บก.โคราชโพสต์ถูกฟ้องหมิ่นประมาท
ชาวอเมริกัน ผู้เป็น บก.นสพ.ออนไลน์ “โคราชโพสต์” ถูก พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งกิจการดี และนายอัคบาร์ คานฟ้องหมิ่นประมาท หลังจากที่เขาเขียนวิจารณ์การที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ฟ้องจักรภพ เพ็ญแข, โจนาธาน เฮด และสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
แฟรงค์ จี แอนเดอร์สัน ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่นครราชสีมาและเป็นบก.หนังสือพิมพ์ออนไลน์โคราชโพสต์ (www.thekoratpost.com) ถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทโดย พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งกิจการดีและนายอัคบาร์ คานจากบทความที่เขาเขียนวิพากษ์วิจารณ์การที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ฟ้องจักรภพ เพ็ญแข โจนาธาน เฮด และสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในปี 2551
แฟรงค์ได้รับหมายเรียกจากตำรวจครั้งแรกเมื่อประมาณ 15 ก.พ. นายอัคบาร์ คาน (Akbar Khan) ซึ่งมีสัญชาติอังกฤษเชื้อสายปากีสถานได้แจ้งความกับกองปราบฯ ว่าเขาเขียนข้อความหมิ่นประมาทตนในเว็บไซต์โคราชโพสต์เวลา 10.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. 2551
“เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกผมว่า คานบอกว่าตัวเองเป็นนักแปลและแสดงหลักฐานข้อความที่เขาอ้างว่าหมิ่นประมาทต่อตัวเขาเป็นฉบับแปลภาษาไทยบางส่วน ข้อเขียนที่เขาอ้างถึงนั้นเป็นบทความที่ผมเขียนวิพากษ์วิจารณ์คานและ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ในการที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ แจ้งความกล่าวหาผู้ที่พวกเขารู้สึกว่าล่วงละเมิดสถาบันกษัตริย์” แฟรงค์กล่าว
ทันทีที่ได้รับหมายเรียกจากตำรวจ แฟรงค์จัดการลบข้อความที่อาจเข้าข่ายทั้งหมดออกจากเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และตรวจค้นฮาร์ดดิสค์ของตัวเองแต่ก็ไม่พบสิ่งที่น่าจะเป็นปัญหา
แฟรงค์กล่าวว่านายอัคบาร์และ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ ไม่เคยทำการติดต่อเขาเลยในระหว่างช่วงเวลากว่า 14 เดือน เพื่อแจ้งให้เขาจัดการหรือลบข้อความที่เป็นปัญหานั้นออกไป
แฟรงค์ได้รับหมายเรียกอีกครั้งให้ไปพบตำรวจที่สน.พหลโยธินวันที่ 19 มี.ค. เวลา 13.00 น. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทคดีที่สอง คราวนี้ฟ้องโดย พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์
คำชี้แจง
เว็บไซต์ประชาไท ให้บริการพื้นที่แสดงความคิดเห็นต่อข่าวและบทความแบบสาธารณะ ขอความร่วมมือในการแสดงความคิดเห็นโดยเคารพกฎหมาย, ความเห็นที่แตกต่าง และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น
- ประชาไทแสดงหมายเลขไอพี* ของผู้โพสต์ประกอบความเห็นเสมอ
- ประชาไทไม่มีนโยบายกรองข้อความก่อนการแสดงผล
- อย่างไรก็ตามขอสงวนสิทธิ์ในการปิดการแสดงความเห็นที่ไม่เป็นไปตามกติกาหากตรวจสอบพบภายหลัง
ทั้งนี้ข้อความที่โพสต์จะยังไม่ปรากฎในทันที ซึ่งเป็นข้อจำกัดด้านเทคนิค
จึงเรียนมาเพื่อทราบและขอบคุณในความร่วมมือ
* หมายเลขไอพีปัจจุบันใช้เป็นข้อมูลที่เชื่อมโยงกลับไปที่ข้อมูลการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต ซึ่งอาจระบุไปถึงแหล่งที่มาการโพสต์หรือบุคคลที่โพสต์ได้ นอกจากนี้ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 26 กำหนดให้ผู้ให้บริการต้องเก็บข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ไว้ 90 วัน












a
a ลองย้อยดูการกระทำของพักพวกตัวเองก่อน ค่อยว่าคนอื่นดีไหม
เช่น(ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่)
ไม่รู้จริงๆหรือว่านี้ประเทศไทย
ทุกคนก็เป็นคนไทย และเทพก็เป็นเมืองหลวง กรุงเทพก็ไม่ใช่ของเฉพาะคนกรุงเทพเท่านั้น ลองใช้สมองคิดดูดิ ว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายายเป็นคนจังหวัดอะไรกันบ้าง แตคุณคงไม่มีทางเข้าใจหรอก
ทำไมไอ้สนธิไม่ไปปิดประเทศจีนละ มันบอกมันเป็นเจก ถ้าเสื้อแดงเขาถามมึงอย่างนี้บางละ
ทีมึงบอกว่า(ทำไมแกนนำไม่พาคนไปปิดถนนจังหวัดบ้านเกิดตัวเอง ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายอยู่) เพราะมึงไม่มีเกียรติความเป้นคนอยุ่แล้วต่างหาก ลืมแล้วหรือ
ก็อย่างที่บอกไง a
ก็อย่างที่บอกไง a ทำอย่างไงพวกคุณก็ไม่มีทางเข้าใจ คิดได้
ผมเชื่อว่าคนหลายคนเข้าใจ ไม่งันประเทสไทยไม่เจริญมาถึงขนาดนี้ แต่ประเทศไทยตกต่ำลงเพราะคนที่ไม่มีทางเข้าใจไง
คุณก็คิดเอาเองว่าเข้าใจอะไร
อย่างดูเสื้อเหลืองซิรักสถาบันมาก แล้วไงทำให้เกียรติของสถาบันสูงขึ้นหรือต่ำลง ผมเชื่อว่าคุณต้องบอกสูงขึ้น มันก็แค่ตัวอย่าง
"วีรบุรุษ พ.ต.อ.สมเพียร
"วีรบุรุษ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา สละชีพเพื่อชาติ แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ สละชาติ เพื่อชีพ"
a wrote:"วีรบุรุษ
เอ้ย...ไม่ได้ฟังคลิป คุณตำรวรสมเพียรเหรองัย
ท่านมาร้องขอชีวิต ขอย้ายกลับตรัง จากนายทองมาก...และจะเข้ามาหานายทองมากอีก
แต่ตายซะก่อน..
คุณตำรวจสมเพียร พูดว่า.การเมืองเล่นงาน ..
.และ.เป็นการย้ายที่เลวร้ายที่สุด...ที่เคยมีมา...
นายทองมากต้องรับผิดชอบดิ...เพราะเกี่ยวข้องโดยตรง..
แต่ก็นะ...ขนาด ผบ ตร แกยังไร้น้ำยาไม่มีปัญญาแต่งตั้ง...
ทั้งที่เป็นอำนาจหน้าที่ต้องทำ
แล้วแกจะไปทำอะไรอย่างอื่นได้....
พล ต.อ.สมเพียร ต้องสังเวยชีวิตเพราะความห่วยแตกการทำงานของนายทองมาก
ctUbxWph aXCPDZsZ
ctUbxWph aXCPDZsZ