ความรักที่เป็นเพลง "ความลับ" กับชู้ทางใจ ของมัม ลาโคนิค..

ถ้าจะพูดถึง วัลลภ มณีคุ้ม หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูแต่หากเอ่ยถึง มัม ลาโคนิค นักร้องเสียงดี มีคุณภาพคนหนึ่งในวงการเพลงบ้านเราแล้ว หลายคนรู้จักเค้าหรือเธอคนนี้ดี

มัม ลาโคนิคเป็นนักร้อง สองเพศ ..เขียนผิดค่ะ นักร้องสาวประเภทสองที่ครองใจคนทุกเพศด้วยเสียงร้องและความเป็นเอกลักษณ์ของเค้าหรือเธอมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ย้อนไปสมัยก่อนที่เค้าคนนี้ร้องเพลงประกอบละครของค่ายหนึ่งที่คนยุคนั้นรู้จักกันดี ซึ่งเป็นเพลงที่ให้กำลังใจและความหมายเกินอธิบาย


"เหม่อมองไป จนสุดปลายฟ้า
อยู่บนทางที่ยังสับสน ชีวิตคนเวียนวกวน
หนีไม่พ้นต้องทนสู้
แต่ละคนมุ่งสู่จุดหมายเพื่อจะไปให้ได้ดังฝัน
บ้างล้มลงตรงข้างทางพลังแห้งเหือดหายไป"


โดยส่วนตัวแล้วเพลงนี้เป็นเพลงที่ให้กำลังใจในการใช้ชีวิตเพลงหนึ่งของชาน่าเสมอ ฟังแล้วเกิดความฮึดสู้ ทะเยอทะยาน และก้าวฝันไปสู่จุดหมายในเมื่อครั้นยังเด็กนานมาแล้ว


นอกจากนี้ มัม ลาโคนิคยังฝากผลงานประกอบหนังเรื่องพริกขี้หนูกับหมูแฮม แสดงโดยคุณหมิว ละลิตา อีกด้วย ทำให้คนรุ่นนั้นรู้จักนักร้องคุณภาพคนนี้เป็นอย่างดี ด้วยเพลง "เติมใจให้กัน"


"*ตอบใจตัวเองมานาน แอบรอคอยเธอก็รู้
อยากให้เธอลองตรองดู ในความทรงจำเก็บไว้
ต่างคนมีทางต้องเดิน อาจมีเวลาต้องไกล
หนึ่งคนยังคงคอยใจ ยังคงคอยไปอย่างนั้น
***....
อยู่ไกลกันเกินครึ่งฟ้า หากยังมีใจถึงกัน
จะโยงใยความสัมพันธ์ จนมาพบกันใกล้ตา
ต่อเติมแรงใจเมื่อท้อ แบ่งปันในยามทุกข์ตรมไม่หวั่น
ต่างคนเติมใจให้กัน เติมใจซึ่งกันจนเต็ม"


แล้ววันนี้ เมื่อมัม ลาโคนิครีเทิร์น แน่นอนว่าเพลงที่เค้าหรือเธอคนนี้ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาอย่างถึงใจ พร้อมกับเนื้อเพลงที่ได้ใจของหลายเพศ ไม่ว่าจะเป็นหญิงจริง หญิงเทียม


ชาน่าได้ยินเพลงนี้เมื่อตอนที่พักร้อนเมืองไทย เมื่อหลายเดือนก่อน เห็นมิวสิควีดีโอครั้งแรกที่ผับ บาร์ชื่อดังแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท เค้าเปิดคั่นสลับกับไลฟ์แบนด์ บนเวที ฟังครั้งแรกแล้วรู้สึกโดนค่ะ เพื่อนคนสนิทก็บอกว่าไปอยู่หลุมไหนมาทำไมไม่รู้จักเพลงนี้ของคุณมัม เค้าดังระเบิดเถิดเทิง


ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาน่า บาดเจ็บสาหัสจากพิษรัก มรสุมหัวใจรุมเร้า กินไม่ได้นอนไม่หลับไปหลายเพลา มีน้องชายแฟนคลับคนหนึ่ง นามว่า "นู๋" ส่งเพลงนี้มาให้ผ่านทางเมล์ พอฟังแล้วถึงให้คำตอบกับตัวเองว่า นี่ล่ะ อิทธิพลของเพลง พลังที่สอดคล้องและลงตัว ได้ใจกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับชีวิตจริงของหญิงเทียมคนหนี่ง ฟังแล้วโดนว่างั้นเหอะค่ะ


หลายคนบอกว่า มัม ลาโคนิค แต่งสาวเป็นหญิงแต่เสียงนุ่มละมุนเหมือนชายชวนฝัน เข้ากันหรือแยกออกยากในความรู้สึก แต่ชาน่าว่าพี่เค้าเปรี้ยวดี มั่นใจเกินร้อย เป็นนักร้องเกย์ สตรีเหล็กที่ไม่ยอมตกยุคแม้เวลาจะผ่านไปแสนนานเธอก็ยังอยู่ในวงการได้และเป็นที่ยอมรับของใครหลายคน


