา หรือส.ส.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ เมืองกำแพงเพชรซึ่งมีผลงานการันตีจากช่วงหลังรัฐประหารเกิดการเผาโรงเรียนหลายแห่งในพื้นที่ขนาดที่ทหารต้องไปตั้งด่านหน้าบ้าน หรือให้กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 เป็นหน่วยหลักของยุทธการด้านทิศเหนือ

วิทยุกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ประโคมการขอรับบริจาคน้ำมัน ถังน้ำมัน ขวดเลเครื่องดื่มชูกำลัง ไม้ท่อน วันดีคืนดีเพชรวรรตออกมาประกาศเอาปืนที่ถูกกฎหมายพกเข้ากรุงด้วย ตอนนี้ที่หน้าโรงแรมของเขาเต็มไปด้วยถึงน้ำมัน 200 ลิตรและอุปกรณ์ที่แปลงเป็นสรรพาวุธได้เต็มไปหมด

เห็นอารมณ์การประกาศระดมข้าวของ คำพูดที่ซ่อนความใช้น้ำมัน -ใช้ไม้ออกอากาศนี่ไม่ใช่การเตรียมขบวนสันติอหิงสาอย่างแน่นอน ในเมื่อแกนนำระดับนายร้อยนายพันเงื้อหมัดออกมาจากบ้านแบบนี้แกนนำส่วนกลางจะควบคุมทัพทั้งหมดได้แค่ไหน ?

อันที่จริงขบวนแดง 10 ทัพรอบนี้มีจุดเด่นในเชิงยุทธศาสตร์ของการกดดันขั้นสูง ใช้ปิคอัพที่เปรียบเสมือนขบวนรถศึกและทหารม้าเข้ามาร่วมกับทหารราบ แต่ลำพังยุทธศาสตร์ที่ดียังไม่พอ ยังต้องประกอบทั้งยุทธการที่ดี และไพร่พล แม่ทัพนายกองระดับรอง ๆ ลงมาที่ดีด้วย

สงคราม 10 ทัพรอบนี้ เสื้อแดงเปิดจุดอ่อนให้เห็นเต็มไปหมด !

กองทัพเกรียงไกรของนโปเลียนและฮิตเลอร์เคยจบสิ้นไม่เป็นท่าเพราะสภาพอากาศหนาวเหน็บที่รัสเซียมาแล้ว ในรอบนี้ทัพแดงมหาศาลที่ค่อย ๆ ยกมา 500-600 ก.ม.ก็เฉกเดียวกันเพราะจะเจอสภาพอากาศร้อนจัดระหว่างเดินทาง

เขากำหนดให้คนนั่งกระบะคันละ 10 คน ถ้าเป็นรถมีหลังคาก็ดีไปถ้าไม่มีหลังคาอาจจะมีคนตายเพราะอาการฮีตสโตรก การเป็นลมแดดไม่ธรรมดาหรอกนะครับช่วยเหลือไม่ทันถึงตายเอาง่าย ๆ

ระหว่างการเคลื่อน 12-13 พวกเขาจะเหมือนตกอยู่ในนรก กว่าจะมาถึงชานเมืองก็ทุลักทุเลหมดเรี่ยวแรงไปแล้ว ยังจะมีแรงเคลื่อนไหวในสมรภูมิจริง 14-16 ได้อีกกี่มากน้อย

ด้วยสภาพเช่นนี้เองที่เป็นตัวกำหนดว่าทัพแดงจะก่อการในเมืองหลวงได้แค่ไหน เพราะทัพแดงทั้งทัพดันใส่เสื้อแดงละลานตาอยู่ภายใต้อากาศร้อนจัดแค่เห็นจากภาพก็นึกอยากอาเจียนแล้ว คนที่อยู่ในขบวนจะทรมานขนาดไหน

แกนนำต้องเร่งทำ เร่งเคลื่อนเหยาะแหยะรอจังหวะไม่ได้เพราะไพร่พลไม่สดยิ่งนานยิ่งระโหยโรยแรง และอาจจะมีคนตายก่อนถึงที่หมายสนามหลวงเพราะอากาศและสิ่งแวดล้อมสีแดงจัดเป็นตัวเสริม

ศึกนี้จะรู้ผลภายใน 3 วัน นั่นคือในวันที่ 16 มีนาคมเพราะหากแกนนำจะทู่ซี้ต่อลากการชุมนุมออกไปไพร่พลก็ไม่พร้อมเสียแล้ว จะมีแต่สภาพน่าเวทนาของกองทัพปรากฏให้เห็นมาแทนที่

แกนนำสามเกลออาจจะพยายามรักษายุทธศาสตร์เคลื่อนโดยสันติเพื่อกดดัน แต่สภาพของกองทัพที่หลากหลายกระจัดกระจาย มีฮาร์ดคอร์เป็นแม่ทัพระดับคุมกำลังเต็มไปหมดโอกาสมีเรื่องมีราวลุกลามใหญ่โตเกิดขึ้นได้ง่ายมาก

เอาแค่ระหว่างทางระวังไม่ให้เสื้อแดงทะเลาะกับชาวบ้านย่านถิ่นก็ยากแล้ว อย่านึกว่ามีคนรักทักษิณหลงเสื้อแดงเหมือนตัวเอง คนที่เกลียดเสื้อแดงก็มีอยู่มากอย่างรอบก่อน ดี.เจ.คู่ใจของเพชรวรรตใส่เสื้อแดงเดินตลาดแถวสิงห์บุรีอ่างทองก็ถูกแม่ค้าไล่ด่ามาแล้ว

ดูสภาพแวดล้อม ดูการจัดทัพ ดูคนที่มีบทบาท ดูการเตรียมการของฝ่ายต่าง ๆ ยากมากที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรง บาดเจ็บ ไปถึงล้มตาย

สรุปว่าทักษิณยังไม่ชนะในรอบนี้หรอก แต่คนที่จะสังเวยอารมณ์บ้าของทักษิณก็คือชาวเสื้อแดง รวมถึงชาวบ้านร้านตลาดคนกรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบ

ถ้ารัฐบาลไม่ถอดใจยกธงขาวล่วงหน้า ทักษิณจะแพ้การรบรอบนี้ภายใน 3 วันอย่างแน่นอน แต่คนที่รับผลพวงจากการศึกไม่ใช่ทักษิณ หากเป็นประชาชนคนไทยทั้งมวล

เมื่อไหรจะตาสว่าง โดนอำมาตย์ครอบงำ เป็นลูกน้องไอ้เหลืองรึงัย ถึงได้ปิดหูปิดตาไม่มองข่าวให้รอบด้านฟังแต่ความด้านเดียว คงเจริญหรอกนะ รบ.นี้มีผลงานรัยบ้างที่เป็นชิ้นเป็นอันน่ะฮะ เหอะ ไอ้ที่ทำก็โคตรจะโกงเห็นโคตรชชัด เหอะ เรือบิน บางผลงานก็ก๊อปปี้มาจากรบ.ทักษิณทั้งนั้น แค่เอามาดัดแปลง กะบเปลี่ยนชื่อ เหอะ จบจากนอกไม่มีหัวคิดกู้อย่างเดียว เมื่อก่อนรบ.ทักษิตออกผลงานมาไอ้ รบ.มาร์คก็ว่าให้เขาว่าดกงอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ดีบ้างล่ะ ค้านตลอด แล้วเป็นงัยตอนนี้ว่าให้เขาอีเหนาเป็นเอง

ถ้าคุณฉลาดขอแนะนำดูสื่อให้ครบทุกช่องอย่าอคติ ดูที่ผลงานไม่ใช่เพราะหน้าตาดี พูดเพราะ ปากหวานแต่ทำรัยไม่เป็น ดีแต่ให้ข่าวใส่ร้ายอย่างเดียววววววววววว

เหอะๆๆ

*การมุ่งรักษาอำนาจของเครือข่า

*การมุ่งรักษาอำนาจของเครือข่ายอภิสิทธิ์ชน
ตัวส่งผลประชาธิปไตยไม่ก้าวหน้า
ตัวทำลายรัฐบาลปวงประชา
ตัวนำพาพันธมิตรพันธมาร

*การมุ่งรักษาอำนาจของเครือข่ายอภิสิทธิ์ชน
ตัวส่งผลปฏิวัติรัฐประหาร
ตัวแทรกแซงการจัดรัฐบาล
ตัวต่อต้านประชาธิปไตยมหาชน

*การมุ่งรักษาอำนาจของเครือข่ายอภิสิทธิ์ชน
ตัวส่งผลสื่อเลือกข้างอย่างหวังผล
สื่อปิดตาข้างเดียวเที่ยวชี้ดล
ช่วยพวกปล้นประชาธิปไตยได้ผลดี

*การมุ่งรักษาอำนาจของเครือข่ายอภิสิทธิ์ชน
ตัวส่งผลทำลายให้เสียศรี
ตัวรุกรานรานลิดสิทธิ์เสรี
อำนาจผีมืดมิดจิตมืดมน

