สื่อท้องถิ่นตากาล็อคกับการเมืองท้องถิ่น

สื่อท้องถิ่นเฉพาะหนังสือพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์ในประเทศฟิลิปปินส์มีมากกว่า 400 ฉบับ สื่อท้องถิ่นในเมืองใหญ่ๆ ตามจังหวัดในเกาะต่างๆ มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ในเมืองหลวงมะนิลา แต่ส่วนใหญ่ในต่างจังหวัดมักเป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์


ประเทศฟิลิปปินส์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีนักข่าวถูกทำร้ายถึงชีวิตมากที่สุดในแถบเอเชีย ทั้งที่เป็นประเทศที่มีเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารมากที่สุดในแถบเอเชียเช่นกัน ผู้เขียนเคยเก็บตัวเลขเมื่อปี พ.. 2547 เพียงแค่ 2 ปีมีนักข่าวท้องถิ่นเสียชีวิตมากถึง 20 คนตามตารางข้างล่าง


รายชื่อนักข่าวที่ถูกยิงเสียชีวิต


Date


Name


Place


April 28, 2003


John Belen Villanueva


Legazpi City (Bicol)


May 17, 2003


Apolinario ‘Polly’ Pobeda


Lucena City (Southern Luzon)


July 8, 2003


Bonifacio Gregorio


Taclac City (Central Luzon)


August 19, 2003


Noel Villarante


Laguna City (Southern Luzon)


August 20, 2003


Rico Ramirez


Butuan City (Mindanao)


September 6, 2003


Juan ‘Jun’ Pala


Davao City (Mindanao)


December 2, 2003


Melson Nadura


Masbate City (Southern Luzon)


February 11, 2004


Ruel Endrinal


Legazpi City (Bicol)


June 17, 2004


Eliseo Binoya


General Santos City (Mindanao)


July 31, 2004


Roger Mariano


Laoag City (Northern Luzon)


August 5, 2004


Arnnel Manalo


Batangas City (Southern Luzon)


August 8, 2004


Jonathan Abayon


General Santos City (Mindanao)


August 12, 2004


Fernando Consignado


Laguna (Southern Luzon)


September 29, 2004


Romy Binungcal


Bataan (Central Luzon)


October 19, 2004


Eldy Gabinales


Surigao del Sur (Mindanao)


November 12, 2004


Gene Boyd Lumawag


Jolo (Mindanao)


November 13, 2004


Herson Hinolan


Kalibo, Aklan (Visayas)


November 13, 2004


Michael Llorin


Quezon City


November 26, 2004


Stephen Omais


Kalinga


*source : National Union of Journalists of the Philippine (NUJP)


ข่าวการเลือกตั้งวุฒิสภา และสภาท้องถิ่นทั่วประเทศเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้นมีผู้ที่เกี่ยวพันกับการเลือกตั้งครั้งนี้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน เพื่อนอาจารย์คนหนึ่งจากมินดาเนา Myfel Joseph D. Paluga บอกกับผู้เขียนว่า มันเป็นวัฒนธรรมของการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ที่ต้องมีคนเสียชีวิตทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง เป็นเรื่องของผลประโยชน์ล้วนๆ สามารถเกี่ยวข้องกับการเมืองได้ทุกกลุ่มตั้งแต่กลุ่มหัวคะแนน กลุ่มเอ็นจีโอ ผู้สื่อข่าว สองกลุ่มหลังมักจะเป็นเรื่องที่เข้าไปเปิดโปงพฤติกรรมของนักการเมืองจนถูกคุกคาม แต่ก็มีบ้างบางคนที่เข้าไป blackmail นักการเมืองท้องถิ่น แล้วก็ถูกจัดการ กล่าวกันว่า นักข่าวท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ประสบชะตากรรมความรุนแรงจากการกระทำของรัฐมากกว่านักข่าวจากสำนักข่าวในเมืองหลวงมะนิลา