อีกเพลงที่อยากจะเอ่ยถึง คือ "ความลับ" เพลงรักที่แสนเศร้า เคล้าน้ำตา ยิ่งกว่าละครโซฟ โอเปร่า ขับร้องถ่ายทอดอารมณ์โดยมัม ลาโคนิค ภายใต้ค่ายเทปของต่าล้าลา ซึ่งมี กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุนเป็นเจ้าของค่าย นอกจากนี้แล้วในอัลบั้มนี้ยังมีนักร้องคุณภาพคับแก้วอย่าง นรีกระจ่าง โคโค่แจ๊ส และนีโน่ เมทนี บูรณะสิริ หนุ่มคนขี้เหงาในผลงานชุดก่อนนานมาแล้ว เป็นต้น ที่มาร่วมแจมเป็นแขกรับเชิญด้วย โดยมีชื่ออัลบั้มว่า BE MY GUEST


ในอัลบั้ม Be My Guest มัม ลาโคนิคขับร้องสองเพลงในสองความเหมือนที่แตกต่าง โดยเพลง "ความลับ" เป็นเสียงผู้ชาย และอีกเพลง คือ "Open Mind" เป็นเสียงผู้หญิง เรียกได้ว่าความสามารถเป็นได้ทั้งสองเพศค่ะ น่าชื่นชมจริง ๆ


ลองเปิดเพลงฟังแล้วร้องตาม แล้วใส่อารมณ์กับความรู้สึก ว่าคุณจะอินกับความรักแบบลับ ๆ นี้ได้ขนาดไหน


เพลง "ความลับ" ... ร้องโดย มัม ลาโคนิค ..


ก็รู้เป็นไปไม่ได้ มันฝืนในความรู้สึก
ในส่วนลึก ฉันรู้เธอมีใครอยู่
ก็รู้ในความเป็นจริง แต่ก็ยังจะแอบเฝ้าดู
ทั้ง ๆ ที่รู้เป็นได้แค่เพียงเท่านั้น


*แค่ชู้ทางใจที่ทำได้ เมื่อหัวใจเธอไม่ให้
แต่เก็บไว้ให้คนที่เธอรักกันมานาน
ก็รู้เป็นเพียงแค่ทางผ่าน ไม่มีวันจะเดินร่วมทาง
เพราะเธอกับฉันเป็นเหมือนดังเส้นขนาน

แอบฝันเล็ก ๆ ในใจ ไม่ได้มีความหมาย
ให้เราผูกพันและรักกันไปอย่างนั้น


** ผิดที่เราเจอกันช้าไป ไม่มีทางจะมารักกัน
เป็นแค่ความลับที่ฉันและเธอซ่อนไว้ในใจ
ผิดที่เราไม่ยอมห้ามใจ ไม่จำเป็นต้องไปโทษใคร
เมื่อผลสุดท้ายคนที่ต้องเจ็บคือฉันคนเดียว


(ผิดที่เราเจอกันช้าไป ไม่มีทางจะมารักกัน)
เป็นแค่ความลับ ที่ฉันและเธอซ่อนไว้ในใจ
(
ผิดที่เราไม่ยอมห้ามใจ ไม่จำเป็นต้องไปโทษใคร)
เมื่อผลสุดท้ายคนที่ต้องเจ็บคือ ... ฉันคนเดียว....


ความรักแบบลับ ๆ แสนเศร้าบาดใจแทบขาดดิ้นที่เป็นได้แค่ชู้ทางใจในสถานการณ์ปัจจุบันในวันนี้ แม้จะเคยเป็นสะพานให้เธอข้ามดาว แต่ลึก ๆ แล้วชั้นยังเคยแอบหวังอยู่เสมอว่า " จะเป็นไปได้ไหมหนอในโลกของความเป็นจริงทิ่เธอกับฉันจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน" รู้ทั้งรู้ว่าเรามาทีหลัง คำตอบที่ได้ คือ "ไม่"


ถึงกระนั้นก็ตามอย่างน้อยแม้ช่วงเวลาที่ผ่านมา (แม้มันจะน้อยนิด หรือมหาศาลในความรู้สึก) ฉันยังมีความสุขแบบสุด สุดลึกๆ ในใจยากเกินอธิบายว่ามากแค่ไหนที่เธอทำให้ฉันมีความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นได้ในชีวิตของคน ๆ หนึ่งนี้ ถึงแม้จะเป็นความสุขแค่ชั่วข้ามคืนวันหรือแค่พริบตา สุดท้ายก็เหลือความเจ็บปวดเป็นแผลเป็นอีกนานแสนนาน


ในวันที่เธอเดินไปจากฉัน ฉันและเธอเท่านั้น เพียงเราสองคนที่ยังคงมีความลับ โดยหามีใครรู้ไม่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นขอเพียงอย่าโทษตัวเองหรือโทษใคร ขอให้เป็นเพียงแค่ฉันคนเดียวที่เจ็บ แค่นี้ก็พอ


"เมื่อผลสุดท้ายคนที่ต้องเจ็บคือฉันคนเดียว"


แม้เรื่องราวความรักแสนเศร้าจี๊ด ขาดใจของเราและเค้าจะจบไป ขอเก็บทุกอย่างไว้เป็น "ความลับ" อย่างสุดยอด ถึงแม้จะโดนตราหน้าว่าแอบเป็นชู้ในความรักอย่างลับ ๆ ก็ยอมค่ะ