*ทำให้คนอีกฝ่ายไร้ตัวตน
สื่อมวลชนเลือกข้างอำพรางผล
อ้างหวังความสงบสยบคน
ประชาชนต้องสู้ชูความจริง

ความจริง

ความจริง เป็นสากล
ไม่มีเชื้อชาติ ศาสนา
ความจริง มีพลังเหนือขุมนรกและสรวงสวรรค์

ผู้ยึดมั่นกับความจริง ย่อมเป็นที่สรรเสริญของปวงชน เหล่าอสูรและเทพไท้เทวดา

ผลพวงแห่งการเกิดปรากฎการณ์อย่

ผลพวงแห่งการเกิดปรากฎการณ์อย่างนี้ขึ้นในภาคใต้
1.ลัทธิประชาธิปัตยนิยม - ใครลง ปชป.โอกาสได้สูงกว่าพรรคอื่น
2.เมื่อลง พปช.แล้ว (จำเป็น) จะต้องเอาเยี่ยง พปช.ทั้งประเทศ ไม่งั้นจะหากินไม่ได้
3.ถึงตอนนี้ท่าน(อดีตสว.)คงไม่สามารถเอาชนะ (ความเป็น) ปชป.ในพื้นที่ได้
4.ศรัทธาชนคนมุสลิมยึดมั่นว่า "พระเจ้าสั่งสอนว่าห้ามโกง การโกงโดยทางตรงหรือทางอ้อมเป็นสิ่งต้องห้าม ไม่ควรศรัทธาคนโกง และอย่าเป็นพวกเดียวกับคนโกง"
5.และบัญญัติว่า "ถ้า(ท่าน)เขา้ข้างคนโกง ท่านก็จะอยู่ในจำพวกนั้นด้วย

see you krub, khun bunya

see you krub, khun bunya leeled, in bangkok... from 14 march onward.

i am very glad that we have more red fellows from the south!

we reds are not separable, eventhough we are different in religion. we fight for the same thing...

cheers...

เด็กหญิงมะลิ นาทับ

เด็กหญิงมะลิ นาทับ wrote:
ผลพวงแห่งการเกิดปรากฎการณ์อย่างนี้ขึ้นในภาคใต้
1.ลัทธิประชาธิปัตยนิยม - ใครลง ปชป.โอกาสได้สูงกว่าพรรคอื่น
2.เมื่อลง พปช.แล้ว (จำเป็น) จะต้องเอาเยี่ยง พปช.ทั้งประเทศ ไม่งั้นจะหากินไม่ได้
3.ถึงตอนนี้ท่าน(อดีตสว.)คงไม่สามารถเอาชนะ (ความเป็น) ปชป.ในพื้นที่ได้
4.ศรัทธาชนคนมุสลิมยึดมั่นว่า "พระเจ้าสั่งสอนว่าห้ามโกง การโกงโดยทางตรงหรือทางอ้อมเป็นสิ่งต้องห้าม ไม่ควรศรัทธาคนโกง และอย่าเป็นพวกเดียวกับคนโกง"
5.และบัญญัติว่า "ถ้า(ท่าน)เขา้ข้างคนโกง ท่านก็จะอยู่ในจำพวกนั้นด้วย

.........................................................................................
โห!...หนูมะลิ...อายุเท่าไหร่เนี่ยะ!!! ใครสอนมาหนอ? ข้าน้อยขอคารวะ!!

เด็กหญิงมะลิ

เด็กหญิงมะลิ อย่าจำเรื่องเก่าๅมาพูด เก่าแล้วยังไม่จริง แถมยังอ่านบทความไม่แตกฉาน

ของปัจจุบันเป็นอย่างนี้

1.ลัทธิประชาธิปัตยนิยม - ใครลง ปชป.โอกาสได้สูงกว่าพรรคอื่น -อันนี้ถูก-
2.เมื่อลง พปช.แล้ว (จำเป็น) จะต้องเอาเยี่ยง พปช.ทั้งประเทศ ไม่งั้นจะหากินไม่ได้ -ปัจจุบันไม่มีพปชแล้ว-
3.ถึงตอนนี้ท่าน(อดีตสว.)คงไม่สามารถเอาชนะ (ความเป็น) ปชป.ในพื้นที่ได้ -ไม่มีสักประโยคที่จะบอกว่าจะลงเลือกตั้งอีก เค้ายิงตรงไปที่ระบบอำมาตย์-
4.ศรัทธาชนคนมุสลิมยึดมั่นว่า "พระเจ้าสั่งสอนว่าห้ามโกง การโกงโดยทางตรงหรือทางอ้อมเป็นสิ่งต้องห้าม ไม่ควรศรัทธาคนโกง และอย่าเป็นพวกเดียวกับคนโกง" -พรรค ปชป ไม่เคยโกงเลยสักครั้งจริงหรือเปล่าคิดดูดีๆ-
5.และบัญญัติว่า "ถ้า(ท่าน)เขา้ข้างคนโกง ท่านก็จะอยู่ในจำพวกนั้นด้วย -ต่อไปโตขึ้นไป จะเลือกใครระวังจะเป็นพวกคนโกงไปด้วยแบบไม่รู้ตัวน่ะนะ-