จะเป็นด้วยความรุนแรงที่คุกคามชีวิตนักข่าวของแดนตากาล็อคมากที่สุดหรือเปล่าไม่ทราบ สำนักงานระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ International News Safely Institute หรือ INSI จึงตั้งอยู่ที่ฟิลิปปินส์ มี Mr.Red Batario เป็นผู้ประสานงานภูมิภาค เขาเคยมาเมืองไทย อบรมนักข่าวของภูมิภาคนี้ เช่น พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา และไทย ในจังหวัดเชียงใหม่หลายครั้ง เกี่ยวกับการป้องกันตนเองกับการเสนอข่าว รวมไปถึงวิธีการทำอย่างไรกับการออกทำข่าวในสนามข่าวที่มีความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงเช่นสงคราม หรือความรุนแรงในพื้นที่เช่นความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ของนักการเมือง องค์กร INSI ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.. 2546 เหตุผลที่ก่อตั้งเพราะต้องการปกป้องสื่อมวลชนจากภัยคุกคามประเภทต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสื่อมวลชนจากการปฏิบัติงานได้ องค์กรได้รับการสนับสนุนจากองค์กรสื่อมวลชนใหญ่ระดับโลก เช่น ซีเอ็นเอ็น บีบีซี รอยเตอร์ เอเอฟพี อัลจาซีรา เอบีซี ออสเตรเลีย เป็นต้น


กลับมากล่าวถึงวัฒนธรรมความรุนแรงของสังคมท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ มีนักเขียนนาม Chay Florentino – Hofilena เขียนบทความเรื่อง Travails of The Community Press ในหนังสือ Investigating Local Government จัดพิมพ์โดย Philippine Center for Investigative Journalism (PCIJ) เมื่อปี พ.. 2543 ว่า "ธรรมชาติของการเมืองท้องถิ่นมีความรุนแรงโดยตัวของมันเอง ...การฆ่าล้างแค้นในครอบครัวจากความอาฆาตของตระกูลนักการเมือง...การดิ้นรนเพื่อควบคุมเศรษฐกิจในท้องถิ่นอย่างดุเดือด...มันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศนี้ที่ทุกแห่งล้อมด้วยอำนาจของปืน ,ความรุนแรงของการเมือง และสภาพไร้กฎหมาย ทั้งหมดนี้หยั่งรากลึกในสังคมการเมืองท้องถิ่น... ความรุนแรงอันเกี่ยวพันกับการคอรัปชั่น และการไร้ความสามารถของรัฐบาลท้องถิ่น บ่อยครั้งที่เป็นบริบทของหลายเรื่องราวท้องถิ่น ซึ่งยากต่อการเขียนถึง"


เมื่อดูสถิติของการเสียชีวิตของนักข่าวท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ จึงไม่แปลกใจนัก ทั้งที่สื่อของฟิลิปปินส์ขึ้นชื่อว่ามีเสรีภาพในการเขียนข่าวมากที่สุดในหมู่ประเทศในแถบเอเชีย แต่การเสียชีวิตของนักข่าวก็มีมากที่สุดเช่นกัน เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2548 Mr. Philip Agustin วัย 53 ปี บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อว่า Starline Times ในจังหวัดออโรราตอนใต้ของเกาะลูซอน ถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านลูกสาวที่อยู่ต่างอำเภอคือ ดินกาแลน ข่าวรายงานว่า ในขณะที่เขากลับมาจากต่างเมืองที่เขานำหนังสือพิมพ์ไปพิมพ์ที่นั่นประจำ เขากลับมาพร้อมกับหนังสือพิมพ์จำนวนห้าร้อยฉบับโดยมอเตอร์ไซด์คู่ชีพ การตายของ Agustin เกิดขึ้นหลังจากเขาเขียนบทบรรณาธิการเรื่องการหายสาบสูญของเงินช่วยเหลือเรื่องอาหารและการลักลอบค้าไม้ของอำเภอดินกาแลน เมื่อครั้งที่เกิดภัยธรรมชาติน้ำท่วมฉับพลันเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2547 ต่อมาไม่นานหลังการตายของเขา นายกเทศมนตรีของเมืองดินกาแลนถูกหมายศาลเรียกตัวเขาไปสอบสวน


ปัญหาความรุนแรงของสังคมท้องถิ่น (การเมืองระดับ อบต. อบจ. เหมือนในบ้านเรา) ของฟิลิปปินส์ เกี่ยวพันกับอำนาจในระดับท้องถิ่น และอำนาจทางการเมืองในระดับศูนย์กลาง ด้วยโครงสร้างการทางเมืองที่สภาท้องถิ่นนั้นเชื่อมโยงกับศูนย์กลางของอำนาจ การคอรัปชั่น การเห็นประโยชน์ในหมู่พวกพ้อง หรือญาติและตระกูล จึงนำมาซึ่งความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ และการคอรัปชั่น จำนวนผู้เสียชีวิตในการเลือกตั้งครั้งนี้ของฟิลิปปินส์จึงเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ และจับตามอง นอกจากจะสะท้อนถึงวัฒนธรรมความรุนแรงในสังคมแล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพการบริหารงานของรัฐบาลด้วย