วัยรุ่นกับ sex : ทัศนคติเรื่องเพศของผู้ใหญ่กับเยาวชนที่ต้องก้าวไปพร้อมกัน

ดูเหมือนว่าช่วงนี้ข่าวคราวหรือว่าสถานการณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องเด็กติด sex เริ่มจะซาลงแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์ปัญหาดังกล่าวได้คลี่คลายลง เพียงแต่สื่อไม่ได้นำมาเป็นข่าวเท่านั้นเอง เพราะถ้าพิจารณาดูดี ๆ ปัญหานี้ยังคงอยู่คู่กับเยาวชนไทย แต่ไม่ค่อยมีใครจะสนใจเท่านั้นเอง มีหลายเสียงมากที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะเยาวชนที่เป็นผู้ชาย แต่ไม่ค่อยมีเยาวชนที่เป็นผู้หญิงออกมาแสดงความคิดเห็นหรือเสนอมุมมองในด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เท่าไหร่

 

ดิฉันจึงอยากจะเป็นตัวแทนของเยาวชนผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วก็มีความสนใจในข่าวนี้พอสมควร ซึ่งประสบการณ์จากการทำงานร่วมกับเยาวชนถึงแม้ว่าจะไม่ยาวนานมากจนถึงขั้นเรียกว่ามีประสบการณ์มาก แต่ก็พอจะทราบถึงสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นและการทำงานของเยาวชนในเครือข่ายเป็นอย่างดี

 

สำหรับมุมมองของตัวเองเกี่ยวกับเรื่องเด็กติด sex นั้น มองว่าสื่อมีบทบาทสำคัญมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือสามารถพูดได้อีกทางหนึ่งว่า ต้องขอบคุณสื่อที่ทำให้เรามีการแสดงความคิดเห็นและเล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะถ้าหาก ว่าสื่อไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในเรื่องนี้ออกสู่สาธารณะ สิ่งที่เราคิดว่ามันเป็นปัญหา มันก็จะยังคงเป็นปัญหาตลอดไป

 

ก็ยอมรับว่าตามที่ข่าวออกมาเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของเยาวชนปัจจุบันนี้ค่อนข้างที่จะล่อแหลม และน่าเป็นห่วงมาก ซึ่งเราก็ไม่ได้ปฏิเสธกับสังคมว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง เพราะตามที่เราได้เห็น หรือข่าวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาล้วนเป็นพฤติกรรมที่เป็นความจริงของเยาวชนในปัจจุบันทั้งนั้น ซึ่งสังคมไม่ได้สนใจในตัวปัญหาหรือแม้แต่จะค้นหาต้นตอของปัญหา แต่กลับประจานเรื่องนี้ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมไปซะอย่างนั้น เลยทำให้ดูเหมือนว่าเยาวชนกลายเป็นจุดสนใจและกลายเป็นจุดขายให้กับสังคม จนทำให้ภาพพจน์ของเยาวชนกลายเป็นภาพที่ว่า เยาวชน คือ ตัวปัญหา … ของสังคม

 

ทางเครือข่ายฯ ก็มีการพูดคุยและนำเสนอข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์โดยการนำเสนอข้อเสนอของเยาวชนกับรัฐบาล ซึ่งมีแนวคิดว่า " เยาวชนไม่ใช่ตัวปัญหา แต่เยาวชนคือทางออกของปัญหา "

 

หลังจากนั้นทางเครือข่ายก็ได้มีการผลักดันและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนมากขึ้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อเอดส์ในกลุ่มเยาวชนที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ๆ ซึ่งปัญหาของเยาวชนในเรื่องเด็กติด sex ก็เป็นสถานการณ์หนึ่งที่อาจโยงใยไปสู่เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เรื่องของการติดเชื้อเอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชน ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นกำลังสำคัญของชาติในอนาคต

 

แล้วเราจะช่วยกันมิให้เกิดปัญหานั้นได้อย่างไรล่ะ ?

 

ยังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายและชวนให้เราในฐานะของเยาวชนคนหนึ่งในสังคมได้ฉุกคิด และก็อยากจะชักชวนให้เพื่อน ๆ เยาวชนได้คิดตามด้วย จริงอยู่ที่ในสมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ของเราในอดีต ผู้หญิงไม่สมควรจะพูดเรื่องเพศ จะต้องรักนวลสงวนตัว รักษาความบริสุทธ์ ซึ่งเราก็ไม่ได้คัดค้านแนวคิดในสมัยโบราณแต่กลับเห็นดีด้วยซ้ำที่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเยาวชนกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย

 

แต่ … เราก็ต้องย้อนกลับมาดูสถานการณ์จริงอีกอยู่ดีนั่นแหละว่ามันยังใช้ได้จริงไหมในยุคปัจจุบันนี้ เพราะตอนนี้สังคมได้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก โดยเฉพาะค่านิยมต่าง ๆ ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทกับเยาวชนมากขึ้น ไม่ใช่สิ … ต้องใช้คำว่าเยาวชนในสังคมได้หลงใหลค่านิยมใหม่ ๆ มานานแล้วต่างหาก เช่น ค่านิยมในการใช้ของแพง ๆ ค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน

 

สาเหตุหนึ่งคิดว่าน่าจะมาจากกระแสนิยมของวัยรุ่น หรือแนวคิดที่ว่าปัจจุบันนี้ยังมีเกราะป้องกันภัยคุ้มครองอยู่ เช่น ถุงยางอนามัย แต่ก็น้อยมากที่จะมีใครใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และก็ยังมีคนอีกมากในสังคมที่มองถุงยางเป็นเรื่องไกลตัว เป็นเรื่องน่ารังเกียจ หรือเรียกว่ามีทัศนคติที่ไม่ดีกับถุงยางอนามัย มันก็เลยมีคำถามตามมาว่า แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เยาวชนมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือ การตั้งท้องตลอดจนการทำแท้งหรือ ? ซึ่งตรงนี้น่าเป็นห่วงมากและทางเครือข่าย ฯ เราก็มีการพูดคุยกันอยู่ตลอดว่า จะทำยังไงให้เยาวชนไทยมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยและรับผิดชอบ

 

ซึ่งถ้าเรามองในมุมกลับกัน เราก็อาจจะพบข้อบกพร่องเหมือนกัน เช่น เยาวชนยังขาดทักษะในเรื่องการป้องกันตัวเอง ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งบริการต่าง ๆ ที่มีอยู่ในสังคม ตลอดจนการเข้าถึงจุดบริการถุงยางอนามัยที่เพียงพอกับความต้องการ จึงทำให้เยาวชนยังคงอยู่ในวงจรของความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ มาก หรือบางทีเยาวชนรู้จักวิธีการป้องกัน และสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ได้ แต่ก็ไม่ปฏิบัติตามซึ่งอันนี้น่าเป็นห่วงมากกว่า ยิ่งตอนนี้สังคมของเรามีความหลากหลายทางเพศมากขึ้นด้วย เราก็ยิ่งต้องทำความเข้าใจมากขึ้น

 

สำหรับเรื่องนี้คงต้องอาศัยความร่วมมือกันจากหลาย ๆ ฝ่ายทั้งคนทำงานในพื้นที่ และคนที่ทำงานในระดับนโยบายที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันอย่างจริงจังในการแก้ปัญหานี้ เพื่อที่ว่าต่อไปเยาวชนจะได้มีความมั่นใจ มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการป้องกันตัวเอง สามารถเข้าถึงแหล่งบริการที่เป็นมิตร ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นสถานที่ที่เป็นราชการเท่านั้น เรามีกลุ่มเยาวชนที่ทำงานในพื้นที่มากมายที่มีความเข้าใจ และสามารถให้ความรู้หรือตอบคำถามให้กับเยาวชนได้ ซึ่งจะทำให้เยาวชนกล้าที่จะไปขอคำปรึกษาหรือคำแนะนำต่าง ๆ ที่อยากจะรู้ได้มากขึ้น เพราะอย่างน้อยเยาวชนคุยกับเยาวชนเองจะง่ายกว่าและมีความเข้าใจกันมากกว่า หรือแม้กระทั่งกล้าที่จะพูดกันมากกว่า

 

ย้อนกลับเข้ามาในเรื่องของ เด็กติด sex กับมุมมองและความรู้สึกของผู้หญิงอีกครั้ง ซึ่งถ้าเราได้อ่านข่าวหรือติดตามข่าวคราวตามสื่อต่าง ๆ ที่ออกมาไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ อินเตอร์เน็ต ฯลฯ แน่นอนเลยว่าผู้ใหญ่ต้องไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมของเยาวชนดังกล่าวอย่างแน่นอน และดูเหมือนว่าเยาวชนที่เสียหายก็ดูเหมือนจะเป็นผู้หญิงเสียด้วยสิ เพราะผลเสียต่าง ๆ ที่ตามมาเช่น การตั้งท้อง การทำแท้ง จะตกอยู่ที่ฝ่ายหญิงทั้งหมดที่ต้องรับภาระ ตรงนี้เรามองว่า การมีเพศสัมพันธ์ของเยาวชน ไม่ได้สำคัญที่ว่าต้องถึงวัยอันควรเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะมีเพศสัมพันธ์อย่างไรให้มีความปลอดภัยและรับผิดชอบมากกว่า ที่ผ่านมาหลาย ๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ร่วมกันแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เช่น การรณรงค์ให้ใช้ถุงยางอนามัย การให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการป้องกันเอดส์ของเยาวชนในสังคมโดยผ่านทางโรงเรียน ผ่านหลักสูตรการเรียนการสอน

 

แต่ … ในหลักสูตรการเรียนการสอนเรื่องเพศไม่ได้เน้นในเรื่องของการปรับเปลี่ยนทัศนคติต่อการเรียนรู้เรื่องเพศทั้งในตัวของเยาวชนเอง และทัศนคติของผู้ใหญ่ไว้ด้วย ซึ่งตรงนี้คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำความเข้าใจและก้าวเดินไปพร้อม ๆ กัน