1. ลัทธิประชาธิปัตย์นิืยม

1. ลัทธิประชาธิปัตย์นิืยม น่าจะเปลี่ยนเป็น ประชาธิปดนิยม ได้แล้วนะจ๊ะ
2. ต้องเอาเยี่ยง พปช. ถ้าเป็นทางใต้อาจไม่ได้ แต่ทางเหนือกับอีสานนิยมกันมากจ้า
3. ท่านอดีต สว. จะไปลุยอำมาตย์แล้ว จะไปเอาชนะอำมาตย์จ้า
4.5. ศรัทธาของชาวมุสลิมนับว่าประเสริฐแท้ ก็เกรงอยู่ว่าชาวใต้ทั้งหลายที่เลือกประชาธิปด จะกลายเป็นพวกคนโกงไปด้วยหรือเปล่าจ๊ะหนูมะลิ

เล่าถึง คุณ Anonymous

เล่าถึง คุณ Anonymous ที่เคารพ

ขอบคุณในการให้ความสนใจตอบข้อสังเกตของหนู
อ้างถึงข้อ 2-3 หนูเล่าความถึงสถานการณ์ ณ เวลานั้นะ อันนี้คือความประสงค์ที่จะอธิบาย
ส่วนข้อที่สำคัญคือ ข้อ 4-5
ท่านคงอาจไม่เชื่อว่าหนูเคยเลือกตั้งมาหลายครั้ง และทุกครั้งก็ไม่เคยเลือก ปชป.
ท่านคงคิดว่ามุมมองของหลายคนเป็นอย่างท่าน จึงตอบคำถามที่ข้าพเจ้าเอ่ยว่า
"4.ศรัทธาชนคนมุสลิมยึดมั่นว่า "พระเจ้าสั่งสอนว่าห้ามโกง การโกงโดยทางตรงหรือทางอ้อมเป็นสิ่งต้องห้าม ไม่ควรศรัทธาคนโกง และอย่าเป็นพวกเดียวกับคนโกง" -พรรค ปชป ไม่เคยโกงเลยสักครั้งจริงหรือเปล่าคิดดูดีๆ-"
และ
"5.และบัญญัติว่า "ถ้า(ท่าน)เขา้ข้างคนโกง ท่านก็จะอยู่ในจำพวกนั้นด้วย -ต่อไปโตขึ้นไป จะเลือกใครระวังจะเป็นพวกคนโกงไปด้วยแบบไม่รู้ตัวน่ะนะ-"

จริงๆความมุ่งหวังของหนูต่อประเด็นนี้มีมากกว่านั้นนะ...
หนูไม่ได้ผูกโยงเรื่องราวกับ ปชป.แต่อย่างใด
หนูมองไกลกว่านั้น...
มองถึงจริตธรรมของมนุษย์ธรรมดาอย่งเราๆ ท่านๆ ที่หายใจเอาความดีและความชั่วเข้าด้วยกัน
มองถึงข้อบัญญัติอันเป็นกลางที่มาจากคัมภีร์ เพราะตอนที่พระเจ้าประทานมา คิดว่าพรรค ปชป.ยังไม่เกิด แต่คนโกงเกิดแล้ว
หนูพูดถึงการมองลักษณะสังคมโดยรวม หาได้มีอคติกับ"คนเสื้อแดง"ไม่
หนูพูดถึงคุณธรรม/นิติธรรม ที่เป็นแก่นสาร หาใช่วาทกรรมลวงหลอกสังคม(ที่เอียงข้าง) ไม่
เพราะหนูคิดว่า "ท่านอดีต สว. ท่านเป็นคนดี เหมือนอย่างที่ "พ่อ" ของหนูเคยนับถือท่าน"
เพราะหนูรักท่าน หนูจึงบอก(ในสิ่งที่หนูคิด)แก่ท่าน
เพราะเราถือกาลิเม๊าะ เดียวกัน มิอาจพรากกันได้
เพราะหนูก็รักสังคมเหมือนกัน